Công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự

Ứng dụng thực tiễn, công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, giảm thời gian lưu xưởng và giúp duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao.

Công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự - Hình 1

Sở hữu nhiều ưu điểm, công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự được cho sẽ áp dụng rộng rãi trong Không quân Mỹ; Nguồn: forbes.com.

Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ đã gặp phải các vấn đề ăn mòn nghiêm trọng đối với các hợp kim magiê được sử dụng để chế tạo nhiều loại linh kiện máy bay, phải được loại bỏ sớm vì ăn mòn. Những hỏng hóc sớm của các bộ phận này khiến Bộ Quốc phòng tiêu tốn khoảng 100 triệu USD mỗi năm; nhiều thành phần không thể được khôi phục vì không có công nghệ thích hợp. Trong nhiều thập kỷ, các đội bảo dưỡng máy bay của Không quân Mỹ đã thay chúng bằng bộ phận mới nếu có sẵn, có thời gian và kinh phí.

Để bảo vệ bề mặt, cũng như khôi phục các chi tiết máy bay, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội (Army Research Laboratory – ARL) Mỹ đã phát triển một quy trình phun lạnh (Cold Spray – CS) bằng cánh tăng tốc các hạt hợp kim nhôm đến vận tốc cao và tác động lên bề mặt của các chi tiết hợp kim magiê. Quy trình phun lạnh đã được chứng minh và xác nhận là một công nghệ hiệu quả về chi phí, chấp nhận được về môi trường, có thể được đưa vào sản xuất và trở thành một giải pháp khả thi so với các công nghệ cạnh tranh.

Công nghệ phụ gia CS có thể cho phép các nhà bảo dưỡng làm mới các bộ phận bị mòn hoặc hỏng khi vẫn đang ở trên máy bay, giúp máy bay sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Máy bay B-1B bắt đầu hoạt động vào năm 1986 và tất cả 100 máy bay ném bom dòng này đã được chuyển giao vào năm 1988 nên việc mua các bộ phận rất khó khăn, thường phải “thịt” một máy bay để lấy các bộ phận. Khớp trượt là một bộ phận cho phép cánh của B-1 có thể uốn cong theo chiều dọc, việc tháo rời để thay thế khớp trượt mới tốn kém kinh phí (500.000 USD) và thời gian (8 tuần).

Nhóm Bảo dưỡng số 28 đã sửa chữa tại chỗ khớp trượt trên cánh trên một máy bay ném bom B-1B đang hoạt động và có thể thực hiện việc này trong vài giờ, chiếc B-1B đã bay trở lại một tuần sau đó. Với việc triển khai trong tương lai, quy trình phun lạnh sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể về đầu tư thông qua việc tăng tuổi thọ sử dụng và khả năng thu hồi các thành phần cực kỳ có giá trị. Cả Sikorsky và Văn phòng Chương trình trực thăng UH-60 Blackhawk dành cho Lục quân đều đã phê duyệt sử dụng CS làm công nghệ sửa chữa cho một bộ phận chế tạo bằng hợp kim magiê của UH-60, và dự kiến sẽ sớm có các phê duyệt khác.

Video đang HOT

CS là một quá trình giống như in 3-D – các hạt kim loại cực nhỏ (kích thước từ 5-15 micron – m) được trộn với khí mang (thường là nitơ hoặc heli) và được tăng tốc lên tốc độ Mach 2-3 thông qua một vòi phun, được thiết kế sao cho khí thoát ra với vận tốc siêu âm, trong khoảng 200-3.000 m/s. Các hạt kim loại được phun trực tiếp lên chi tiết khiếm khuyết để phục hồi trở lại và tăng cường; chúng liên kết lại ở trạng thái rắn, bền vững về mặt cấu trúc. Sau đó, chi tiết được gia công để phù hợp với hình dạng hoặc dung sai ban đầu. Kim loại mềm thường được sử dụng với quy trình CS mặc dù những tiến bộ gần đây cho phép sử dụng các vật liệu cứng hơn như titan và inconel.

Đây không thực sự là một bình xịt lạnh, không làm tan chảy vật liệu như phun lửa hoặc nhiên liệu oxy tốc độ cao, hay bất kỳ quy trình hàn hoặc phủ thông thường nào khác. Thay vào đó, các vật liệu phụ gia được làm nóng nhưng chỉ đạt dưới 80% nhiệt độ nóng chảy của chúng. Bởi vì nhiệt độ của khí nói chung dao động từ 0 đến 800 ⁰C, không diễn ra sự nóng chảy của các phần tử, và không có quá trình oxy hóa, phân hủy của vật liệu dạng bột. Công nghệ này có thể được sử dụng để sửa chữa nhiều bộ phận có thể đã bị mỏi hoặc ăn mòn phổ biến, từ vỏ cánh tương đối đơn giản đến bản lề, kết cấu đỡ, trục, các bộ phận của cơ cấu hạ cánh… Nghiên cứu về tiềm năng của CS trong việc phục hồi các bộ phận máy bay bắt đầu tại Trường Mỏ (South Dakota School of Mines) vào giữa những năm 2000.

Một trong những lợi ích của công nghệ CS là khả năng bao phủ các khu vực rộng lớn, không giới hạn về độ dày của vật liệu phủ. Các ưu điểm khác của quy trình CS bao gồm: lớp phủ có mật độ cực kỳ cao hầu như không có tạp chất hoặc vết nứt; giữ lại các đặc tính và cấu trúc vi mô của các hạt bột ban đầu cho phép lắng đọng các vật liệu có cấu trúc nano; tốc độ lắng đọng cao, tương đương hoặc vượt trội so với các quy trình phun nhiệt khác; cấu trúc vi mô đồng nhất và đối với lớp phủ hợp kim, cấu trúc pha bột được duy trì; các lớp phủ cực dày có thể được lắng đọng cũng như vật liệu rời và có thể chế tạo các cấu trúc/bộ phận cố định (dày nhiều mm).

Không những vậy, với CS, có thể sản xuất các lớp phủ/vật liệu rời; các lớp phủ/vật liệu độc đáo có thể được tạo ra mà không thể sản xuất bằng các kỹ thuật thông thường, chẳng hạn như phun nhiệt hoặc luyện kim vì quá trình hợp nhất được thực hiện ở trạng thái rắn; tác động của các hạt lên bề mặt hoạt động giống như bắn bong tróc, tạo ra ứng suất nén dư thuận lợi; ứng suất dư trong lớp phủ trung tính hoặc nén nhẹ; đầu vào nhiệt thấp cho phép phủ nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như vật liệu tổng hợp, bao gồm các bộ phận có thành mỏng; quy trình không có khí độc, bức xạ hoặc phản ứng hóa học; có thể lắng đọng cục bộ, do đó không phải sử dụng mặt nạ…

CS đã được sử dụng để sửa chữa các bộ phận trên máy bay V-22, B-1, cũng như F-15 và hệ thống trên tàu hải quân và có thể ứng dụng để sửa chữa các bộ phận cho các hệ thống trên không, trên bộ và trên biển. CS có thể được sử dụng như một phương pháp sửa chữa/phục hồi, có thể khôi phục lại các bộ phận không thể thay thế được. Không giống như vô số các sáng kiến quy trình và kỹ thuật thường xuyên xuất hiện và nhanh chóng bị lãng quên, ý tưởng CS đã thu hút sự quan tâm rộng rãi, sẽ được sử dụng để sửa chữa các máy bay A-10, B-52 (động cơ TF33), C-5, E-3 và F-16. Người ta ước tính, đối với các bộ phận hàng không vũ trụ điển hình, CS mang lại “tỷ lệ hoàn vốn đầu tư từ 10-20:1″.

CS có thể giúp giải quyết các tồn đọng bảo trì đã gây khó khăn cho Không quân Mỹ kể từ khi chuyển sang chương trình bảo dưỡng hai cấp dựa nhiều hơn vào các sản phẩm thương mại để sửa chữa. Mặc dù nó đã tạo ra một số hiệu quả, việc gửi máy bay và các bộ phận đến các kho hàng cần có thời gian. Phương pháp dự đoán “bảo trì theo điều kiện” được không quân áp dụng có thể phù hợp với việc sửa chữa CS, giúp nâng cao khả năng của các nhà bảo trì trong việc quyết định thời gian và địa điểm nên thực hiện bảo trì và rút ngắn đường cung cấp, giúp phục hồi nhanh chóng khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở bất cứ nơi nào.

Kết quả thử nghiệm từ chương trình này chỉ ra rằng CS là một công nghệ sửa chữa để cải tạo lại các bộ phận hàng không vũ trụ bằng magiê mang lại hiệu quả cao và cho phép cải tạo các đặc tính của vật liệu, cũng như phục hồi kích thước, cải thiện mức độ sẵn sàng vì việc thay thế sẽ ít thường xuyên hơn. Cùng với đó, dự kiến sẽ giảm chi phí hậu cần vì ít phải vận chuyển qua lại giữa các kho và cơ sở vận hành để sửa chữa. Khả năng sửa chữa các chi tiết giúp tiết kiệm chi phí, cũng như tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của máy bay.

Mỹ - Nhật diễn tập đối phó kịch bản Đài Loan bị tấn công

Mỹ, Nhật Bản tiến hành nhiều cuộc diễn tập chuẩn bị kịch bán đảo Đài Loan và nhóm đảo Senkaku bị tấn công vũ trang, theo các quan chức giấu tên.

Quan chức quốc phòng Mỹ và Nhật Bản bắt đầu lên kế hoạch nghiêm túc cho xung đột ở các khu vực này trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Các hoạt động chuẩn bị bao gồm những đợt diễn tập sa bàn tuyệt mật và diễn tập thực địa ở Biển Đông, biển Hoa Đông, 6 quan chức giấu tên cho biết hôm 30/6.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi năm 2019 quyết định mở rộng đáng kể các kế hoạch quân sự do lo ngại hành động ngày càng cứng rắn của Trung Quốc. Quá trình này được tiếp tục dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden, ba quan chức am hiểu vấn đề cho hay.

Mỹ - Nhật diễn tập đối phó kịch bản Đài Loan bị tấn công - Hình 1

Tàu chiến Nhật và Mỹ diễn tập trên Biển Đông hồi năm 2020. Ảnh: US Navy .

Quân đội Mỹ và Nhật Bản ngày càng tỏ ra lo ngại khi máy bay quân sự Trung Quốc liên tục tiến vào vùng nhận diện phòng không đảo Đài Loan, trong đó có kỷ lục 28 chiếc hôm 15/6. Hải quân, không quân và hải cảnh Trung Quốc cũng hiện diện ngày càng nhiều quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực.

"Quân đội Trung Quốc đã thúc đẩy Mỹ và Nhật lại gần nhau và hướng tới tư duy mới trong vấn đề Đài Loan", Randy Schriver, quan chức hàng đầu về châu Á của Lầu Năm Góc dưới thời Trump, nhận xét.

Mỹ đã thúc đẩy đồng minh Nhật tham gia nhiều kế hoạch diễn tập chung từ lâu, nhưng Tokyo vẫn bị kiềm chế bởi hiến pháp hòa bình sau Thế chiến II. Các rào cản đang dần được gỡ bỏ kể từ năm 2015, nhưng không bị xóa sổ hoàn toàn.

Hai trong 6 quan chức giấu tên cho biết quân đội Mỹ và Nhật Bản đã nhiều lần diễn tập chung trên Biển Đông với lý do huấn luyện cứu trợ thiên tai. Họ cũng tổ chức nhiều cuộc diễn tập quanh nhóm đảo Senkaku, giúp chuẩn bị cho khả năng xung đột với Trung Quốc tại đảo Đài Loan, vốn chỉ cách đó khoảng 350 km.

"Một số hoạt động huấn luyện có khả năng ứng dụng rất cao. Những cuộc diễn tập đổ bộ trong kịch bản cứu trợ thảm họa có thể áp dụng trực tiếp cho mọi xung đột ở eo biển Đài Loan và nhóm đảo Senkaku", Schriver nói thêm.

Giới chức ngoại giao Mỹ và Nhật cũng đang xem xét những vấn đề pháp lý liên quan tới hoạt động quân sự chung, bao gồm quyền tiếp cận căn cứ và khả năng hỗ trợ hậu cần của Tokyo cho Washington khi nổ ra xung đột với Bắc Kinh. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nguy cơ Nhật Bản bị cuốn vào xung đột, nhất là khi Trung Quốc sẽ tìm cách phá hủy những căn cứ của Mỹ trong khu vực nếu chiến tranh nổ ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm
18:30:28 25/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm
12:42:48 25/09/2021
Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD
22:17:12 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada
12:28:09 25/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
17:10:32 26/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc
23:36:53 25/09/2021
Công chúa Nhật Bản sẽ từ chối 1,35 triệu USD tiền hồi môn của hoàng gia
23:42:59 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường kinh hoàng vụ người đàn ông bị cắt lìa đầu ở quận 7, TP.HCM
19:40:22 26/09/2021
Điều tra vụ đầu lìa khỏi người ở TP.HCM
19:45:01 26/09/2021
Tạm giữ nghi phạm 34 tuổi liên quan đến vụ thi thể lìa đầu ở quận 7
22:56:49 26/09/2021
TPHCM sắp có chỉ thị mới, hiệu lực từ 0h ngày 1/10
20:55:33 26/09/2021
Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng
21:38:45 26/09/2021
Xuân Lan và ê-kíp Phi Nhung dằn mặt vợ cũ Bằng Kiều?
20:14:26 26/09/2021
Tối cuối tuần Ngọc Trinh lên đồ "hư hỏng" khuấy động cõi mạng: Để lộ chân ngực cực sexy, zoom cận vòng eo mới bất ngờ!
21:35:09 26/09/2021
Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”
01:15:10 27/09/2021
Sau đêm mặn nồng với sếp, món quà chồng sắp cưới tặng khiến tôi run rẩy
19:36:59 26/09/2021
Lưu Tuyết Hoa - Nàng thơ Quỳnh Dao cô độc đến mức bật TV cả ngày, sợ qua đời không ai biết
18:39:49 26/09/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9

00:57:48 27/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/9, thế giới đã có 209.049.887 người phục hồi sau thời gian mắc bệnh COVID-19.

Nga điều máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tại Thái Bình Dương

00:55:42 27/09/2021
Hãng tin RIA của Nga ngày 26/9 cho biết Không quân nước này đã điều 3 máy bay chiến đấu SU-35S để chặn một máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H của Mỹ sau khi máy bay này tiến gần tới biên giới Nga ở Thái Bình Dương.

Mỹ tạm giữ 14 binh sĩ Mexico đi lạc qua biên giới

00:53:31 27/09/2021
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo đã tạm giữ 14 quân nhân Mexico vào rạng sáng 25/9 sau khi họ vượt qua biên giới vào khu vực El Paso, bang Texas.

Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt

00:34:02 27/09/2021
Lâm Linh, nữ sinh Đại học Y Nam Kinh, mất tích sau giờ tự học. Bốn ngày sau, thi thể được tìm thấy dưới cống trong trường.

'Sư đoàn Ma' Đức từng thảm bại trước Hồng quân

00:18:55 27/09/2021
Sư đoàn Thiết giáp số 7 Đức được gọi là Sư đoàn Ma vì tốc độ tiến quân khi xâm lược Pháp, nhưng bị Hồng quân Liên Xô đánh tan.

Nước Đức tạm biệt "tượng đài Angela Merkel"

23:53:39 26/09/2021
Trong 16 năm cầm quyền, bà Angela Merkel đã làm việc với nhiều nguyên thủ thế giới, trong đó có 4 Tổng thống Mỹ, từ George W. Bush, Barack Obama, cho đến Donald Trump và giờ là Joe Biden.

Trung Quốc thiết kế siêu vũ khí điện từ có thể vươn tới Guam

23:16:48 26/09/2021
Chuyên gia Trung Quốc thiết kế một loại vũ khí siêu vượt âm tầm bắn 3.000 km, có thể bay tới Guam và tạo sóng xung điện từ hủy diệt.

Nga không kích diệt 11 phiến quân Syria

23:13:59 26/09/2021
Không quân Nga hạ sát ít nhất 11 thành viên nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt không kích ở miền bắc Syria.

Đại diện Taliban không được phát biểu tại LHQ

23:11:06 26/09/2021
LHQ thông báo người đại diện Afghanistan phát biểu tại Đại hội đồng sẽ là đại sứ của chính quyền cũ, không phải ứng viên được Taliban đề xuất.

Israel đột kích, hạ 4 tay súng Palestine

23:09:49 26/09/2021
Quân đội Israel đụng độ với các tay súng Palestine ở 4 thị trấn tại Bờ Tây trong một cuộc đột kích nhằm bắt các thành viên nhóm Hamas.

'Công chúa Huawei' cảm ơn ông Tập

23:06:57 26/09/2021
Từ Canada về nước, Mạnh Vãn Chu cảm ơn ông Tập vì luôn quan tâm đến mình, dù bà chỉ là một công dân Trung Quốc bình thường.

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

22:52:22 26/09/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.

Taliban yêu cầu binh sĩ ngừng say sưa vui chơi, chụp ảnh "tự sướng"

21:34:09 26/09/2021
Sau những trận chiến, nhiều binh sĩ Taliban say sưa trong những cuộc vui chơi tại các công viên và sở thú, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mawlawi Mohammad Yaqoob phải ra quy định để chấn chỉnh.

Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc

21:17:52 26/09/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện 142 mẫu virus Corona trên dơi liên quan đến loại virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) nhưng các virus này không có mối liên hệ nào với virus gây Covid-19.

Kỳ án giết người bí ẩn nhất nước Mỹ: Cái chết đột ngột của nữ thám tử và manh mối từ ADN của người 900 năm trước

20:42:54 26/09/2021
Án mạng liên tiếp xảy ra khắp nơi nhưng không một ai biết tung tích hung thủ. Manh mối tại hiện trường quá ít ỏi. Vụ giết người hàng loạt bí ẩn bậc nhất nước Mỹ tưởng như mãi mãi bị bỏ ngỏ.

Anh tính loại công ty Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân 27 tỷ USD

18:17:41 26/09/2021
Chính phủ Anh được cho sẽ sớm thông qua kế hoạch có thể loại một công ty Trung Quốc khỏi một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 27 tỷ USD.

"Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu" tác động ra sao tới quan hệ Mỹ - Trung?

18:05:56 26/09/2021
Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada được trả tự do sau 3 năm tranh cãi pháp lý có thể mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác giữa Mỹ và Trung Quốc.

Taliban dùng cần cẩu treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố

17:06:32 26/09/2021
Taliban đã treo thi thể của một tội phạm giữa một quảng trường thành phố, động thái mà nhóm vũ trang giải thích là nhằm để răn đe.

Kinh ngạc tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở Campuchia

17:03:23 26/09/2021
Theo báo Khmer Times, Campuchia đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 88,98% trong tổng số 1,9 triệu trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng. Riêng tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em 6-12 tuổi là 75,12%.

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

16:51:08 26/09/2021
Hôm nay, khoảng 62 triệu cử tri Đức đi bầu cử quốc hội lần thứ 20 để chọn ra liên minh lãnh đạo mới và người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, trong một cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm của thế giới.

Ấn Độ chi số tiền "khủng" mua 56 máy bay vận tải của Airbus

16:48:24 26/09/2021
Ấn Độ ngày 24/9 đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 3 tỷ USD với tập đoàn Airbus để mua 56 máy bay vận tải C-295, nhằm thay thế phi đội Avro già cỗi của lực lượng không quân (IAF).

Putin kết thúc cách ly

16:10:04 26/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin dành vài ngày nghỉ ngơi, đi bộ đường dài và câu cá ở Siberia, sau một thời gian ngắn tự cách ly ngăn Covid-19.

Đức bắt đầu bỏ phiếu tìm người kế nhiệm Merkel

16:06:58 26/09/2021
Đức hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán nhất lịch sử hiện đại nhằm tìm người thay thế Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà giữ chức.

Triều Tiên nêu điều kiện họp thượng đỉnh với Hàn Quốc

15:48:59 26/09/2021
Triều Tiên cho biết sẵn sàng cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc nếu hai bên đảm bảo được tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Nhận dạng thi thể người trong bụng cá sấu sau siêu bão ở Mỹ

15:37:38 26/09/2021
Giới điều tra về những cái chết bất thường thường ở bang Louisiana (Mỹ) vừa xác định thi thể được tìm thấy trong bụng cá sấu là của ông Timothy Satterlee Sr (71 tuổi).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua thêm tổ hợp S-400 của Nga

15:30:34 26/09/2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang có kế hoạch mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh NATO khác.

Kiện cảnh sát vì bị bắn liệt

15:03:37 26/09/2021
Ông Marcelino Alvarez-Victoriano (44 tuổi, sống tại bang Iowa, Mỹ) vừa khởi kiện một cảnh sát và chính quyền TP.Waterloo vì vụ nổ súng khiến ông bị liệt từ eo trở xuống.

Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì tại thành thị

13:34:41 26/09/2021
BTại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Y tế Singapore 'sống chung Covid' như thế nào

11:17:42 26/09/2021
Số ca nhiễm tăng trong khi cuộc sống dần bình thường mới, Singapore chủ động phân bổ bệnh nhân theo triệu chứng, mở rộng mô hình cách ly tại nhà, điều trị tâm lý, tiêm chủng, giải tỏa áp lực lên bệnh viện tuyến đầu.

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2

Đời sống

01:05:08 27/09/2021
Với chị Tú Anh, khu vườn đầy rau củ, cây trái không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn gắn kết các thành viên.

5 tiêu chí để đánh giá khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam

Sự kiện nóng

01:00:54 27/09/2021
Trong giai đoạn bình thường mới, ngành y tế chấp nhận sẽ có số ca mắc nhất định trong cộng đồng, tuy nhiên, độ phủ vaccine phòng Covid-19 phải thật cao.

TP HCM: Công an đang lấy lời khai nghi can vụ thi thể không nguyên vẹn ở quận 7

Pháp luật

00:13:25 27/09/2021
Nghi can tên Trần Huy (SN 1987, quê Lâm Đồng), thời điểm bị bắt giữ có biểu hiện ngáo đá và đang được công an lấy lời khai phục vụ điều tra.

Justin Bieber chạy thục mạng, mắt liếc ngang liếc dọc như đi ăn trộm, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

00:12:29 27/09/2021
Mới đây, một số hình ảnh mới của Justin Bieber được đăng tải lên mạng khiến nhiều người chú ý và bàn tán xôn xao. Trong ảnh, Hoàng tử nhạc pop mặc áo tông xám kết hợp quần sáng màu. Anh đi giày thể thao khỏe khoắn và đeo vòng cổ.

Lý do Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman

Bóng đá thế giới

23:53:44 26/09/2021
Theo thông tin từ Daily Mail, ban lãnh đạo Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman vì gặp khó khăn về mặt tài chính.

Trợ lý tuyển Trung Quốc tiết lộ chiến thuật đấu Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:49:42 26/09/2021
Trợ lý Xin Feng cho biết các cầu thủ Trung Quốc cần tận dụng lợi thế chiều cao để gây sức ép lên hàng thủ tuyển Việt Nam bằng các tình huống không chiến.

Phí Phương Anh đăng ảnh bikini nóng bỏng, netizen "quay xe" gấp: "Đã xinh đẹp xin đừng đi hát!"

Netizen

23:26:44 26/09/2021
Bức ảnh của Phí Phương Anh mặc bikini đang khiến netizen không khỏi xôn xao.

Ngày 'biến mất' thực sự của Triệu Vy không còn xa?

Sao châu á

23:24:16 26/09/2021
Sau hành động bị xoá tên thì mới đây, hình ảnh của Triệu Vy trong các tác phẩm kinh điển cũng bắt đầu bị gỡ bỏ tại các trang web hàng đầu Trung Quốc.

Duy Phương: "Tôi cầm bao tiền về, mở ra thì thấy bên trong là tập vé số, tôi trắng tay"

Sao việt

23:19:26 26/09/2021
Tôi ra gặp vợ ông ấy thì bà ta chửi tôi luôn. Tôi đành phải lầm lũi ra xe đi về - Duy Phương nói.

Buổi đêm vừa quay sang hôn chồng thì anh gạt ra rồi buông một lời cực phũ phàng khiến tôi ngã ngửa

Tâm sự

23:05:03 26/09/2021
Chồng tôi thay đổi 180 độ thế này làm tôi rất thất vọng.

Bác sĩ Nhật chỉ ra thời điểm vàng cơ thể hấp thụ chất béo ít nhất, mê quà vặt thì cứ ăn vào giờ đó

Làm đẹp

23:04:36 26/09/2021
Không cần phải bỏ ăn vặt để giảm cân! Một người phụ nữ Nhật Bản rất thích ăn vặt, dù không thay đổi lượng thức ăn mà chỉ điều chỉnh giờ ăn vặt theo hướng dẫn của bác sĩ đã có thể giảm 600g trọng lượng chỉ trong 10 ngày.

Lướt story Ngọc Trinh "tóm" ngay được 3 động tác plank siêu dễ tập giúp cô nàng lấy lại vòng eo 58 thần tốc

Phong cách sao

23:02:11 26/09/2021
Ngọc Trinh thì quá nổi tiếng trong khoản giữ gìn vóc dáng hoàn hảo rồi và mới đây cô nàng còn chia sẻ một vài động tác plank mà mình thực hiện tại nhà nữa đấy.

Sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến trong phương pháp giảng dạy trong điều kiện khó khăn

Học hành

23:01:18 26/09/2021
 Năm 2021, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COV...

BTS 'thắng' sát nút Blackpink về độ hot trong tháng 9

Nhạc quốc tế

22:56:51 26/09/2021
Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng của các ca sĩ Hàn Quốc trong tháng 9/2021.