Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến ‘cuộc chiến thời tiết’ giữa các quốc gia

Theo dõi VGT trên

Nhà khí tượng học cảnh báo “ cuộc chiến thời tiết” giữa các quốc gia có thể nổ ra nếu việc gieo hạt mây vượt tầm kiểm soát, sau khi lũ lụtDubai làm nảy sinh lo ngại về công nghệ gây mưa nhân tạo.

Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến cuộc chiến thời tiết giữa các quốc gia - Hình 1
Ô tô mắc kẹt trên đường phố ngập nước ở Dubai sau trận mưa lớn ngày 18/4. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo trang Daily Mail (Anh), ông Johan Jaques, nhà khí tượng học cấp cao của Công ty công nghệ môi trường KISTERS, cảnh báo công nghệ non trẻ này có thể gây ra những hậu quả không lường trước, tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ “bất ổn ngoại giao”.

“Khi con người can thiệp vào các hình thái mưa tự nhiên, chúng ta sẽ gây ra một chuỗi các sự kiện khó có thể kiểm soát”, ông nói.

Theo nhà khí tượng này, việc can thiệp vào thời tiết cũng đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức, bởi việc thay đổi thời tiết ở một quốc gia có thể dẫn đến những tác động dù nằm ngoài ý muốn nhưng lại rất thảm khốc ở quốc gia khác.

Thời tiết khắc nghiệt, những lo ngại về biến đổi khí hậu, cũng như các công nghệ điều khiển thời tiết đã thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây, sau khi mưa lũ ở Dubai gây ra tình trạng gián đoạn và thiệt hại trên diện rộng cho cơ sở hạ tầng.

Tuần này, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ( UAE) đã hứng chịu lũ lụt khủng khiếp khiến sân bay và nhiều con đường xung quanh chìm trong biển nước. Hàng chục chuyến bay đã bị hủy khi du khách chen chúc vào phòng chờ trú ẩn trước những trận mưa như trút nước.

Video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy ô tô bị ngập nước, buộc hàng trăm người lái xe phải bỏ phương tiện và bơi đến nơi an toàn.

Video đang HOT

Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến cuộc chiến thời tiết giữa các quốc gia - Hình 2
Người đàn ông lội qua đường ngập nước sau trận mưa lớn ở Sharjah ngày 17/4. Ảnh: AFP/Getty Images

Dubai đã chứng kiến lượng mưa lớn bất thường, khoảng 142 mm đổ xuống trong 24 giờ, bằng cả lượng mưa của thành phố trong một năm.

Sự thay đổi thời tiết bất thường đã làm dấy lên mối lo ngại về công nghệ gieo mây, phương pháp được sử dụng từ những năm 1940. Khi đó, các máy bay được trang bị pháo sáng chuyên dụng sẽ phóng muối vào các đám mây để gây mưa. Giới chức UAE đã phủ nhận việc tạo mưa nhân tạo liên quan đến trận lũ tuần này. Tuy nhiên, UAE đã sử dụng phương pháp tạo đám mây để thúc đẩy lượng mưa kể từ những năm 1990.

Giáo sư Jaques cho rằng lượng mưa dữ dội do công nghệ gieo hạt mây gây ra có thể dẫn đến dòng chảy quá mức, dẫn đến lũ quét tiềm ẩn.

“Lũ lụt ở Dubai đóng vai trò như một lời cảnh báo rõ ràng về những hậu quả không lường trước được mà chúng ta có thể gây ra khi sử dụng công nghệ này để thay đổi thời tiết. Ngoài ra, chúng ta có rất ít quyền kiểm soát hậu quả của công nghệ gieo hạt mây. Không rõ chính xác trời sẽ mưa ở đâu? Sử dụng các kỹ thuật như gieo hạt mây để tạo lượng mưa cần thiết cho một khu vực có thể gây ra lũ quét và hạn hán ở khu vực khác”, ông nói.

Ông Ahmed Habib, nhà khí tượng học tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) của UAE, nói với Bloomberg rằng một số hoạt động gieo hạt mây đã được thực hiện vài ngày ở Dubai trước khi lượng mưa chưa từng có xảy ra.

Tuy nhiên, NCM phủ nhận hoạt động này được thực hiện vào ngày 16/4, vài giờ trước cơn bão lớn. Song cơ quan này cho biết hoạt động này được thực hiện hôm 14 và 15/4.

Ông Maarten Ambaum, giáo sư vật lý và động lực học khí quyển tại Đại học Reading, cho rằng mặc dù việc gieo hạt mây có thể được sử dụng để tạo mưa, nhưng thông thường sẽ không thể hình thành một cơn bão rất lớn từ công nghệ này.

“Trong những năm 50 và 60, mọi người vẫn nghĩ đến việc sử dụng kỹ thuật gieo hạt mây để tạo ra những sự kiện thời tiết hoặc thay đổi những sự kiện thời tiết lớn này. Song điều này từ lâu đã được chứng minh là không thực tế”, ông giải thích.

Ông Giles Harrison, Giáo sư Vật lý Khí quyển tại Đại học Reading, cho biết UAE thực hiện việc gieo hạt trên mây, nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa việc nhắm mục tiêu từng đám mây, phát triển bằng vật liệu gieo hạt được thả từ máy bay với lượng mưa ở Dubai – gắn liền với một hệ thống thời tiết phức tạp trên khắp khu vực.

Các chuyên gia cũng lưu ý biến đổi khí hậu có thể gây ra các kiểu thời tiết khắc nghiệt ở UAE.

Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến cuộc chiến thời tiết giữa các quốc gia - Hình 3
Một chiếc ô tô mắc kẹt trên đường phố ngập nước ở Dubai sau trận mưa lớn ngày 18/4. Ảnh: AFP/Getty Images

Ông Dim Coumou, Giáo sư về khí hậu khắc nghiệt tại Đại học Vrije Amsterdam, cho rằng sự gia tăng lượng mưa lớn, giống với những trận mưa ở UAE trong những ngày gần đây, có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Điều này là do sự đối lưu, vốn là dòng khí mạnh trong giông bão, mạnh lên trong một thế giới nóng hơn”, ông nói.

Theo dữ liệu khí tượng thu được tại Sân bay Quốc tế Dubai, những cơn mưa ở Dubai bắt đầu trút xuống vào cuối ngày 15/4 làm ướt đẫm cát và ngập nhiều con đường ở Dubai. Lúc này, lượng mưa ở Dubai là khoảng 20 mm.

Lượng mưa tiếp tục tăng lên vào hôm sau và kéo dài suốt cả ngày, mưa đá cũng xảy ra ở thành phố đang chìm trong biển nước. Đến cuối ngày 16/4, lượng mưa hơn 142 mm đã làm ngập Dubai suốt hơn 24 giờ.

Trong khi đó, Sân bay Quốc tế Dubai, sân bay bận rộn nhất thế giới về du lịch quốc tế và là trung tâm của hãng vận tải đường dài Emirates thường chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình là 95 mm hằng năm. Giới chức đã ra lệnh đóng cửa trường học và ban hành chính sách làm việc tại nhà trong khi hoạt động khắc phục hậu quả mưa lũ đang diễn ra.

UAE khẳng định trận lụt bất thường vừa qua không phải do mưa nhân tạo

Cơ quan Khí tượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 17/4 đã phủ nhận thông tin họ làm mưa nhân tạo dẫn đến trận lụt lịch sử đầu tuần qua.

UAE khẳng định trận lụt bất thường vừa qua không phải do mưa nhân tạo - Hình 1
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại UAE, ngày 16/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Omar Al Yazedi, Phó giám đốc Cơ quan Khí tượng UAE khẳng định cơ quan này không làm mưa nhân tạo trong thời gian này. Ông nhấn mạnh: "Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc làm mưa nhân tạo là phải nhắm mục tiêu vào các đám mây ở giai đoạn đầu trước khi trời mưa. Một khi trời đã giông bão nghiêm trọng thì quá muộn để tiến hành bất kỳ hoạt động gây mưa nhân tạo".

Trước đó, hôm 16/4, thành phố Dubai đã hứng lượng mưa bằng lượng mưa trung bình cả năm. Mưa lớn bất thường đã nhấn chìm đường phố Dubai trong biển nước, gây gián đoạn giao thông và cuộc sống của người dân tại đây.

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng ngập lụt ở Dubai có một phần nguyên nhân là do hoạt động gieo hạt mây tạo mưa nhân tạo mà chính quyền UAE thực hiện nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước.

Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, UAE bắt đầu áp dụng phương pháp "gieo hạt" đám mây. Gieo hạt đám mây là một kỹ thuật điều chỉnh thời tiết nhằm nâng cao khả năng tạo mưa của đám mây.

Trước khi máy bay bay lên bầu trời, các nhà khí tượng sẽ phải quan sát và lựa chọn đám mây phù hợp. Quá trình gieo hạt sẽ chỉ hoạt động trên các đám mây vũ tích. Mây vũ tích là một loại mây dày đặc phát triển theo phương thẳng đứng rất cao liên quan đến giông và sự bất thường khí quyển, hình thành hơi nước mang các dòng khí mạnh từ dưới mặt đất lên. Khi xác định được đám mây nào cần tạo mưa, các phi công sẽ bay bên dưới và b.ắn pháo sáng chứa các hạt muối hút ẩm, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra bông tuyết ngưng tụ. Kỹ thuật gieo hạt trên đám mây đã được sử dụng ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, bao gồm cả các bang miền Tây nước Mỹ.

Phương pháp trên đã gây tranh cãi khi nhiều chuyên gia cho rằng nó có khả năng gây hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học chưa ghi nhận tác động có hại của việc gieo hạt trên đám mây và các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy phương pháp này có hiệu quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây
20:41:15 28/05/2024
Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Trung Á
13:03:46 28/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Papua New Guinea tiếp tục sơ tán khoảng 7.900 người trước nguy cơ xảy ra thêm sạt lở
11:58:47 28/05/2024

Tin đang nóng

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô
06:26:08 29/05/2024
Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan
07:28:39 29/05/2024
Sao Vbiz ly hôn sau 2 năm sang nước ngoài đoàn tụ với chồng, cuộc sống mẹ đơn thân hiện tại ra sao?
06:23:51 29/05/2024
Hoa hậu Ý Nhi sắp về nước sau gần 1 năm du học Úc
06:20:25 29/05/2024
Nữ chính xuất sắc nhất hiện tại ngoài đời nhìn như "búp bê sống", sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong showbiz
05:55:29 29/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"
06:12:07 29/05/2024
Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc sau 20 năm, nhan sắc thế nào mà bị netizen cấm dao kéo?
06:15:02 29/05/2024
Rầm rộ tin Suzy - Park Bo Gum hẹn hò sau ồn ào ghét nhau ra mặt
07:43:49 29/05/2024

Tin mới nhất

Quy mô thảm khốc của vụ lở đất Papua New Guinea qua ảnh vệ tinh

07:13:27 29/05/2024
Khoảng 2.000 người được cho là đã bị chôn vùi sau trận lở đất ở vùng núi Maip Mulitaka thuộc tỉnh Enga, miền bắc Papua New Guinea vào hôm 24.5.

Thái Lan làm sâu sắc quan hệ láng giềng

06:48:22 29/05/2024
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa sẽ thăm chính thức Lào vào ngày 30/5, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith.

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

06:39:12 29/05/2024
Theo WHO, các đợt bùng phát bệnh sởi đã được báo cáo ở 27 trong số 33 quốc gia nơi căn bệnh này được coi là đã bị xóa sổ. Azerbaijan, Kyrgyzstan và Kazakhstan là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nắng nóng cực độ tăng thêm gần 30 ngày trong năm 2023

06:11:42 29/05/2024
Báo cáo kết luận chính biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân khiến số ngày nắng nóng cực độ trong năm 2023 trung bình ở tất cả các nơi trên thế giới tăng thêm 26 ngày.

Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

06:04:46 29/05/2024
Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng

06:03:13 29/05/2024
Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện, răn đe và phản ứng của EU đối với các mối đe dọa như tấn công mạng và thông tin sai lệch.

Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng

06:00:20 29/05/2024
Ông Schoof, 67 t.uổi, sẽ thay thế ông Mark Rutte - người gần như chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thụy Điển công bố gói hỗ trợ năng lượng cho Ukraine

05:56:22 29/05/2024
Theo Bộ trưởng Forssell, gói viện trợ của Thụy Điển trị giá 650 triệu kronor (62 triệu USD) sẽ chủ yếu dành cho máy phát điện, máy biến áp và pin Mặt trời, mục tiêu của gói này nhằm giúp các nhà máy điện của Ukraine có thể sản xuất điện...

Vaccine phòng cúm gia cầm trên gà mái đẻ có hiệu quả

05:51:23 29/05/2024
Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết các cuộc thử nghiệm thêm sẽ được tiến hành trong một năm rưỡi tới để đ.ánh giá hiệu quả của vaccine trong toàn bộ thời kỳ gà đẻ trứng.

Xe tăng của Israel tiến vào trung tâm Rafah

05:38:37 29/05/2024
Trong những ngày gần đây, các xe tăng của Israel cũng tiến vào khu vực phía Tây Rafah và đang án ngữ tại các vị trí trên đồi Zurub. Đã có một số cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các tay s.úng của Hamas tại khu vực này.

EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

05:30:24 29/05/2024
Ngoại trưởng Ireland cho biết: Lần đầu tiên tại một cuộc họp của EU, trên thực tế diễn ra cuộc thảo luận quan trọng về các lệnh trừng phạt và điều gì sẽ xảy ra .

Thủ tướng Singapore cảm ơn Thái Lan sau sự cố máy bay gặp nhiễu loạn không khí

05:29:01 29/05/2024
Trong bản tin cập nhật đầu tuần này, hãng hàng không Singapore Airlines cho biết 50 người trên chuyến bay gặp sự cố vẫn đang ở Bangkok, bao gồm cả những người đang được điều trị y tế.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 29/5: Bạch Dương chậm trễ, Sư Tử nóng vội

Trắc nghiệm

09:04:44 29/05/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 29/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Bạch Dương cần tự tin hành động, Sư Tử hãy lập kế hoạch phát triển rõ ràng.

Dân tình rần rần kéo nhau check-in cùng nồi cơm điện, netizen hoang mang "Trend gì đây?"

Netizen

09:02:07 29/05/2024
Mạng xã hội những ngày gần đây bỗng tràn ngập ảnh nhiều cư dân mạng check-in cùng nồi cơm điện. Nhiều tài khoản bán hàng online cũng bắt trend đăng đàn rằng dạo này chỉ có bán nồi cơm điện là đảm bảo đắt hàng.

HYPE lại vướng nghi án đạo nhái: Cư dân mạng chỉ ra loạt điểm "trùng hợp" giữa &TEAM và EXO

Nhạc quốc tế

09:02:00 29/05/2024
Bài đăng này được đăng tải vào ngày 27/05 và nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận. Người này đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa concept, hình ảnh, trang phục của hai nhóm nhạc.

Công ty Mỹ giành giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng ở Hà Nội

Sáng tạo

09:00:22 29/05/2024
Ngày 14/5/2024, tại UBND Thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai.

Phương Trinh Jolie "quên" xin lỗi cả Quán quân The Face, tâm lý Tú Anh bị ảnh hưởng sau lời chê "ngấn mỡ"

Sao việt

08:16:21 29/05/2024
Phương Trinh Jolie chê bai ngoại hình Á hậu Hương Ly và người mẫu Tú Anh. Thế nhưng, đến lúc xin lỗi, cô gây bức xúc khi chỉ nhắc đến mỗi Hương Ly.

Tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của cổ đông

Pháp luật

08:15:10 29/05/2024
Ngày 28/5, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Tú Quân (41 t.uổi, ngụ tại huyện Cần Giờ, TPHCM) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản . Quân nguyên là Tổng giám đốc Công ty CP Cửu Long Phi.

Trạm cứu hộ trái tim tập 36: Nghĩa bị công an chặn ngay trước giờ bay

Phim việt

08:08:54 29/05/2024
Đã hoàn tất thủ tục định cư nhưng ngay trước giờ bay, Nghĩa bị công an ngăn chặn; trong khi đó bà Hạ Lan cũng bắt đầu tò mò về Vũ.

Mbappe mua biệt thự ở Madrid, Real tìm cách phá kỷ lục Champions League

Sao thể thao

07:55:27 29/05/2024
Siêu sao của Paris Saint-Germain (PSG), Kylian Mbappe gần như đã xác nhận việc chuyển đến Real Madrid, sau những sự đồn đoán về CLB tiếp theo của cầu thủ 25 t.uổi từ khi anh xác nhận rời đội bóng Ligue 1 vào mùa hè này.

Kỹ năng phát hiện và cấp cứu say nắng ai cũng nên biết

Sức khỏe

07:31:21 29/05/2024
Trong khi người bị kiệt sức vì nóng cần được cho uống từng ngụm nước hoặc đồ uống thể thao thì người bị say nắng có thể bị lú lẫn, bất tỉnh hoặc có trạng thái ý thức bị thay đổi.

Nguồn thu từ chiếm dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong xử lý ra sao?

Tin nổi bật

07:23:21 29/05/2024
Bộ TN-MT vừa có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Công ty CP giáo dục G Sài Gòn liên quan đến việc thu hồi khu đất 419 Lê Hồng Phong (P.2, Q.10, TP.HCM).

Thời trang sành điệu của Miss Universe Pia Wurtzbach tại Cannes 2024

Thời trang

07:03:45 29/05/2024
Trong lần xuất hiện trên thảm đỏ Cannes, Pia Wurtzbach xuất hiện trên sàn với bộ váy màu đen ấn tượng của Mark Bumgarner. Chiếc váy tôn dáng làm nổi bật những đường cong và làm nổi bật vẻ ngoài tự tin của cô.