Công an TPHCM khởi tố 11 vụ án, gần 200 người lừa đảo mua bán gói kỳ nghỉ
Công an TPHCM đã triệt phá các đường dây núp bóng doanh nghiệp để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức ký kết các gói kỳ nghỉ, khởi tố 11 vụ án và gần 200 bị can.
Sáng 19/6, Công an TPHCM tổ chức họp báo, cung cấp thông tin triệt phá các đường dây núp bóng doanh nghiệp để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mua bán các hợp đồng kỳ nghỉ trên địa bàn thành phố.
Theo Công an TPHCM, đến nay đơn vị đã khởi tố 11 vụ án, gần 200 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra thu giữ 5.563 hợp đồng, số tiền các bị can chiếm đoạt là 612 tỷ đồng. Trong đó, có bị hại ký đến 42 hợp đồng và bị lừa 8,2 tỷ đồng. Nạn nhân bị lừa số tiền thấp nhất là 30 triệu đồng.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát kinh tế tại họp báo (Ảnh: Lê Trai).
Theo cảnh sát, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, thuê văn phòng, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và xây dựng bộ máy nhân sự chuyên nghiệp nhằm tạo vỏ bọc là công ty du lịch uy tín. Nhóm này còn thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân để tiếp cận khách hàng, chủ yếu nhắm vào người trung niên, người cao tuổi hoặc những người có nhu cầu tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động.
Sau khi có danh sách khách hàng tiềm năng, các đối tượng sử dụng đội ngũ bán hàng liên tục gọi điện mời nhận các gói du lịch miễn phí, quà tặng nghỉ dưỡng hoặc tham gia các chương trình tri ân nhằm dụ khách hàng đến trụ sở doanh nghiệp.
Tại đây, các đối tượng áp dụng nhiều chiêu thức thao túng tâm lý, đưa ra những thông tin gian dối về cơ hội đầu tư và lợi nhuận hấp dẫn. Khách hàng được cam kết mức sinh lời từ 8% đến 10% mỗi năm, thậm chí được hứa hẹn giá trị hợp đồng có thể tăng gấp 2 đến 4 lần sau một thời gian ngắn. Một số trường hợp còn được giới thiệu các chương trình sang nhượng gói du lịch hoặc ưu đãi đặc biệt để tạo cảm giác khan hiếm và thúc đẩy quyết định đầu tư.
Khi khách hàng đồng ý tham gia, các đối tượng yêu cầu ký kết nhiều loại hợp đồng với các điều khoản có lợi cho doanh nghiệp. Thậm chí, một số trường hợp được hướng dẫn vay vốn ngân hàng để có tiền ký hợp đồng.
Đại tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM cung cấp thông tin vụ án (Ảnh: Lê Trai).
Sau khi nhận tiền, các doanh nghiệp tìm cách trì hoãn việc thực hiện cam kết hoặc tiếp tục yêu cầu khách hàng đóng thêm nhiều khoản phí dưới các lý do khác nhau như phí chuyển nhượng, phí thủ tục, phí nâng cấp gói dịch vụ hay phí thường niên.
Theo cơ quan điều tra, bản chất của thủ đoạn này là sử dụng các lợi ích, quyền lợi và cơ hội đầu tư không có thật để lôi kéo khách hàng giao nộp tiền, từ đó chiếm đoạt tài sản một cách có hệ thống.
Công an TPHCM khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các lời mời đầu tư, sở hữu kỳ nghỉ, mua bán thẻ du lịch, cam kết sinh lời bất thường.
Đại tá Ngô Thuận Lăng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cho rằng, bản thân ông và các cán bộ, chiến sĩ khi xử lý vụ án này đều rất trăn trở và đau lòng khi phải ký các quyết định tố tụng khởi tố các bị can và bắt tạm giam đối với những người tuổi đời rất trẻ, đa phần là các sinh viên mới ra trường với tương lai còn rộng mở.
Tuy nhiên, vì hám lợi trước mắt, các em nghe lời dụ dỗ của các đối tượng cầm đầu và tham gia với vai trò giúp sức, được phân công vào những vị trí như gọi điện thoại lừa đảo, chăm sóc khách hàng.
Các đối tượng bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).
“Thay mặt cơ quan điều tra, chúng tôi mong quý phụ huynh, gia đình, nhà trường cần quan tâm, định hướng nghề nghiệp cho các em. Đối với các em sinh viên khi ra trường muốn tìm kiếm, tìm việc làm cần phải xem xét kỹ các doanh nghiệp, tổ chức có tuân thủ pháp luật hay không. Cảnh sát kêu gọi các em có liên quan đến đường dây lừa đảo này lên làm việc với cơ quan điều tra để cung cấp thông tin, nhận được khoan hồng”, Đại tá Ngô Thuận Lăng nói.
Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, cho rằng các đối tượng thực hiện hành vi rất tinh vi, nhắm vào các ông, bà, cô, chú lớn tuổi để tặng các gói kỳ nghỉ có giá trị để tạo niềm tin, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Ngoài ra, cảnh sát kêu gọi ai là nạn nhân nhanh chóng đến công an gần nhất để trình báo, phối hợp điều tra.
Công an TPHCM khởi tố gần 200 bị can (Ảnh: Công an cung cấp).
Khởi tố 187 bị can trong đường dây lừa đảo bán "sở hữu kỳ nghỉ"
Ngày 17/6, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án xảy ra tại 23 công ty mua bán thẻ sở hữu kỳ nghỉ, khởi tố 187 bị can. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các công ty này đã chiếm đoạt của 493 bị hại với số tiền hơn...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ giám đốc buôn lậu hơn 10.000 tấn chân gà đông lạnh

Truy nã đặc biệt đối tượng giết người mang theo súng

Viện KSND TPHCM: Ngân 98 là vụ điển hình về ảnh hưởng xấu đời sống xã hội

Liên tiếp kiểm tra sản phẩm người Việt ưa chuộng, cảnh sát thu giữ nửa triệu hũ

Bắt tạm giam TikToker Nguyễn Thiên Hương

Hà Nội: Hai nhóm quái xế hỗn chiến bằng gạch khiến một người tử vong

Tạm giam đối tượng lừa đảo hơn 500 triệu đồng

Bắt khẩn cấp đối tượng trộm 4 con trâu ở Phú Thọ

Từ người bán thận thành "ông trùm" đường dây mua bán nội tạng

Chém chủ nợ thương tích 63%, người đàn ông ở Tây Ninh lĩnh án

Án mạng trong nhà sàn chỉ vì bữa nhậu dở dang

Việt kiều Mỹ chi tiền nhận trẻ em, làm giả hồ sơ xuất cảnh
Có thể bạn quan tâm

Dịch Ebola: Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp
Thế giới
22:36:08 19/06/2026
Tóc Tiên làm vedette, xuất hiện gợi cảm sau ồn ào ca khúc mới
Nhạc việt
22:32:31 19/06/2026
Trúng số độc đắc vào đúng ngày 20/6/2026, 3 con giáp may mắn đủ đường, tiền bạc của cải tăng lên gấp bội, muốn nghèo cũng khó
Trắc nghiệm
22:09:29 19/06/2026
Ảo thật đấy: Neymar tập trung World Cup còn người yêu cũ và bạn gái hiện tại của anh lại "dung dăng dung dẻ" đưa các con đi chơi
Netizen
21:38:52 19/06/2026
Nữ sinh sở hữu điểm 10 Toán duy nhất trong gần 57.000 thí sinh ở Phú Thọ
Học hành
21:37:56 19/06/2026
NSƯT Ngọc Quỳnh "Hoa cỏ may" sắp làm đám cưới với đồng nghiệp kém 7 tuổi
Sao việt
20:27:23 19/06/2026
Lý do Messi không vào đại học
Sao thể thao
18:27:50 19/06/2026
Vụ ‘hợp đồng kỳ nghỉ’: Công an tạm giữ 11 ô tô, 19 sổ đỏ, hàng chục tỷ đồng tiền mặt



Chồng giả cảnh sát, vợ "nổ" nhân viên ngân hàng để lừa đảo ở TPHCM
Bắt thêm 7 đối tượng đòi nợ thuê băng Được 'Đất Bắc', phát hiện bất ngờ về 'con nợ'
Bắt thêm 3 người trong vụ lừa đảo tại Công ty Triệu Nụ Cười
Hình ảnh bên trong 3 cơ sở sản xuất hơn 1.000 tấn giá đỗ ngâm 'nước kẹo' mỗi năm
Doanh nhân Cao Văn Đạt bị cáo buộc chiếm đoạt 44 tỷ đồng
Khởi tố người đàn ông cầm chó đánh nhân viên giao hàng ở TPHCM
Lập khống hồ sơ đào tạo nghề, kế toán trung tâm giáo dục bị khởi tố
Công an Hà Nội thông tin về hành vi rửa tiền cho Mr Pips của Shark Bình
Bị phù nề, hoại tử vì dùng thuốc "xương khớp gia truyền Hoàng Minh Đường"
Bắt giam 4 đối tượng nổ súng, đánh "con nợ" vì 8 triệu đồng
Mở lại phiên tòa xét xử doanh nhân bị cáo buộc lừa đảo, 15 năm miệt mài kêu oan
Công an tìm bị hại trong vụ Chủ tịch Công ty CP nước GMT lừa đảo
Thu giữ hàng trăm kịch bản trong đường dây lừa đảo qua sàn vàng ảo ATFX
Bắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền Đông
Tìm người bị Đinh Văn Dương lừa đảo thu tiền đi lao động ở Hàn Quốc
Khởi tố thêm 14 bị can tại trường dạy lái xe ở TPHCM
Công an TPHCM bắt 16 đối tượng buôn bán chất độc xyanua
Một nữ cán bộ địa chính phường ở Vũng Tàu bị bắt
Công an truy tìm vật chứng liên quan vụ lừa đảo 20 tỉ
Giả danh Phó Ban Nội chính Trung ương lừa đảo chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng
Tìm bị hại liên quan đến người sử dụng Facebook "Đinh Hoàng Huế" để lừa đảo
Nữ đại gia ở TPHCM lừa đảo vay ngân hàng 23 tỷ đồng
Cô dâu Đồng Tháp nhận 20 cây vàng trong đám hỏi, màn trao quà kéo dài 40 phút
Cưới mối tình 13 năm, chú rể làm cổng hoa độc đáo, trang trí cả con ngõ 100m
Bên trong "mê hồn trận" bán kỳ nghỉ lừa người già
Mâu thuẫn khi tìm bạn gái, thanh niên rủ bạn đâm chết người ở Tây Ninh
Bốn người chặn đường nữ công nhân để đòi nợ rồi cướp xe ở TPHCM
Vì sao cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk được miễn hình phạt trong vụ án Việt Á?
Dùng túi nilon trùm đầu nữ quản lý sòng bạc cướp tài sản
Triệt phá đường dây tổ chức cá độ bóng đá dịp World Cup 2026
Khởi tố 4 đối tượng vụ lập hang ổ lừa đảo xuyên quốc gia ở Phú Thọ
Khởi tố chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 800kg giá đỗ
Tài xế bị nhồi máu cơ tim vẫn cố đạp phanh 2 lần để cứu 12 hành khách
"Nam thần xứ Hàn 3.000 tỷ" đang ở Việt Nam: Điển trai cực phẩm, nhìn biển fan ra sân bay đón mà chóng mặt
Ngô Thanh Vân đã dừng lại
Lâm Khánh Chi gây hoang mang: "MC Minh Tuân ơi, em giờ ra sao?"
"Bộ tứ báo thủ" tại World Cup: Messi, Mbappe, Haaland và một người đàn ông 32 tuổi
Chưa từng thấy 10 mỹ nhân siêu hot đóng chung 1 phim Hàn: Nữ chính nữ phụ đều quá xịn
Chính phủ Slovakia vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
9 bộ phim Hoa ngữ xem một tập là nghiện: Trục Ngọc chưa phải số 1
Con trai cả kín tiếng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo từng du học tại ngôi trường khủng nào?
Biến động điểm thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM
Đám cưới như phim Hàn của cô dâu Việt: Chi phí "khủng" nhưng chỉ diễn ra trong 30 phút, toàn chi tiết độc lạ
Hai người tử vong sau vụ cháy, nổ ở Đồng Nai
Cuộc sống hiện tại của "nữ thần thanh xuân" Chae Rim sau đổ vỡ hôn nhân
Bùng nổ tin ngọc nữ showbiz gen Z mang thai cho thiếu gia tập đoàn hơn 14 tuổi, vội vã cưới chạy bầu
Người đàn ông bị gọi 'xấu xí nhất thế giới' tìm thấy hạnh phúc