Con nuôi đồn biên phòng

Không chỉ thực hiện sứ mệnh bảo vệ biên cương Tổ quốc, những người lính đồn biên phòng Leng Su Sìn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) còn đảm trách nhiệm vụ không kém phần cao cả, đó là chăm lo cho những đứa con nuôi.

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 1

Tết này con đã có một gia đình lớn!

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 2

Trong chuyến công tác Tây Bắc những ngày cuối năm, chúng tôi bắt gặp hai cậu bé vóc người nhỏ nhắn, đeo khăn quàng đỏ thắm hì hụi đạp xe ngược dốc rồi rẽ vào cổng đồn biên phòng Leng Su Sìn. Đó là Hù Chà Ngọi (học sinh lớp 6) và Hàng A Sơn (HS lớp 7, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Leng Su Sìn).

Cả hai đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cuộc sống ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, thậm chí, việc học tập cũng trở nên thật gian nan… Nhưng từ sau khi trở thành con nuôi đồn biên phòng, hai đứa trẻ đã bước vào một cánh cửa mới với tương lai tươi sáng .

“Điều mà con thích nhất khi vào đây là con có một gia đình thật lớn, con có thêm những người thân mới, luôn quan tâm và dạy bảo chúng con điều đúng đắn. Ở đây, chúng con cũng được ăn cơm ngon hơn ở nhà. Khi Tết đến, còn được nhận nhiều quà nữa…” – Hù Chà Ngọi thỏ thẻ.

Sau những tháng ngày bỡ ngỡ đầu tiên, hai cậu bé đang tuổi ăn, tuổi lớn đã dần quen với môi trường của đồn biên phòng, coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Từ những đứa trẻ sống bản năng như cỏ dại giữa núi rừng, hai cậu bé dần học được tính tự lập , chủ động mọi sinh hoạt cá nhân theo giờ giấc khoa học.

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 3

Ngọi và Sơn biết thức dậy đúng giờ khi kẻng báo thức điểm, tự giác gấp chăn gối phẳng phiu như những quân nhân nhí. Sau khi tập thể dục và vệ sinh cá nhân, cả hai cùng ăn sáng theo nhịp sinh hoạt của các cha nuôi, rồi tự rửa bát đũa trước giờ đi học.

Sau giờ học, hai cậu cùng phụ giúp cha nuôi làm việc nhà hoặc xuống vườn tăng gia sản xuất. Đây cũng là những bài học kỹ năng sống cần thiết trong hành trình khôn lớn.

Trực tiếp kèm cặp việc học tập hằng ngày cho Ngọi và Sơn, Thiếu úy Nguyễn Minh Vương chia sẻ: “Khi mới vào đơn vị, cả hai còn nhiều bỡ ngỡ từ ngoại hình, tác phong sinh hoạt, ăn uống đến học tập… Sau vài tuần, được chúng tôi hướng dẫn như đối với một tân binh, đến nay, nhịp sinh hoạt đã bắt đầu đi vào nền nếp và kết quả học tập cũng được cải thiện nhiều.

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 4

Những ngày đầu, chúng tôi đưa đón các con đi học, sau đó, sắm hai chiếc xe đạp để các con tự đến trường. Chúng tôi mong, các con ở đây sẽ không chỉ được chăm sóc mà còn có thể phát triển toàn diện, trở thành những đứa trẻ tự lập”.

Không còn những tháng ngày chịu khổ, chịu đói, không còn những buổi trốn học, la cà với hoang vu núi rừng, Sơn và Ngọi đang từng bước đến với một tương lai tươi sáng .

Trong suy nghĩ non nớt của Ngọi, ngày Tết này thật khác. “Con đã có hẳn một gia đình lớn. Con thích nhất khi các cha nuôi tổ chức gói bánh chưng và dạy cho chúng con cách làm. Đêm Giao thừa, chúng con còn được nhận lì xì nữa” – niềm hân hoan ánh lên nơi đôi mắt trong veo của cậu bé Si La.

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 5

Mở ra tương lai tươi sáng

Nhắc đến kỷ niệm ngày đầu nhận con nuôi, Trung tá Đinh Công Điện – Chính trị viên đồn biên phòng Leng Su Sìn – vẫn còn nhớ: “Hôm các cô giáo đưa Hù Chà Ngọi lên bục làm lễ nhận con nuôi, con òa khóc nức nở, đến nỗi các cô không thể ở lại đơn vị ăn cơm mà phải trốn về.

Lúc đó, chúng tôi cũng rất trăn trở, không biết ngày mai, ngày kia, con có chịu ở lại hay không? Rất may, sau một vài ngày được các cán bộ, chiến sĩ động viên, gần gũi, con đã vui vẻ lại bình thường”.

Trung úy Chang Sơn Hải lại nhớ nhất kỷ niệm khi Ngọi và Sơn ăn cơm trưa xong, bỏ trốn đi chơi: “Hôm đó, sau giờ cơm, canh đúng giờ nghỉ trưa, không bị ai chú ý, hai con lén dắt xe đi chơi từ 11h30 đến hơn 14h mới chịu về, mồ hôi nhễ nhại, mặt đỏ bừng vì nắng nóng. Tôi thức dậy không thấy hai con đâu… Đợi hai anh em về, tôi đưa sẵn một cái roi ra và nghiêm mặt, phân tích để hai con hiểu ra lỗi khi đi chơi mà không báo cáo. Hiểu được cái sai của mình, sau lần đó, cả hai đi đâu, làm gì cũng xin phép”.

“Thời gian đầu, chúng tôi khá băn khoăn, vì không biết khi đưa các con về sinh hoạt ở đồn có hòa nhập được với đơn vị hay không… Thật mừng là đến thời điểm này, các con đã dần tự lập và hòa mình với nhịp sống ở đồn, coi đây là gia đình thứ hai của mình. Hù Chà Ngọi (dân tộc Si La), mồ côi cả cha lẫn mẹ, có một người chị, nhưng đã đi lấy chồng xa, không thể thường xuyên chăm lo cho em trai; Hàng A Sơn (dân tộc Mông) mặc dù có cha mẹ nhưng hoàn cảnh cũng đặc biệt khó khăn. Chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình và nhà trường, chính quyền địa phương sở tại để gia đình yên tâm về các con”.

Trung tá Đinh Công Điện – Chính trị viên đồn biên phòng Leng Su Sìn

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 6

Qua 2 năm làm con nuôi đồn biên phòng Leng Su Sìn, việc học tập của cả Ngọi và Sơn cũng dần được cải thiện, hai cậu bé đều đứng top đầu của lớp vì được những người cha nuôi chỉ bảo hằng ngày.

Thầy Hiệu trưởng Khoàng Lòng Tư bày tỏ: “Từ khi Ngọi và Sơn được nhận làm con nuôi đồn biên phòng, thành tích học tập của hai con đều tiến bộ rõ rệt. Trước đây, Sơn thường xuyên nghỉ học do hoàn cảnh gia đình, nên cũng bị ảnh hưởng nhiều tới kết quả các môn học.

Con nuôi đồn biên phòng - Hình 7

Nhờ có sự chăm lo, dạy bảo của các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng, Sơn đã có điều kiện học tập tốt hơn, nhận thức tốt hơn. Ngọi cũng rất thông minh và tiếp nhận kiến thức rất nhanh nhạy… Mô hình con nuôi biên phòng đã và đang mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho những đứa trẻ vùng biên…”.

“Nhìn các chú bộ đội biên phòng, con rất thích. Con sẽ cố gắng học tập để sau này được khoác màu áo xanh, phục vụ đất nước và bà con nơi biên giới” – ánh mắt của Ngọi và Sơn cùng hướng về phía bầu trời xanh qua khung cửa sổ với những chiếc bằng khen được treo ngay ngắn.

Quan niệm sống lỗi thời là khởi nguồn của bệnh thành tích

Trong chừng mực nào đó, những phong tục của người Việt Nam có tác động rất lớn đến đời sống cộng đồng. Do ảnh hưởng của những quan niệm sống cứng nhắc cũng như những hủ tục nên thói hư tật xấu cũng bắt nguồn từ đó.

Quan niệm sống lỗi thời là khởi nguồn của bệnh thành tích - Hình 1

Ảnh minh họa

Việt Nam Phong Tục của Phan Kế Bính hay Việc Làng của Ngô Tất Tố cũng đã từng phê phán nghiêm khắc những quan niệm sống, cũng như những hủ tục như thế, mà thói háo danh là tiêu biểu nhất. Xã hội phát triển, những quan niệm lỗi thời hay những hủ tục lại biến tướng một cách tinh vi với nhiều hình thức khác nhau.

Ngay từ nhỏ, con người đã bị ràng buộc bởi những tập quán lâu đời đã ăn sâu vào tiềm thức. Những tập quán này có đôi khi vô tình là rào cản cho sự phát triển nhân cách con người. Theo truyền thống, cha mẹ lúc nào cũng lo lắng, chăm sóc cho con. Tuy nhiên, sự chăm sóc quá mức sẽ làm cho đứa trẻ ỷ lại, lười biếng và không có tính tự lập. Muốn con thành đạt, nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng đút lót, chạy chọt để đạt mục đích mà không hề biết rằng họ đã "bóp chết" ý chí vươn lên của con mình.

Bên cạnh đó, áp lực học tập để có được một chỗ đứng trong xã hội theo nguyện vọng của cha mẹ nên phần lớn thời gian học sinh dành cho việc học tập, không có thời gian để vui chơi, giải trí làm giảm áp lực tinh thần. Nhiều bậc cha mẹ chỉ muốn con em mình đạt điểm tốt chứ không quan tâm đến đời sống tinh thần của các em.

Nhà trường cũng vô tình tạo một áp lực không nhỏ trong việc học tập, chú trọng đến điểm số, vì thế tâm tư nguyện vọng của các em chưa được quan tâm nhiều. Đời sống xã hội ngày càng phức tạp với những biểu hiện hết sức đa dạng và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển nhân cách và tâm lý học sinh.

Hàng ngày, giác quan các em thường xuyên bị đủ thứ âm thanh, màu sắc kích động hay những lối ăn chơi hưởng thụ rình rập và ảnh hưởng theo chiều hướng "đe dọa" các em. Chính những hiệu ứng này đã làm cho những bài học làm người và những giá trị truyền thống bị phai mờ. Khi lứa tuổi vị thành niên mất đi những điểm tựa tin cậy từ thầy cô, cha mẹ mình thì dễ dàng phát sinh tâm lý chán nản, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhân cách của học sinh.

Quan niệm "Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp'' đã phản ánh chân thật thói háo danh của người Việt. Một số người bất chấp tất cả để có được địa vị, chức tước trong xã hội. Ngày xưa, để có được một ngôi thứ trong làng, nhiều người phải đút lót, mở tiệc khao thì mới được làng xã công nhận. Xã hội hiện đại vẫn thế, để có được địa vị xứng đáng thì có bao nhiêu người thực sự đi lên bằng chính năng lực của mình?

Hiện tượng chạy trường, chạy chức, chạy quyền là những minh chứng rõ nét nhất cho vấn đề này. Từ đó, xã hội mới có những người tuy chức cao, địa vị sang trọng nhưng lại bất tài. Những ông quan này cứ noi theo tấm gương phản chiếu của chính bản thân mình mà hành xử công việc hàng ngày; thích được xu nịnh, biếu xén là điều tất nhiên. Nạn tham nhũng, hối lộ cũng bắt đầu từ đây mà có. Hiện tượng "đi cửa sau" đã và đang xuất hiện trong bộ máy công quyền với nhiều hình thức tinh vi và kín đáo hơn.

Trong cuộc sống, ai cũng muốn vươn lên. Đó là một động lực để phấn đấu nhưng cũng tạo ra mặt trái. Tâm lý ganh đua, đố kị cũng phát sinh từ đây. Hiện tượng học giả bằng thật đang tràn lan là một minh chứng cho sự ganh đua không lành mạnh. Ai cũng biết để có được những học vị như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ bằng chính thực lực của mình thì phải trải qua những tháng ngày miệt mài bên sách vở. Thế mà, có những vị vừa đi học vừa đi làm mà chỉ trong một thời gian ngắn cũng có được một tấm bằng như ai.

Đó là lý do tại sao có nhiều ông thạc sĩ, tiến sĩ nhưng nói tiếng Anh chẳng ra hồn! Những tấm bằng của họ chắc chắn là do chạy chọt, xin điểm để có được một vị thế vững chắc cho chiếc ghế của mình. Ở một góc độ khác, sự đố kị cũng xuất hiện với một ai đó sợ người khác giỏi hơn mình. Họ luôn tìm cách để dèm pha, hạ uy tín của người khác trước mặt mọi người. Những chuyện đời tư, những lỗi lầm nho nhỏ được họ thêu dệt, thổi phồng lên để dư luận cho rằng người đó không xứng đáng có được sự tín nhiệm hay đề bạt.

Suy cho cùng, trong những thói hư, tật xấu của người Việt hiện nay, một phần là do những quan niệm sống sai lệch bắt nguồn từ những hủ tục thời xa xưa mà bệnh thành tích cũng không ngoại lệ. Xã hội hiện đại, chúng ta cũng cần nên loại bỏ đi những quan niệm sống không phù hợp, bởi vì chính những quan niệm sống như thế là rào cản cho sự phát triển trong tương lai và có đôi khi lại làm trò cười trước thiên hạ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021
Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"
07:36:41 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021

Tin mới nhất

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

10:02:44 08/03/2021
Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn k...

Giáo viên than trời vì hai bộ sách đang dạy bỗng nhiên… biến mất

10:00:39 08/03/2021
Hai bộ sách bỗng nhiên biến mất, giáo viên, phụ huynh hoang mang. Hàng núi khó khăn đang bày ra trước mặt. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phương pháp linh hoạt, sáng tạo giúp trẻ tự tin vào lớp 1

09:54:43 08/03/2021
Để trẻ thích ứng tốt nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường mầm non đã chủ động tham khảo các môn học trong sách giáo khoa mới, lồng ghép vào nội dung chương trình dạy trẻ 5 tuổi. 

Điện Biên: Hơn 200 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú từ ngày 8/3

09:52:04 08/03/2021
Ngày 8/3, hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn Điện Biên sẽ tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. 

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường "hot" ở Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

09:48:19 08/03/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 tại một số trường hot ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển chọn học sinh vào năm học 2021-2022.

CEO Diviners Nguyễn Thúy Ngân - Sống trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

09:28:14 08/03/2021
17 tuổi, Ngân đỗ vào trường Macalester College, bang Minnesota, Mỹ với suất học bổng toàn phần.

Ba đại học tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu

09:22:55 08/03/2021
Đại học Tài nguyên và Môi trường tuyển 1.800 sinh viên, Nông lâm tuyển 5.000, Kiến trúc 1.555, đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4

09:21:04 08/03/2021
Thông tin này được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trong hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân

09:16:45 08/03/2021
Theo doanh nhân Danielle Sabrina, bố mẹ cần làm gương, cho trẻ thấy người lớn cũng có đam mê, đồng thời tạo cơ hội để trẻ khám phá sở thích của mình.

Những cặp từ tiếng Anh phát âm dễ nhầm

09:12:40 08/03/2021
Phát âm giống hệt nhau cả trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, những cặp từ như coarse - course, break - brakecó thể làm khó bạn khi học tiếng Anh.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Có thể bạn quan tâm

Cách ngâm chanh đào trị ho cho thời tiết giao mùa

Sức khỏe

10:18:43 08/03/2021
Cách ngâm chanh đào trị ho cho thời tiết giao mùa

10 điểm đến lý tưởng của phụ nữ

Du lịch

10:18:39 08/03/2021
US News & World Report hàng năm đều công bố danh sách 10 quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ, khảo sát hàng chục nghìn phụ nữ ở 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. Danh sách này dựa trên 5 yếu tố: nhân quyền, bình đẳng giới, bình đẳng thu nhập, t...

Ca sĩ chuyển giới Lynk Lee khoe ảnh chụp cùng mẹ, fan tấm tắc khen

Phong cách sao

10:18:13 08/03/2021
Ca sĩ chuyển giới Lynk Lee khoe ảnh chụp cùng mẹ nhân dịp 8/3 làm dân mạng không khỏi bất ngờ và dành nhiều lời khen ngợi.

Phương pháp ướp và chế biến thịt bò đậm vị

Ẩm thực

10:18:03 08/03/2021
Bulgogi là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, bao gồm thịt bò được ướp sau đó đem nướng hoặc đảo trên chảo. Người nội trợ có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Dành 10 phút tập 4 động tác này mỗi tối, vòng eo 6x sẽ là chuyện "trong tầm tay" của các chị em

Làm đẹp

10:17:07 08/03/2021
Những động tác này sẽ giúp phần đùi và bụng săn chắc hơn.

Chiến thắng cảm xúc của Man Utd

Bóng đá thế giới

10:16:29 08/03/2021
Liên tiếp những cú đấm của Bruno Fernandes và Luke Shaw khiến Man City choáng váng, để rồi nhận thất bại 0-2 ngay tại Etihad.

Thứ trưởng Bộ Y tế tự tay tiêm vắc xin cho nữ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Sự kiện nóng

10:15:16 08/03/2021
Sáng 8-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tự tay tiêm vắc xin COVID-19 cho chị Đỗ Thị Nhài, nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng, Hải Dương. Sau đó ông dặn dò kỹ lưỡng những thông tin cần lưu ý sau tiêm.

Chuyên gia dự đoán thế nào chuyện Bố Già vượt doanh thu Avengers: Endgame đạt 300 tỷ?

Phim việt

10:10:55 08/03/2021
Trước sự thể hiện xuất sắc của Bố Già tại phòng vé, nhiều người đã đưa ra dự đoán phim có thể chạm mốc 300 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự khả thi?

Cơ sở phun, xăm 'lấn sân' mổ thẩm mỹ

Đời sống

10:06:18 08/03/2021
Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất phát hiện cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ không phép, tại quận 1.

3 con giáp nữ có cuộc sống giàu sang phú quý sau tuổi 35, hậu vận viên mãn, sung túc khiến ai cũng ngưỡng mộ

Trắc nghiệm

10:03:12 08/03/2021
Bạn sẽ là con giáp cực kỳ may mắn nếu nằm trong top những con giáp nữ này. Cuộc sống của bạn thời trẻ tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đến tuổi 35 cuộc sống của bạn vô cùng viên mãn.

Tưởng Đào Vân Anh có bầu, Hà Trí Quang trách móc 'anh trai' vô tâm

Show việt

10:01:13 08/03/2021
Nhân vật Hà Trí Quang hớn hở tưởng nhân vật Đào Vân Anh có bầu nhưng không ngờ đó lại là triệu chứng của một loại bệnh nguy hiểm.

Rao bán ô tô Mercedes cam kết "không đâm đụng", xe bị "bóc phốt" đã tai nạn

Ôtô

10:00:29 08/03/2021
Chiếc Mercedes-Benz C250 được một tài khoản đăng bán kèm cam đoan không đâm đụng, ngập nước nhưng xe nhanh chóng bị phát hiện đã bị đâm vào gốc cây 2 năm trước.

Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine AstraZeneca

Thế giới

09:57:41 08/03/2021
Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine Covid-19 AstraZeneca nhằm điều tra về ca tử vong của một người và triệu chứng bất thường của người khác sau tiêm.

Trang trí phòng ngủ nhỏ: Tưởng khó mà dễ không tưởng

Sáng tạo

09:56:34 08/03/2021
 Làm thế nào để phòng ngủ nhỏ không trở nên bí bách và chật chội? Hãy tham khảo các ý tưởng sau...

Từ mọt sách trở thành nhà thiết kế cho nhóm Aespa

Thời trang

09:52:09 08/03/2021
Kay Kim từng hợp tác với nhiều ngôi sao nổi tiếng xứ kim chi như Lee Hyori, Kim Hee Sun.