Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trẻ em không còn được đến các trung tâm để sinh hoạt mà tự sinh hoạt ở nhà. “Sân chơi” ngày hè bị thu hẹp lại, nhưng không vì thế mà trẻ không tìm được niềm vui.

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 1

Nhóm bạn Đặng Hồng Giang, Trần Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Hoàng Minh Thư, Đặng Bích Diệp (lớp 5 Trường tiểu học Phù Đổng, H.Tân Phú) bên sản phẩm Thiết bị bơm xe đạp dùng trong nhà xe học sinh. Đây là sản phẩm đoạt giải nhất lứa tuổi thiếu niên trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng H.Tân Phú. Ảnh: H.YẾN

Nhiều phụ huynh cho con về quê vừa để thăm ông bà, vừa để trải nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn.

* Rèn luyện năng khiếu – tăng khả năng hội nhập

Ngay khi vừa kết thúc năm học, bé Phạm Gia Cát Tường (lớp 4/2 Trường tiểu học Hà Huy Giáp, P.Trảng Dài) đã “bắt tay” ngay vào luyện tập bộ môn khiêu vũ thể thao (dancesport). Tham gia học từ khi 5 tuổi, Cát Tường đã có hành trình 5 năm gắn bó với bộ môn thể thao nghệ thuật này và giành được khá nhiều giải thưởng khi tham gia thi đấu vào dịp hè. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các giải đấu không được tổ chức, nhưng Cát Tường vẫn nỗ lực luyện tập mỗi ngày.

Mục tiêu luyện tập của Cát Tường không chỉ là để tham gia các giải đấu mà còn để thỏa mãn lòng yêu thích, sự đam mê. Chị Vương Thị Cúc, mẹ của Cát Tường cho hay: “Ban đầu, tôi cho bé tham gia học dancesport là để bé rèn luyện sức khỏe, thể lực, tăng chiều cao, tăng sức đề kháng. Nhưng càng theo đuổi lớp học năng khiếu này, con càng phát huy được các kỹ năng. Việc giao lưu thường xuyên với bạn mới, tham gia các giải đấu khiến con mạnh dạn hơn, tự tin hơn”.

Khi Đồng Nai xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên, CLB dancesport mà Cát Tường đang theo học đã tạm đóng cửa. Chị Cúc cho con về quê (ở H.Tân Phú) để chơi với ông bà nội. Hiện nay, chị vẫn chưa có kế hoạch đón con trở lại TP.Biên Hòa. Thời gian bé ở quê có thể sẽ kéo dài cho đến khi đi học.

Cũng như khởi đầu của Cát Tường, phần đông học sinh được cha mẹ cho đi học các lớp năng khiếu trong dịp hè là để con được tiếp cận, làm quen với một bộ môn âm nhạc, thể thao.

Theo chị Trần Trâm Anh (ngụ P.Tam Phước, TP.Biên Hòa), ở trường trẻ cũng được học bộ môn âm nhạc, mỹ thuật và thể dục nhưng ít có cơ hội được thực hành. Vì vậy, chị đăng ký cho con học đàn organ để con biết chơi một loại nhạc cụ, tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc.

“Tôi chỉ mong con biết thôi chứ không đặt kỳ vọng là con sẽ giỏi. Thời bây giờ mà con không biết chơi một môn thể thao, một loại nhạc cụ hay ít nhất là biết cảm thụ một môn nghệ thuật nào đó thì tôi thấy quả là thiệt thòi cho con” – chị Trâm Anh cho hay.

* “Sân chơi” cho trẻ thời Covid-19

Năm nay, do Ban chỉ đạo hè tỉnh có quyết định không tổ chức các hoạt động hè nên việc tìm “sân chơi” cho trẻ hoàn toàn do phụ huynh chủ động. Các trung tâm dạy những môn năng khiếu âm nhạc, thể thao là ưu tiên trong lựa chọn của họ.

Trung tâm âm nhạc Hồng Nhân (P. Trảng Dài, TP.Biên Hòa) là một trong những “điểm đến” như thế. Trung tâm này chủ yếu dạy 3 loại nhạc cụ: đàn guitar, organ và piano. Ngoài giáo viên dạy nhạc chính, trung tâm còn thuê thêm gia sư là các sinh viên Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh đến để kèm thêm cho học trò.

Anh Lê Trọng Huy, phụ trách trung tâm cho biết: “Học viên đến học tại trung tâm có nhiều độ tuổi, nhiều nhất là học sinh lứa tuổi tiểu học, THCS. Trẻ đến với các lớp học nhạc cụ này sẽ được dạy các kỹ năng cơ bản, sau đó tự thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Tôi muốn các bé sau khi hoàn thành các khóa học ở đây có thể tự nhìn vào bản nhạc mà chơi được, không cần phải có người chỉ”.

Mới hoạt động ổn định chưa được bao lâu thì dịch Covid-19 quay trở lại. Hiện nay, Trung tâm âm nhạc Hồng Nhân phải “đóng cửa”. Để học trò không bị quên bài, trước khi nghỉ học, anh Huy giao bài tập riêng cho từng em. Ở nhà, các bé sẽ tự luyện tập theo bài mà thầy giao. Sau khi luyện tập xong, bé sẽ được cha mẹ quay clip rồi gửi cho thầy, thầy lại tiếp tục giao bài mới. Tuy thế, việc luyện tập ở nhà phụ thuộc vào ý thích, sự kiên trì của học trò. Những em không thường xuyên ôn luyện thì kỹ năng sẽ bị giảm sút, khi đi học trở lại, các em cần có thời gian để bắt nhịp.

Nhà thiếu nhi Đồng Nai là nơi mà các hoạt động dạy năng khiếu nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống… sôi động nhất. Nhà thiếu nhi Đồng Nai hiện có 83 lớp học theo sở thích ở 34 bộ môn (các môn năng khiếu, thể thao) với hơn 880 học viên đang theo học (phần đông là trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học và THCS).

Trong dịp hè này, Nhà thiếu nhi còn mở thêm các lớp rèn kỹ năng tự học dành cho lứa tuổi tiểu học, mẫu giáo với tổng cộng 11 lớp, gần 300 học sinh. Đối với những lớp này, trẻ có thời gian để ôn luyện lại kiến thức (văn hóa), rèn thói quen tự học, đồng thời mỗi trẻ được học thêm 3 môn năng khiếu, thể thao.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, toàn bộ hoạt động của các lớp năng khiếu, lớp kỹ năng, các CLB đội nhóm của Nhà thiếu nhi Đồng Nai đã ngưng lại. Trong thời gian này, giáo viên, nhân viên của Nhà thiếu nhi vẫn làm việc bình thường, chủ yếu là tập trung dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc…

Vẫn còn nhiều trẻ không có “sân chơi”

Tại TP.Biên Hòa, trước khi dịch Covid-19 quay trở lại, nhiều trẻ được cha mẹ cho đi học thêm tiếng Anh hoặc các môn văn hóa ở nhà giáo viên hoặc các trung tâm. Ngoài giờ học, trẻ được đón về nhà tự chơi. Tivi và điện thoại lại trở thành “món đồ chơi” yêu thích của trẻ. Nhiều phụ huynh muốn cho con học năng khiếu nhưng do không thuận tiện thời gian đưa đón hoặc do điều kiện kinh tế không đáp ứng được nên đành phải cho con ở nhà. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những trẻ này chỉ có một phương án duy nhất là ở nhà đợi hết hè và dịch Covid-19 được khống chế tốt để đi học trở lại.

* Khám phá bản thân

Từ xuất phát điểm “học cho biết”, nhiều trẻ đã khám phá ra năng khiếu, niềm đam mê của bản thân để có sự gắn bó lâu dài hơn với các bộ môn nghệ thuật, thể thao. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh Trọng Huy, Trung tâm âm nhạc Hồng Nhân cho biết, bản thân anh trước đây học nhạc cũng chỉ “để cho biết” nhưng sau đó anh đã tiến xa hơn. Anh theo học Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh rồi đi làm nhạc công. Hiện nay, anh vừa mở trung tâm dạy nhạc vừa bán các loại nhạc cụ.

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 2

Anh Lê Trọng Huy, Trung tâm Âm nhạc Hồng Nhân (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) hướng dẫn cho học trò học piano 1 tuần trước khi phải “đóng cửa” trung tâm do dịch Covid-19

Với đa số học sinh, muốn phát huy năng khiếu trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, thậm chí là thể thao, thì môi trường ở trường học là không đủ. Việc tham gia học các môn năng khiếu trong dịp hè là cơ hội để các em khám phá bản thân để có cơ hội phát triển đa dạng, toàn diện hơn. Đáng tiếc là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc sinh hoạt hè năm nay của học sinh phải chịu nhiều hạn chế về thời gian, không gian.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng có lẽ là “sân chơi” duy nhất cho trẻ không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cuộc thi đã được tổ chức ở cấp huyện, thành phố. Trong tháng 8 này, những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp huyện, thành phố sẽ tiếp tục dự thi cấp tỉnh. Hiện nay đang là giai đoạn mà các thí sinh cải tạo, hoàn thiện sản phẩm. Với nhiều học sinh, cuộc thi này đã khơi gợi trong các em niềm đam mê khám phá, sáng tạo khoa học.

Năm thứ 2 em Phạm Phương Vy, học sinh lớp 6/1 Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ (H.Vĩnh Cửu) tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Năm nay, Vy cùng với cậu em ruột và 1 người em họ (cùng học lớp 5A Trường tiểu học Phú Lý) làm sản phẩm “giường bệnh thông minh”. Ý tưởng của sản phẩm là giường có thể chuyển thành ghế ngồi, thậm chí có thể chuyển thành xe lăn để phục vụ tốt hơn cho người bệnh, đồng thời hỗ trợ người bệnh trong tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Sản phẩm đã đoạt giải nhất cấp huyện. Vì thế, trong những ngày hè, dưới sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn, Vy cùng với 2 em nỗ lực hoàn thiện mô hình này để dự thi cấp tỉnh. Phần cơ khí, các em không thể làm được nên phải nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh. Bản thân các em dành nhiều thời gian để tập hợp tài liệu, hoàn thành cuốn hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Cũng như Vy, nhóm bạn Đặng Hồng Giang, Trần Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Hoàng Minh Thư, Đặng Bích Diệp (lớp 5 Trường tiểu học Phù Đổng, H.Tân Phú) đang hoàn thiện cùng lúc 2 sản phẩm Thiết bị bơm xe đạp dùng trong nhà xe học sinh và Thiết bị lọc nước trang trí bể cá để dự thi cấp tỉnh. Đây là 2 sản phẩm đã đoạt giải nhất và giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện.

Vì phải tiếp tục hoàn thiện sản phẩm nên dù nghỉ hè, với các em, đây là những giây phút thư giãn thú vị, tự do khám phá. Không những vậy, các em còn tạo ra được những sản phẩm hữu ích, có thể ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh dự kiến sẽ bắt đầu chấm thi vào ngày 14-8. Ban giám khảo sẽ chấm thi dựa vào mô hình, hình ảnh clip thuyết minh và ghi lại quá trình làm sản phẩm do các thí sinh gửi đến. Như vậy, các thí sinh không cần tập trung mà Ban giám khảo vẫn có thể làm việc bình thường.

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 3

TS Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Tâm lý học Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý – giáo dục tỉnh Đồng Nai: Kết hợp giữa nghỉ ngơi và học kỹ năng yêu thích

Thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn đề nóng trên toàn cầu, phụ huynh nên tạo cho con một kỳ nghỉ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn. Trong thời gian nghỉ, trẻ có thể sử dụng các thiết bị thông minh để giải trí nhưng phải đặt dưới sự kiểm soát của người lớn.

Để kiểm soát việc sử dụng các thiết bị thông minh, phụ huynh có thể ngắt internet, cài đặt các phần mềm quản lý thời gian sử dụng internet. Bên cạnh đó, đối với trẻ lớn từ cấp tiểu học trở lên, phụ huynh có thể khuyến khích con đọc sách để trau dồi thêm kiến thức, hiểu biết về thế giới xung quanh; trang bị cho con các bộ đồ chơi trí tuệ; giao cho con những bài tập kỹ năng như: vẽ, cắt dán tranh…

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 4

Chị Nguyễn Thị Xuân Viên, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trường Sa (TP.Biên Hòa): Tổ chức Đoàn, Đội cần duy trì các hoạt động thường xuyên

Gắn bó với công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên 10 năm, tôi cho rằng không tổ chức hoạt động hè nhưng tổ chức Đoàn, Hội các cấp năm nay vẫn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, chăm sóc thiếu nhi, bởi đây là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Đoàn, Đội trong suốt một năm chứ không riêng hè. Trong đó, chú trọng đến các hoạt động trực tuyến để giúp thanh thiếu nhi vừa giải trí, vừa ôn lại kiến thức trong dịp hè.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thay vì tổ chức các hoạt động tập trung đông người, có thể tổ chức các hoạt động trực tuyến dưới dạng hội thi hoặc mini game…

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 5

Em Đinh Huỳnh Thanh Trúc, học sinh lớp 8/10 Trường THCS Nguyễn Đức Ứng (H.Long Thành): Tự tìm hình thức giải trí phù hợp, lành mạnh

Mọi năm cứ cuối tháng 5 là kết thúc năm học, thời gian nghỉ hè kéo dài tới gần 3 tháng nên em thường tham gia các lớp năng khiếu theo sở thích, sinh hoạt hè tại Nhà thiếu nhi huyện, tập luyện để tham gia các cuộc thi Hoa phượng đỏ; kể chuyện, vẽ tranh theo sách hè… Tuy nhiên, năm nay, giữa tháng 7 mới kết thúc năm học, thời gian nghỉ hè vỏn vẹn chỉ hơn 1 tháng. Em nghe nói năm nay không tổ chức hoạt động hè, em thấy hơi tiếc. Tiếc vì năm nay không được đi sinh hoạt, không được gặp bạn bè; hè sang năm em lại tất bật cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 coi như hết cơ hội sinh hoạt hè với vai trò thiếu nhi.

Trong 1 tháng hè ít ỏi và nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19, tất cả mọi người phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch như hiện nay thì em sẽ phải tự tìm cho mình một hình thức giải trí phù hợp, lành mạnh tại nhà để vừa đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh, vừa khiến cha mẹ yên tâm khi giao cho chiếc máy vi tính hoặc chiếc iPad. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho năm học mới với kết quả thật tốt, em cũng phải dành thời gian để ôn lại kiến thức cũ.

Tìm niềm vui ngày hè thời dịch Covid-19 - Hình 6

Chị Phạm Thị Ngọc Hân – một phụ huynh có con trong độ tuổi thiếu nhi, ở P.Hóa An (TP.Biên Hòa): Khuyến khích con đọc sách

Năm nay, vừa kết thúc năm học, nghe tin không có hoạt động hè, con gái tôi có vẻ buồn và hụt hẫng. Tôi dự định sẽ cho con tiếp tục tham gia các lớp năng khiếu tại Nhà thiếu nhi Đồng Nai để con có cơ hội được gặp gỡ bạn bè, được học kỹ năng, được giải trí trong những ngày hè ngắn ngủi.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 trở lại và diễn biến phức tạp hơn so với lần trước, mọi dự định của tôi không thể thực hiện được. Để giúp con bớt nhàm chán trong những ngày hè tại nhà, tôi mua những cuốn sách phù hợp với tuổi của con và khuyến khích con đọc sách; mua và cài đặt các phần mềm học tiếng Anh để con có điều kiện rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh; thỉnh thoảng có thể gọi video trò chuyện với bạn bè; vào ngày nghỉ tôi sẽ dành thời gian để dạy con làm các món bánh, nấu một vài món ăn đơn giản…

Nga Sơn (ghi)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh nữ vô địch Olympia 2020
09:12:22 20/09/2020
Cô gái duy nhất ở chung kết Olympia 2020 thi đấu ấn tượng
08:38:28 20/09/2020
Chàng trai 'chuyên về nhì' là ứng cử viên "nặng ký" cho vòng nguyệt quế Olympia
10:23:37 19/09/2020
Một huyện có 4 HS từng vào chung kết Olympia: Tự học là yếu tố quan trọng
17:18:53 19/09/2020
Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng
18:15:07 18/09/2020
Nghệ thuật quản trị làm nên thương hiệu và thành công của Đại học Tôn Đức Thắng
10:19:39 19/09/2020
Phụ huynh ở TP.HCM phải đặt mua sách ngoài Hà Nội cho con
19:10:41 19/09/2020
Cô giáo miền Tây sáng tạo với giờ học ngoại khóa
09:58:51 20/09/2020
5 nữ thủ khoa đầu ra năm 2020
19:49:53 19/09/2020
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
09:22:27 20/09/2020

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê đang bị truy nã khủng bố con nợ ra sao?
12:29:26 20/09/2020
Bị hỏi về chuyện công ty vỡ nợ, Trọng Hưng nói về vợ cũ: "Thất đức"
10:37:17 20/09/2020
Sở hữu vòng 1 "khủng" khiến hàng triệu cô gái khao khát, nữ sinh than khổ không ai thấu, đến nỗi phải cầu cứu dân mạng giúp mình
12:16:54 20/09/2020
Cư dân mạng tranh cãi vụ dùng bao đựng nước chống bay mái trước bão
10:32:38 20/09/2020
Hot TikToker Trung Quốc bị chồng cũ tạt xăng thiêu sống khi đang livestream là người thế nào?
12:14:59 20/09/2020
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đỏ tình… đen bóng đá
12:29:30 20/09/2020
Biến căng xứ Thái: Bạn gái mang con trai của Mike Angelo lên livestream, bé gay gắt "bóc phốt" bố khiến Golf phải vào cuộc
11:26:47 20/09/2020
Sau 2 tháng làm video ẩm thực, Bà Lý Vlog bất ngờ tuyên bố tạm dừng tất cả vì... hết tiền
10:42:49 20/09/2020
Rộ tin "Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y hẹn hò Trương Hàn, soi lại khoảnh khắc thân mật của 2 người mới thấy "bất thường"
10:06:07 20/09/2020
Quên bật filter khi quay phim Triệu Lộ Tư khiến khán giả "rớt hàm" vì dung mạo "biến hình"
10:43:32 20/09/2020

Tin mới nhất

Để có việc làm ngay khi ra trường

13:48:54 20/09/2020
Dù chọn học ngành hot, dù nhu cầu tuyển dụng không thiếu, nhưng nhiều sinh viên vẫn đối diện với tình cảnh ngày ra trường cũng chính là ngày thất nghiệp...

'Nhà leo núi' Lưu Đào Dũng Trí là học sinh giỏi, khiêm tốn

09:56:38 20/09/2020
Thầy Hà Duy Hưng, giáo viên chủ nhiệm lớp Toán 1, Trường THPT Chuyên đại học Sư phạm Hà Nội tiết lộ, Lưu Đào Dũng Trí là học sinh giỏi Toán, yêu thích Lịch sử, ham khám phá và rất khiêm tốn.

Hành trình xin sách ấm áp tình người

09:27:55 20/09/2020
Hành trình đi xin sách chưa bao giờ dễ dàng, nhưng đó luôn là niềm vui, hạnh phúc của các thầy cô giáo vùng cao.

Để có những tài năng đỉnh cao

09:25:49 20/09/2020
Tuy mỗi bộ tiêu chí có những đặc thù riêng, theo từng chuyên ngành nghệ thuật, song đáng chú ý là đều nhắm đến tuyển chọn những đối tượng đạt kết quả cao về chuyên ngành, có khả năng ngoại ngữ tốt.

Ổn định dạy học tại điểm trường Bản Phung

09:16:19 20/09/2020
 Sau hơn một tuần sự cố đổ cổng điểm trường Bản Phung (Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng huyện Văn Bàn, Lào Cai) khiến 3 học sinh (HS) tử vong, 3 HS bị thương, HS và phụ huynh lo lắng… thì hoạt động dạy học đã trở lại bình thường. Phụ hu...

Giáo viên được thoải mái sử dụng điện thoại di động khi đang giảng dạy trên lớp?

09:09:42 20/09/2020
 So với Điều lệ trường Tiểu học tại Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT, Điều lệ mới đã bỏ nội dung cấm giáo viên sử dụng điện thoại di động khi đang giảng dạy trên lớp.

Bộ có cho phép, trường tôi vẫn sẽ cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp

09:05:42 20/09/2020
 Điều lợi khá ít mà tác hại sẽ rất nhiều nên ông Bùi Mạnh Dũng khẳng định: Bộ có cho phép, trường tôi vẫn sẽ tuyệt đối cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp.

Tôn trọng quyền tự chủ

09:00:46 20/09/2020
Chủ đề về tuyển sinh ĐH, CĐ tuy không mới nhưng là vấn đề thời sự luôn được dư luận quan tâm. Ở đó, câu chuyện về đầu vào, đầu ra được nhắc đến nhiều hơn cả.

Giáo viên làm gì khi học sinh dùng điện thoại trong lớp?

08:35:48 20/09/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh dùng điện thoại trong giờ học. Điều này đang gây tranh cãi trong cả giáo viên và phụ huynh

Gian nan gieo chữ nơi đầu nguồn sông Bến Hải

06:50:09 20/09/2020
Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô là một trường chuyên biệt thuộc vùng khó khăn nhất của huyện Vĩnh Linh.

Trường Đại học Cần Thơ khai giảng năm học mới

05:38:21 20/09/2020
Ngày 19-9, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Ảo tưởng về con hậu quả khôn lường

05:33:18 20/09/2020
Con rất thông minh, cần gì học nhiều, con là số 1, phải học lớp ấy, trường ấy… là một trong những biểu hiện phổ biến của các bậc cha mẹ khi quá ảo tưởng về khả năng của con. Chính điều đó, nhiều lúc đã để lại hậu quả khôn lường…

Hai tân sinh viên “300 triệu đồng” ở trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

21:31:17 19/09/2020
Điểm chung của Nguyễn Duy Đại và Lê Thị Bích Đào là học rất giỏi, điểm tiếng Anh cao, cùng trúng tuyển vào trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU) và nhận học bổng toàn phần trị giá hơn 300 triệu đồng. Không chỉ học giỏi, cả hai còn rất năng nổ...

Học sinh dùng điện thoại trong lớp: Những tiết học không biên giới

21:30:52 19/09/2020
 Quy định học sinh THCS, THPT được phép sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ mục đích học tập, dưới sự đồng ý của giáo viên đã nhận được sự đồng tình của giáo viên và chuyên gia.

Trao học bổng “Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Quảng Ngãi” lần thứ 7

21:21:11 19/09/2020
Chiều ngày 19-9, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp Nhóm những người bạn Quảng Ngãi tại TPHCM tổ chức trao học bổng Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Quảng Ngãi lần thứ 7, năm học 2020-2021.

Thái Nguyên: Mở màn game show hấp dẫn và ý nghĩa về lịch sử cho học sinh

21:18:45 19/09/2020
Sáng 19/9, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã tổ chức ghi hình số đầu tiên cho game show Dân ta phải biết sử ta, một sân chơi hấp dẫn, trí tuệ và giàu ý nghĩa giáo dục dành cho học sinh

Nhìn lại hành trình của 4 nhà leo núi Olympia trước giờ G chung kết

21:02:26 19/09/2020
4 nhà leo núi sẽ tranh tài trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 là Nguyễn Thị Thu Hằng, Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt, Lưu Đào Dũng Trí.

Nữ sinh duy nhất của Chung kết Olympia: Em luôn giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái nhất có thể

20:57:31 19/09/2020
Sau 9 năm, Chung kết Olympia lần đầu có thí sinh nữ, đó là em Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình. Hằng sẽ tranh tài cùng Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đăk Lăk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quản...

Nỗi niềm môn Lịch sử

20:16:28 19/09/2020
Ngay khi điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 được công bố, một trong những thống kê khiến nhiều người chú ý là Lịch sử tiếp tục là môn thi có điểm trung bình thấp nhất, với gần 47% bài thi có điểm dưới trung bình.

Tiếng Anh đang được thiên vị?

20:13:25 19/09/2020
Ngày nay, sức mạnh của tiếng Anh (hoặc các phiên bản tiếng Anh được nói ở nhiều quốc gia khác nhau) đã được công nhận. Nó được sử dụng để biện minh cho việc toàn cầu hóa GD và các nước không nói tiếng Anh dường như chịu thiệt thòi.

Điểm sàn vào các trường ĐH Y Dược phía Bắc

20:07:47 19/09/2020
Nhiều trường đào tạo ngành Y Dược ở phía Bắc lấy điểm sàn bằng mức điểm do Bộ GD-ĐT quy định đối với khối ngành sức khỏe là 19 - 22 điểm.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy điểm sàn từ 16-22

20:06:17 19/09/2020
Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2020.

Vinh quang của học trò là hạnh phúc của thầy cô

20:00:36 19/09/2020
Năm học 2019 - 2020 là một năm học thành công của cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh - giáo viên môn Hóa học, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, khi lần đầu tiên cùng học trò giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympia Hóa học quốc tế năm 2020.

Thí sinh đã nhập học không được điều chỉnh nguyện vọng

19:56:41 19/09/2020
Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần duy nhất. Vậy nếu đã xác nhận nhập học, thí sinh có được tham gia xét tuyển ở các trường khác không?

Ninh Bình: Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trước giờ G

19:54:49 19/09/2020
Tại điểm cầu Trường THPT Kim Sơn A, Kim Sơn (Ninh Bình) - nơi diễn ra cầu truyền hình trực tiếp chung kết Đường lên đỉnh Olympia vào ngày mai (20/9), công tác chuẩn bị đang ráo riết được hoàn thiện. Tuy nhiên êkip thực hiện gặp nhiều kh...

Khó khăn trong dạy và học tiếng Anh tại các trường tiểu học

19:47:05 19/09/2020
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực đổi mới song việc dạy và học tiếng Anh ở các trường tiểu học trong tỉnh, nhất là các trường ở vùng cao, hải đảo, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. 

Họp phụ huynh đầu năm: Tìm cách phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh

19:43:04 19/09/2020
 Nội dung của cuộc họp CMHS đầu năm nhằm tìm cách phối hợp hiệu quả giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 trong năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thầy chủ nhiệm trường Đinh Tiên Hoàng trải lòng chuyện cảm hóa 'cậu học trò khác biệt' giờ là bác sĩ giỏi

19:41:04 19/09/2020
Có những học sinh mà nếu ta càng phạt thì học sinh càng không sợ, càng thách thức giáo viên, nhưng nếu mình dùng tình cảm để cảm hóa giống như lạt mềm buộc chặt thì các em ấy lại rất hợp tác và nghe lời...

Giáo viên, học sinh lớp 1 hào hứng trong tuần đầu triển khai chương trình sách giáo khoa mới

19:37:04 19/09/2020
 Tuần đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã đem đến sự tự tin, hào hứng cho giáo viên, học sinh lớp 1 ở Hà Tĩnh.

4 MC "tiếp lửa" tại các điểm cầu chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 là ai?

19:35:09 19/09/2020
Thông tin về 4 MC sẽ xuất hiện tại các điểm cầu chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 khiến người hâm mộ không khỏi tò mò.

Chính thức bỏ cảnh cáo ghi học bạ đối với học sinh

19:25:13 19/09/2020
Từ ngày 1.11.2020 sẽ chính thức bỏ cảnh cáo ghi học bạ đối với học sinh cấp THCS và THPT.

Học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp: Lợi bất cập hại?

19:22:39 19/09/2020
Nhiều ý kiến băn khoăn về quy định mới của Bộ GDĐT tại Thông tư 32, trong đó quy định học sinh có thể sử dụng điện thoại di động vì mục đích học tập.

Những bài toán hay ở phổ thông

18:47:44 19/09/2020
Nhiều bài toán phổ thông cho kết quả vô lý từ những bước chứng minh hay biến đổi tưởng chừng hợp lý, gọi là bẫy.

Ước mơ vào đại học của sĩ tử 60 tuổi

18:42:29 19/09/2020
Tốt nghiệp THPT sau 40 năm lỡ hẹn, ông Dương Văn Bảy muốn vào đại học và mở tủ sách cho trẻ con ở quê Núi Sập, Thoại Sơn.

Xót xa cảnh thầy cô giáo “xuyên rừng” đi vận động học sinh

18:26:10 19/09/2020
Khoác trên mình bộ quần áo cũ, những giáo viên trường vùng cao vượt rừng đi vận động học sinh. Sự âm thầm hy sinh ấy đã kéo dài hàng chục năm nay.

Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2020

18:23:38 19/09/2020
Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) đại học hệ chính quy bằng hình thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đào tạo tại 02 cơ sở

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại

18:17:38 19/09/2020
Quá trình suy nghĩ và tìm kiếm đó đã đưa anh đến mục tiêu trở thành nghiên cứu sinh ngành dịch tễ và phòng chống ung thư, một nhánh chưa phát triển mạnh của Y tế Công cộng tại Việt Nam.

Điểm sàn nộp hồ sơ vào Đại học Y Hà Nội nhiều ngành từ 23 điểm

18:16:45 19/09/2020
Trường Đại học Y Hà Nội đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Giáo viên nói gì về quy định học sinh được dùng điện thoại?

17:54:04 19/09/2020
Học sinh được dùng điện thoại là quy định thể hiện tư duy mở, nhưng đòi hỏi phải thể hiện kỹ năng sử dụng thông minh

Có thể bạn quan tâm

Ali Hoàng Dương diện suit bảnh bao, tự tin mở màn show thời trang

Sao việt

14:34:12 20/09/2020
Dù không phải là người mẫu chuyên nghiệp nhưng Ali Hoàng Dương vẫn hoàn thành tốt vai trò first face cho show diễn IVAN6 của NTK Ivan Trần.

10 kiểu tóc tết lãng mạn cho bạn gái khi vào thu

Thời trang

14:00:49 20/09/2020
Chỉ từ cách tết, bện và tạo kiểu đơn giản cho tóc, hội chị em đã có những mẫu tóc cưng xỉu để xuống phố ngày đầu thu.

Bật mí 4 con giáp KHỔ TRƯỚC SƯỚNG SAU, sau 49 tuổi GIÀU SỤ, tiền tiêu 3 đời không hết

Trắc nghiệm

14:00:07 20/09/2020
3 con giáp này còn được biết đến là những người sống vô ưu, vui vẻ, không toan tính, họ sống thấu đáo, tốt đời đẹp đạo nên phúc báo rất tốt, phần đa họ đều được hưởng sung túc khi về già.

The9 gây tranh cãi vì trang phục hớ hênh trên sân khấu

Phong cách sao

13:59:35 20/09/2020
Ngày 19/9, The9 trình diễn trên một đêm hội âm nhạc, mang đến phần trình diễn hoành tráng.

5 xe sedan hạng C bán chạy nhất: Honda Civic ‘đội sổ’, Kia Cerato dẫn đầu

Ôtô

13:58:31 20/09/2020
Với việc chỉ bán được 140 chiếc trong tháng 8/2020, Honda Civic đứng thứ 5 trong danh sách những mẫu sedan hạng C bán chạy nhất ở thị trường Việt Nam. Dẫn đầu là Kia Cerato với 1.127 chiếc.

Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người

Chuyện lạ

13:58:25 20/09/2020
Đôi khi động vật cũng có những cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt như nhoẻn miệng cười, khiêu vũ, tạo dáng giống hệt con người.

Lần đầu xào trứng với thứ này, cả nhà ăn lạ miệng, đánh bay cả đĩa

Ẩm thực

13:54:52 20/09/2020
Bầu xào trứng là món ăn đơn giản, dễ làm, chiều lòng được khẩu vị của nhiều người trong gia đình, lại bổ dưỡng.

Nhiều người còn trẻ mà đã bị nếp nhăn, vì sao?

Sức khỏe

13:54:17 20/09/2020
Có thể có một loạt các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống khiến bạn bị lão hóa sớm.

Hàng loạt clip "mưa lá vàng" ở Hà Nội được chia sẻ rầm rộ, xem xong ai cũng muốn ra đường đứng "canh" để chụp ảnh

Netizen

13:50:36 20/09/2020
Hà Nội vào thu, không chỉ có thời tiết mát lạnh khiến người ta mê mẩn, mà còn có cả đặc sản là những thảm lá vàng phủ kín trên những con đường rợp bóng cây như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, đường Láng...

HNX nhắc nhở 7 tổ chức trước khi xem xét tạm dừng giao dịch có thời hạn

Kinh tế

13:48:28 20/09/2020
Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành thông báo nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối với các tổ chức đăng ký giao dịch chậm công bố báo cái tài chính soát xét bán niên 2020.

Bùi Tiến Dũng cười 'tít mắt' trước chung kết Cup Quốc gia

Bóng đá việt nam

13:46:05 20/09/2020
Các cầu thủ Viettel tập luyện trong bầu không khí vui vẻ chuẩn bị cho trận chung kết Cup Quốc gia 2020 với CLB Hà Nội.

Số lượng máy ảnh bán ra trong 2019: Canon dẫn đầu DSLR, Sony vẫn khẳng định vị thế với Mirrorless

Đồ 2-tek

13:44:17 20/09/2020
Những số liệu này chắc chắn sẽ còn có sự thay đổi khi trong 2020 vì rất nhiều máy ảnh hấp dẫn mới được ra mắt.

Thanh niên bị đuổi chém từ quận Bình Tân sang quận 12, tử vong

Vụ án

13:43:27 20/09/2020
Bị nhóm đối tượng cầm hung khí đuổi chém, nam thanh niên chạy vào một bãi xe trốn làm các đối tượng lầm tưởng những người trong bãi xe là đồng bọn nên lao tới chém luôn.

Đọ sức Intel Gen 11th và AMD 7nm, lần đầu tiên Intel chiến thắng về hiệu năng chip đồ họa tích hợp

Thế giới số

13:43:17 20/09/2020
Các cải tiến về bộ xử lý đồ họa tích hợp đã giúp Intel lần đầu bắt kịp và thậm chí còn vượt mặt đối thủ AMD về hiệu năng đồ họa.

Miền núi Quảng Trị trong sương sớm

Du lịch

13:41:14 20/09/2020
Mùa này, tiết trời ở huyện vùng cao Hướng Hóa thường se lạnh và sương mù vào sáng sớm, khiến khung cảnh mờ ảo.