Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Đã qua 1 năm chúng ta thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nhiều người kỳ vọng lộ trình đổi mới giáo dục thì các tồn tại được giải quyết để thực sự mang lại gam màu tươi sáng cho bức tranh giáo dục nước nhà.

Bước sang năm 2021, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, câu lạc bộ các trường cao đẳng sư phạm trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đánh giá, năm 2020, năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục, thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, đồng thời cũng là năm nhiều thiên tai, đại dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội .

Trong giáo dục, từ “cái khó” đã “ló nhiều cái khôn” như đổi mới hình thức dạy học, hình thức thi cử, đánh giá kết quả học tập,…Toàn ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trong đó có sự góp sức của các trường sư phạm.

Những sự thay đổi này là tất yếu, phù hợp với xu thế, tuy nhiên đây là sự thay đổi bị động, không có sự chuẩn bị trước, chưa dự kiến được hậu quả.

Mặc dù vậy, các trường cao đẳng sư phạm đã “tự cứu”, không trông chờ; nhiều trường đã tích cực, chủ động vượt khó với nhiều các làm sáng tạo , phù hợp để tồn tại, ổn định và phát triển.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo - Hình 1

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm có nhiều điều mong muốn (ảnh minh họa: Thùy Linh)

Theo lãnh đạo các trường cao đẳng sư phạm dự đoán năm 2021 vẫn còn khó khăn, nhưng ngành giáo dục sẽ tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo để vượt qua khó khăn đó. Các trường Cao đẳng sư phạm mong chờ và hy vọng các cấp có thẩm quyền giải quyết những bất cập, khó khăn của các trường Sư phạm bằng các chính sách, những quy định, quyết định kịp thời, cụ thể như:

Một là , cần có thái độ rõ ràng về hệ thống trường sư phạm địa phương trên cơ sở quy hoạch, sắp xếp phù hợp với từng địa phương và có lộ trình tương ứng với việc ban hành hoặc sửa đổi các luật, văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Hai là , trong khi chờ đợi sắp xếp, các trường phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn; tham gia bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới; tham gia các chương trình, dự án đổi mới, phát triển giáo dục tại các địa phương như chuyển đổi số, giáo dục thông minh , quản lý giáo dục thông minh.

Ba là , cần có chủ trương quy định, hướng dẫn thực hiện chuyển tiếp cho số sinh viên cao đẳng sư phạm đang đào tạo và tốt nghiệp trong các năm 2020, 2021 và 2022 để đảm bảo quyền lợi cho người học, vừa phù hợp với lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên, vừa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng giáo viên ở một số địa phương, nhất là các địa phương còn thiếu nhiều giáo viên, thiếu nguồn tuyển.

Vì trên thực tế, số sinh viên này tốt nghiệp đảm bảo chuẩn đầu ra, đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, được các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận, đánh giá (thông qua các đợt thực tập sư phạm và qua các khảo sát, đánh giá khác đối với sinh viên các khóa tốt nghiệp các năm gần đây).

Bốn là , sớm ban hành Điều lệ trường Cao đẳng sư phạm, các quy định về quản lý nhà nước đối với các trường cao đẳng sư phạm phù hợp với các Luật, chính sách (mới).

Bởi hiện nay, các trường Cao đẳng sư phạm được tổ chức, hoạt động theo Điều lệ trường Cao đẳng, ban hành năm 2015 (thông tư 01/2015/TT-BGDĐT), trong đó có nhiều điều, khoản dẫn chiếu quy định tại Luật Giáo dục Đại học.

Trong khi trường Cao đẳng sư phạm không thuộc đối tượng áp dụng của Luật Giáo dục Đại học 2018 (sửa đổi, bổ sung); ngược lại Nghị định Chính phủ (15/2019/NĐ-CP) hướng dẫn chi tiết Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định không áp dụng đối với việc quản lý nhà nước đối với các trường Cao đẳng sư phạm.

Cùng với nền giáo dục, sự tồn tại của trường sư phạm là tất yếu; củng cố, phát triển trường sư phạm vừa là điều kiện, vừa là mục tiêu của phát triển giáo dục. Trường sư phạm là cơ sở đào tạo mang tính đặc thù nghề nghiệp cao, nên trường Sư phạm cần phải có cơ chế quản lý riêng, được ưu tiên trong đầu tư, chế độ đãi ngộ.

Các trường Cao đẳng sư phạm địa phương rất mong muốn được các cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết những bất cập, khó khăn, vướng mắc để các trường thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và tận dụng các nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục.

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?

Theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, từ năm 2020, các trường mầm non sẽ không còn được tuyển giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm, thay vào đó phải có trình độ cao đẳng trở lên.

Còn bậc tiểu học, THCS sẽ không còn được tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng sư phạm. Đây thực sự là "cú sốc" lớn cho những người đang cầm trong tay tấm bằng trung cấp, cao đẳng sư phạm.

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 1

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (TP.Biên Hòa) trong giờ dạy. Ảnh: Công Nghĩa

Vào giữa năm 2020, UBND TP.Biên Hòa thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục cho năm học 2020-2021. Thông báo này đã khiến nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp hệ cao đẳng sư phạm tiểu học tại Trường đại học Đồng Nai vui mừng vì sắp có cơ hội đứng trên bục giảng. Tuy nhiên, khi đọc kỹ thông báo tuyển dụng, nhiều sinh viên có tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm tiểu học lại thất vọng vì họ không là đối tượng được tuyển dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc công lao 3 năm đèn sách của các sinh viên ngành cao đẳng sư phạm tiểu học có nguy cơ tan biến.

* Tốt nghiệp không... gặp thời

Chị Nguyễn Thị Thu T. là một trong số rất nhiều sinh viên lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THA-K42 thuộc Trường đại học Đồng Nai mới tốt nghiệp ra trường. Nhưng vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay đã ngay lập tức trở nên "lỗi thời", vì theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, các trường tiểu học sẽ không được tuyển người có trình độ trung cấp và cao đẳng nữa, thay vào đó phải có trình độ đại học trở lên.

Chị T. buồn rầu chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng bằng đại học sẽ có giá trị hơn so với bằng cao đẳng, dẫu vậy tấm bằng sẽ không thể nói lên hết được năng lực thực sự cũng như lòng yêu nghề của mỗi người. Qua tìm hiểu kết quả tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục TP.Biên Hòa năm 2019, một sinh viên hệ cao đẳng sư phạm lại có điểm trúng tuyển cao hơn cả nhiều sinh viên có trình độ đại học. Hơn nữa, việc được tuyển dụng còn là cơ hội cho những người như chúng tôi có thêm động lực phấn đấu để tiếp tục thi liên thông lên đại học khi đủ thời gian cho phép theo quy định".

Chị Lê Bảo K., lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THB-K42 thuộc Trường đại học Đồng Nai tốt nghiệp ra trường cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, bị từ chối tuyển dụng. Chị K. cho biết: "Khi bị từ chối tuyển dụng, tôi rất sốc. Tôi cảm thấy tiếc cho hoài bão trở thành cô giáo của mình, tiếc công sức, tiếc cả chi phí nhà nước đã bỏ ra đào tạo cho chúng tôi suốt 3 năm qua".

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 2

Giáo viên Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm (TT.Định Quán, H.Định Quán) trong giờ dạy. Ảnh: Công Nghĩa

Theo phản ánh của nhiều địa phương, hiện nay nhiều trường tiểu học, thậm chí cả trường THCS lẫn THPT đều đang thiếu giáo viên, nhất là các môn như: Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Lịch sử, Địa lý... Chính vì vậy, việc áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi không chỉ gây thiệt thòi cho các sinh viên có bằng cao đẳng sư phạm mà còn khiến các địa phương đã khó tuyển dụng lại càng khó tuyển dụng hơn vì quy định bằng cấp phải chuẩn. Không dừng lại ở đó, nhiều địa phương cho rằng, việc áp dụng luật còn gây ra sự lãng phí lớn cho Nhà nước khi đã phải bỏ tiền ra đào tạo một lượng không nhỏ sinh viên có trình độ trung cấp và cao đẳng sư phạm.

Năm học 2020-2021, dù đã tuyển nhưng ngành Giáo dục TP.Biên Hòa vẫn còn thiếu tới 382 viên chức giáo dục, nhất là giáo viên mầm non. Nhiều môn học khác của bậc tiểu học và THCS hiện đang tuyển giáo viên theo kiểu "mò kim đáy bể" vì nhu cầu lớn nhưng nguồn tuyển thiếu, thậm chí có những môn đã nhiều năm nay thông báo tuyển dụng nhưng chỉ tuyển được số lượng rất ít như giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật... Ông Võ Văn Minh, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho biết: "Khi áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, chắc chắn sẽ khiến ngành Giáo dục thành phố thêm khó khăn trong công tác tuyển dụng vì những môn như Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục... dành cho bậc tiểu học tìm được người có trình độ đại học rất hiếm".

* Cần linh hoạt trong tuyển dụng

Việc chuẩn hóa trình độ giáo viên ở các bậc học để nâng cao chất lượng dạy và học là rất cần thiết, tuy nhiên phải tính đến thực tế của công tác đào tạo giáo viên hiện nay, nhất là tình hình thiếu giáo viên ở một số bậc học như mầm non và tiểu học. Lãnh đạo một số phòng GD-ĐT địa phương phản ánh, giáo viên mới vào công tác tại các trường công lập hiện nay lương khởi điểm rất thấp, trong khi đó công việc lại rất áp lực. Đặc biệt với giáo viên mầm non, theo quy định 1 lớp sẽ phải có 2 giáo viên phụ trách nhưng vì thiếu giáo viên nên mỗi lớp chỉ có 1 cô. Chính vì vất vả, áp lực như vậy nên nhiều giáo viên chỉ làm được một thời gian đã nghỉ dạy để đi tìm việc khác lương cao hơn mà áp lực công việc ít hơn.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Thống Nhất Bùi Văn Hòa trăn trở, năm 2020 áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi trong công tác tuyển dụng đã cho thấy những bất cập, có những quy định áp dụng sẽ khiến cho sinh viên mới tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sư phạm thiệt thòi, còn địa phương thêm khó khăn. Ông Hòa chia sẻ: "Khi luật mới có hiệu lực khiến sinh viên trung cấp, cao đẳng sư phạm bơ vơ, trong lúc ngành Giáo dục đang rất thiếu giáo viên. Nhà nước đã bỏ tiền ra đào tạo các em suốt 3 năm, giờ lại không sử dụng được vì... luật định thì thật sự lãng phí. Do đó, cần có chính sách linh hoạt để vừa tạo điều kiện cho các sinh viên có trình độ trung cấp, cao đẳng sớm có việc làm, vừa tránh được lãng phí".

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 3

Giáo viên Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, H.Định Quán) trong giờ cùng bé vui chơi ngoài trời. Ảnh: Công Nghĩa

Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và cả sinh viên đang học hệ đào tạo này đều cho rằng phải có sự điều chỉnh trong công tác tuyển dụng giáo viên để tránh bất cập, lãng phí, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người học.

Chị Nguyễn Thị V., mới tốt nghiệp lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THB-K42, Trường đại học Đồng Nai cho biết: "Nếu áp dụng luật mới chúng tôi phải đi học lên trình độ đại học, nhưng trường đại học lại quy định, nếu muốn liên thông lên đại học thì phải có ít nhất 3 năm công tác, trong khi đó hiện tại không có trường nào tuyển chúng tôi vì nếu tuyển sẽ... sai luật".

Lên tiếng bảo vệ người học, lãnh đạo phòng GD-ĐT các địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh, Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ cho phép linh hoạt tuyển dụng những sinh viên ra trường có trình độ trung cấp với bậc mầm non, cao đẳng với bậc tiểu học và THCS.

Đây là giải pháp được nhiều cái lợi, vừa giúp sinh viên có việc làm, ngành Giáo dục "giải cơn khát" thiếu giáo viên, đồng thời tạo cơ hội cho họ có đủ số năm công tác cần thiết để sau này có thể đăng ký liên thông lên đại học, thực hiện chuẩn hóa trình độ đội ngũ giáo viên theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, phù hợp với Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng đặt ra là: "Tiến tới tất cả giáo viên tiểu học, THCS, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên, có năng lực sư phạm".

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ: Kiến nghị Bộ GD-ĐT đảm bảo quyền lợi cho sinh viên cao đẳng sư phạm

Sở GD-ĐT đã nhận được một số đơn cứu xét của một số sinh viên cao đẳng sư phạm mới tốt nghiệp ra trường, đồng thời trao đổi với lãnh đạo Trường đại học Đồng Nai tìm hướng tháo gỡ. Phía trường cũng đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT nhưng chưa được trả lời nên đã kiến nghị UBND tỉnh cần tiếp tục kiến nghị với Bộ GD-ĐT bởi không chỉ có năm 2020 mới có sinh viên cao đẳng sư phạm tốt nghiệp mà còn nhiều lứa sinh viên cao đẳng sư phạm khác sắp tốt nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3
15:17:54 07/03/2021
Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên
07:20:51 07/03/2021
Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng
19:32:01 07/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021
Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021
15:21:43 07/03/2021
Giúp nhau phát triển năng lực bản thân
13:40:41 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Mới 52 tuổi, danh hài Hoài Linh đã lên chức ông cố
18:12:17 08/03/2021

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Học sinh khu vực biên giới yên tâm trở lại trường

20:47:00 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đã trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch Covid-19. 

Học sinh Hải Phòng vui mừng trở lại trường sau kỳ nghỉ rất dài phòng dịch

20:44:04 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh Hải Phòng đi học trở lại sau thời gian nghỉ đón Tết Nguyên đán và phòng dịch CoVid-19. Ngày đầu tiên đến trường sau đợt nghỉ dài, thầy cô và học trò vui vẻ, hào hứng. 

Hải Dương: 22 trường THPT và 3 trung tâm đã đón học sinh đi học trở lại

20:42:01 08/03/2021
Theo ông Lương Văn Việt - Giám đốc Sở GD&ĐT, sáng 8/3, có 22 trường THPT và 3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) ở 8 địa phương cho học sinh lớp 12 đi học trở lại. 

Các trường Đại học đang thay đổi như thế nào để chào đón thế hệ tân sinh viên?

20:37:24 08/03/2021
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng xã hội, các mô hình trường Đại học cũng đang từng ngày thay đổi, không chỉ bó buộc trong đào tạo đơn ngành, chuyên biệt nữa mà còn có cả đa ngành, liên ngành, thậm chí xuyên ngành để mở r...

Quan điểm của Steve Jobs về người thông minh

20:34:36 08/03/2021
Trí nhớ tốt có thể là biểu hiện của sự thông minh. Nhưng với Steve Jobs, cách liên kết và giải quyết vấn đề mới là điều cần có của người thông minh.

Cô gái Việt Nam đầu tiên 'xông pha' vào buồng máy tàu viễn dương

20:31:19 08/03/2021
Là cô gái Việt Nam đầu tiên chọn buồng máy tàu viễn dương là nơi gắn bó ngay khi rời ghế nhà trường, Hoài Thương hiện là idol trong cộng đồng thuỷ thủ viễn dương.

10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

20:26:20 08/03/2021
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford của Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ, theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS).

Những đứa trẻ Đan Lai đã có “mẹ dạy học”

20:24:45 08/03/2021
Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh (SN 1970) là cán bộ nữ đầu tiên của Đồn biên phòng Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An). 

Vượt nghịch cảnh trao yêu thương

20:21:06 08/03/2021
Đó là câu chuyện về Bùi Thị Nguyệt, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân, Nguyệt đem yêu thương đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức

20:15:50 08/03/2021
Từ khi em được đi học xa và học cao như thế, bà con dân bản có nhiều người cũng vui cùng gia đình em, có một số người đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ - Chảo Yến.

Dạy học phát triển năng lực học sinh: Lộ trình phù hợp để tự tin và chuyển đổi

20:09:50 08/03/2021
Triển khai Chương trình và SGK mới đặt ra yêu cầu rõ nét hơn về dạy học phát triển năng lực học sinh. 

Sáng nay 8/3, nhiều đại học ở Hà Nội đón sinh viên trở lại trường

20:03:22 08/03/2021
Sáng 8/3, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đón sinh viên học tập trung trở lại sau gần 3 tuần tạm nghỉ dịch COVID-19.

Nếu hiệu trưởng không cho cơ hội, giáo viên thường đừng mơ lên hạng II

20:01:59 08/03/2021
Nhiều giáo viên các cấp sau này muốn được thăng lên hạng II (có hệ số lương 4.0 đến 6.38) cũng rất khó khăn dù họ thừa khả năng vì hiệu trưởng không cho cơ hội.

Tuyển sinh Sư phạm sẽ “nóng” khi sinh viên được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

19:48:52 08/03/2021
 Ngoài việc được nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng thì cơ hội việc làm của sinh viên Sư phạm sau khi tốt nghiệp cũng rộng mở hơn.

Giáo dục truyền thống: Không còn giờ học khó nhớ, nhanh quên

19:46:49 08/03/2021
Giáo dục truyền thống cho HS là vấn đề bức thiết để thế hệ trẻ không lãng quên những giá trị và chuẩn mực. 

Tạo điều kiện phát triển nghề phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

19:44:19 08/03/2021
Ngôn ngữ ký hiệu không phải là ngôn ngữ cơ thể mà là một ngôn ngữ tự nhiên hoàn chỉnh với ngữ pháp và từ vựng riêng, được sử dụng như là công cụ giao tiếp của cộng đồng người khiếm thính/người điếc.

Gieo niềm tin, khơi đam mê học tập

19:39:49 08/03/2021
Hơn 10 năm ngồi xe lăn giảng bài cho học sinh, thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, vẫn ngày ngày lặng lẽ gieo niềm tin cho nhiều thế hệ học sinh về giá trị của việc học tập.

Dạy học trực tuyến - xu thế tất yếu

19:38:11 08/03/2021
Dạy học trực tuyến không những chỉ được thực hiện khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra khi học sinh, sinh viên (HS, SV) không thể đến trường; mà còn bổ trợ cho dạy học trực tiếp nhằm duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học của n...

Phương án tuyển sinh lớp 6 năm 2021-2022 của Trường Lương Thế Vinh

19:35:46 08/03/2021
Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh năm 2021 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng… mỏ hàn

19:29:35 08/03/2021
Là giáo viên, hàng ngày cô lên lớp không phải với tà áo dài thướt tha hay những bộ váy xinh tươi, mà với bộ đồ bảo hộ lao động và chiếc mỏ hàn...

Nữ tiến sĩ Việt dùng quang học và AI phát hiện ung thư da sớm

19:22:23 08/03/2021
Tiến sĩ Phạm Thu Hiền và cộng sự dựa trên kết quả nghiên cứu phân cực ánh sáng rồi ứng dụng AI - mạng tích chập trong xử lý hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư da sớm.

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Bách Khoa HN có thể trở lại trường sau 15/3

19:17:33 08/03/2021
Mặc dù dịch Covid-19 đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt nóng hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Những vấn đề "nóng" giáo dục tuần qua: Tiếng Hàn, tiếng Đức gây xôn xao

19:14:23 08/03/2021
Tiếng Hàn, Đức sẽ được nâng cấp thành ngoại ngữ thứ nhất; hàng nghìn sinh viên xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường; Đại học Việt Nam lọt top thế giới... là những thông tin giáo dục đáng chú ý

Cô giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc chia sẻ cách "truyền lửa" yêu nghề cho SV

19:12:10 08/03/2021
Từ những chuyến đi, những trải nghiệm thực tế, cảm nhận được hạnh phúc trong công việc của mình sau này, tôi tin các em sinh viên sẽ yêu nghề

Nhiều trường tư thục bắt đầu nhận hồ sơ vào lớp 1

19:08:05 08/03/2021
Ngày 8/3, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm, bắt đầu phát hành và nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021-2022.

Cô gái bỏ đại học Mỹ về Việt Nam học trường y

19:06:45 08/03/2021
Sau 6 năm du học Mỹ, sắp tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học, Trần Minh Trang trở về Việt Nam theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

10 đại học hàng đầu thế giới 2021

17:00:17 08/03/2021
Năm thứ 9 liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu thế giới, kế đó là Đại học Stanford và Đại học Harvard.

Mách nước gỡ chuyện “mẹ khóc, con mếu” khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19

16:54:30 08/03/2021
Thực tế cho thấy, do lần đầu tiên được triển khai trên diện rộng nên cách học trực tuyến và truyền hình đã gặp nhiều khó khăn và bộc lộ những hạn chế như: Nền tảng công nghệ chưa đồng bộ, đường truyền còn chậm và yếu, song song với đó l...

Cô thợ may mở lớp học cho trẻ cơ nhỡ

16:51:39 08/03/2021
Cô giáo Thi là tên gọi thân thương mà người dân sống tại con hẻm 83 Lê Văn Linh, khu phố 1, Q.4 (TP.HCM) đặt cho cô thợ may Trần Thị Hồng Thi. Bởi, suốt sáu năm qua, cô đã miệt mài dạy chữ cho những đứa trẻ hoàn ca...

Ngày 10-3 giao lưu trực tuyến ‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’

16:47:15 08/03/2021
‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’ là chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 10-3.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

Thế giới

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.