“Con bài chiến lược” trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

Theo dõi VGT trên

Ngay khi Trung Quốc công bố áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu phục vụ ngành sản xuất chip toàn cầu, Mỹ đã lập tức phản đối và tìm kiếm tham vấn từ đồng minh để giải quyết vấn đề này.

Những con bài mới có thể sẽ được tung ra trong loạt động thái “ăn miếng trả miếng” giữa hai cường quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/7 cho biết nước này đã thông báo trước với Mỹ và châu Âu thông qua các kênh đối thoại về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến gali và germani. Tuyên bố này liên quan đến việc Bộ Thương mại (MOFCOM) và Tổng cục Hải quan (GAC) Trung Quốc hôm 4/7 thông báo, biện pháp kiểm soát xuất khẩu gali và germani sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.

Con bài chiến lược trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung - Hình 1
Biện pháp kiểm soát xuất khẩu gali và germani của Trung Quốc vấp phải sự phản đối của Mỹ. Ảnh: Nikkei

Cụ thể, việc xuất khẩu gali và germani sẽ bắt buộc phải có giấy phép đi kèm, trong đó mục đích xuất khẩu và đơn vị cuối cùng tiếp nhận lô hàng xuất khẩu phải được khai báo rõ ràng. Gali và germani là hai kim loại rất cần thiết cho chất bán dẫn, là thành phần thiết yếu trong nhiều vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại và ôtô thông minh, cũng như các thiết bị quân sự.

Số liệu của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy, Trung Quốc chiếm 80% sản lượng gali trên thế giới, được tìm thấy trong các mạch tích hợp, đèn LED và tấm quang điện, cũng như phần lớn sản lượng germani toàn cầu vốn cần thiết cho sợi quang và tia hồng ngoại. Theo Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc đối với các mặt hàng liên quan đến gali và germanium không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào và việc thực hiện các hành động đó phù hợp với thông lệ được quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, động thái này của Trung Quốc đã vấp phải sự kiên quyết phản đối từ phía Mỹ, theo Reuters. “Quyết định của Trung Quốc cho thấy sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Mỹ sẽ trao đổi với các đồng minh và đối tác để giải quyết vấn đề này và xây dựng khả năng phục hồi trong các chuỗi cung ứng quan trọng”, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố hôm 5/7.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về những hạn chế mà Trung Quốc sẽ áp đặt. Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, gali và germali là hai trong số những nguyên liệu thô “chiến lược” cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của Liên minh châu Âu và khôi này đang tìm cách tăng cường khai thác, tái chế và xử lý chúng trong lãnh thổ của mình. Châu Âu kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Khu vực này cũng cho biết, sẵn sàng xem xét “các hành động” nếu Trung Quốc không thay đổi.

Reuters nhận định, biện pháp của Trung Quốc đánh dấu chương mới nhất của căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang trong những năm gần đây về các vấn đề như thuế quan thương mại, nguồn gốc của đại dịch COVID-19, an ninh mạng, cáo buộc gián điệp và cạnh tranh công nghệ. Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wei Jianguo trong bài phỏng vấn với tờ China Daily dự báo, các quốc gia nên chuẩn bị nhiều hơn cho những gì có thể xảy ra nếu họ tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc, mô tả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc là “cú đấm nặng nề được cân nhắc kỹ lưỡng” và “chỉ là bước khởi đầu”.

Video đang HOT

Còn các nhà nghiên cứu của công ty tư vấn Eurasia có trụ sở tại New York, Mỹ lại mô tả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc là một “phát súng cảnh cáo” nhắm thẳng vào Mỹ và phương Tây. Dù Bắc Kinh không đề cập thẳng, nhưng giới chuyên gia xem đây là động thái đáp trả những hạn chế do Washington và một số đồng minh áp đặt lên hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn của Trung Quốc. Trước đó, tháng 10/2022, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố áp đặt một loạt biện pháp hạn chế xuất khẩu, theo đó buộc các công ty Trung Quốc phải xin phép trước khi mua chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến. Vì thế, giới phân tích cho rằng đây chính là biện pháp đối phó thứ hai và lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay trong cuộc chiến công nghệ kéo dài với Mỹ, sau khi nước này ra lệnh cấm sử dụng sản phẩm của Micron – một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 6/7 đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm bốn ngày dự kiến tập trung vào việc điều chỉnh lại mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì thế, các chuyên gia của Jefferies nhận định việc Bắc Kinh thông báo hạn chế xuất khẩu hai vật liệu quan trọng ở thời điểm này “khó có thể là một quyết định ngẫu nhiên”.

Theo nhà phân tích Jeff Pu thuộc Công ty chứng khoán Haitong Securities: “Việc kiểm soát xuất khẩu chủ yếu ảnh hưởng đến nguyên liệu thô của các chất bán dẫn điện này. Không rõ điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà phát triển chip. Nhưng một khi phía nguyên liệu thô có một số gián đoạn, điều đó chắc chắn sẽ đẩy giá của chuỗi cung ứng lên cao nếu có những hạn chế về nguồn cung”. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Bắc Kinh có thể leo thang căng thẳng với việc tiếp tục đưa ra các biện pháp trả đũa nữa hay không. Nếu như động thái với gallium và germani không thể khiến Mỹ lùi bước, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Đòn "phản công" mới nhất của Trung Quốc: "Chỉ là khởi đầu"

Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố nhiều biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm cả công nghệ tiên tiến.

Bộ Thương mại và Hải quan Trung Quốc hôm 3/5 thông báo rằng kể từ ngày 1/8, việc xuất khẩu một số sản phẩm gali và germanium sẽ cần có sự chấp thuận đặc biệt để "bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia". Các kim loại này được sử dụng trong chip máy tính tốc độ cao, cũng như trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng tái tạo.

Thông báo này được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin rằng rằng Mỹ đang xem xét các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc.

Trong một bài đăng hôm 3/5, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cho biết, Washington và các đồng minh của họ đã tìm cách đàn áp lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc mà không quan tâm đến thiệt hại tiềm tàng mà bức màn sắt công nghệ có thể gây ra cho chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

"So với việc Mỹ gây sức ép buộc các đồng minh hợp tác trong lệnh cấm chip đối với Trung Quốc, động thái lần này của Trung Quốc có thể mang tính chất cảnh báo nhiều hơn, cho thấy Trung Quốc sẽ không thể bị loại khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu", tờ báo viết thêm.

Phản ứng của các nước

Ngay sau thông báo về các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc, quan chức thương mại các nước đã lập tức đánh giá hậu quả của các biện pháp này.

Bộ thương mại Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về quyết định của Trung Quốc trong việc kiểm soát xuất khẩu 2 kim loại này.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình tại các quốc gia trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản và sẽ nỗ lực tối đa để chuẩn bị các biện pháp đối phó với những tình huống khó xảy ra. Chúng tôi không thể loại trừ khả năng biện pháp này được mở rộng sang các mặt hàng khác", Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Young-joon cho biết.

Theo ông Joo, Trung Quốc không kiểm soát lượng lớn germani trên thế giới giống như với đất hiếm. Bộ này sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển các vật liệu thay thế và các kênh nhập khẩu, ông Joo nói thêm.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, Tokyo cũng đang nghiên cứu tác động đối với các công ty của mình cũng như kiểm tra kế hoạch thực hiện các biện pháp kiểm soát của Bắc Kinh. Tokyo để ngỏ khả năng hành động tại Tổ chức Thương mại Thế giới, cảnh báo rằng họ sẽ phản đối bất kỳ hành vi vi phạm quy tắc quốc tế nào.

Hàn Quốc là quê hương của Samsung, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong khi các tập đoàn Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip.

Tại Đức, nhà nhập khẩu kim loại lớn nhất châu Âu Wolfgang Niedermark cho biết, các biện pháp kiểm soát cho thấy sự phụ thuộc của châu Âu vào Trung Quốc nguy hiểm như thế nào.

Tập đoàn này cho rằng sự phụ thuộc của Đức và châu Âu vào các nguyên liệu khoáng sản thô như đất hiếm từ Trung Quốc đã lớn hơn sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên từ Nga.

"Châu Âu và Đức cần phải nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nguyên liệu thô quan trọng", theo ông Niedermark.

"Chỉ là khởi đầu"

Thông báo của Bắc Kinh hôm 3/7 cho thấy chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng nhắm mục tiêu vào các lợi ích của phương Tây để đáp trả việc Washington thắt chặt các biện pháp kiềm chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm 4/7 cho biết, Trung Quốc "luôn thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử". Theo bà Mao Ning, các biện pháp này là "thông lệ quốc tế phổ biến và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào".

Động thái của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Bắc Kinh (dự kiến diễn ra ngày 6/7), một chuyến đi được coi là nỗ lực nhằm ổn định mối quan hệ đầy sóng gió giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đòn phản công mới nhất của Trung Quốc: Chỉ là khởi đầu - Hình 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gặp mặt Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong (Xie Feng) ngày 3/7, trước khi sang Trung Quốc (dự kiến từ ngày 6-9/7). Ảnh: CGTN

Các nhà phân tích đã mô tả động thái này là biện pháp đối phó thứ hai và lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, diễn ra sau khi nước này cấm một số ngành công nghiệp quan trọng trong nước mua hàng từ nhà sản xuất chip nhớ Micron của Mỹ vào tháng 5.

Hôm 5/7, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wei Jianguo nói với tờ China Daily rằng các quốc gia nên chuẩn bị tinh thần nếu họ tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc. Ông Wei mô tả các biện pháp kiểm soát mới nhất của Trung Quốc là "cú đấm nặng nề được cân nhắc kỹ lưỡng" và "chỉ là một sự khởi đầu".

"Nếu những hạn chế nhắm vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc tiếp tục, thì các biện pháp đối phó sẽ leo thang", ông Wei, người từng giữ chức Thứ trưởng Thương mại giai đoạn 2003-2008 và hiện là Phó Chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, nói thêm.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Global Times), đó là một "cách thực tế" để nói với Mỹ và các đồng minh rằng những nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua sắm công nghệ tiên tiến hơn là một "tính toán sai lầm".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạTướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ
09:28:41 09/02/2025

Tin đang nóng

Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợChồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ
14:34:57 09/02/2025
Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?
14:47:24 09/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặngChồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng
14:21:05 09/02/2025
Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manhSao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh
14:40:16 09/02/2025
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữBài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
11:17:47 09/02/2025
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXHTừ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
15:35:52 09/02/2025
Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?
11:14:10 09/02/2025
3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên
14:00:06 09/02/2025

Tin mới nhất

Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass

Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass

16:07:10 09/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục công bố bước tiến đạt được trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, bao gồm kiểm soát thành phố quan trọng ở vùng Donbass.
Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

15:29:05 09/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố báo cáo về tiến độ đẩy lùi nỗ lực phản công của lực lượng Ukraine trên mặt trận Kursk tính đến chiều 7/2.
Điều ông Trump muốn làm trước khi đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

Điều ông Trump muốn làm trước khi đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

15:26:38 09/02/2025
Quan chức ngoại giao Nga tuyên bố Washington phải hành động trước để cải thiện quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ, vốn đã trở nên căng thẳng sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Trung Quốc lên tiếng khi Panama rút khỏi Vành đai Con đường

Trung Quốc lên tiếng khi Panama rút khỏi Vành đai Con đường

15:18:45 09/02/2025
Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định của Panama rút khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường sau tối hậu thư của Mỹ.
Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

15:03:25 09/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ không thể tìm ra một đồng tiền thay thế cho đồng USD, dù có cố gắng đến đâu.
Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

12:32:54 09/02/2025
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine và Nga cho biết lệnh trừng phạt đối với Nga hiện chỉ ở mức 3 trên thang 10 xét về mức độ gây tổn hại đến nền kinh tế.
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

11:30:37 09/02/2025
Nhu cầu tiêm phòng cúm tại đảo Đài Loan tăng đột biến sau khi nữ diễn viên Từ Hy Viên qua đời do nhiễm cúm, viêm phổi.
Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

11:28:39 09/02/2025
Cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump dự đoán rằng mỗi ngày làm tổng thống của ông trong 4 năm tới sẽ đều là ngày sấm sét .
Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

09:26:36 09/02/2025
Ông Hood cho biết nhiều cơ quan của chính quyền Mỹ đồng tình với quan điểm rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.
Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

09:17:49 09/02/2025
Hà Lan đã cho phép Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 mà họ cung cấp để tấn công vào những mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ nước Nga.
Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

09:14:57 09/02/2025
Ngày 3/2, ông Musk, lãnh đạo Ban hiệu suất chính phủ, viết trên mạng xã hội X: Đã đến lúc phải thừa nhận: Việc các phương tiện truyền thông đưa tin DOGE có một số kỹ sư phần mềm giỏi nhất thế giới là sự thật .
Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

06:41:12 09/02/2025
Thị trấn này đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng ngự của Ukraine ở các khu vực Pokrovsk và Slavyansk-Kramatorsk, bảo đảm hỗ trợ hiệu quả cho các tuyến tiếp tế trọng yếu của lực lượng quân sự Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Lạ vui

17:11:35 09/02/2025
Một nghiên cứu mới về thiên thạch sắt magma đã làm sáng tỏ sự thật về các khối xây dựng hành tinh đã tạo nên Trái Đất và Sao Hỏa sơ khai, điều liên quan trực tiếp đến khả năng nuôi dưỡng sự sống của cả hai thế giới.
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Làm đẹp

16:28:40 09/02/2025
Là nhà sáng tạo nội dung chuyên về tóc, mái tóc đen suôn mượt luôn có hồn nhờ được tạo kiểu bay bổng giúp Fiona Xue toả sáng như 1 công chúa Disney bước ra từ màn ảnh.
Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau

Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau

Netizen

16:27:01 09/02/2025
Theo Daily Mail, vụ việc đáng tiếc diễn ra trên đường phố của Colombia cách đây chưa lâu. Truyền thông địa phương cho biết chiếc xe tang sau khi rời khỏi nhà tang lễ đã đâm trực diện vào một chiếc xe tải.
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh

HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh

Sao việt

16:02:56 09/02/2025
Sau những thăng trầm tình cảm, người hâm mộ chúc phúc và chấm hóng chờ ăn cưới online cùng Quỳnh Lương và chồng thiếu gia.
Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Nhạc việt

15:59:55 09/02/2025
Erik nhận về cơn mưa lời khen từ khán giả, khi quay trở lại đúng sở trường ballad, trình bày ca khúc quá đỗi cảm động và hợp với không khí Valentine.
Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Nhạc quốc tế

15:51:08 09/02/2025
Đây là giai đoạn mà tất cả các thành viên đều tranh thủ hoàn thành dự án cá nhân trước khi bắt đầu các hoạt động nhóm.
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Trắc nghiệm

15:45:05 09/02/2025
Hãy cùng xem tử vi tổng quan của tuổi Thân - một trong những con giáp may mắn nhất trong năm Ất Tỵ 2025 sẽ ra sao nhé.
Khởi tố chủ nợ chém con nợ

Khởi tố chủ nợ chém con nợ

Pháp luật

15:35:25 09/02/2025
Ngay khi nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định của pháp luật.
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Tin nổi bật

15:31:41 09/02/2025
Vào khoảng 1h18 ngày 9/2, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc tổ 3, phường Bình Minh, TPLào Cai, tỉnh Lào Cai khiến 3 người tử vong tại chỗ.
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.
Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sao châu á

14:05:50 09/02/2025
Park Bo-young hiện vẫn độc thân và chưa công khai mối quan hệ nào. Cả cô và công ty quản lý đều không xác nhận bất kỳ chuyện tình cảm nào.