Cởi mở cho dân!
Ít ai biết rằng, hiện nay còn hơn 2 triệu trẻ em chưa có giấy khai sinh do những thủ tục đăng ký quá phức tạp.
Trẻ em sinh ra chỉ được đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của người mẹ hoặc nơi trẻ sinh ra. (Ảnh minh họa).
Nghĩa là sẽ có hàng triệu gia đình loay hoay vất vả vì lo sự học cho con và cũng không loại trừ nguy cơ thất học vì không có giấy khai sinh.
Đã có chuyện mất tiền vé máy bay oan vì mang bản sao có công chứng giấy khai sinh vẫn bị nhà tàu bay từ chối vì cho là bản sao quá hạn. Ô hay giấy khai sinh đúng suốt đời chỉ sao 1 lần dùng nhiều lần cũng được chứ! Nay 2 triệu cháu không có khai sinh chắc chắn sẽ phải đi ô tô cho đến khi đủ tuổi làm CMT. Tội nghiệp các cháu!
Thì ra theo quy định hiện hành, trẻ em sinh ra chỉ được đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của người mẹ hoặc nơi trẻ sinh ra. Thế nhưng, việc đăng ký khai sinh tại nơi sinh gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp về thủ tục: Sau khi đăng ký khai sinh tại nơi sinh, UBND xã – nơi đã đăng ký gửi thông báo kèm theo bản sao giấy khai sinh về cho UBND nơi người mẹ cư trú để ghi vào sổ. Thủ tục rườm rà tưởng như chặt chẽ nhưng có kẽ hở này đã bị lợi dụng để sinh con thứ ba hoặc nhiều trẻ không được khai sinh do không xác định được nơi cư trú của người mẹ. Bất cập này phải được sửa đổi.
Và Dự thảo Nghị định mới về đăng ký hộ tịch có rất nhiều điểm sửa đổi theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn nhằm thay thế Nghị định 83/1998/NĐ-CP, không còn phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Video đang HOT
Dự thảo Nghị định mới bên cạnh việc giữ nguyên quy định đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của người mẹ, đã bổ sung thêm quy định đăng ký khai sinh cho trẻ tại nơi cư trú của người cha hoặc nơi trẻ đang sống trên thực tế và bỏ quy định đăng ký khai sinh tại nơi sinh. Dự thảo cũng quy định cho phép khi đi đăng ký khai sinh, người đăng ký không cần phải xuất giấy chứng nhận kết hôn, hộ khẩu.
Đặc biệt, trường hợp nếu không có giấy chứng sinh thì thay thế bằng việc xác nhận của người làm chứng, nếu không có ai xác nhận thì chỉ cần sự cam đoan về việc sinh con là có thật. Thời hạn đăng ký khai sinh cũng tăng lên 60 ngày so với 30 ngày như hiện nay.
Điều quan trọng nữa là bản chính của giấy khai sinh sẽ được cấp lại do Sở Tư pháp đảm nhiệm trong trường hợp bị mất, hư hỏng hoặc ghi chú quá nhiều nội dung thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, chứ không phải chỉ được cấp một lần như hiện nay. Hy vọng rằng, nhờ quy định mới này 2 triệu trẻ em sẽ thuận lợi hơn khi đến tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học.
Lại có phát sinh khác cần đưa vào dự thảo đó là trường hợp trẻ được ra đời bằng phương pháp “nhờ tử cung của người khác” mà dân gian gọi là mang thai hộ hay đẻ thuê này, đã thực sự mang đến hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.
Vì lẽ đó, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã kiến nghị bổ sung quy định mang thai hộ vào Luật HN&GĐ đang sửa đổi chắc chắn sẽ liên quan đến vấn đề hộ tịch.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy rằng, cái gì có lợi cho dân thì phải kiên quyết làm bằng được, vận dụng vào việc ban hành các quy định cởi mở cho dân chính là làm theo lời Bác vậy!
Theo xahoi
Những thân phận bị lãng quên
Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không CMND, cũng có nghĩa họ không được hưởng bất cứ quyền lợi nào của một công dân cho dù nghĩa vụ họ vẫn thực hiện đầy đủ.
Đó là hoàn cảnh của anh Nguyễn Văn Nhàn và anh Nguyễn Trường Thọ, hiện đang tạm trú tại nhà tập thể Xí nghiệp sản xuất thủ công mỹ nghệ 27-7, thuộc Công ty TNHH MTV 27-7 TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM).
Không được pháp luật công nhận
Hơn 10 năm làm việc, tham gia bảo hiểm đầy đủ nhưng anh Nhàn (trái) và anh Thọ có thể sẽ bị "mất trắng" quyền lợi vì không có CMND - Ảnh: Hải Nam
Anh Nhàn sinh năm 1963, còn anh Thọ sinh năm 1978. Cả hai đều là người tàn tật được Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (viết tắt là Trung tâm Thị Nghè) nhận nuôi từ khi còn bé. Đến năm 1980, cả hai được chuyển về Nhà nuôi người già tàn tật số 1 (cũng thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM). Theo hai anh trình bày, vào thời gian đó, vì bị tàn tật (cả hai anh đều bị liệt 2 chân) sống nhờ vào sự bảo trợ của trung tâm nên không để ý đến giấy tờ tùy thân. Khi còn nhỏ, các anh được các sơ tại trung tâm đưa về nuôi, chẳng có tên tuổi, chẳng một mảnh giấy. Tên của các anh là do các sơ đặt. Nên khi lớn lên, hai anh chẳng thể làm được CMND. Năm 1999, anh Nhàn và anh Thọ được chuyển về làm việc và sinh sống tại Xí nghiệp sản xuất thủ công mỹ nghệ 27-7. Đến lúc này họ mới thấy thấm thía nỗi vất vả của người không có một mảnh giấy lận lưng. Anh Nhàn tâm sự: "Cũng may nhà nước có mở công ty này cho những người tàn tật làm việc, nếu không thì không biết chúng tôi sẽ ra sao". Còn anh Thọ cho biết, tiền để dành muốn gửi ngân hàng cũng không được vì không có CMND.
Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được nhập hộ khẩu
Sau khi Thanh Niên ngày 9.11 đăng bài Đoạn trường hộ khẩu, Công an H.Hóc Môn, TP.HCM đã có công văn gửi báo với nội dung "Bài báo Đoạn trường hộ khẩu đăng trên Thanh Niên liên quan đến bà Lê Thị Xinh là có thật... Công an huyện kịp thời chấn chỉnh công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân".
Bà Xinh cho biết, sau khi báo đăng, Công an H.Hóc Môn đã hướng dẫn bà làm thủ tục. Mới đây, bà đã chính thức được nhập hộ khẩu vào nhà em của mình là bà Lê Thị Kim Liên.
Bà Phạm Thị Hòa, Trưởng phòng Tổ chức Công ty TNHH MTV 27-7 cho biết, anh Nhàn và anh Thọ đã làm việc tại công ty hơn 10 năm nay, vì không có CMND nên hai anh bị thiệt thòi đủ đường. Công ty vẫn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho hai anh đầy đủ. Thế nhưng quyền lợi có lẽ anh Nhàn và anh Thọ sẽ không bao giờ được hưởng nếu không làm được CMND. Bà cũng cho biết thêm, công ty và Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã từng nhiều lần gửi công văn đến Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM), Trung tâm Thị Nghè và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ để anh Nhàn và anh Thọ được nhập hộ khẩu. Thậm chí, công ty đã đứng ra bảo lãnh cho hai anh được nhập khẩu vào nhà tập thể của công ty nhưng không được vì không có giấy khai sinh.
Không phải là cá biệt
Bà Trần Thị Hồng, cán bộ Phòng Tổ chức hành chính, Trung tâm Thị Nghè cho biết, trường hợp như anh Nhàn và anh Thọ không phải là cá biệt. Trước đây, có đợt nhà nước đã làm giấy khai sinh đại trà cho các em tại trung tâm. Khi đó, có khoảng 50 em không được làm vì đã rời trung tâm trước đó. Sau cũng có một số người trở lại đề nghị giúp làm giấy khai sinh nhưng trung tâm đành chịu. Trường hợp của anh Nhàn và anh Thọ, trung tâm cũng chỉ có thể làm giấy xác nhận thời gian sinh sống tại đây mà thôi. Còn việc cấp khai sinh là thẩm quyền của phường.
Trong khi đó, anh Nhàn và anh Thọ cho biết họ đã lên UBND P.17, Q.Bình Thạnh rất nhiều lần để được khai sinh chậm nhưng đều bị từ chối.
Theo TNO
Vẫn ghi tên cha mẹ vào CMND mẫu mới Phần ghi tên cha mẹ trên CMND mới. Trong khi chờ nghị định mới có hiệu lực, việc cấp CMND mẫu mới có ghi tên cha mẹ đang thực hiện lâu nay tại một số địa bàn vẫn tiếp tục như bình thường. Ngày 11/4, trả lời chúng tôi, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025