Cô gái Ban Mê tìm nửa thất lạc
Em sinh sống, làm việc tại thành phố Buôn Ma Thuột và vừa chia tay mùa xuân thứ 27.
Thân gửi lời chào tới anh, với châm ngôn cứ ngồi im, tình yêu có biết đường đâu mà đến nên em mạnh dạn viết bài lên đây, biết đâu bất ngờ.
Em luôn vui vẻ, hạnh phúc với cuộc sống riêng của bản thân nhưng gặp được đúng nửa kia thì cuộc sống sẽ thêm tròn đầy anh nhỉ. Em thích một người yêu thương, quan tâm, chăm sóc, trân trọng và bảo vệ em, một người cho em cảm giác là nhà, yên bình và hạnh phúc khi ở bên.
Em có những mối quan hệ bạn bè, xã hội, những sở thích riêng và anh cũng vậy nên em mong tụi mình tôn trọng không gian riêng của đối phương. Không ai sinh ra mà đã hiểu nhau, ai cũng có ưu, khuyết điểm riêng, em mong tụi mình sẽ cùng tìm hiểu, chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống, thông cảm và thấu hiểu cho nhau, cùng hẹn hò như bao cặp đôi khác và có một cái kết đẹp cho tình yêu của tụi mình, cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc.
Cảm ơn anh đã đọc bài viết của em, mình cùng tìm hiểu về nhau kỹ hơn sau anh nhé. Chúc anh một ngày tốt lành.
Không có công việc nào thấp kém
Ai cũng bảo Sài Gòn rất dễ sống, nhưng cụ thể là chúng tôi đây, toàn những người có chút ít trình độ, thì lại trong hoàn cảnh khó khăn này.
Anh Ti Vi thân mến,
Video đang HOT
Tôi thấy anh thường trả lời về mặt tình cảm. Tôi lại muốn hỏi ý kiến anh về mặt tài chính, vì chúng tôi đang rất bế tắc việc tiền nong.
Tôi 56 tuổi, trước là thủ thư ở một trường cấp III. Con gái tôi 28 tuổi, rất ngăn nắp, chưa có người yêu. Hai mẹ con tôi sống với nhau ở Sài Gòn. Tôi đã nghỉ hưu, lương hưu rất thấp. Con gái tôi tốt nghiệp ngành kinh tế, nhưng cũng vừa mới nghỉ việc vì công ty giải thể. Nhà chúng tôi bề ngang chỉ 2,4m, dài 9m, trong hẻm sâu, không thể cho ai thuê, mà cũng không thể bán hàng.
Thưa anh Ti Vi, hiện chúng tôi sống nhờ vào số tiền tiết kiệm được hồi tôi và cháu còn đi làm. Chúng tôi sống rất tằn tiện và gần như không còn bạn bè, không thể du lịch, xem phim. Giải trí duy nhất của cả hai mẹ con là hai chiếc điện thoại để vào đọc tin tức trên mạng.
Chúng tôi cũng thu xếp hết mức để nhà cửa vẫn gọn gàng, ăn uống vẫn đủ chất, ngon miệng (cả hai mẹ con đều biết nấu ăn) vì chúng tôi sợ ở nhem nhuốc, ăn vạ vật thì sinh đau ốm.
Tôi vẫn bình thường, tuy không thật khỏe. Con gái tôi cũng thế. Cho nên may mắn là chưa ai đau ốm, không thì không biết lấy đâu ra tiền thuốc (mặc dù chúng tôi đều mua bảo hiểm y tế). Con gái tôi cũng đi tìm việc, nhưng ở đâu cũng thừa người. Có những nơi nhận thì lương rất thấp, thật sự không đủ tiền xăng xe; nếu đi làm như thế, thêm ăn cơm bụi và hiếu hỷ đồng nghiệp có lẽ còn tốn hơn.
Chúng tôi thật sự không biết phải làm sao. Tiền tiết kiệm thì cạn dần, mặc dù đã tiêu rất "li ti". Ai cũng bảo Sài Gòn rất dễ sống, nhưng cụ thể là chúng tôi đây, toàn những người có chút ít trình độ, thì lại trong hoàn cảnh khó khăn này.
Theo anh thì phải làm sao? Mong anh cho ý kiến giúp. Cảm ơn anh nhiều.
V.M.H.
Chị V.M.H. thân mến,
Tôi đọc thư của chị và nhớ ngay tới một trải nghiệm của bản thân:
Hồi đầu những năm 2000, đứa cháu gái trong nhà nhận công việc ở Hà Nội. Lần đầu tiên nó xa nhà, lại là cháu cưng của đại gia đình, nên bà nội rất lo lắng, âm thầm thu xếp các việc ngoài ấy mà vẫn không để con bé có cảm giác mất độc lập. Một trong những việc bà thu xếp là nhờ kiếm được cho con bé một người chuyên nấu cơm, dọn nhà, và chỉ dẫn cháu nó cách cư xử sao cho "hợp thổ nhưỡng".
Sau khoảng một tháng, cô cháu gái gọi cho tôi, nhờ tôi nói làm sao để chị giúp việc kia nghỉ. Lý do là: "Cô ấy giỏi quá, làm cái gì cũng tinh tươm, có lẽ gốc cô ấy phải rất khá giả. Cô ấy nấu ăn cực ngon, để nấu cho mình con thì phí lắm, nếu bán hàng ăn chắc chắn thành công".
Tôi bảo: "Sao cháu không tự nói với cô ấy như vừa nói?".
"Cháu nói thì cô ấy sẽ nghĩ cháu đuổi khéo".
Và tôi gọi điện cho chị giúp việc, nói ý kiến của cháu gái tôi, rằng chị nên mạnh dạn mở hàng ăn.
Đã hơn mười năm rồi, chị ấy nay đã có một quán ăn đông khách, bán cả sáng lẫn chiều. Cháu tôi cũng đã trưởng thành, có vị trí cao ở công ty, nhưng luôn tự hào bảo: "Cháu không bao giờ sợ chết đói, vì cháu có thể giúp việc nhà rất giỏi".
Thưa chị V.M.H.,
Vấn đề là chị và con gái chị cần phải có việc làm, để ra ngoài, để kiếm được một thứ tiền trôi chảy, từ lao động. Đừng quá tính toán tiền xăng xe, cơm hàng cháo chợ. Lạc hậu và tù túng mới là mất mát lớn nhất. Có đi làm mới có người nhận ra những tiềm năng trong ta mà ta chưa thấy, từ đó mở ra những cơ hội mới. Chưa kể con gái chị cũng cần đi làm vì ra ngoài thì mới có các "nhân tố" để làm quen.
Làm gì thưa chị? Làm gì cũng được. Đừng chê công việc gì hết. Không có lao động nào là thấp kém, chỉ có thái độ thế nào trong lao động mới bị coi là thấp kém. Nuôi bệnh, nấu ăn, thu dọn quán ăn... là những công việc ít người chịu làm, nên khi có người chịu làm mà làm giỏi, làm chăm thì ai cũng quý, cũng cần, và không bao giờ hết việc.
Nghề thủ thư trước kia của chị cũng sẽ có lúc dùng khi làm những công việc tưởng như không liên quan. Nhưng đừng để nó níu kéo khiến mình thành sĩ diện, không làm được việc gì mà ngỡ như "thấp kém" hơn.
Phải lao động, và nên lao động. Lao động cho dù không đủ sống vẫn còn có ích cho ai đó. Còn những lợi ích khác của lao động, nhưng e thư đã dài. Chúc chị và cháu có được quyết định mạnh dạn và sáng suốt để sống cởi mở hơn, "có lối thoát" hơn. Nên nhớ, sổ tiết kiệm có to đến mấy vẫn luôn là ngõ cụt, chị nhé.
Ti Vi
Em thích chung nhà với mẹ anh Em tên Thu (1990), vào TP HCM học và làm việc đến nay 12 năm. Gia đình sống tại Hà Nam, nề nếp, gia giáo, không đạo. Công việc của em làm văn phòng, thu nhập ổn định. Em cũng từng có 2 mối tình nhưng nhiều lý do không đi tới đâu (gần đây nhất vì tín ngưỡng tôn giáo). Em là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tôi nhắc một cái tên, người tình giàu có đang vui vẻ bỗng nổi giận bỏ về

Chồng quá giỏi nên lúc nào cũng gây áp lực con phải đỗ trường chuyên

Thấy mẹ chồng có dấu hiệu lạ, hay hốt hoảng, đêm hôm vẫn nghe điện thoại, tôi lén để ý thì phát hiện ra chuyện tày đình liên quan tới cả nhà chồng

Đám cưới em trai, tôi tủi thân nghĩ đến mình

Nhìn thấy người yêu tôi, ánh mắt em gái kết nghĩa thoáng chút sững sờ, ngày tôi cưới, em thì thầm vào tai một câu khiến tôi ngỡ ngàng

Người lạ mua chậu cây héo 30 triệu đồng, tôi bán đi mới biết một bí mật

Cướp chồng thành công, tôi không ngờ có ngày mình lại "sống dở chết dở"

Đi du lịch 5 ngày chỉ tiêu hết 2 triệu, tôi vẫn bị mẹ chồng chê hoang phí, bắt ăn rau cả tuần để "rèn lại tính tiết kiệm"

Xem phim "Sex Education", tôi bất ngờ trước một câu thoại, liền kể cho con nghe, ngờ đâu con thú nhận hết mọi tội lỗi

Cha sắp qua đời muốn nhận lại con riêng, tôi sợ mẹ mới không qua khỏi

Vừa đến khách sạn, tôi bị bạn trai chia tay với lý do... chỉ có trong phim

Nhờ một bài hát trên Instagram, tôi phát hiện sự thật gây sốc về bạn trai
Có thể bạn quan tâm

Trần Dịch Tấn qua đời đột ngột, nghi báo tin Covid-19 để che đậy sự thật sốc!
Sao châu á
11:48:18 20/05/2025
Thùy Tiên trả giá vì lừa dối, giới "nghệ sĩ khởi nghiệp" đu theo bị dọa tái mặt?
Netizen
11:47:31 20/05/2025
Xe điện của Xiaomi liên tục bị khiếu nại: Tai nạn chết người, vênh cản
Ôtô
11:36:06 20/05/2025
Đột phá AI: Con chip mới hứa hẹn cách mạng hóa nhiều lĩnh vực
Thế giới
11:33:46 20/05/2025
Chính phủ đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh
Tin nổi bật
11:27:21 20/05/2025
Một đêm nhạc đáng nhớ với khán giả thủ đô của con gái Mỹ Linh
Nhạc việt
11:11:50 20/05/2025
Chân váy dáng dài dễ mặc, dễ đẹp nhất mùa nắng
Thời trang
11:06:09 20/05/2025
Mẹo trang điểm không bị lem khi đổ mồ hôi
Làm đẹp
11:02:09 20/05/2025
Những hình ảnh không bao giờ được lên sóng của Thùy Tiên
Hậu trường phim
10:57:16 20/05/2025
Cận cảnh Honda SH350i bản Italy - nhập tư nhân, chưa chốt giá bán
Xe máy
10:40:04 20/05/2025