Chính phủ đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh
Theo phương án đề xuất của Chính phủ, dự kiến bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án tại 8/18 tội danh có khung hình phạt tử hình ở Bộ luật Hình sự hiện hành.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự được trình Quốc hội sáng 20/5, theo chương trình nghị sự.
Theo tờ trình của Chính phủ, sau hơn 8 năm thi hành, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập nên yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi, bổ sung.
Về nội dung sửa đổi liên quan đến hình phạt tử hình, Chính phủ dự kiến bỏ hình phạt tử hình tại 8/18 tội danh (44,44%) có khung hình phạt tử hình ở Bộ luật Hình sự hiện hành. Thay thế cho hình phạt tử hình là hình phạt tù chung thân không xét giảm án, vẫn bảo đảm cách ly người phạm tội ra khỏi đời sống xã hội , theo đề xuất của Chính phủ.
Dự thảo luật cũng bổ sung trường hợp không thi hành án tử hình với người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, người nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS…
Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV (Ảnh: Hồng Phong).
Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cho biết có 2 loại ý kiến.
Loại ý kiến thứ nhất tán thành việc bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án tại 8 tội danh có khung hình phạt tử hình như đề xuất của Chính phủ.
Loại ý kiến thứ hai tán thành chủ trương tiếp tục xem xét bỏ hình phạt tử hình ở các tội danh còn hình phạt này trong Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, việc xem xét bỏ hình phạt này ở tội danh nào trong lần sửa đổi, bổ sung này cần cân nhắc kỹ, tránh tác động tới hiệu quả răn đe , phòng ngừa và xử lý tội phạm.
Nhóm ý kiến này đề nghị cân nhắc thận trọng việc bỏ hình phạt tử hình với Tội tham ô, Tội nhận hối lộ, Tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Video đang HOT
Đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra tán thành với loại ý kiến thứ hai.
Tại dự thảo luật sửa đổi, Chính phủ đề xuất nâng mức hình phạt tù, hình phạt tiền với một số tội danh như tội phạm về môi trường, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh…
Quy định này, theo Chính phủ, để đảm bảo tính răn đe, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân.
Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cơ bản tán thành việc nâng mức hình phạt tù đối với một số tội phạm về môi trường, về ma túy và vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Tuy nhiên, Ủy ban này đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo thuyết minh, làm rõ hơn căn cứ để tăng mức hình phạt tù của các tội danh này để tăng tính thuyết phục.
Về nâng mức phạt tiền là hình phạt chính và hình phạt bổ sung tại một số tội danh, cơ quan thẩm tra tán thành với dự thảo Luật về nâng mức phạt tiền là hình phạt chính và hình phạt bổ sung lên gấp 2 lần đối với một số tội danh cụ thể của Chương các tội phạm về môi trường, Chương các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng.
Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị tuân thủ nguyên tắc được đề ra trong Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị với các tội danh về kinh tế, môi trường.
Theo đó, trường hợp trong cùng một khung hình phạt mà hình phạt chính có cả hình phạt tù và hình phạt tiền thì ưu tiên áp dụng hình phạt tiền.
Cơ quan thẩm tra đề nghị nâng mức phạt tiền là hình phạt chính lên mức phù hợp và người phạm tội phải khắc phục những hậu quả do hành vi của mình gây ra.
Chính phủ đề xuất trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự theo trình tự, thủ tục rút gọn tại kỳ họp thứ 9.
Cân nhắc việc bỏ án tử hình với tội tham ô và nhận hối lộ
Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện một số cơ quan đề nghị cân nhắc kỹ việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô và nhận hối lộ.
Bộ Tư pháp vừa tổ chức cuộc họp thẩm định đối với dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi), do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.
Tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất bãi bỏ hình phạt tử hình, chuyển sang chung thân không xét giảm án, đối với 8 tội danh, gồm: tội gián điệp, tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ, tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh, tội vận chuyển trái phép chất ma tuý, tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.
Trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 1, nhiều cựu quan chức bị xét xử về tội nhận hối lộ
ẢNH: PHÚC BÌNH
Bỏ án tử hình liệu có đủ sức răn đe?
Ông Dương Minh Nghĩa, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đồng tình với chủ trương bãi bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh, song cho rằng cần cân nhắc thêm, nhất là với nhóm tội đặc biệt nghiêm trọng.
Như tội vận chuyển trái phép chất ma túy, ông Nghĩa nhận định việc loại bỏ hình phạt tử hình sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thực tế cho thấy, có trường hợp do không đủ cơ sở truy tố tội mua bán trái phép nên chỉ có thể xử lý tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy. Vậy nếu bỏ tử hình với tội danh này, liệu hình phạt thay thế có đủ sức răn đe hay không?
Tương tự, với tội tham ô và nhận hối lộ, các trường hợp bị xử tử hình thường là người có chức vụ, quyền hạn và ở độ tuổi nhất định. Nếu thay bằng tù chung thân không xét giảm, về lâu dài sẽ khó đạt được mục tiêu thu hồi tài sản tham nhũng, bởi không còn đủ áp lực buộc người phạm tội hợp tác.
Advertisements
X
Ông Nguyễn Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế, tham nhũng, Viện KSND tối cao, cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.
Dẫn chứng các vụ án vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, lên tới hàng tấn, trị giá cả ngàn tỉ đồng, ông Nam nhận định nếu không giữ lại hình phạt tử hình, nhất là với hành vi vận chuyển ma túy quy mô lớn như vậy, thì tính răn đe sẽ không đủ mạnh.
Với các tội tham ô tài sản và nhận hối lộ, đại diện Viện KSND tối cao cũng đề nghị tiếp tục cân nhắc kỹ lưỡng. Theo ông, dù tư tưởng nhân văn, khoan hồng trong chính sách hình sự là xu hướng đáng khuyến khích, nhưng không vì thế mà lơi lỏng nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", đặc biệt là đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Thực tế cũng cho thấy, khi đứng trước nguy cơ nhận án tử hình, thái độ và hành vi hợp tác của đối tượng thường thay đổi rõ rệt; đồng thời tạo ra áp lực buộc đối tượng phải chủ động khắc phục hậu quả, nhất là thu hồi tài sản tham nhũng.
Đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng
Cùng cho ý kiến, ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội, đặt vấn đề vì sao hình phạt tử hình rất nghiêm khắc nhưng tội phạm ma túy vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí sản xuất với số lượng lên đến hàng tấn.
Ông Đức cho rằng, mấu chốt nằm ở cơ chế áp dụng hình phạt. Buôn 100 gram ma túy cũng có thể bị tử hình, kẻ phạm tội sẽ có tư duy thà buôn một chuyến thật lớn để có lời lớn, lỡ bị bắt cũng chỉ một án. Tâm lý "được ăn cả, ngã về không" đó tạo nên sự liều lĩnh, khiến tính răn đe của hình phạt cao nhất không còn phát huy đúng mức.
Với tham ô và nhận hối lộ, ông Đức nhận định hiện nay chỉ còn 2 tội danh này, nằm trong nhóm tội phạm chức vụ, vẫn bị áp dụng hình phạt tử hình. Đề xuất như dự thảo sẽ thể hiện sự chuyển hướng theo tư tưởng nhân đạo, nhấn mạnh đến việc thu hồi tài sản và khắc phục hậu quả hơn là trừng trị đến cùng.
Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, việc giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng các hình phạt thay thế như phạt tiền hay cải tạo không giam giữ đối với một số loại tội phạm là nguyên tắc xuyên suốt trong tư duy lập pháp hiện đại.
Về 3 tội danh mà Bộ Công an đề xuất bổ sung vào danh sách bỏ hình phạt tử hình, trong đó có tham ô tài sản và nhận hối lộ, bà Oanh đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng.
Theo thứ trưởng, các tội danh này liên quan trực tiếp đến công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng và Nhà nước hiện nay.
Thực tế cho thấy, những quy định nghiêm khắc, bao gồm hình phạt tử hình, đã góp phần mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc thu hồi tài sản tham nhũng. Do đó, nếu xem xét bỏ án tử hình, cơ quan chủ trì cần có kế hoạch truyền thông, phổ biến chính sách thật kỹ lưỡng, tránh gây ra phản ứng trái chiều trong xã hội.
Trưởng công an cấp xã mới sẽ có thẩm quyền xử phạt như trưởng công an huyện Chính phủ đề xuất cho phép trưởng công an xã (mới) có thẩm quyền xử phạt theo thẩm quyền của trưởng công an cấp huyện; chủ tịch UBND cấp xã (mới) có thẩm quyền xử phạt như chủ tịch UBND cấp huyện. Sáng 15/5, Chính phủ trình Quốc hội tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bình gas mini phát nổ khiến 8 người gặp nạn khi đang ăn giỗ

Bắc Giang: chủ động ứng phó mưa lũ, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 79

Nhiều thủy điện ở Nghệ An xả lũ trong đêm

Nhiều nơi ở miền Bắc mưa rất to, nguy cơ sạt lở và lũ quét

Sạt lở đất gây ách tắc giao thông tại Hòa Bình

Hà Nội: Cây phượng đổ trúng 3 ô tô trên phố Tràng Thi

Gác chắn đã hạ, người đàn ông vẫn cố vượt qua đường sắt bị tàu hoả tông tử vong

Miền Bắc còn mưa lớn xối xả, lũ trên sông Cầu đang lên rất nhanh

Khẩn cấp ứng phó với lũ trên sông Cầu

Cháy quán karaoke ở Hải Phòng, 1 người tử vong

Sóc Trăng: Cứu nạn 7 công nhân trên sà lan mắc cạn do thời tiết xấu
Có thể bạn quan tâm

Người dùng vượt mọi địa hình, sống xanh mỗi ngày cùng VinFast Feliz Neo
Xe máy
18:05:33 22/06/2025
Siêu xe Ferrari F40 'giá rẻ' chỉ với 17.300 USD
Ôtô
18:00:40 22/06/2025
Giáo viên mầm non ngồi đè lên mặt học sinh để "dạy dỗ", đoạn video từ camera an ninh gây phẫn nộ
Netizen
17:54:07 22/06/2025
Tổng thống Trump sắp có bài phát biểu về 'hoạt động quân sự rất thành công' tại Iran
Thế giới
17:48:05 22/06/2025
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/6/2025
Trắc nghiệm
17:10:54 22/06/2025
Elon Musk: xAI sẽ dùng Grok để viết lại toàn bộ kho tri thức của nhân loại, có quá nhiều rác
Thế giới số
16:20:55 22/06/2025
"Ông hoàng kinh dị" Quang Tuấn thành "idol tẻn tẻn"
Tv show
16:02:52 22/06/2025
Hôn nhân viên mãn của Hồ Ngọc Hà và Kim Lý sau 8 năm bên nhau
Sao việt
15:46:20 22/06/2025
10 loại thực phẩm vàng cho sức khỏe
Sức khỏe
15:19:22 22/06/2025
Bí quyết tạo kiểu tóc phồng cho tóc ngắn
Làm đẹp
15:05:30 22/06/2025