Chuyên gia pháp y làm giả xét nghiệm ADN

Theo dõi VGT trên

Tại bang Colorado Mỹ, một vụ bê bối lớn đã nổ ra xung quanh nhà khoa học pháp y Yvonne Missy Woods, người đã làm việc cho Cục Điều tra Colorado (CBI) trong gần 3 thập kỷ.

Hóa ra, bà ta đã thao túng dữ liệu ADN trong hàng trăm vụ điều tra.

Cuộc điều tra bắt đầu

Vào tháng 3/2024, CBI đã công bố một báo cáo điều tra nội bộ nhằm vào Woods và cáo buộc bà có nhiều hành vi vi phạm. Cái tên Woods từng có danh tiếng tốt đối với những người Mỹ quan tâm đến tin tức tội phạm: họ đã thấy bà nhiều lần trong các phóng sự từ tòa án bang Colorado. Nữ chuyên gia 60 t.uổi này đã tham gia so sánh các mẫu ADN từ hiện trường vụ án và phát hiện của bà thường mang tính quyết định trong những vụ án xét xử các tội phạm nghiêm trọng.

Đồng nghiệp gọi Woods là một ngôi sao thực sự trong khoa học pháp y, công việc nghiên cứu các vật liệu sinh học của bà được coi là mẫu mực và giúp đưa khoảng 1.000 tội phạm vào tù. Ngoài ra, Woods còn đào tạo các chuyên gia trẻ t.uổi về giám định ADN nên đóng góp của bà cho hệ thống tư pháp Colorado là rất lớn.

Chuyên gia pháp y làm giả xét nghiệm ADN - Hình 1
Y.Woods trình bày về các mẫu ADN từ vụ án của Alcalde, năm 2009.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2023 một loạt sự kiện bắt đầu phát lộ dẫn đến sự xuất hiện của một báo cáo từ bộ phận điều tra nội bộ ở CBI, nơi Woods đã làm việc 30 năm. Vào tháng 10/2023 bà được nghỉ phép. Đến tháng 11 bà nghỉ việc là điều bất ngờ đối với mọi người. Cùng lúc đó, xuất hiện thông tin về một số “điều bất thường” trong công việc của vị chuyên gia pháp y huyền thoại này.

Cáo buộc gian lận trong nghiên cứu ADN tội phạm

Báo cáo điều tra của CBI chống lại Woods được công bố vào thứ Sáu ngày 8/3/2024 và gây ra sự chấn động khắp nước Mỹ. Hóa ra, nhà khoa học pháp y nổi tiếng không trực tiếp giả mạo việc so sánh các xét nghiệm ADN hoặc tạo hồ sơ ADN giả, nhưng đã xóa hoặc thay đổi một số dữ liệu nào đó trong các vụ án hình sự, cũng như làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Báo cáo cho thấy bà đã “đi chệch khỏi những quy trình tiêu chuẩn trong quá trình điều tra và làm lệch hướng”.

Video đang HOT

Trên thực tế, điều này có thể hiểu là Woods đã điều chỉnh kết quả công việc của mình theo một số tiêu chí mà chỉ bà ta mới biết, để chúng có thể buộc tội một người nào đó. Và vấn đề chính bây giờ là các nhà điều tra phải tìm ra những trường hợp nào mà dữ liệu ADN đã bị Woods làm thay đổi bằng những cách nào đó. “Đây đúng là một mớ hỗn độn khổng lồ chưa từng có t.iền lệ. Tôi rất muốn biết bà ta đã làm cái quái quỷ gì vậy” – cựu luật sư George Brahler quận Denver nói.

Và sự hỗn độn quả thực là khủng khiếp. Hiện tại có đến 652 vụ án hình sự đang bị nghi ngờ và cho đến nay CBI chỉ mới đang kiểm tra các cuộc điều tra mà Woods đã tham gia từ năm 2008 đến năm 2023. Thực tế, bà ta đến làm việc tại văn phòng vào năm 1994, nghĩa là vẫn còn hàng trăm trường hợp đáng ngờ nữa. Có khoảng 3.000 xét nghiệm ADN do Woods thực hiện cần được kiểm tra lại. Đây là số lượng xét nghiệm mà phòng thí nghiệm CBI thực hiện trong một năm. Những trò giả mạo đáng ngờ của vị giám định viên y tế đã khiến nhà nước thiệt hại 7,5 triệu USD.

Woods từng dành nhiều thời gian để làm sáng tỏ những tội ác cũ mà thủ phạm chưa được tìm ra. Một trong những khám phá nổi tiếng nhất của bà là việc bắt giữ một kẻ c.uồng s.át ở Mỹ có biệt danh là “Kẻ s.át n.hân bằng búa từ Colorado”. Năm 1984, có kẻ đã g.iết c.hết một gia đình gồm 3 người ở thành phố Aurora. Tất cả họ đều bị đ.ánh gục bằng búa. Một thời gian sau, cảnh sát tìm thấy một phụ nữ khác bị c.ưỡng h.iếp và b.ị g.iết cũng theo cách tương tự. Cho đến năm 2018 cuộc điều tra vẫn không tiến triển được. Tuy nhiên, khi Woods vào cuộc thì một nghi phạm nhanh chóng lộ diện. Các xét nghiệm ADN do nhà khoa học pháp y nổi tiếng này thực hiện đã xác định đó là Alex Ewing, người trước đó đã từng ngồi tù vì h.ành h.ung bằng búa.

Chuyên gia pháp y làm giả xét nghiệm ADN - Hình 2
Xét nghiệm mẫu ADN.

Vào năm 2021, Woods đã có bài phát biểu kéo dài ba giờ trước tòa án, thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng chính Ewing là người đã gây ra những hành động tàn bạo khủng khiếp. Bà tuyên bố ADN của Ewing được tìm thấy trên các vật dụng trong nhà, nơi xảy ra vụ án. Người đàn ông đã trên bị kết án 4 bản án chung thân. Hiện giờ vụ án này đang trong diện nghi ngờ.

Một vụ án “lịch sử” nổi tiếng khác của Woods xảy ra vào năm 2009. Khi đó, Woods đã khám phá vụ s.át h.ại n.ữ s.inh viên Đại học Colorado Suzanne Chase xảy ra vào năm 1997. Woods đã cáo buộc Diego Olmos Alcalde phạm tội và cung cấp phân tích so sánh mẫu ADN của anh ta với các mẫu sinh học được tìm thấy tại hiện trường vụ án. Alcalde bị kết tội cùng với án tù chung thân không ân xá. Điều đáng chú ý ở đây là Alcalde không chấp nhận phán quyết và đã vài lần kháng cáo trong suốt 15 năm qua. Song tất cả đều bị bác bỏ. Hiện nay, Alcalde có cơ hội được xem xét lại vụ án. Văn phòng luật sư cho biết “Một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay là liệu có ai vô tội đã bị kết án oan hay không”.

Nhưng vấn đề chính đối với các luật sư và nhân viên thực thi pháp luật ở Colorado không chỉ là việc những người vô tội có thể đã bị ngồi tù. Những kẻ s.át n.hân thực sự giờ đây có thể có cơ hội được trả tự do nếu cuộc điều tra về vụ án của họ có sự sai phạm. Sự tùy tiện mà Woods tự cho phép bản thân làm sẽ cho các thủ phạm cơ hội tuyệt vời để thoát khỏi sự trừng phạt.

Chuyên gia pháp y làm giả xét nghiệm ADN - Hình 3
Phạm nhân Ewing tại phiên tòa năm 2020.

Tù nhân đ.âm đơn kiện

Sau khi cuộc điều tra được bắt đầu, thông qua luật sư của mình Woods tuyên bố rằng bà đang hợp tác với các cơ quan pháp luật để “giữ tính chính xác trong công việc của tôi, mang lại kết quả đúng và công bằng”.

Tuy nhiên, tên của bà được nhắc đến trong một vụ kiện của một tù nhân. Ngay sau khi thông báo nghỉ việc vào tháng 11của bà, chuyên gia giám định y tế, luật sư của James Hunter đã cáo buộc Woods phán xét sai. Hunter bị bắt vào năm 2002 và bị buộc tội c.ưỡng h.iếp một phụ nữ và đứa con gái 5 t.uổi của cô ở Lakewood. Cô tuyên bố, cô và đứa con đã bị tấn công bởi một kẻ lạ mặt có chiếc tất đội trên đầu. Cô khẳng định, giọng nói của tên tội phạm giống với giọng của Hunter.

Đầu tiên, Woods đã thực hiện phân tích tóc từ hiện trường vụ án bằng kính hiển vi (phương pháp này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ coi là rất không đáng tin cậy vào năm 2015 và không còn được sử dụng nữa), bà tuyên bố rằng nó thuộc về Hunter. Tuy nhiên, theo yêu cầu của luật sư, các chuyên gia bên thứ ba đã tiến hành phân tích lại và xác định đó chính là tóc của nạn nhân. Khi kết quả xét nghiệm này được công bố trước tòa, Woods tuyên bố đó là một đòn giáng mạnh vào lòng tự trọng của bà. Vụ án đã bị đình chỉ.

Tuy vậy, gần một năm sau các nhà điều tra cho biết họ đã tìm thấy một sợi tóc khác tại hiện trường vụ án. Woods đã tiến hành xét nghiệm ADN và tuyên bố sợi tóc đó thuộc về Hunter. Anh ta lại bị bắt và cuối cùng bị kết tội và hiện vẫn đang ngồi sau song sắt.

Những khám phá mới nhất cho phép người ta chỉ đoán xem Woods có thực sự bắt được kẻ c.ưỡng b.ức hay chỉ vì không muốn hy sinh sĩ diện và danh tiếng của mình, điều mà bà vẫn quan tâm. Mark Burton, luật sư của Hunter đã lên tiếng khá gay gắt về chuyện này “Khi chúng tôi nghe được về vụ bà Woods thì mọi thứ đã đâu vào đấy rồi”.

Các nhà điều tra của CBI tuyên bố, một trong những nhiệm vụ chính hiện nay là làm rõ, liệu việc thao túng của Woods về ADN là do sơ suất hay cố ý giả mạo vì sự nổi tiếng là nhà pháp y giỏi nhất nước Mỹ.

Cuộc điều tra chống lại bà Woods đã đưa CBI đến vụ án một chuyên gia khác về ADN, người bị phát hiện có những điều kỳ lạ tương tự trong công việc. Vào ngày 28/2/2024, khoảng một tuần trước khi công bố báo cáo của CBI về các hoạt động của Woods, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Weld ở Colorado đã sa thải nhà phân tích ADN Chiara Wunsch, người đã làm việc ở đó được 10 năm.

Văn phòng này chưa tiết lộ chính xác những vi phạm mà giám định viên này đã phạm phải, nhưng có vẻ như bà ấy cũng đã làm điều gần giống như Woods – điều chỉnh một chút các dữ liệu xét nghiệm để chỉ ra những nghi phạm cụ thể.

“Có khả năng bóng tối sẽ phủ lên mỗi vụ án lớn mà các nhân viên này đã làm trong những năm gần đây. ADN thường được coi là bằng chứng hoàn hảo, nhưng nếu có nghi vấn về độ tin cậy của các bằng chứng này thì đây là một vấn đề rất lớn đối với Văn phòng công tố” – một luật sư – nhà tư vấn CBI của Colorado nói.

Một quả bom thông tin thực sự đã phát nổ ở Colorado có thể ảnh hưởng không chỉ đến các nhà thực thi pháp luật trong nước, mà còn ảnh hưởng đến thái độ đối với việc phân tích ADN trên toàn thế giới. Cho đến gần đây việc sử dụng những tài liệu này trong điều tra thực sự vẫn được coi là phương pháp đáng tin cậy nhất để v.ạch m.ặt kẻ tội phạm hoặc minh oan cho người vô tội.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không chỉ Woods và Wunsch đã làm giả mạo và thao túng các xét nghiệm ADN? Điều này hoàn toàn có thể hình dung được. Và có lẽ các nhà thực thi pháp luật giờ đây sẽ phải hết sức thận trọng đối với công việc của các chuyên gia giám định, bất kể thoạt nhìn nó có vẻ chuyên nghiệp và khách quan đến mức nào.

Bão tuyết gây nhiều ảnh hưởng tại Mỹ

Ngày 14/3, một trận bão tuyết lớn đã đổ bộ bang Colorado của Mỹ, khiến nhiều trường học và cơ quan chính phủ phải đóng cửa.

Các đoạn đường cao tốc dẫn đến thành phố Denver cũng rơi vào tình trạng tương tự khi các nhà khí tượng học cảnh báo các phương tiện giao thông không thể di chuyển trên tuyến đường này.

Bão tuyết gây nhiều ảnh hưởng tại Mỹ - Hình 1
Tuyết phủ trắng xóa tại Des Moines, bang Iowa, Mỹ ngày 12/1/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên mạng xã hội, Thị trưởng thành phố Denver Mike Johnston cho biết chưa từng thấy cơn bão nào như vậy trong vài năm qua.

Theo Cơ quan thời tiết Mỹ, cơn bão bắt đầu vào đêm 13/3 và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 15/3. Khu vực vùng núi Front Range và đồi Foothill dự báo sẽ hứng lượng lớn tuyết rơi, trong đó có một số nơi có lượng tuyết dày tới 1,2m. Các đoạn đường trên Quốc lộ 70 ở vùng núi Colorado đều đã đóng cửa.

Cơn bão bắt đầu bằng những cơn mưa ở khu vực Denver và sau đó chuyển thành tuyết. Dự báo, khu vực sẽ có lượng tuyết rơi dày từ 25 đến 50 cm, khu vực ngoại ô phía Tây thậm chí có thể có tuyết dày tới 60 cm. Chính quyền thành phố Denver đã triển khai máy móc bắt đầu từ 3 giờ sáng 14/3 để dọn tuyết tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông trên trục đường chính.

Sân bay quốc tế Denver vẫn mở cửa vào sớm 14/3, tuy nhiên theo Flightaware.com, ít nhất vài trăm chuyến bay đến và đi từ sân bay đã bị hủy hoặc hoãn.

Bão tuyết xảy ra trong bối cảnh các khu vực khác của nước Mỹ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Đêm 13/3, nhiều địa phương ở Kansas và Missouri đã phải hứng chịu những cơn mưa đá, dự báo có khả năng có lốc xoáy ở Kansas.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền m.áu nhiễm bệnh
05:50:51 22/05/2024
Singapore gửi điều tra viên đến Bangkok sau sự cố máy bay gặp nhiễu động không khí
06:16:20 22/05/2024
Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này
21:23:03 22/05/2024
Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?
09:33:12 21/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Người tiêu dùng Mỹ 'ngấm đòn' từ lạm phát cao kéo dài
17:14:48 22/05/2024
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
15:44:27 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố
17:11:16 22/05/2024
Vợ thông báo tang lễ của Đức Tiến ở Mỹ, tiết lộ tính cách khi sống chung
20:17:54 22/05/2024
Người ở cạnh Đức Tiến trong phút cuối tiết lộ: Mặt nam người mẫu đỏ bất thường, vào viện sờ vẫn ấm
22:48:09 22/05/2024
Phim có Lê Bống kết thúc tranh cãi, hot Tiktoker bị chê diễn đơ, khóc "giả trân"
17:35:51 22/05/2024
Đoàn Di Băng chuẩn bị hành trình sinh con thứ 4, lên tiếng việc kiếm con trai
21:34:30 22/05/2024
Cuộc sống của nghệ sĩ Trang Bích Liễu sau khi 'Nhuận Điền' Thanh Tú qua đời
17:31:42 22/05/2024
Thủy Tiên lên tiếng thông tin nợ t.iền dịch vụ nhiều năm không trả
17:28:40 22/05/2024
Khung hình 27 "anh tài" gây sốt: BB Trần lộ tạo hình chưa từng thấy, Tuấn Hưng - ST Sơn Thạch đột ngột vắng mặt
18:11:01 22/05/2024
Diễn viên phim 'Xóm vắng', 'Bao Thanh Thiên' đến Việt Nam
20:15:34 22/05/2024
Mẹ chồng chấp nhận con dâu nợ nần lên đến t.iền tỷ, 4 năm sau bất ngờ nhận được "trái ngọt"
17:15:58 22/05/2024

Tin mới nhất

Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

22:22:18 22/05/2024
Bình luận về các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga luôn trong tình trạng cảnh giác và thực hiện mọi thứ cần thiết.

WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh

22:02:23 22/05/2024
Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định một thỏa thuận toàn cầu về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Philippines điều chỉnh năm học để tránh nắng nóng

21:56:32 22/05/2024
Lịch học này hiện đang nhận được sự ủng hộ của học sinh và giáo viên, khi nhiệt độ quá cao do biến đổi khí hậu buộc hàng nghìn trường phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tháng 4 và 5.

Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng

21:54:14 22/05/2024
Phần lớn các khu vực tại Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.

Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

21:18:51 22/05/2024
Một tòa án Nga đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

21:06:29 22/05/2024
Những chủ đề khác sẽ được thảo luận tại Stresa bao gồm tác động của trí tuệ nhân tạo đến nền kinh tế toàn cầu và đ.ánh giá lại các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland và Na Uy

20:49:25 22/05/2024
Ngày 22/5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để tham vấn khẩn cấp trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

20:45:51 22/05/2024
Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Tổng thống Putin nói Nga sẽ làm mọi thứ để phát triển quan hệ với Iran

20:41:33 22/05/2024
Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Nga ca ngợi Tổng thống Raisi và người đồng cấp Hossein Amirabdollahian là những người bạn thực sự, đáng tin cậy đối với Moskva.

Bão lớn kèm lốc xoáy tàn phá miền Trung Tây nước Mỹ

20:18:11 22/05/2024
Nhiều trường đã lên kế hoạch kết thúc lớp học sớm hơn 2 giờ so với thường lệ và hủy toàn bộ hoạt động vào chiều 21/5 trước khi bão ập đến.

Đồng nội tệ yếu ảnh hưởng tới xuất khẩu của Nhật Bản

20:06:54 22/05/2024
Số liệu công bố ngày 22/5 của Chính phủ Nhật Bản cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 4 vừa qua ở mức 462,51 tỷ yen (3 tỷ USD), chủ yếu do giá dầu thô tăng cao và sự sụt giảm mạnh của đồng yen.

Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học

20:05:07 22/05/2024
Diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên trên lục địa đã lên tới hơn 1,7 triệu km2, đóng vai trò tích cực trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao chất lượng môi trường sinh thái.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine

18:09:26 22/05/2024
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Nhiều nước châu Âu khẳng định công nhận Nhà nước Palestine

18:06:59 22/05/2024
Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha tổ chức họp báo vào ngày 22/5 để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine.

Ấm áp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Lào

17:24:08 22/05/2024
Theo bà, Đại lễ không chỉ là dịp để cộng đồng gặp gỡ, giúp đỡ lẫn nhau, mà còn là dịp để mọi người tiêu đi những tham sân si và cầu cho toàn thể mọi người dân Việt Nam trên toàn thế giới luôn đoàn kết yêu thương nhau.

Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới

17:17:37 22/05/2024
Đây là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo dòng hàng viện trợ đến với người dân Palestine ở dải đất này trong bối cảnh hoạt động này gặp khó khăn sau khi nhiều xe tải chờ hàng không đến được kho chứa theo đúng kế hoạch.

Brazil: Tạm dừng áp thuế nhập khẩu gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng

17:11:01 22/05/2024
Ngày 21/5, Brazil đã tạm dừng áp dụng thuế nhập khẩu đối với ba loại gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất gạo hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah

17:06:37 22/05/2024
Hôm 21/5, quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Israel đang cập nhật kế hoạch tấn công quân sự ở Rafah theo cách khiến Mỹ hài lòng.

Phương Tây đ.ánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga

16:03:53 22/05/2024
Tháng trước, Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào nguồn cung LNG của Nga cho thấy sự cạnh tranh bất hợp pháp và không lành mạnh, khẳng định Moskva sẽ tìm cách vượt qua những trở ngại đó.

Argentina tránh leo thang căng thẳng ngoại giao với Tây Ban Nha

16:02:26 22/05/2024
Ngày 21/5, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina Manuel Adorni khẳng định chính phủ nước này sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp ngoại giao nào để đáp trả quyết định của Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Buenos Aires về nước.

Công ty Nhật Bản ra mắt 'thìa tạo vị mặn'

16:00:58 22/05/2024
Công ty sản xuất đồ uống giải khát Kirin của Nhật Bản vừa cho ra mắt loại thìa điện tử có khả năng giúp người ăn cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần cho thêm muối.

EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc

15:54:31 22/05/2024
Trong tháng trước, EU đã tiến hành điều tra hoạt động mua sắm công dịch vụ y tế của Trung Quốc, do lo ngại Trung Quốc ưu tiên các nhà cung cấp trong nước.

Nắng nóng nghiêm trọng khiến khỉ ở Mexico c.hết hàng loạt

15:40:40 22/05/2024
Các đợt nắng nóng tàn khốc ở Mexico đã khiến 26 người t.ử v.ong kể từ tháng 3. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y và nhân viên cứu hộ cho biết nắng nóng đã khiến hàng chục, thậm chí có thể là hàng trăm con khỉ c.hết.

Brazil ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao kỷ lục trên 5 triệu ca

15:37:02 22/05/2024
Kể từ đầu năm, quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh hứng chịu đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử. Dịch sốt xuất huyết cũng đang lan sang một số nước láng giềng của Brazil.

Bảo vệ nền tảng của sự sống

15:28:35 22/05/2024
Có thể thấy, đa dạng sinh học hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, từ mất môi trường sống, khai thác tài nguyên quá mức, ô nhiễm môi trường, các loài ngoại lai xâm lấn cho đến biến đổi khí hậu và sự thiếu nhận thức.

Có thể bạn quan tâm

"Ăn bay" rồi núp trong vỏ bọc ngư dân lương thiện

Pháp luật

23:41:34 22/05/2024
Để có t.iền tiêu xài một đối tượng đã gây ra 3 vụ cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi đường, trong đó có một bà cụ đã ngoài 80 t.uổi.

Lan Ngọc lỡ miệng lộ chuyện Lâm Vỹ Dạ đang bầu lần 3?

Sao việt

23:35:39 22/05/2024
Lâm Vỹ Dạ đứng hình vài giây khi Lan Ngọc và dàn sao nói cô đang bầu bí. Cô phải lên tiếng giải thích bụng lùm lùm là do vừa ăn no chứ không phải mang thai.

Độc lạ chiếc ghế tán tỉnh nhau 'thời ông bà anh'

Lạ vui

23:30:18 22/05/2024
Vào thế kỷ 19, chiếc ghế có tên gọi là tête-à-tete (hay còn gọi làghế tán tỉnh) xuất hiện phổ biến ở châu Âu. Chiếc ghế có kiểu dáng thú vị này có khởi nguồn từ nước Pháp, rồi sau đó lan rộng ra toàn vùng lục địa già.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ "khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân"

Tin nổi bật

23:19:54 22/05/2024
Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì người dân khó xác định uống bao nhiêu, nhất là khi uống vào khó làm chủ bản thân và bị vượt ngưỡng.

Review Doraemon: Nobita Và Bản Giao Hưởng Địa Cầu - âm nhạc xua tan cái ác

Phim châu á

23:19:16 22/05/2024
Điều này dễ khiến t.rẻ e.m cảm thấy chán ngán trong hơn 30 phút đầu trước khi bước vào thế giới mới. Thậm chí tổng thời lượng 115 phút cũng là con số kỷ lục chưa từng xuất hiện trong các phim Doraemon trước đây.

Nam MC đình đám sở hữu gia tài 1.000 tỷ: Ở nhà thuê suốt 15 năm, âm thầm mua đứt một căn nhà giá hàng trăm tỷ bằng t.iền mặt

Sao châu á

23:09:32 22/05/2024
Vừa qua, thông tin liên quan tới việc MC quốc dân Yoo Jae Suk bí mật tậu một căn nhà tại khu cao cấp ở Nonhyeon-dong, quận Gangnam, Seoul gây xôn xao.

Màn thổi sáo bằng... mũi gây sốt ở The 8 Show, hóa ra người thể hiện là "tình mới" của Jisoo (BLACKPINK)!

Hậu trường phim

22:54:08 22/05/2024
Bộ phim The 8 Show vừa ra mắt đã khuấy đảo mạng xã hội các nước nhờ nội dung hấp dẫn, các nhân vật được xây dựng vừa đa dạng, vừa mang tính biểu tượng cao.

Bức xúc vì vợ quá ... "gia trưởng", tức giận là đuổi chồng ra khỏi nhà

Góc tâm tình

22:44:52 22/05/2024
Là một người đàn ông, thực sự có quá nhiều việc đi quá giới hạn cho phép của bản thân nhưng tôi vẫn nhẫn nhịn vì gia đình và vì các con. Nhưng thật sự là tôi không còn chịu đựng được nữa.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ẩm thực

22:43:05 22/05/2024
Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào?

Tăng Thanh Hà đi biển mấy khi mặc b.ikini mà vẫn không 'lạc quẻ'

Phong cách sao

22:34:36 22/05/2024
Là một trong những tín đồ của du lịch, trên Instragram cá nhân, Tăng Thanh Hà thường xuyên khoe những tấm hình check-in biển xanh, nắng vàng đẹp mê mẩn.

Ben Affleck dọn ra ở nhà thuê, Jennifer Lopez quảng bá phim vắng mặt chồng thứ 4

Sao âu mỹ

22:14:30 22/05/2024
Những dấu hiệu bất thường cho thấy hôn nhân của Ben Affleck và Jennifer Lopez đang gặp trục trặc nghiêm trọng.

Muối dùng trong máy rửa bát có công dụng gì? Mua máy rửa bát không dùng muối rửa được không?

Sáng tạo

21:41:23 22/05/2024
Khi mua máy rửa bát, bạn sẽ thường được nghe thêm về muối rửa bát. Tại sao lại không phải là nước rửa chén như thông thường mà lai là muối rửa?

Gọi tên "ốc đảo" Long Cốc - một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam ở Phú Thọ

Du lịch

21:11:06 22/05/2024
Đồi chè Long Cốc được đ.ánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Đặc biệt thời điểm đẹp nhất là vào lúc giao mùa cuối thu đầu đông.