Chuyên gia ở Úc: Khó so sánh được ‘vắc xin nào tốt hơn’
Có nhiều lý do khiến rất khó so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa COVID-19 . Do đó, vắc xin tốt nhất là “loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ”.
Nhân viên y tế Ấn Độ được tiêm vắc xin tại Koraput ( bang Odisha ) – Ảnh: REUTERS
Hai nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Wen Shi Lee và Hyon Xhi Tan tại Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh nhiễm và miễn dịch (Úc) đánh giá rất khó trả lời câu hỏi vắc xin nào tốt nhất.
Điều kiện thử nghiệm khác nhau
Các cơ quan quản lý y tế thường căn cứ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 làm cơ sở phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19.
Thử nghiệm được tiến hành với hàng chục ngàn người. Hiệu quả đạt được trong thử nghiệm rất khác nhau.
Ví dụ vắc xin của Pfizer/BioNTech (Mỹ) đạt hiệu quả ngăn ngừa các triệu chứng là 95%, còn vắc xin của AstraZeneca (Anh) đạt từ 62-90% tùy chế độ dùng thuốc.
Nếu so sánh kết quả thử nghiệm sẽ rất phức tạp bởi thử nghiệm diễn ra ở nhiều địa điểm và thời gian khác nhau.
Điều này có nghĩa tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp y tế đã áp dụng và vai trò kết hợp của các biến thể rất khác nhau.
Những người tham gia thử nghiệm cũng khác nhau về độ tuổi, dân tộc, bệnh tiềm ẩn.
Video đang HOT
Vắc xin theo chương trình COVAX được chuyển đến Mogadishu (Somalia) vào tháng 3-2021 – Ảnh: AP
Nghiên cứu so sánh hai loại vắc xin
Vậy có thể so sánh kết quả của những người nhận loại vắc xin A với những người nhận loại vắc xin B trong cùng một thử nghiệm.
Trong thử nghiệm này, cách đo lường hiệu quả, thành phần tham gia và mọi yếu tố khác đều như nhau.
Thử nghiệm như thế đang được tiến hành ở Anh nhằm so sánh hai loại vắc xin của AstraZeneca và Valneva. Giai đoạn 3 thử nghiệm sẽ kết thúc vào cuối năm nay.
Trong khi chờ đợi kết quả thử nghiệm, chúng ta có thể tham khảo hiệu quả của vắc xin trên thực tế tại các nước đã triển khai các loại vắc xin khác nhau trong cùng một cộng đồng.
Kết quả ghi nhận cho thấy như ở Anh, hai loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca đều đạt hiệu quả như nhau, cùng đáng tin cậy trong ngăn ngừa mắc triệu chứng, nhập viện và tử vong.
Bởi vậy kết quả thử nghiệm lâm sàng không phải lúc nào cũng giống thực tế.
Chiến lược kết hợp nhiều loại vắc xin
Do khả năng miễn dịch suy giảm tự nhiên sau khi tiêm, định kỳ cần phải tiêm nhắc lại.
Nghiên cứu đầy hứa hẹn từ Tây Ban Nha cho thấy vắc xin kết hợp nhiều loại vẫn an toàn và có thể kích hoạt đáp ứng miễn dịch rất mạnh.
Đây có lẽ là chiến lược khả thi để duy trì hiệu quả vắc xin cao trong thời gian dài.
Nói cách khác, vắc xin tốt nhất trên thực tế có thể là sử dụng kết hợp nhiều loại vắc xin.
Để đối phó với các biến thể, các công ty dược như Moderna đã nghiên cứu vắc xin tiêm nhắc lại chống từng biến thể riêng.
Vì vậy, dù vắc xin đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, loại vắc xin đó chưa chắc đã tốt nhất trong bảo vệ chống biến thể.
Phần lớn các nước EU đã phê duyệt xác nhận tiêm vắc xin phiên bản điện tử để thúc đẩy du lịch – Ảnh: schengenvisainfo.com
Có sẵn cứ việc dùng ngay
Thật ra dù có xác định vắc xin tốt nhất chúng ta cũng không có lựa chọn vì phần lớn sẽ được tiêm loại vắc xin có sẵn theo khuyến nghị của cơ quan y tế.
Vỉ vậy theo đánh giá của Wen Shi Lee và Hyon Xhi Tan trên trang web The Conversation , vắc xin tốt nhất chính là loại vắc xin có sẵn vì giúp ngăn ngừa mắc COVID-19, giảm lây lan và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng .
Xét theo mục đích đó thì mọi loại vắc xin đều tốt nhất.
Với các biến thể virus đáng lo ngại, nguồn cung vắc xin không ổn định, khả năng bùng phát dịch ở nhiều khu vực và phản ứng của nhiều nước khác nhau, chờ đợi một loại vắc xin hoàn hảo là tham vọng khó đạt được.
Brazil cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em trên 12 tuổi
Ngày 11/6, Cơ quan Quản lý y tế liên bang Brazil (Anvisa) cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho trẻ em trên 12 tuổi.
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Quyết định này được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bên ngoài Brazil cho thấy vaccine Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine đầu tiên được Anvisa cấp phép lưu hành tại Brazil. Trước đó, vaccine này được cho phép sử dụng ở những người trên 16 tuổi.
Brazil bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng bị đánh giá là chậm hơn so với nhiều nước trong khu vực do thiếu nguồn cung vaccine.
Cho đến nay, chỉ có hơn 11% trong tổng số 212 triệu dân của Brazil đã tiêm chủng đủ liều.
* Nhật Bản đang trong tiến trình phê chuẩn việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
Phát biểu họp báo ngày 11/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết một ủy ban thuộc Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản sẽ xem xét hạ độ tuổi có thể sử dụng vaccine Moderna. Ông nêu rõ, nếu các chuyên gia xác nhận tính an toàn và hiệu quả của vaccine Moderna, nước này sẽ mở rộng độ tuổi có thể sử dụng vaccine này.
Hiện vaccine Moderna mới chỉ được cơ quan y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng cho những người trên 18 tuổi.
Đối tác của Moderna, hãng dược Takeda Pharmaceutical, đang đàm phán với Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản về việc cấp phép sử dụng vaccine Moderna cho trẻ vị thành niên. Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua, vaccine của Pfizer/BioNTech trở thành vaccine đầu tiên ở Nhật Bản được "bật đèn xanh" cho lứa tuổi này.
Nhật Bản đặt mục tiêu đến hết tháng 7 sẽ tiêm phòng cho người từ 65 tuổi trở lên và cả những người sẽ đủ 65 tuổi trong năm tài khóa hiện nay. Hiện khoảng 4% trong dân số 125 triệu người của Nhật Bản đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.
Ấn Độ sơ tán gần 2 triệu người chuẩn bị ứng phó với bão Yaas Ngày 25/5, nhà chức trách ở khu vực bờ biển miền Đông Ấn Độ đã phải sơ tán gần 2 triệu người đến nơi an toàn khi cơn bão mạnh Yaas sắp đổ bộ vào khu vực này, chỉ 1 tuần sau khi siêu bão Tauktae tràn vào bờ biển miền Tây khiến ít nhất 155 người thiệt mạng. Nhà cửa bị phá...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả

Vụ thanh niên đi tiểu vào nồi lẩu ở Trung Quốc: Phải bồi thường 8,1 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Toyota Land Cruiser GR Sport ra mắt phiên bản đặc biệt Rally Raid chỉ có 12 xe
Ôtô
09:56:09 14/09/2025
3 con giáp nào đắc tài đắc lộc khi bước sang tháng 10?
Trắc nghiệm
09:54:04 14/09/2025
Không lấy chồng, 2 chị em U80 ở TPHCM bán 50 bánh bao mỗi ngày nuôi nhau
Netizen
09:51:24 14/09/2025
Xe thể thao Yamaha R15 2025 ra mắt, giá chỉ từ 50 triệu, đối đầu Honda Hornet
Xe máy
09:48:10 14/09/2025
Bàn chân suýt mất chỉ vì vết xước tưởng vô hại
Sức khỏe
09:45:56 14/09/2025
Mẹ 3 con chia sẻ: Sau 5 năm chi tiêu tối giản, cuối cùng tôi cũng hiểu cuộc sống mà mình thật sự mong muốn
Sáng tạo
09:26:55 14/09/2025
Ngày lười nấu ăn, chỉ cần một bát canh đơn giản nhưng đủ chất
Ẩm thực
09:19:30 14/09/2025
Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây mua, bán thận ở Hà Nội
Pháp luật
09:15:26 14/09/2025
BLACKPINK sẽ rời YG sau chuyến lưu diễn thế giới?
Nhạc quốc tế
09:11:16 14/09/2025
'Săn' khoảnh khắc bình minh khắp Việt Nam
Du lịch
08:23:47 14/09/2025