Những thay đổi tích cực mà dịch bệnh COVID-19 đem lại cho thế giới

Đại dịch COVID-19 đang khuynh đảo khắp mọi nơi, đem đến nhiều hậu quả nặng nề cho thế giới . Nhìn ở một góc độ khác, đại dịch không phải đưa đến toàn những điều tiêu cực, nó cũng đem đến cho thế giới không ít những đổi thay tích cực …

Thương mại trực tuyến lên ngôi

Khi mọi nơi đều thực hiện phong tỏa, giãn cách phòng ngừa dịch bệnh, con người tìm đến các hình thức kết nối trực tuyến, online. Từ học hành , hội họp, triển lãm đến quảng cáo, bán hàng… đều chuyển sang hình thức trực tuyến.

Một nghiên cứu của Hội nghị LHQ về Thương mại và phát triển (UNCTAD) cho thấy, tại 7 nước công nghiệp phát triển (G7), doanh số bán hàng trực tuyến chiếm gần 1/5 doanh thu của năm 2020. Đại dịch COVID-19 với các đợt phong tỏa liên tiếp vào năm ngoái được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng đó. So với các năm trước, bán hàng trực tuyến chỉ đạt khoảng 16%, thì năm 2020, doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng 19%.

Những thay đổi tích cực mà dịch bệnh COVID-19 đem lại cho thế giới - Hình 1
Các cuộc hội họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phòng ngừa dịch bệnh

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ Australia, Anh, Canada, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ. Các quốc gia này chiếm khoảng 2/3 thương mại trực tuyến trên toàn thế giới . Nghiên cứu khẳng định: “Cần thời gian để có được bức tranh đầy đủ về tác động của COVID-19 đối với thương mại điện tử, nhưng tại một số quốc gia phát triển cho thấy có sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử trong năm 2020″.

Doanh số bán hàng trực tuyến tăng 59% ở Australia, 46,7% ở Anh, 32,4% ở Mỹ và 14,6% ở Trung Quốc. Đặc biệt gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến của châu Phi Jumia, lượng giao dịch tăng hơn 50% trong 6 tháng đầu năm 2020.

Sự bùng nổ của công nghệ

Tác giả của báo cáo Torbjorn Fredriksson cho rằng, các thống kê trên cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các hoạt động trực tuyến, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Khi màn hình máy tính thay thế các giảng đường đại học, lớp học thì cũng là lúc thị trường công nghệ giáo dục lên ngôi.

Thị trường này trị giá khoảng 200 tỷ USD, người học và người dạy có thể đến từ bất kỳ đâu trên thế giới , không còn bất cứ khoảng cách nào về không gian. Cơ hội học đại học Mỹ với những học sinh nghèo, học sinh thiểu số được mở ra.

Những thay đổi tích cực mà dịch bệnh COVID-19 đem lại cho thế giới - Hình 2
Học tập online

Theo nghiên cứu được công bố trên Science Advances, ứng dụng công nghệ trong giáo dục giúp giảm chi phí tới 80% cho sinh viên so với học trực tiếp. Thực tế cho thấy những người trưởng thành, sinh viên đã tìm thấy nhiều cơ hội học tập hơn trên nền tảng trực tuyến.

Công ty nghiên cứu Insight Partners dự đoán rằng ngành công nghiệp giáo dục sẽ tăng lên 234 tỷ USD vào năm 2027, tăng 15,3% so với năm 2020.

Người nghèo tiếp cận gần hơn với công nghệ, các quốc gia xích lại gần nhau

Đại dịch COVID-19 đã khiến 114 triệu việc làm đã bị mất đi trong năm 2020, thu nhập từ lao động trên toàn cầu giảm 8,3%, tương đương với 3,7 nghìn tỷ USD hay 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Con số thực tế có thể còn cao hơn, người lao động bị mất kế sinh nhai do nhiều nước áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Chính đại dịch là “chất xúc tác” giúp người nghèo phải vận động, bằng mọi cách họ phải tiếp cận công nghệ để đi tìm việc, tìm sự trợ giúp xã hội , các phúc lợi khác …. Nhờ thế, từ những người xa lạ với công nghệ và các dịch vụ trực tuyến giờ đây người nghèo đã có thêm cơ hội việc làm, kể cả khi đại dịch kết thúc trong tương lai.

Bên cạnh đó, đại dịch cũng khiến các quốc gia xích lại gần nhau hơn. Do tính chất lây lan của dịch bệnh, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, ông cho rằng không quốc gia nào an toàn cho tới khi mọi quốc gia được an toàn. COVAX Facility là cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19″ đã ra đời, giúp cho các nước nghèo có khả năng tiếp cận được vắc xin.

Gần đây, các nước châu Âu quyết định bắt tay nhau trong Chiến lược mới về phương pháp điều trị COVID-19, trong đó bao gồm việc phát triển các nghiên cứu, sản xuất, phân phối các loại thuốc, dược phẩm và trang thiết bị y tế để chống lại sự lây nhiễm của đại dịch trong năm 2021.

Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề Y tế và An toàn thực phẩm Stella Kyriakides nói: “EU sẽ hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp 40 triệu Euro để nâng cao năng lực sản xuất các loại thuốc đặc trị”. Đây là sự hợp tác chung hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Tham vọng định hình lại G7

Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London (Anh) bế mạc ngày 5/5 với cam kết đạt được phục hồi bao trùm và bền vững trên thế giới sau đại dịch COVID-19.

Tham vọng định hình lại G7 - Hình 1

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở London (Anh) ngày 3/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Anh, nước đang là Chủ tịch luân phiên G7, tìm cách khôi phục các cuộc họp trực tiếp của nhóm 7 nước gồm Anh, Đức, Italy, Pháp, Mỹ, Canada và Nhật Bản, cho thấy London muốn đem lại những nguồn năng lượng mới cho diễn đàn này và thúc đẩy vai trò "nước Anh toàn cầu" hậu Brexit. Hội nghị cũng được coi là "phép thử" đối với G7 khi mà diễn đàn này vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng "ít đồng thuận, nhiều chia rẽ", đặc biệt thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bởi vậy, Anh, trên cương vị Chủ tịch G7, có tham vọng định hình lại hình ảnh của G7 như một nhóm cường quốc có thể nhất trí cùng làm việc, cũng như hợp tác với các quốc gia đối tác và trong hệ thống đa phương để định hình một tương lai "xanh và sạch" hơn, tự do hơn, công bằng hơn và an toàn hơn cho cả thế giới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt ra những thách thức toàn cầu nghiêm trọng; các mối đe dọa công nghệ mới đang gia tăng và những tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu ngày càng lớn. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh rằng vai trò chủ tịch luân phiên G7 của Anh là cơ hội để thể hiện sự đoàn kết tại thời điểm cần xử lý các thách thức chung và những mối đe dọa đang gia tăng.

Hội nghị với sự tham dự của các khách mời, bao gồm đại diện Liên minh châu Âu (EU), Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và nước chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Brunei, cũng cho thấy G7 coi trọng việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã khẳng định: "Việc mời những người bạn từ Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Chủ tịch ASEAN cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với G7".

Nội dung bao trùm cuộc họp là đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành. Các nước G7 ghi nhận tác động sâu rộng về kinh tế, xã hội và chính trị của đại dịch đối với các quốc gia dễ bị tổn thương, sự gia tăng đáng kể của nạn đói và suy dinh dưỡng, cũng như mối đe dọa kép của COVID-19, xung đột, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị, ngoại trưởng các nước G7 khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác trong việc ứng phó về y tế với COVID-19, gồm việc đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và toàn cầu đối với vaccine, các phương pháp điều trị và chẩn đoán an toàn và hiệu quả; nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu này đòi hỏi phải có hành động phối hợp và sự đoàn kết trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, G7 tiếp tục cam kết đầu tư vào hệ thống y tế để củng cố tăng trưởng kinh tế và khả năng ứng phó với các mối đe dọa đại dịch trong tương lai; cam kết hợp tác với các nước đối tác đang phát triển để được sự phục hồi xanh, bao trùm và bền vững sau dịch COVID-19, xử lý và ngăn chặn các tác động kinh tế của đại dịch, cũng như các mối đe dọa liên quan đến xung đột, biến đổi khí hậu, đói nghèo, mất an ninh lương thực, y tế, nhân đạo

Một trong những nội dung được các ngoại trưởng G7 đặc biệt nhấn mạnh là vấn đề đảm bảo công bằng về quyền tiếp cận các công cụ ứng phó với dịch COVID-19, trong đó có vấn đề phân phối vaccine.Vấn đề này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến tình trạng mất cân bằng nguồn cung vaccine và nhiều nước giàu vẫn đang chần chừ chia sẻ nguồn vaccine quý giá trước khi hoàn thành các chương trình tiêm chủng ở trong nước. Theo thống kê của tờ the Guardian (Anh), trong khi ở Mỹ và Anh, hơn một nửa số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine thì con số này chỉ là 1/10 ở Ấn Độ và khoảng 1/100 ở châu Phi

Cho đến nay, các nước G7 đã cam kết hơn 10,7 tỷ USD cho các sáng kiến đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với các công cụ ứng phó COVID-19, bao gồm đảm bảo việc cung cấp hiệu quả vaccine và các phương pháp điều trị và chẩn đoán, cũng như khuyến khích xây dựng môi trường bền vững cho việc sản xuất vaccine tại các quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. G7 cũng cam kết đẩy nhanh việc kết thúc giai đoạn phản ứng cấp của đại dịch COVID-19 và cam kết hỗ trợ tài chính cho COVAX, cơ chế quan trọng cho việc chia sẻ vaccine toàn cầu và cho phép triển khai vaccine một cách công bằng nhanh chóng.

Nội dung điểm nhấn nữa trong chương trình nghị sự của hội nghị là việc trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ. Trong bối cảnh hàng triệu trẻ em gái nghèo trên khắp thế giới đã bị buộc thôi học vì đại dịch hoặc bị ảnh hưởng do xung đột, khủng hoảng, các ngoại trưởng G7 cam kết thực hiện hai mục tiêu toàn cầu, theo đó vào năm 2026, sẽ có thêm 40 triệu trẻ em gái đến trường và thêm 20 triệu trẻ em gái đọc sách ở độ tuổi 10 hoặc cuối cấp tiểu học ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Hội nghị cũng khẳng định mục tiêu đầu tư 15 tỷ USD trong hai năm 2021-2022 để giúp phụ nữ ở các nước đang phát triển có cơ hội phát triển kinh tế sau những tác động của dịch COVID-19, nhất là cơ hội có việc làm tốt, cơ hội lãnh đạo và tiếp cận nguồn tài chính. G7 đã cam kết đóng góp tích cực để ứng phó với các cuộc khủng hoảng xuất phát từ việc 34 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực, gần 80 triệu người đã buộc phải di cư và 237 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo.

Các nước G7 cũng tái khẳng định tiếp tục tăng cường hỗ trợ tài chính đối với các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, cam kết duy trì mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 nhằm đạt cân bằng giữa thích ứng và giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, tăng cường tính hiệu quả và khả năng tiếp cận nguồn tài trợ dành cho biến đổi khí hậu.

Có thể nói, những cam kết đưa ra tại hội nghị này phần nào cho thấy G7 đã tạo được dấu ấn trong nỗ lực tìm lại vai trò đầu tàu trên trường quốc tế. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng những cam kết nêu trên vẫn chưa đủ để thể hiện rằng G7 là nhóm các nền kinh tế phát triển có nhiều ảnh hưởng trong một thế giới đang biến động nhanh chóng. Giám đốc chính sách y tế của tổ chức Oxfam, bà Anna Marriott, bày tỏ thất vọng khi G7 chưa thể dỡ bỏ các rào cản pháp lý đang cản trở ngày càng nhiều các nhà sản xuất đủ chất lượng trên thế giới tham gia điều chế vaccine, khi mà nguồn cung vaccine sụt giảm đang tạo áp lực lớn cho chương trình COVAX.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng vẫn còn rất nhiều chuyện phải làm và hối thúc G7 hỗ trợ gánh nặng tài chính lên tới 60 tỷ USD trong 2 năm tới để đảm bảo các chương trình tiêm chủng trên thế giới và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hội nghị ngoại trưởng này được coi là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến tổ chức từ ngày 11 - 13/6 tại Cornwall, (Anh) và G7 được kỳ vọng sẽ hành động một cách rõ ràng hơn để khẳng định vai trò của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ thừa nhận UFO bao vây chiến hạm00:46Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Clip như phim viễn tưởng: Sao băng từ trên trời rơi xuống đâm trúng miệng núi lửa tại Indonesia00:42Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hiện trường nơi vợ chồng sao phim "Tarzan" chết vì tai nạn máy bay01:51Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ném thi thể người chết xuống sông, hé lộ một thực tế đáng sợ của Ấn Độ ngay lúc này03:41Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc lại phóng phi thuyền xây trạm vũ trụ02:58Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51

Tiêu điểm

Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù
23:40:13 10/06/2021
Vợ trùm ma túy thừa nhận giúp chồng điều hành băng đảng
23:31:19 11/06/2021
Phương Tây tung 1 tỉ liều vắc xin 'kết liễu' COVID-19 ra sao?
18:35:44 11/06/2021
47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát
04:29:35 11/06/2021
Việt Nam được nhận trong số 500 triệu liều vắc xin Pfizer của Mỹ
18:32:11 11/06/2021
Ca bệnh COVID-19 thứ 26 ở Hà Tĩnh là bé trai 10 tuổi
19:49:27 11/06/2021
Người Mỹ giàu chưa từng có bất chấp đại dịch Covid-19
22:39:59 11/06/2021
Quan chức Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau vụ 21 vận động viên chạy tử vong
14:57:04 11/06/2021
Danh tiếng toàn cầu Mỹ tăng vọt dưới thời Biden
06:19:30 12/06/2021
Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông, Việt Nam lên tiếng
21:12:38 10/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021
Thảm đỏ Đêm Điện ảnh Weibo: Âu Dương Na Na hoá tiên tử, "đè bẹp" Trương Quân Ninh già chát cùng dàn mỹ nhân
17:22:33 12/06/2021
Giữa drama, Nathan Lee kêu gọi khán giả đừng gửi tiền từ thiện cho nghệ sĩ, tuyên bố “Nghiệp quật thì cực gần và siêu lẹ”
17:25:24 12/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh vội vã trở về Thượng Hải chăm con ngay trong đêm, cuộc chiến với chồng cũ ngày càng gay cấn?
15:21:53 12/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán hủ tiếu trước chung cư Diamond Riverside
15:51:35 12/06/2021
Trương Hinh Dư - Màn tẩy trắng gắt nhất Cbiz, từ “trà xanh” bị ghét bỏ đến vợ quân nhân vạn người mê
15:17:10 12/06/2021
Vội vã ly hôn vì vợ gặp nạn, qua một năm nhìn cô ấy đăng facebook tôi tiếc hùi hụi
16:01:39 12/06/2021
Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?
19:04:37 12/06/2021

Tin mới nhất

Đưa các con ra bãi biển tổ chức tiệc nướng, ông bố gặp sự cố kinh hoàng đau thấu xương, các gia đình đều phải cảnh giác

20:24:28 12/06/2021
Theo The Sun, thời gian gần đây, khi tiết trời ở Anh khá nắng nóng oi bức, nhiều gia đình đã quyết định tìm đến các bãi biển mát mẻ để giải nhiệt.

Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới

20:08:54 12/06/2021
Vera Wang được mọi cô dâu coi là bà tiên váy cưới. Thế nhưng, ít người biết rằng, hồi bé Vera Wang chẳng hề giống như những bé gái khác, mơ về một chiếc váy cưới lộng lẫy. Tất cả động lực để Vera Wang trở thành một người uy quyền trong ...

Nguy cơ bùng phát sóng Covid-19 tồi tệ nhất tại Indonesia

13:58:02 12/06/2021
Số ca nhiễm nCoV tăng vọt ở hai đảo đông dân nhất Indonesia khiến nhiều chuyên gia nước này lo ngại làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất sắp diễn ra.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc

13:52:50 12/06/2021
Vaccine Covid-19 của Sinopharm trải qua hơn một năm nghiên cứu và thẩm định, đã chứng tỏ khả năng bảo vệ khi tiêm đủ hai liều với quy mô lớn.

90% thủ khoa của các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc không học thêm

13:01:59 12/06/2021
Theo The Paper đưa tin, thông qua các cuộc phỏng vấn với các phụ huynh, giáo viên, bạn học và các thủ khoa đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học từ năm 2015 đến nay, một loạt các báo cáo về thủ khoa được phân tích như sau:

Pulitzer vinh danh thiếu nữ quay video cảnh sát giết George Floyd

12:32:39 12/06/2021
Hội đồng Pulitzer tuyên dương đặc biệt Darnella Frazier, thiếu nữ quay video người da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ở Minneapolis giết.

Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức vụ 21 vận động viên chết

10:50:21 12/06/2021
Trung Quốc kỷ luật 27 quan chức chịu trách nhiệm cái chết của những vận động viên trong cuộc thi ultra marathon ở tỉnh Cam Túc tháng trước.

Putin hy vọng Biden ít bốc đồng hơn Trump

10:40:31 12/06/2021
Putin nói cuộc gặp với Biden sẽ có thuận lợi và khó khăn và bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ ít bốc đồng hơn người tiền nhiệm.

Mumbai chiến thắng Covid-19

10:32:46 12/06/2021
Gaurav Awasthi, 29 tuổi, lái xe hàng trăm kilomet từ nhà riêng ở ngoại ô New Delhi để tìm giường bệnh cho người vợ mắc Covid-19.

Biến thể Delta tràn qua 'phòng tuyến' vaccine tại Anh

10:19:50 12/06/2021
Dù tiêm chủng bước đầu thành công, Anh hiện chứng kiến số ca nhiễm biến thể Delta từ Ấn Độ gia tăng, nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Nga bác tin sắp phóng vệ tinh mắt thần cho Iran

10:14:16 12/06/2021
Tổng thống Putin phủ nhận thông tin Nga sẽ phóng vệ tinh tiên tiến cho Iran, giúp nước này sở hữu năng lực trinh sát mạnh chưa từng có.

Italy dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

10:08:44 12/06/2021
Italy chỉ cho phép sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi sau khi một thiếu niên tử vong vì đông máu hiếm gặp.

Biến chủng nCoV từ Ấn thử lửa 'phép màu vaccine' Mỹ

10:00:55 12/06/2021
Chính phủ Mỹ xác nhận biến chủng nCoV từ Ấn Độ chiếm 6% tổng số ca nhiễm mới, dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch.

Loại biến thể mới ở Ấn Độ có thể gây triệu chứng nghiêm trọng

09:57:01 12/06/2021
Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ vừa xác định được một biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Thành phố Nhật Bản ứng dụng bài học sóng thần trong chương trình tiêm chủng

07:12:36 12/06/2021
Bài học xử lý khủng hoảng từ thảm họa kép cách đây 10 năm đã giúp Soma trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả Nhật Bản về tốc độ tiêm chủng.

6 tháng đầu năm 2021, số ca tử vong toàn cầu vì COVID-19 đã vượt năm 2020

07:09:34 12/06/2021
Cuộc chiến chống đại dịch trên thế giới còn nhiều gian nan, khi số ca tử vong do COVID-19 trong năm nay đã vượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly

07:02:54 12/06/2021
Hiện nay, giới chức y tế Thái Lan đang lên kế hoạch đóng cửa các cơ sở cách ly của nhà nước dành cho người dân trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không vào cuối tháng này nhằm tránh tình trạng lạm dụng. Tổng thư ký Hội đồng An ninh Qu...

Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày

07:00:04 12/06/2021
Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 khi số ca nhiễm mới tăng trở lại trong khi công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần này có thể đe dọa hệ thống y tế nư...

WHO và UNICEF hoan nghênh Philippines xóa sổ dịch bại liệt

06:52:19 12/06/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 11/6 đã hoan nghênh Philippines xóa sổ dịch bại liệt gần 2 năm sau khi bùng phát trở lại tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng trên toàn cầu

06:50:32 12/06/2021
Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tham dự cuộc hội nghị thượng định kéo dài 3 ngày, từ ngày 11/6, tại vịnh Carbis ở Cornwall, phía Tây Nam, vùng England của nước Anh.

Brazil cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em trên 12 tuổi

06:42:58 12/06/2021
Phát biểu họp báo ngày 11/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết một ủy ban thuộc Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản sẽ xem xét hạ độ tuổi có thể sử dụng vaccine Moderna. Ông nêu rõ, nếu các chuyên gia xác nhận ...

Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện

06:40:24 12/06/2021
Quyết định của Chính phủ Malaysia được cho là phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia y tế nước này. Trả lời phỏng vấn tờ Tinh Châu nhật báo, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu Đại học Y khoa quốc tế (IMU) Lokman đã đưa ra 5 lý do ...

EMA hướng dẫn tiêm vaccine AstraZeneca cho người có tiền sử chảy máu hiếm gặp

06:35:45 12/06/2021
Tháng trước, EMA cũng khuyến cáo không sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người bị bệnh đông máu. Cơ quan này cũng đang xem xét thêm các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tim vaccine của AstraZeneca, cũng như của ...

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu

06:34:01 12/06/2021
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson nhận định hội nghị G7 lần này là cơ hội lớn để khởi động tiến trình khôi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19. Ông nêu rõ: Chúng ta cần đảm bảo rằng khi chúng t...

Tin tặc 'ghé thăm' chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's

06:32:07 12/06/2021
Ngày 11/6, tập đoàn sản xuất thức ăn nhanh McDonalds của Mỹ cho biết tin tặc đã tấn công hệ thống máy chủ của hãng và truy cập dữ liệu của các khách hàng ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân

06:29:21 12/06/2021
Các cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) dự kiến được nối lại tại Vienna (Áo) trong ngày 12/6 tới.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 175,7 triệu ca mắc COVID-19

06:24:14 12/06/2021
Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, với 34.276.177 ca mắc và 614.023 ca tử vong. Đáng chú ý, công ty du lịch Royal Caribbean của Mỹ vừa thông báo hai hành khách trên tàu du lịch Celebrity Millenniu...

Sống với đồng lương không đủ mua 1 kg thịt

06:15:35 12/06/2021
Johany Perez, nhân viên bệnh viện ở Caracas, sống lay lắt với đồng lương chết đói tối thiểu 2,2 USD/tháng, không đủ mua một kg thịt.

Nhiễm nCov dù tiêm đủ hai mũi Pfizer

06:07:20 12/06/2021
Một phụ nữ ở Đài Loan nhiễm nCoV và lây cho một người nhà dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer ở Mỹ trước đó một tuần.

Có thể bạn quan tâm

Jisoo nói về tình cảm với các thành viên BLACKPINK

Nhạc quốc tế

21:13:14 12/06/2021
Trong cuộc phỏng vấn với Elle Singapore, Jisoo đã đề cập đến tình cảm dành cho BLACKPINK với vai trò là người chị trong nhóm.

Mỹ nhân SNSD diện váy đẹp mê theo style Pháp, hội chị em 30+ lại có thêm nhiều ý tưởng mặc đẹp

Phong cách sao

21:12:46 12/06/2021
Ngắm những set váy của Sooyoung, chị em sẽ biết được những kiểu váy liền đáng sắm nhất lúc này.

Nhân viên quản lý, bảo vệ rừng "thuê" người khai thác gỗ mang đi bán

Pháp luật

21:12:44 12/06/2021
Ngày 12/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn đang làm việc với các đối tượng liên quan để làm rõ một vụ khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 162, phường 4, TP Đà Lạt. Đáng chú ý, người cầm đầu vụ khai thác gỗ này là một người ...

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ

Du lịch

21:12:07 12/06/2021
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ, những ngày này, các làng nghề làm bánh ú tro của tỉnh Quảng Nam đang tất bật sản xuất. Nấu nồi bánh ú tro ngày mùng 5-5 âm lịch vừa là nét văn hóa ẩm thực bao đời, đồng thời còn tăng thêm thu nh...

Cách làm nui nấu bò cay thơm lừng, hấp dẫn cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Ẩm thực

21:11:41 12/06/2021
Hôm nay, bạn hãy cùng học cách làm nui nấu bò cay thơm lừng, hấp dẫn cho bữa sáng tràn đầy năng lượng ngay nhé. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn mới mẻ để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình, giúp bữa sáng thêm phần ngon miệng hơn nè.

ĐT Việt Nam đạt tỷ lệ 99,2% đi tiếp vào vòng loại World Cup thứ 3 trên trang quốc tế

Bóng đá việt nam

21:10:46 12/06/2021
Theo trang We Global Football, ĐT Việt Nam đạt tỷ lệ 99,2% đi tiếp vào vòng loại World Cup thứ 3 khu vực châu Á.

Ốc Thanh Vân đáp trả cáo buộc 'lừa đảo, bất chấp sức khỏe trẻ em'

Sao việt

21:10:12 12/06/2021
Khẳng định không lừa đảo, Ốc Thanh Vân khuyên dân mạng nên nói chuyện tử tế.

Xử phạt Văn phòng công chứng Chấn Phong 30 triệu đồng do vi phạm phòng dịch

Đời sống

21:07:59 12/06/2021
Biết khách hàng tới từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch nhưng Văn phòng công chứng Chấn Phong (phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không khai báo mà còn khai gian dối thời gian khách hàng đến giao d...

Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ

Sao châu á

21:07:09 12/06/2021
Choo Ja Hyun là một trong những mỹ nhân Hàn Quốc thành công nhất khi xây dựng sự nghiệp ở đất nước tỷ dân, tuy nhiên ít ai biết đến tuổi thơ cơ cực và scandal khiến tên tuổi của cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau tất cả, giờ đây Choo Ja ...

2 lọ serum The Ordinary nổi như cồn bị làm giả nhiều nhất trên thị trường và đây là cách phân biệt

Làm đẹp

21:03:41 12/06/2021
Những mức giá quá lung tung, khiến tôi cảm thấy bất an. Càng tìm hiểu tôi càng phát hiện ra những sự thật đã bị che giấu bấy lâu nay.

Mourinho 'sợ' Ronaldo ở lại Serie A

Bóng đá thế giới

20:59:01 12/06/2021
Tân huấn luyện viên Jose Mourinho của Roma nói đùa rằng ông muốn ngôi sao Cristiano Ronaldo của Juventus rời Italia ngay bây giờ và để ông yên ổn!

Khỉ mẹ dũng cảm lấy thân che chở cho con khỏi chú chó: Lên cây cũng không thoát! 

Clip hay

20:56:14 12/06/2021
hỉ mẹ vừa ôm khỉ con vừa khôn khéo thoát khỏi vòng vây tấn công của chú chó nghịch ngợm.

Vô tình gặp người yêu cũ của chồng sắp cưới, cô ấy ghé tai nói thầm một điều khiến tôi hoang mang tột độ

Tâm sự

20:53:19 12/06/2021
Thấy người yêu cũ, chồng sắp cưới của tôi định lảng đi chỗ khác nhưng cô ta chủ động tiến lại rồi thì thầm vào tai tôi một điều bí mật.

Nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới đối mặt thách thức sống còn

Thế giới số

20:51:09 12/06/2021
Nhà sản xuất chip bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan đang phải chiến đấu với Covid-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Sự thật câu chuyện thanh niên 19 ngày ăn mì tôm vì dịch bệnh, tay chân run rẩy khi được phát hiện

Netizen

20:49:52 12/06/2021
Sự thật đằng sau câu chuyện lại khá khác so với những thông tin lan truyền trên mạng.