Israel nói tiêm chủng vắc xin COVID-19 có hiệu quả, giới khoa học chưa tin

Israel đánh giá chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã phát huy hiệu quả. Các chuyên gia nhận định cần phải có nghiên cứu khoa học thêm. Vài tháng nữa thông tin mới rõ ràng hơn.

Israel nói tiêm chủng vắc xin COVID-19 có hiệu quả, giới khoa học chưa tin - Hình 1

Chụp ảnh tự sướng khi nhận liều vắc xin thứ hai ở Haïfa ngày 11-1 – Ảnh: AFP

Trong cuộc đua tiêm chủng vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 , Israel đang dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng so với dân số.

1. Có bao nhiêu người đã được tiêm chủng?

Tính từ lúc phát pháo chiến dịch tiêm chủng vào ngày 19-12-2020, đến ngày 30-1 đã có trên 4,6 triệu dân Israel được tiêm một liều và hai liều, trong đó có trên 2,9 triệu người nhận liều đầu tiên.

Báo Le Monde (Pháp) ghi nhận Israel đang dẫn đầu thế giới , kế đến là Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Anh.

2. Tại sao Israel lại vượt xa các nước?

Đây là vấn đề chính trị đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông đã bị chỉ trích vì cách xử lý ban đầu đối với đại dịch nên muốn khôi phục uy tín trước bầu cử lập pháp vào tháng 3-2021.

Theo hợp đồng được công bố một phần hôm 17-1, Israel đã cam kết cung cấp cho hãng dược Pfizer (Mỹ) dữ liệu nhanh về công tác tiêm chủng để đổi lấy vắc xin.

Israel cũng đã ký hợp đồng với Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) và đã nhận các lô vắc xin đầu tiên vào đầu tháng 1-2021.

Trong quá khứ Israel đã từng là nơi thẩm định nhiều loại vắc xin khác.

Israel nói tiêm chủng vắc xin COVID-19 có hiệu quả, giới khoa học chưa tin - Hình 2

Máy bay dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đưa lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Pfizer / BioNTech đến Israel ngày 9-12-2020 – Ảnh: TIMES OF ISRAEL

3. Chiến lược tiêm chủng vắc xin của Israel như thế nào?

Israel dành vắc xin COVID-19 ưu tiên cho nhân viên y tế, sau đó đến những người dễ bị tổn thương nhất (người già, mắc bệnh hoặc có bệnh nền) và gần đây là người trên 40 tuổi và thiếu niên từ 16-18 tuổi.

Chiến dịch tiêm chủng dựa trên mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tiên tiến về kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng hiệu quả.

Ngoài ra, Israel còn dựa vào bốn quỹ bảo hiểm y tế gồm Clalit, Maccabi, Meuhedet và Leumit. Mỗi quỹ mở trung tâm tiêm chủng riêng và tổ chức lịch tiêm vắc xin.

Người được tiêm vắc xin phải có căn cước Israel, vì vậy 4,5 triệu dân Palestine ở bờ Tây và dải Gaza bị gạt ra ngoài.

4. Kết quả tiêm chủng đầu tiên là gì?

Giữa tháng 1-2021, quỹ bảo hiểm y tế Clalit thông báo qua khảo sát hai nhóm 200.000 người, tỉ lệ nhiễm đã giảm 33% 14 ngày sau lần tiêm liều đầu tiên. Tỉ lệ này thấp hơn tỉ lệ 52,4% của vắc xin Pfizer / BioNTech .

Tạp chí The British Medical Journal (BMJ) giải thích dữ liệu nêu trên chỉ liên quan đến người trên 60 tuổi. Nếu tính đủ hai liều, tỉ lệ có cao hơn.

Qua nghiên cứu nhóm thuần tập (có chung đặc điểm) gồm 600.000 người, Bộ Y tế Israel thông báo tỉ lệ nhiễm giảm 50% vào giữa tháng 1-2021.

Ngày 28-1, trong cuộc điều tra quy mô đầu tiên về hiệu quả của vắc xin ngoài thử nghiệm lâm sàng, qũy Maccabi kết luận vắc xin Pfizer /BioNTech đạt hiệu quả chung 92%.

Trong 163.000 người nhận đủ hai liều, chỉ có 31 người mắc COVID-19 trong 10 ngày đầu tiên. Kết quả này gần với hiệu quả 95% trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer/BioNTech.

GS dịch tễ học Michael Edelstein ở Đại học Bar-Ilan (Israel) nhận xét kết quả nêu trên còn phải chờ xác nhận nhưng rất đáng khích lệ. Ví dụ đối với người trên 60 tuổi, tỉ lệ nhiễm giảm 50% sau liều đầu tiên, số ca nhập viện giảm 60% hoặc chỉ có rất ít người nhận đủ hai liều nhiễm bệnh.

Israel nói tiêm chủng vắc xin COVID-19 có hiệu quả, giới khoa học chưa tin - Hình 3

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng ở Rehovot ngày 26-1 – Ảnh: TIMES OF ISRAEL

5. Vì sao kết quả này cần được xác nhận?

GS Michael Edelstein giải thích: “Trước hết dữ liệu về tiêm chủng vắc xin phần lớn dựa vào thông cáo báo chí chứ không phải nghiên cứu khoa học. Điều này thể hiện sự thiếu minh bạch từ các tổ chức. Họ cho biết bản thảo dữ liệu đang được chuẩn bị. Do dữ liệu có tầm quan trọng nên cần chia sẻ càng sớm càng tốt trước khi công bố”.

Kế đến vẫn còn nhiều ẩn số. Giám đốc Viện Sức khỏe toàn cầu Antoine Flahault ở Đại học Genève (Thụy Sĩ) giải thích: “Còn phải đánh giá vắc xin kiềm hãm dịch đến mức nào, về khôi phục cuộc sống bình thường, giảm tỉ lệ nhiễm phải nhập viện và tỉ lệ tử vong đồng thời đạt hiệu quả thế nào với các biến thể mới. Chúng ta sẽ biết tất cả điều đó trong những tháng tới”.

Israel đã phong tỏa trở lại từ ngày 27-12-2020 và dự kiến kéo dài đến ngày 30-1. Trong bối cảnh như thế, GS Michael Edelstein thừa nhận “rất khó đánh giá rạch ròi tác động của phong tỏa với tác động của tiêm vắc xin và tác động do biến thể ở Anh”.

GS Antoine Flahault cho rằng Israel dần dần kiểm soát được dịch bệnh chủ yếu do tác động của phong tỏa hơn là tiêm chủng vắc xin.

6. Diễn tiến dịch sắp tới ra sao ?

GS Nachman Ash (điều phối viên quốc gia về COVID-19 của chính phủ Israel) nhận định về ngắn hạn, dịch vẫn không suy suyển vì nhiều người đã mắc COVID-19 giữa hai lần tiêm vắc xin.

Hồi tháng 1-2021, sau khi 2,3 triệu dân được tiêm liều đầu tiên, Israel vẫn trải qua đợt dịch nguy hiểm nhất với 40% ca nhiễm mới là trẻ em.

15 ngày sau khi tiêm liều thứ hai, tác dụng miễn dịch mới xuất hiện. Do đó, hiệu quả tiêm chủng chỉ có thể được nhận thấy từ tháng 3-2021.

7. Tiêm chủng ồ ạt có làm xuất hiện biến thể mới ở Israel không?

Báo The Jerusalem Post ngày 24-1 đưa tin một khi Israel đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng, chỉ các biến thể mới của SARS -CoV-2 còn sống sót.

Bộ Y tế Israel khẳng định giả thuyết này chưa được xem xét vì đến nay không có đột biến đáng kể nào ở Israel được ghi nhận nhưng không loại trừ cuối cùng biến thể mới có thể xảy ra.

Israel nói tiêm chủng vắc xin COVID-19 có hiệu quả, giới khoa học chưa tin - Hình 4

Cảnh sát tại Jerusalem thực thi lệnh phong tỏa – Ảnh: FLASH90

Hàng nghìn người Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vaccine

Hàng chục nghìn người Israel vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, trong đó có 69 người đã tiêm liều thứ hai.

Hàng nghìn người Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vaccine - Hình 1
Một người đàn ông được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Israel. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Israel đưa tin khoảng 189.000 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, trên 12.400 người (chiếm 6,6%) vẫn có kết quả dương tính với virus này, theo dữ liệu được các trung tâm xét nghiệm báo cáo. Phần lớn trong số họ rõ ràng đã bị nhiễm virus ngay sau khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine hai liều.

Trong đó, 1.410 người có kết quả dương tính với virus sau 2 tuần kể từ lần tiêm đầu tiên, dù các chuyên gia cho rằng lúc này khả năng miễn dịch một phần đã có hiệu lực.

Hơn nữa, 69 bệnh nhân đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mặc dù đã được tiêm cả 2 mũi vaccine, Bộ Y tế cho biết. Israel đã bắt đầu triển khai tiêm liều thứ hai gần hai tuần trước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu là người đầu tiên hoàn thành việc tiêm chủng.

Trước tình trạng này, hãng dược phẩm Pfizer cho rằng sự gia tăng đột biến về khả năng miễn dịch sẽ xảy ra từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 21 sau lần tiêm đầu tiên, khi đó hiệu quả của vaccine tăng từ 52% lên 89%. Theo các thử nghiệm trước đó, vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer/BioNTech cung cấp có hiệu quả đạt 95% vào một tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Khi nói đến vaccine, kết quả của các thử nghiệm lâm sàng có thể khác với quá trình tiêm chủng trên thực tế, vì khi đó vaccine được tiêm chủng cho số lượng người lớn hơn nhiều.

Hàng nghìn người Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vaccine - Hình 2
Một người đàn ông Do Thái được tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 tại Ashdod, Israel. Ảnh: Reuters

Hôm 19/1, Chủ tịch Hội đồng chống dịch COVID-19 của Israel, ông Nachman Ash, cho biết việc tiêm vaccine mũi đầu tiên của hãng dược phẩm Mỹ không có đủ hiệu quả. Ông cho biết nó "kém hiệu quả hơn so với những gì họ nghĩ" và "hiệu quả cũng thấp hơn những gì Pfizer đã trình bày".

Tuy nhiên, Giáo sư Gili Regev-Yohai, trưởng khoa truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba, cơ sở tiêm chủng cho Thủ tướng Netanyahu, vẫn khẳng định trước truyền thông Israel rằng vaccine Pfizer "hoạt động tuyệt vời" sau hai mũi tiêm. Theo ông Yohai, 102 nhân viên y tế tại trung tâm đã được xét nghiệm một tuần sau khi hoàn thành việc tiêm chủng, và tất cả, trừ hai người trong số họ, cho thấy mức độ kháng thể cao hơn từ 6 đến 20 lần so với 7 ngày trước đó.

Israel đang dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong những tháng qua, khoảng 2,15 triệu người đã được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, trong đó 300.000 người đã được tiêm cả hai mũi.

Mặc dù đã tiêm chủng cho hơn 20% dân số của mình, Israel dường như không hào hứng với việc chia sẻ tiêm vaccine với người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Hôm 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ "quan ngại" về khả năng tiếp cận vaccine không bình đẳng giữa người Israel và người Palestine.

Một đại diện của WHO tại Palestine cho biết cơ quan Liên Hợp quốc đang thảo luận với các nhà chức trách Israel về khả năng phân bổ vaccine cho Dải Gaza và Bờ Tây. Bộ trưởng Y tế Israel, bà Yuli Edelstein, cho biết bộ có thể cung cấp liều lượng vaccine còn dư của mình cho chính quyền Palestine, sau khi người Israel đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021
Lâm Phong khen vợ hết lời, ám chỉ tình cũ Ngô Thiên Ngữ quá quắt
08:23:16 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng
09:19:46 13/05/2021
Nửa đêm Mai Phương Thuý nhập viện vì đau tim khiến Đông Nhi - Lý Nhã Kỳ và dàn sao lo lắng, sức khoẻ hiện tại thế nào?
08:36:25 13/05/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Giá dầu đi lên trước tín hiệu kinh tế phục hồi nhanh chóng

04:24:20 13/05/2021
Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc trung tâm Commerzbank nhận định kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng đã giúp dầu Brent tăng giá.

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ mất chỗ dựa giữa cuồng phong Covid-19

03:46:28 13/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi dần mất điểm tựa chính trị ở tầng lớp trung lưu, vốn là nền tảng vững chắc của ông, khi Ấn Độ bị sóng Covid-19 nhấn chìm.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

23:21:25 12/05/2021
Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân

23:19:10 12/05/2021
Htet, người đẹp Myanmar từng thi hoa hậu quốc tế, đăng ảnh đeo súng và tuyên bố gia nhập nhóm nổi dậy chống chính quyền quân sự.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người trẻ Mỹ muốn học nghề y, tăng 40%

20:44:12 12/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, các trường y và những chương trình đào tạo về y tế cộng đồng tại Mỹ bất ngờ nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ.

Thủ tướng Ấn Độ hủy dự G7

18:59:17 12/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi sẽ không đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 tháng tới vì tình hình đại dịch Covid-19 trầm trọng ở Ấn Độ.

Lào phát hiện ổ Covid-19 gần sòng bạc của tỷ phú Trung Quốc

18:51:38 12/05/2021
Ổ dịch Covid-19 bùng phát gần sòng bạc Kings Romans được tỷ phú Trung Quốc Zhao Wei xây ở tỉnh Bokeo của Lào, gần biên giới Myanmar và Thái Lan.

Trump chỉ trích Biden 'yếu đuối'

18:50:03 12/05/2021
Trump nêu rõ lập trường ủng hộ Tel Aviv khi chỉ trích Biden yếu đuối, thiếu hỗ trợ cho nước này giữa lúc căng thẳng Israel - Hamas leo thang.

Mỹ xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

18:41:06 12/05/2021
Chính quyền Biden đang xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở được ký với Nga sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Kim Tử Long nói gì khi nhiều nghệ sĩ cải lương đi hát đám cưới, đám ma?

Sao việt

10:38:36 13/05/2021
Vì sân khấu không còn như trước nên nhiều nghệ sĩ cải lương phải đi biểu diễn ở đám tiệc để có thêm thu nhập. Đó cũng là niềm trăn trở của Kim Tử Long ở hiện tại.

Hương vị tình thân - Tập 16: Ông Sinh "bán mạng" cho Chiến "chó", trả nợ 1 tỷ 3 cho Nam

Phim việt

10:38:15 13/05/2021
Thấy cuộc sống của con gái đẻ lâm vào bước đường cùng vì món nợ mẹ nuôi để lại, ông Sinh đã quyết định quay lại con đường xã hội đen khi tìm đến Chiến chó để vay 1 tỷ 3.

Tòa tháp ở Dải Gaza bị đánh sập trong cuộc không kích của Israel 

Clip hay

10:37:56 13/05/2021
Hơn 40 người tử vong trong cuộc chạm trán mới nhất giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

HOCMAI "tiếp sức" 1 triệu khóa học ôn thi trực tuyến trong mùa dịch

Học hành

10:37:18 13/05/2021
Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. 

Vào khách sạn bắt gian vợ ngoại tình, tôi hân hoan dắt con gái về được lên chức bố

Tâm sự

10:36:59 13/05/2021
Đứng trước cánh cửa căn phòng nhà nghỉ, không kiềm chế nổi nữa mà đập cửa ầm ầm. Cánh cửa bật mở, Hân xuất hiện bên trong nhưng không có người đàn ông nào cả.

Các hãng ô tô Nhật Bản “quyết chiến” đối thủ Âu - Mỹ với hàng loạt xe điện mới

Ôtô

10:35:33 13/05/2021
Cho tới nay, ngoại trừ Nissan thành công nhất định với LEAF khi đã bán ra hơn nửa triệu xe trên toàn cầu, hầu hết các hãng xe Nhật Bản đều chần chừ trước cuộc đua thương mại hóa xe thuần điện.

Xavi phủ nhận việc hưởng đặc quyền ở đội Al Sadd

Bóng đá thế giới

10:35:07 13/05/2021
Trong ngày gia hạn hợp đồng với câu lạc bộ Al Sadd, cựu tiền vệ Xavi Hernandez khẳng định mình không có bất cứ điều khoản đặc biệt nào trong hợp đồng.

Sở Y tế Hà Nội vào cuộc vụ BV Thu Cúc từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Sự kiện nóng

10:33:51 13/05/2021
Đại diện Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết đang yêu cầu làm rõ vụ Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Chillies "all-kill" các BXH và xuất hiện trên MTV Asia, trưởng nhóm có tài "tiên đoán" từ 7 năm về trước?

Nhạc việt

10:32:34 13/05/2021
Mới đây, tài khoản Instagram của MTV Asia bất ngờ có bài đăng giới thiệu về nhóm Chillies của Việt Nam với những lời có cánh: Ban nhạc Việt Nam Chillies đang chiếm lĩnh các bảng xếp hạng trên quê hương của họ lẫn bên kia biên giới! Tìm ...

Hai Long về nhất bài kiểm tra thể lực của U22 Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:26:02 13/05/2021
Các thành viên U22 Việt Nam đã vượt qua 90 phút kiểm tra thể lực dưới thời tiết nắng nóng trưa ngày 12/5.

Bé trai uống nhầm nước tẩy mực máy in

Sức khỏe

10:25:02 13/05/2021
Bé trai, 30 tháng tuổi, ở Tân Phước, Tiền Giang, uống nhầm nước tẩy mực máy in, nhập viện cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng li bì, thở mệt, tím tái.

Nâng cao sức khỏe trong bối cảnh dịch, các mỹ nhân làng game truyền nhiều cảm hứng!

Netizen

10:22:39 13/05/2021
Để rèn luyện sức khỏe và có được vóc dáng đẹp, những cô nàng này luôn dành một khoảng thời gian trong ngày để tập thể dục.

Khi fan xịn "xả ảnh" chụp idol: Nhiệt Ba có khung hình huyền thoại, Dương Mịch bị đè bẹp bởi Triệu Lệ Dĩnh - Nghê Ni

Sao châu á

10:22:18 13/05/2021
Nhìn những khoảnh khắc đỉnh cao của Địch Lệ Nhiệt Ba, Nghê Ni hay Triệu Lệ Dĩnh mới thấy tài nghệ chụp ảnh của các fan thần sầu tới mức nào.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt

Sáng tạo

10:21:22 13/05/2021
 Xung quanh nhà của chị Megan Nguyễn được trồng đủ loại cây ăn quả và rất nhiều rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bốn thanh niên ngồi ăn lẩu dưới mưa 

Hài hước

10:18:36 13/05/2021
Mặc dù ướt như chuột lột nhưng 4 người vẫn ngang nhiên ngồi ăn lẩu, nói cười vui vẻ như chẳng có chuyện gì xảy ra.