Chuyên gia lý giải việc đồng minh không muốn tham gia chiến dịch Hormuz của Mỹ
Đức, Tây Ban Nha, Italy và Pháp, cùng các quốc gia ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), như Nhật Bản và Hàn Quốc, đã tỏ ra dè dặt trước khả năng tham gia chiến dịch hàng hải do Mỹ dẫn đầu tại eo biển Hormuz, do lo ngại tình hình chiến sự còn nhiều bất định.

Hải quân Iran tham gia tập trận tại eo biển Hormuz ngày 16/2/2026. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN
Nhận định trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik (Nga), nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hasan Selim Ozertem, cho rằng các quốc gia này “không thể chắc chắn về mức độ an toàn của lực lượng hải quân”.
Ông giải thích những diễn biến gần đây cho thấy tàu Mỹ vẫn có thể bị tổn thương trước tên lửa Iran, đồng thời khó được bảo vệ hoàn toàn trước nguy cơ thủy lôi tại Vịnh Ba Tư.
“Vì lý do này, tôi nghĩ rằng không quốc gia nào muốn bị cuốn vào cuộc xung đột đang diễn ra”, ông nhấn mạnh.
Video đang HOT
Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo tương lai của NATO có thể bị đặt dấu hỏi, nếu các đồng minh không ủng hộ chiến dịch tại Hormuz. Tuy nhiên, chuyên gia Ozertem nhận định vấn đề nằm ở chỗ NATO là một liên minh phòng thủ, không phải tổ chức sẵn sàng tham gia các chiến dịch tấn công nếu không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc sự đồng thuận từ các thành viên.
Một thách thức khác, theo ông là đặc điểm địa lý của Eo biển Hormuz – tuyến hàng hải hẹp – khiến không tàu khu trục nào của Mỹ thực sự an toàn khi hộ tống tàu rời Vịnh Ba Tư. Trong bối cảnh đó, việc mất một tàu khu trục có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của chính quyền Mỹ.
Cuối cùng, ông Ozertem cho hay Washington đã đánh giá sai lầm khi cho rằng cuộc chiến có thể kết thúc nhanh chóng, thay vì kéo dài. Chính quyền Mỹ từng theo đuổi hai kịch bản với Iran: thúc đẩy chuyển giao quyền lực theo mô hình Venezuela hoặc kích động một cuộc nổi dậy trong nước. Tuy nhiên, khi cả hai đều không xảy ra, điều này cho thấy Washington đã đánh giá thấp khả năng trụ vững của Tehran trong một cuộc xung đột dài hơi, đặc biệt với việc sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa.
Theo nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ, cộng đồng quốc tế hiện vẫn chưa rõ “mục tiêu chiến lược” của chiến dịch quân sự do Mỹ phát động nhằm vào Iran, khi “các mục tiêu mới liên tục được giới chức Mỹ đưa ra mỗi ngày”.
Một trong những mục tiêu có thể là thay đổi chính quyền tại Iran, song thực tế cho thấy “nhà nước Iran vẫn duy trì được sự ổn định và hệ thống hiện tại tiếp tục tồn tại”, khiến kịch bản này dường như không còn được đặt lên bàn.
Một khả năng khác liên quan tới lo ngại an ninh của các quốc gia vùng Vịnh, những nước được cho là đã thúc giục Mỹ duy trì hiện diện quân sự và “loại bỏ các đòn bẩy kiểm soát của Iran”.
Kịch bản đáng chú ý hơn, theo ông Ozertem, là việc Mỹ “đi theo Israel trong chiến dịch này”, thể hiện qua các tuyên bố của ông Trump hoặc Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Các tuyên bố cho rằng Iran có thể nhắm vào Mỹ nếu Washington không ủng hộ các đòn tấn công của Israel nhằm vào Tehran.
Mỹ chỉ trích tàu Iran liên tục chiếu laser vào trực thăng chiến đấu
Mỹ đã cáo buộc các tàu Iran chiếu tia laser vào chiếc trực thăng tấn công của nước này đang hoạt động trên Vịnh Ba Tư.
Ảnh minh họa: Thủy quân lục chiến Mỹ
Dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ, tờ Politico đưa tin nhân viên trên các tàu của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã liên tục chiếu tia laser vào trực thăng tấn công AH-1Z Viper của Thủy quân lục chiến Mỹ khi đang thực hiện bay thường lệ trong không phận quốc tế ở Vùng Vịnh hôm 27/9.
Tuyên bố cho biết không có người nào trên tàu bị thương. Chiếc trực thăng đang hoạt động từ tàu tấn công đổ bộ USS Bataan cũng không bị hư hại.
Ông Rick Chernitzer, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ, cho biết Iran cần phải chấm dứt ngay lập tức hành động này.
Ông Chernitzer nói thêm rằng lực lượng hải quân Mỹ sẽ vẫn cảnh giác và hoạt động ở vùng biển, vùng trời hay bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời thúc đẩy an ninh hàng hải khu vực.
Đây là lần thứ hai trong 6 năm qua Iran bị cáo buộc chiếu laser vào trực thăng của tàu USS Bataan. Năm 2017, một tàu tuần tra của Hải quân Iran đã sử dụng tia laser chiếu vào trực thăng của Thủy quân lục chiến đang di chuyển qua eo biển Hormuz cùng với ba tàu của Mỹ. Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin vào năm 2022 rằng quân đội Iran đang phát triển pháo laser để bắn hạ các mục tiêu trên không.
Iran hiện chưa phản hồi cáo buộc của Mỹ.
Trực thăng Iran lượn vòng canh chừng tàu chiến Mỹ ở Vịnh Ba Tư
Hãng thông tấn Tasnim vừa công bố đoạn clip cho thấy một trực thăng chiến đấu của Hải quân Iran bay phía bên trên tàu tấn công đổ bộ USS Essex trên Vịnh Ba Tư. Tàu đổ bộ USS Essex. Ảnh: US Navy. Trong đoạn ghi hình dài 42 giây, tàu Essex lớp Wasp được quan sát từ buồng lái của chiếc trực...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran đóng cửa eo biển Hormuz với tàu 'thù địch', nêu số người thương vong

Mỹ - Israel "tấn công cơ sở hạt nhân" Iran

Liên hợp quốc cảnh báo tình hình nhân đạo xấu đi tại Trung Đông

ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông

Đằng sau phán quyết lịch sử buộc Meta, YouTube chịu trách nhiệm về 'nghiện mạng xã hội'

Hải quân Mexico tìm kiếm thuyền chở hàng viện trợ tới Cuba mất tích trên biển

Phát hiện hóa thạch linh trưởng 18 triệu năm tuổi có thể viết lại lịch sử tiến hóa

Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất

Chiến sự Trung Đông ngày thứ 27: Israel sát hại thêm quan chức Iran, không kích quy mô lớn Tehran

Pháp phát hiện 70% sản phẩm online dưới chuẩn và độc hại

EU đứng trước quyết định lớn về các chất gây ô nhiễm vĩnh cửu

Tổng thống Mỹ tiết lộ 'cử chỉ thiện chí' của Iran
Có thể bạn quan tâm

Lâu lắm mới có phim Hàn không ai chê được câu nào: Nữ chính càng điên càng cuốn, cả đời chưa từng diễn hay đến thế
Phim châu á
00:26:17 28/03/2026
Jun Vũ bất ngờ tổ chức đám cưới náo loạn MXH, nhưng chú rể không phải là Hải Nam
Hậu trường phim
00:18:16 28/03/2026
Báo Trung Quốc đánh giá thế nào về Trang Pháp tại Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng bản Trung Quốc?
Sao việt
00:02:44 28/03/2026
Tiêu Thục Thận lên tiếng vụ chồng trẻ bị phạt tù vì tội hiếp dâm
Sao châu á
23:42:17 27/03/2026
11 món ăn từ loại thịt chứa collagen tự nhiên đỉnh cao nhiều người bỏ qua
Ẩm thực
23:39:16 27/03/2026
BIGHIT tung 'đòn thép' bảo vệ BTS
Nhạc quốc tế
23:10:33 27/03/2026
Các thành viên NATO thận trọng trước khả năng can dự sâu vào xung đột
Khám phá hành tinh lửa mới, nhiệt độ kinh hoàng 1.900°C, khí độc hại dày đặc
Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tìm cách ngăn tàu chở dầu tới Venezuela
Iran đòi Mỹ dỡ trừng phạt mới đàm phán
Tư lệnh Iran: Khi quân Mỹ tới Vịnh Ba Tư, họ đang bước vào địa ngục!
Iran tung đòn quân sự ngay sát nách Mỹ
Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz
Iran dạy Mỹ bài học về lịch sử vịnh Ba Tư
Năng lực chiến đấu khiến Mỹ lo ngại của hải quân Iran
Iran cho UAV, tàu ngầm quay phim tàu sân bay Mỹ
Tư lệnh hải quân Iran: 'Mỹ run sợ tàu tấn công nhanh Iran'
Iran điều 2 tàu chiến tới eo biển chiến lược ở Yemen
Hải quân Iran "đụng" tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư
Đảo Qeshm: Từ 'bảo tàng địa chất' đến pháo đài tên lửa ngầm của Iran
Vũ khí giúp Iran tạo điểm nghẽn tại eo biển huyết mạch Hormuz
Tổng thống Trump cảnh báo NATO nếu không hỗ trợ mở eo biển Hormuz
Iran nói mới chỉ dùng phần lớn vũ khí cũ, vẫn còn loạt tên lửa tiên tiến
Iran tấn công tàu chở dầu của công ty Mỹ vì "phớt lờ cảnh báo"
Iran cảnh báo đáp trả không hạn chế Mỹ và Israel
Iran cảnh báo 'không kiềm chế' nếu các đảo tại Vịnh Ba Tư bị tấn công
Nội dung đáng lưu ý trong thông điệp đầu tiên của tân Lãnh tụ Tối cao Iran
"Pháo đài tự nhiên" giúp Iran triển khai thế trận khóa chặt eo biển Hormuz
Iran triển khai "ma trận thủy lôi và chiến thuật bầy sói" ở eo biển Hormuz?
Nam nhạc sĩ gạo cội tuyên bố về giọng hát Hồ Văn Cường
Clip đang nổi tiếng toàn cầu về dịch vụ cho người mê sống "phông bạt", thích đu idol: Kiếm tiền dễ thế sao?
BTS vướng nghi vấn đạo nhạc
Iran nêu tên 5 quốc gia 'thân thiện' được phép đi qua eo biển Hormuz
"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ
Iran tuyên bố muốn chấm dứt hoàn toàn xung đột
Bắt giữ người đàn ông trộm chó Bandog bán cho quán nhậu ở TPHCM
Ông Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờ
Điều kỳ lạ trong cuộc xung đột Mỹ - Iran
Mỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mới
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
RHYDER: "25 tuổi dốc hết vốn liếng làm siêu concert không phải là liều lĩnh, mà là sự biết ơn"
Nam diễn viên 45 tuổi qua đời đột ngột tại nhà riêng
Ba nam diễn viên bị phát hiện tới quán bar "tay vịn"
Showbiz có tin vui: Ngọc nữ sinh năm 1997 cưới vào tháng 11, chú rể là thiếu gia tập đoàn hơn 14 tuổi!
Nữ diễn viên Hwang Bo Ra gặp biến chứng khi làm IVF, gương mặt sưng phù
Drama nhất Trung Quốc lúc này: Lộ đoạn ghi âm nhạy cảm về Lưu Diệc Phi, nghe mà không tin nổi vào tai mình
Trấn Thành tình tứ khi về quê vợ
Tiểu Vy mặc váy hở vòng 1 sexy, visual đẹp phát sáng đứng kế Minh Hằng - Ngọc Trinh
Lộ danh tính 2 diễn viên bí mật có con từ 3 năm trước mà cả nước không ai hay biết
Tước danh hiệu CAND 2 công an liên quan vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
BXH độ đẹp đôi của 8 mỹ nhân bên Trương Lăng Hách: Bạch Lộc chỉ đứng thứ 3
Bức ảnh 'nữ chủ tịch lộ mặt thật không filter' lan truyền khắp MXH
Mẹ của nữ sinh bị tông tử vong ở Vĩnh Long: 'Chờ đợi từng ngày và tin công lý sẽ thực thi'
Bắt 2 cựu cán bộ liên quan vụ nữ sinh 14 tuổi bị tông tử vong ở Vĩnh Long
Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"
Hà Nội: Ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính rồi lật ngửa
Rầm rộ danh tính bạn trai Thiều Bảo Trang: Thiếu gia tập đoàn top đầu Long An, visual tổng tài thứ thiệt
Xe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vong