Chuyên gia cảnh báo hệ quả của việc Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc
Quyết định dừng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với Hàn Quốc có thể làm suy yếu phòng thủ của đồng minh, tùy thuộc vào thời gian và phạm vi gián đoạn. Nhưng khả năng tổn hại về ngoại giao có vẻ còn lớn hơn.
Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Hơn 28.000 lực lượng Mỹ hiện có mặt tại Hàn Quốc. Ảnh: AP.
“Những cuộc tập trận cực kỳ quan trọng bởi chúng là sự ngăn chặn”, Chuck Hagel – cựu Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Obama nói. Ông lo lắng tổng thống Mỹ đã đánh giá thấp những rắc rối mang tới cho Lầu Năm Góc khi dừng tập trận chung. “Nó không đơn giản như đóng hay mở một vòi nước”, ông nói.
Các cuộc tập trận quy mô lớn được thực hiện để đảm bảo rằng các chiến thuật, quy trình và kế hoạch liên quan có thể được thực hiện suôn sẻ cũng như đảm bảo các lực lượng Mỹ – Hàn Quốc phối hợp ăn ý. Các cuộc tập trận cũng là phương tiện chứng minh tình đoàn kết đồng minh, là một phần của chiến thuật tâm lý trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của đối phương, theo AP.
Mỹ nhấn mạnh các cuộc tập trận là biện pháp phòng thủ để chứng minh sự sẵn sàng của Mỹ và Hàn Quốc trong đối phó với bất kỳ sự gây hấn nào của Triều Tiên. Nhưng khi công bố quyết định dừng tập trận, ông Donald Trump gọi các cuộc tập trận là sự “khiêu khích”. Trong lời giải thích thêm, ông Donald Trump nói là vì các cuộc tập trận “tốn rất nhiều tiền”.
Video đang HOT
Michael Green – giám đốc khu vực Châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền George W. Bush – cho biết, những tổn hại có khả năng do xảy ra từ việc ngừng các cuộc tập trận của ông Donald Trump là bởi thất bại trong việc thông báo trước cho giới chức Hàn Quốc, Nhật Bản và việc tập trung vào tiết kiệm chi phí. Theo ông Green, điều này càng được đẩy cao sau khi ông Donald Trump công bố trên Twitter rằng, Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa.
“Vấn đề số 1 của việc này, về mặt địa chính trị, là nó gợi ý cho các đồng minh rằng chúng ta thiếu khả năng, rằng chúng ta không nhận ra mối đe dọa”, ông Green nói.
Cựu Đô đốc hải quân Harry Harris – cựu chỉ huy lực lượng Mỹ khu vực Thái Bình Dương – tin rằng, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa, nhưng ủng hộ quyết định dừng tập trận của ông Donald Trump. “Chúng ta nên tạm dừng các cuộc tập trận lớn để xem ông Kim Jong-un có nghiêm túc trong đàm phán không”, ông nói. Theo ông, việc dừng các cuộc tập trận tạo ra “không gian thở” cho tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân Triều Tiên.
Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban quân ủy Thượng viện – gọi việc dừng tập trận là một sai lầm, một chiến thuật đàm phán tồi tệ và là động thái làm suy yếu an ninh Mỹ. “Chúng ta không phải đặt gánh nặng cho bản thân trong việc trao cái gọi là “thiện chí” như cái giá để tiếp tục đối thoại”, ông nói.
HẢI ANH
Theo Laodong
Triều Tiên: Đối thoại và tập trận không bao giờ cùng tồn tại
Truyền thông Triều Tiên hôm nay tiếp tục khẳng định lập trường phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa các bên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Theo Yonhap, bài bình luận được đăng trên trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên hôm nay 17/5 nhấn mạnh đối thoại và tập trận quân sự không bao giờ có thể cùng tồn tại trên bán đảo Triều Tiên.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực để duy trì và cải thiện tình hình chính trị hiện nay. Tuy nhiên các cuộc tập trận để chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược Triều Tiên sẽ không bao giờ được tha thứ", bài bình luận cho biết.
Bài bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên đơn phương tuyên bố hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc hôm qua 16/5, đồng thời đe dọa tẩy chay hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch từ trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Lý do khiến Bình Nhưỡng nổi giận là cuộc tập trận mang tên Max Thunder giữa lực lượng không quân Mỹ - Hàn.
Đề cập tới các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia tập trận Max Thunder và các máy bay ném bom B-52, bài bình luận trên Uriminzokkiri cho biết "việc các máy bay Mỹ tiến vào không phận Hàn Quốc là để chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược Triều Tiên và là hành động khiêu khích rõ ràng" với Triều Tiên.
Trước đó, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng chỉ trích cuộc tập trận Max Thunder là "hành động khiêu khích nguy hiểm phá hỏng bầu không khí hòa dịu" trên bán đảo Triều Tiên.
"Triều Tiên và Hàn Quốc nên kiềm chế các động thái quân sự có thể đe dọa và khiêu khích lẫn nhau nếu cả hai bên muốn thúc đẩy hòa bình và thống nhất. Các cuộc tập trận quân sự với âm mưu xâm lược Triều Tiên, vốn đi ngược lại với Tuyên bố chung Panmunjom, sẽ không bao giờ được tha thứ", Rodong Sinmun nhấn mạnh, đề cập tới bản thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.
Thành Đạt
Theo Dantri
"Điểm mặt" 230 máy bay Mỹ - Hàn tập trận rầm rộ sát Triều Tiên Mỹ và Hàn Quốc tuần này đã triển khai khoảng 230 máy bay để tham gia cuộc tập trận quân sự rầm rộ kéo dài 5 ngày trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cuộc tập trận quân sự chung mang tên Vigilant Ace với sự tham gia của gần 12.000 binh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Núi lửa ở Philippines phun trào tro bụi cao hàng nghìn mét

Bước đi quyết liệt nâng cao năng lực tấn công chiến lược của Liên bang Nga

Châu Phi: 'Mỏ vàng' khoáng sản quyết định tương lai năng lượng toàn cầu

Tổng thống Trump cân nhắc tham gia đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Lý do Đức ngừng công khai thông tin viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Pháp sắp tham gia phiên điều trần mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị
Có thể bạn quan tâm

Mẹ biển - Tập 39: Lụa phát hiện mẹ nghiện ma túy, bản thân không phải con ruột của bố
Phim việt
12:05:03 13/05/2025
Sao nữ đình đám hé lộ mặt tối "tài trợ" trong showbiz: Lên đến 1,6 tỷ đồng cho 3 tiếng gặp gỡ riêng tư?
Sao châu á
11:58:12 13/05/2025
Những cách biến tấu với khăn lụa để mùa hè thêm phong cách
Thời trang
11:50:49 13/05/2025
Yamal, Raphinha tăng tốc trong cuộc đua Quả bóng vàng
Sao thể thao
11:50:16 13/05/2025
Pha Lê: đàn em thân thiết CEO Hồ Nhân, 13 lần hư thai, khuyên hội chị em 1 câu?
Sao việt
11:25:19 13/05/2025
Nấu và ăn nhiều 4 món rau bổ gan: Làm giảm chứng nóng gan, giúp ngủ ngon, vừa bổ dưỡng lại rẻ tiền
Ẩm thực
11:09:46 13/05/2025
Thùng bồn của xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy trên cao tốc
Tin nổi bật
10:58:53 13/05/2025
Honda CR-V có thêm phiên bản mới siêu hầm hố, 'đe nẹt' Mazda CX-5, Hyundai Tucson
Ôtô
10:47:58 13/05/2025
Nhiều mẫu xe máy ở Việt Nam có nguy cơ bị ' khai tử' khỏi thị trường
Xe máy
10:38:11 13/05/2025
Cơ quan điều tra kiến nghị chấn chỉnh tình trạng "chạy thầu" vì "kẽ hở" qua vụ Thuận An
Pháp luật
10:33:58 13/05/2025