Chuột bạch ‘dạy’ con người cách sống thọ

Theo dõi VGT trên

‘Nếu đang tìm kiếm bí ẩn về t.uổi thọ, loài chuột sẽ dạy chúng ta nhiều điều’, Andrzej Bartke tại Trường Y Đại học Nam Illinois chia sẻ.

Chuột bạch dạy con người cách sống thọ - Hình 1

Mỗi ngày, các kỹ thuật viên tại Phòng thí nghiệm JacksonBar Harbor, tiểu bang Maine (Mỹ) đều phải kiểm tra, chăm sóc các nhóm chuột đặc biệt. Tất cả chú chuột này đều đã hơn 600 ngày t.uổi, tương đương với 60 năm t.uổi của con người.

Nadia Rosenthal – Giám đốc khoa học của phòng thí nghiệm – cho biết hầu hết đám chuột đều khỏe mạnh đến khó tin. Đây là điều mà con người hy vọng khi bắt đầu già đi. “Chúng tò mò, tràn đầy năng lượng và năng động một cách bất ngờ”, nhà nghiên cứu chia sẻ với Bloomberg.

Trong y học, số lượng chuột thí nghiệm c.hết đi vì sự nghiệp khoa học của con người nhiều đến không tưởng. Chúng bị tách biệt khỏi môi trường sống, ngủ thành đống, bị tiêm thuốc và tiếp tục chiến đấu dù bạn cùng lồng của chúng c.hết. Những chú chuột này giúp nhân loại làm sáng tỏ bí ẩn về sự lão hóa, đồng thời kiểm nghiệm hiệu quả của các phương pháp kéo dài t.uổi thọ trước khi con người sử dụng.

“Chuột và người rất giống nhau. Chuột là ‘vật hy sinh’ lý tưởng trong nghiên cứu y sinh vì có rất nhiều đặc điểm chung với con người như các cơ quan và hệ thống sinh lý giống nhau, sở hữu bộ gen gần như y hệt nhau”, Giám đốc khoa học Nadia Rosenthal cho biết. Ngoài việc không có tai to, đuôi và lông dài, nội tạng của người và chuột hoàn toàn giống nhau.

Từ thí nghiệm chuột đến liệu pháp kéo dài t.uổi thọ người

Từ những năm 1920, các nhà nghiên cứu đã mong muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách thức hoạt động của quá trình lão hóa bằng cách quan sát chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy “da thay đổi khi chuột già đi, phản xạ chậm hơn, tim thay đổi và xương cũng thay đổi”.

Chuột bạch dạy con người cách sống thọ - Hình 2

Từng có trường hợp chuột trong phòng thí nghiệm “cải lão hoàn đồng” sau khi được tiêm thuốc. Ảnh: David Sinclair.

Phải đến năm 1935, một nhóm các nhà nghiên cứu do chuyên gia dinh dưỡng và lão khoa Clive McCay dẫn dắt mới tạo ra bước đột phá. Họ cho một nhóm chuột áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng hạn chế calo.

Video đang HOT

Nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng sống lâu hơn mức trung bình khoảng 33%. Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy “quá trình lão hóa có thể bị chậm lại”, Richard Miller, giáo sư bệnh lý học tại Đại học Michigan nhận định.

Sau bước đột phá này là một loạt nghiên cứu nhỏ lẻ, chứng minh một số loại thuốc có thể kéo dài t.uổi thọ ở một nhóm chuột nhất định. Tuy nhiên, Miller cho biết chi phí đắt đỏ khiến số lượng các thí nghiệm quy mô lớn ngày càng giảm, cho đến khi ông và đồng nghiệp bắt đầu dự án Chương trình Thử nghiệm Can thiệp ( ITP).

Chương trình này được tài trợ bởi Viện Lão hóa Mỹ với 3 phòng thí nghiệm đặt ở 3 tiểu bang. Họ nuôi hàng trăm con chuột mỗi năm trong điều kiện được kiểm soát chặt chẽ. Một nhóm nhỏ những con chuột này sẽ dùng những loại thuốc kéo dài t.uổi thọ và được hỗ trợ để sống lâu nhất có thể.

Công việc của các nhà nghiên cứu là đảm bảo đời sống của mỗi con chuột đều giống hệt nhau dù ở khác phòng thí nghiệm. Mức độ kiểm soát gần như tuyệt đối giúp kiểm chứng hiệu quả của các loại thuốc chính xác hơn.

Peter Reifsnyder – Giám đốc Phòng thí nghiệm Harrison giám sát các nghiên cứu ITP tại Phòng thí nghiệm Jackson – cho biết: “Nếu một biện pháp can thiệp nào đó có thể giúp kéo dài t.uổi thọ của chuột dù ở bất cứ loại gen hay phòng thí nghiệm nào, điều đó có nghĩa là điều kỳ diệu đang dần hé lộ”.

Chuột bạch dạy con người cách sống thọ - Hình 3

Chuột bạch dạy con người cách sống thọ - Hình 4

Rất nhiều thí nghiệm về t.uổi thọ được thực hiện trên chuột. Ảnh: Bloomberg.

Nhưng kết quả không phải lúc nào cũng như lý tưởng. Các nhà nghiên cứu của ITP hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân những con chuột đực ở bang Michigan luôn sống lâu hơn một chút so với những con chuột ở Maine và Texas. Hay tại sao cả chuột đực và chuột cái ở Michigan đều nhẹ cân hơn một chút so với những con chuột ở các bang khác, mặc dù có chế độ ăn giống hệt nhau. Miller suy đoán rằng có thể có sự khác biệt giữa các địa điểm đối với chuột nhưng con người không thể nhận ra.

Trong những năm qua, ITP đã đưa ra một số liệu trình đầy hứa hẹn, giúp tăng t.uổi thọ. Thành công nhất trên chuột là sự kết hợp giữa thuốc ức chế miễn dịch rapamycin và chất điều hòa glucose m.áu acarbose, giúp kéo dài 29% t.uổi thọ chuột trong ITP.

“Người khổng lồ nhỏ bé” nắm giữ bí mật t.uổi thọ

Theo Bloomberg, loài chuột thí nghiệm sống lâu nhất thế giới là một loài gặm nhấm đặc biệt được gọi là chuột lùn. Những “người khổng lồ nhỏ bé” này có gen đột biến làm bất hoạt hormone tăng trưởng. Chuột lùn có kích thước bằng quả óc chó, mặt tròn, mũi hếch và bàn chân nhỏ xíu.

Vì nhiều lý do chưa rõ, giống chuột này có t.uổi thọ trung bình dài hơn 60% so với họ hàng của chúng. Nhiều con chuột lùn sống lâu hơn bốn năm, tương đương với những người sống trăm t.uổi. Con người mới chỉ phát hiện t.uổi thọ của chuột lùn vào giữa những năm 1990. Câu chuyện xảy ra rất tình cờ.

Chuột bạch dạy con người cách sống thọ - Hình 5

Giống chuột lùn được cho là sống thọ nhất. Ảnh: Shutterstock.

Trong khi tìm chuột để nghiên cứu hệ thống miễn dịch, nhà sinh vật học Holly Brown-Borg và chồng nhận ra rằng những con chuột lùn dự phòng trong phòng thí nghiệm thường già hơn những con chuột có kích thước thông thường.

Trước đó, một nghiên cứu khác của nhà di truyền học Thomas Wagner kết luận những con chuột có thêm hormone tăng trưởng có t.uổi thọ ngắn bất thường. Điều này khiến cặp vợ chồng tự hỏi liệu điều ngược lại có đúng không.

Sau khi họ quyết định cách ly một số chú chuột lùn để xem chúng có thể tiến được bao xa, con chuột sống lâu nhất đã vượt qua 4 năm – đủ lâu để họ hoàn thành chương trình sau tiến sĩ và kiếm được việc làm.

Đến năm 2003, một con chuột lùn biến đổi gen trong phòng thí nghiệm của Andrzej Bartke – Giám đốc y khoa lão khoa tại Trường Y Đại học Nam Illinois – đã sống được 4 năm, 11 tháng và 21 ngày. Con số này tương đương 180 năm ở con người. Chú chuột này đoạt giải Chuột Methuselah, một g.iải t.hưởng được trao cho những con chuột sống lâu, đồng thời lập kỷ lục về t.uổi thọ của chuột thí nghiệm đến giờ vẫn chưa bị phá vỡ.

Nhờ những khám phá này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về sức mạnh đặc biệt của chuột lùn. “Có những thứ ta chưa biết về quá trình trao đổi chất của chuột lùn. Nhưng chính chúng lại là nguyên nhân giúp loài chuột này ngăn ngừa một số bệnh t.uổi già”, Bartke nói với Bloomberg.

Họ nhận thấy những con chuột nhỏ này ngăn ngừa stress oxy hóa tốt hơn những con chuột bình thường. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ở cơ thể con người như xơ vữa động mạch, ung thư, tiểu đường, tổn thương gan, thấp khớp…

Chúng còn có khả năng điều chỉnh lượng đường trong m.áu rất tốt. Dù áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo, chúng vẫn tránh được bệnh gan nhiễm mỡ. Thậm chí, khi lai những chú chuột có dấu hiệu bệnh Alzheimer với chuột lùn, con cháu của chúng cũng chậm xuất hiện những biểu hiện đặc trưng của bệnh này.

“Nếu tìm kiếm những bí ẩn về sức khỏe, những loài động vật này có thể sẽ dạy chúng ta nhiều điều. Chúng không chỉ sống lâu hơn mà còn sống khỏe mạnh hơn”, Andrzej Bartke kết luận.

Chú chó nhiều t.uổi nhất thế giới vừa qua đời

Ngày 23/10, Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness thông báo: Bobi, chú chó nhiều t.uổi nhất thế giới, đã qua đời sau khi sống được 31 năm và 165 ngày ở Bồ Đào Nha.

Chú chó nhiều t.uổi nhất thế giới vừa qua đời - Hình 1

Chú chó Bobi tại ngôi nhà ở làng Conqueiros, thành phố Leiria, Bồ Đào Nha, ngày 12/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bác sĩ thú y người Mỹ Karen Becker là người đầu tiên công bố việc Bobi qua đời. Trên trang mạng Facebook, bác sĩ này viết: "Mặc dù sống lâu hơn mọi con chó trong lịch sử, nhưng 11.478 ngày trên Trái Đất của Bobi sẽ không bao giờ là đủ đối với những người yêu mến chú chó này".

Bác sĩ Becker đã gặp Bobi hồi tháng 2 sau khi chú chó được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là con chó sống thọ nhất thế giới.

Tiết lộ về bí quyết để Bobi có thể sống lâu như vậy, ông Leonel Costa, chủ của chú chó, cho rằng tất cả đều nhờ dinh dưỡng tốt, thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, được chăm sóc thú y đầy đủ và tình yêu thương.

Chú chó nhiều t.uổi nhất thế giới vừa qua đời - Hình 2

Chú chó Bobi tại ngôi nhà ở làng Conqueiros, thành phố Leiria, Bồ Đào Nha, ngày 12/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bobi thuộc giống chó Rafeiro Alentejano thuần chủng chuyên bảo vệ gia súc. Giống này sống trung bình từ 12 đến 14 năm. Chú chó Bobi sống cả đời với gia đình ông Costa ở ngôi làng nông thôn Conqueiros, thành phố Leiria, Bồ Đào Nha.

Trước Bobi, chú chó già nhất trước đây là Bluey và cũng được nuôi ở Bồ Đào Nha. Chú chó này sống đến 29 năm và 5 tháng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa
07:21:14 15/06/2024
Bị tấn công, Trái Đất từng "rơi" khỏi hệ Mặt Trời?
08:18:01 15/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024
"Dạng sống thứ 3" của Trái Đất đang tạo ra năng lượng
08:04:20 15/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nam đào hoa nhất showbiz cứ đóng phim là yêu bạn diễn, tự hủy sự nghiệp vì "cắm sừng" nữ thần quốc dân
06:45:18 15/06/2024
Vũ Khắc Tiệp đáp trả gắt khi Ngọc Trinh "tuyệt tình", tình bạn 20 năm đã toang?
07:37:55 15/06/2024
TP Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa đá, đường kính đến 1,5 cm
05:11:49 15/06/2024
'Học viện cải lương' xin lỗi vụ tác quyền, NSND Hữu Quốc nói 'cần tôn trọng'
08:04:33 15/06/2024
Chồng Hằng Du Mục livestream mắng vợ, đòi ly hôn vì ghen với Quang Linh Vlog
07:31:55 15/06/2024
Vợ sắp cưới kém 12 t.uổi tiết lộ tính cách thật của Anh Đức khi yêu
06:32:23 15/06/2024
Xoài Non diện váy cưới vào lễ đường giữa ồn ào hôn nhân, tái hợp với "người cũ"?
07:27:11 15/06/2024
Con dâu ở cữ, mẹ chồng đặt "cơm bụi" chiêu đãi nguyên tuần
08:37:08 15/06/2024

Tin mới nhất

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Có thể bạn quan tâm

Em vợ Lê Dương Bảo Lâm va chạm xe tải, nát nửa xe, rùng mình ảnh hiện trường

Sao việt

09:07:39 15/06/2024
Sau tai nạn, chiếc xe bị hư hỏng nặng, nát nửa phần đầu xe, bánh xe và kính chiếu hậu đều rơi ra. Em vợ Lê Dương Bảo Lâm cho biết cô vẫn chưa hết ám ảnh, sợ lái xe nên đi đâu phải nhờ người chở.

Dọn dẹp nhà thì phát hiện ảnh cưới bị bung chốt, tôi tháo ra liền c.hết điếng với bí mật bên trong: Quá khứ được cả nhà chồng che giấu

Góc tâm tình

09:01:51 15/06/2024
Tôi không ngờ chồng lại giấu mình một bí mật lớn đến thế. Vợ chồng tôi chung sống với nhau được 5 năm nay. Bao nhiêu thời gian đó tuy không phải quá dài nhưng cũng đủ để tôi hiểu chồng mình.

Nhận hối lộ 80 triệu đồng, 12 bị cáo trong vụ án tại Trung tâm đăng kiểm bị phạt tù

Pháp luật

08:58:11 15/06/2024
Sau thời gian xét xử và nghị án, ngày 14/6 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ sai phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D...

Cô gái có khung cơ thể đẹp khó tin dù thuộc nhóm siêu gầy

Người đẹp

08:50:13 15/06/2024
Tỷ lệ cơ thể và khung xương của cô nàng là điều gần như bạn gái nào cũng ao ước. JJH, một tài khoản Instagram gây sốt khi thừa nhận mình cao 1m67 nhưng chỉ nặng 44kg.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi

Tin nổi bật

08:45:02 15/06/2024
Trong lúc người dân và du khách đang tắm suối, thủy điện Suối Mu ở Hòa Bình bất ngờ xả nước khiến nhiều người bị nước cuốn, may mắn được cứu kịp thời.

Ảnh chụp lén lộ body thật gầy trơ xương của Angelababy

Sao châu á

08:35:57 15/06/2024
Người đẹp xuất hiện với thân hình cò hương . Diện áo 2 dây, Angelababy để lộ vóc dáng gầy gò đến nỗi lộ rõ cả xương trên phần ngực.

Những con thác tuyệt đẹp ở Việt Nam

Du lịch

08:23:15 15/06/2024
Bản Giốc, Tình Yêu, Datanla, Yang Bay... là một trong những thác nước tuyệt đẹp ở Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là dịp hè.

Cách phối áo tank top giúp nàng trở nên sành điệu, thu hút

Thời trang

08:19:08 15/06/2024
Được đ.ánh giá là vũ khí ngày hè, áo tank top được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phối đồ vào những ngày tiết trời nóng bức.

'Bà trùm truyền thông' Oprah Winfrey nhập viện vì dùng thuốc giảm cân

Sao âu mỹ

08:07:01 15/06/2024
Bà trùm truyền thông 70 t.uổi đã tiết lộ quá trình lột xác đáng kinh ngạc của mình trong mấy tháng qua khi nhờ tới sự trợ giúp từ thuốc giảm cân.

Người một nhà - Tập 24: Trí cô đơn vào phòng phẫu thuật hiến gan cho bé Mầm

Phim việt

07:59:36 15/06/2024
Nằm trên giường bệnh đưa vào phòng phẫu thuật, Trí nhớ về những khoảnh khắc hạnh phúc bên bé Mầm. Đó là những điều quý giá nhất của anh trong gia đình này.

Bật mí 2 loại thức uống giúp Lâm Tâm Như 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

07:37:54 15/06/2024
Diễn viên Lâm Tâm Như thường uống khoảng ba lít nước trong ngày cùng các loại nước có công dụng thải độc, giảm phù nề như nước chanh, nước đậu đen.