Chứng khoán 27/10: Giao dịch rụt rè, thị trường đang nhờ VIC lấy lại sắc xanh đầu phiên
Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm sâu do số liệu lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh và sự trì hoãn gói kích thích kinh tế. Dù vậy, VN-Index vẫn đang cố cầm cự thay vì lấn sâu hơn vào xu hướng điều chỉnh.
Tại Mỹ, việc gia tăng tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 càng khiến cho mức độ căng thẳng từ các vị thế nắm giữ cổ phiếu lên mức cao hơn. Cụ thể, đại diện phía Nhà trắng là Nancy Pelosi tiếp tục đưa ra các nhận định tích cực về gói kích thích kinh tế hậu COVID-19, nhưng thời gian cụ thể để công bố không được nêu rõ. Dow Jones đã giảm hơn 2% còn NASDAD cũng mất hơn 1,5%.
Yếu tố quốc tế hậu thuẫn cho thị trường Việt Nam tăng điểm tiếp như vậy đã không duy trì được và thị trường chứng khoán trong nước buộc phải chứng minh bằng nội lực.
Video đang HOT
Ít nhất đầu phiên sáng nay, VN-Index đang được VIC ( 1,7%) gánh vác và chưa bị giảm thêm. Cổ phiếu này có lẽ vẫn chưa từ bỏ ý định giữ nhịp cho thị trường dù cho thị trường hôm qua đã bộc lộ hết sự suy yếu.
Nhóm Ngân hàng tạm thời đã có phản ứng gượng dậy như CTG ( 0,33%), TCB ( 1,28%), VPB ( 1,03%). Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều có lẽ vẫn sẽ treo lơ lửng khi MBB (-1,1%), TPB (-1%), STB (-1,77%) tiếp tục giảm điểm.
Trên bình diện thị trường, sắc xanh cũng không có được ưu thế lúc này khi số mã giảm đang có trên 250 mã gấp hơn 2 lần số mã tăng. Các mã vốn hóa tầm trung như POW (-1,2%), TCH (-1,25%), GEX (-1,95%), PVD (-0,45%%), VCI (-1,82%), PNJ (-0,14%), LDG (-2,5%), DIG (-1,54%), SSI (-0,85%), DPM (-0,59%)… đều đang bị bên nắm giữ chốt lời một phần.
Tính đến 10h sáng, VN-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm lên 952,81 điểm. Trong khi đó, HNX-Index còn đang giảm xuống 138,54 điểm.
Sắc đỏ trên HNX thậm chí còn đang hoàn toàn ảp đảo với một loạt các mã chủ chốt tại sàn như ACB (-1,21%), PVS (-1,5%), SHB (-0,63%), SHS (-1,52%), VCS (-0,53%), VCG (-0,72%) chìm trong sắc đỏ.
Mỹ: Đàm phán về gói kích thích kinh tế mới tiến triển chậm
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 26/10 cho biết Quốc hội Mỹ đang tiếp tục đàm phán về gói kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng các cuộc đàm phán diễn ra chậm do sự bất đồng quan điểm giữa các bên.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tới cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai tại Washington, DC ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Sau nhiều tháng đàm phán diễn ra giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, gần như không còn thời gian để thông qua gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11. Ông Kudlow cho rằng các bên đã tiến gần đến thỏa thuận nhưng vẫn có những bất đồng trong những vấn đề chính sách quan trọng và cần thêm những nhượng bộ từ phía Hạ viện Mỹ để có thể đạt đồng thuận.
Ông Kudlow tiếp tục nói đến sự phục hồi vững của nền kinh tế sau những tác động của dịch COVID-19 và tình trạng đóng cửa doanh nghiệp, điều mà ông cho là sẽ tự duy trì ngay cả khi không có một gói kích thích mới.
Nhiều nhà kinh tế không đồng ý với quan điểm trên và cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được sự suy giảm nghiêm trọng hơn chỉ là bởi gần 3.000 tỷ USD tiền hỗ trợ khẩn cấp được bơm vào nhanh chóng thông qua các khoản trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ lương và các khoản vay cho các doanh nghiệp dù ở quy mô nào.
Toàn bộ các chương trình hỗ trợ được thực hiện vào những tuần đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Khi số ca mắc COVID-19 tại Mỹ bắt đầu tăng trở lại, người Mỹ có thể không sẵn sàng mua sắm hay đầu tư kinh doanh.
Các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã nhất trí về gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 2.000 tỷ USD, nhưng vẫn bất đồng về một con số chính xác và các nội dung cụ thể, khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa hối thúc các biện pháp hạn chế hơn, trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ nhấn mạnh đến việc hỗ trợ cho chính quyền các bang và địa phương.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ hơn một năm chưa nói chuyện với Trump Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xác nhận bà không nói chuyện với Tổng thống Trump trong hơn một năm mà chỉ trao đổi qua trung gian. Trong cuộc phỏng vấn với kênh MSNBC ngày 16/10, Pelosi được người dẫn chương trình Nicole Wallace hỏi liệu có phải từ sau cuộc họp gây tranh cãi tại Nhà Trắng ngày 16/10 năm ngoái,...