Chứng khoán 18/9: Xóa hết dư âm của phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index áp sát 900 điểm
Càng về cuối phiên sáng, VN30 và VN Diamond càng nhận được ưu ái. Sự tích cực này sẽ giúp cho biến động của hoạt động cơ cấu ETFs không còn là một nỗi lo.
VIC ( 1%) đang thể hiện đúng vai trò thủ lĩnh khi tạm dừng phiên sáng ở 94.900 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch chưa phải lớn với hơn 100 nghìn đơn vị nhưng VIC đang củng cố niềm tin cho thị trường bởi VIC chính là nhân tố quan trọng nhất đưa thị trường lên vùng 900 điểm trong thời gian qua.
Trong khi đó, nhóm VN Diamond vẫn giữ được sự tích cực và đón nhận kết quả giao dịch khả quan ở CTG ( 1,58%), MBB ( 2,21%), TCB ( 1,88%), TPB ( 4,14%), FPT ( 2%). Hiện giá trị giao dịch của MBB và FPT đều đã đạt trên 100 tỷ đồng, chỉ đứng sau HPG ( 0,59%).
Thị trường nhìn chung có thể khá yên tâm vào phiên chiều nay. Toàn HOSE, hiện đang có 192 mã tăng so với 167 mã giảm và 81 mã đứng giá tham chiếu. VN-Index cuối phiên sáng tăng 0,55% lên 898,99 điểm. Thanh khoản đạt 190,14 triệu đơn vị, tương đương 3.240 tỷ đồng.
HNX lẽ ra cũng phải tranh thủ những biến động trên để lôi kéo được nhà đầu tư. Tuy nhiên, có vẻ như lựa chọn của dòng tiền trên sàn này vẫn là chờ qua phiên đáo hạn phái sinh. ACB ( 0,47%), SHB ( 0,69%) cuối phiên sáng đều chưa có biến chuyển mới.
Chỉ số HNX-Index tăng 0,2% lên 128,73 điểm. Thanh khoản HNX đạt 27,15 triệu đơn vị, tương đương 300,18 tỷ đồng.
VN30 ỔN ĐỊNH SAU RUNG LẮC DO ĐÁO HẠN PHÁI SINH
Video đang HOT
Tự doanh trong nước đã có một phiên bán ròng mạnh trong kỳ đáo hạn phái sinh. Lượng tiền bán ra đột biến ngày hôm qua đã khiến VN30 rung lắc nhẹ.
Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là khối ngoại trong ngày hôm qua vẫn tiếp tục mua vào E1VFVN30 giá trị hơn 30 tỷ đồng. Ngoài ra còn đổ thêm tiền vào FUEVFVND gần 10 tỷ đồng.
Có vẻ như lượng tiền mới này của khối ngoại đã phát huy tác dụng trong sáng nay. Nhóm VN30 và VN Diamond đều đang có những chuyển biến tích cực và không còn lại bất kỳ dấu vết nào của nhịp rung lắc hôm qua.
Các mã HPG ( 0,4%), FPT ( 2,2%), VPB ( 0,7%), TCB ( 0,9%), MBB ( 1,1%), VIC ( 0,3%), VCB ( 0,2%), VHM ( 0,7%) đều phản ứng tích cực đầu phiên sáng.
Tính đến 10h, VN-Index đang tăng hơn 3 điểm lên 897,22 điểm. Trong khi đó, các mã thuộc VNMID và VNSML cũng đeo bám diễn biến của VN30 để hành động. Các mã GMD ( 3,4%), HSG ( 1,9%), LDG ( 4,9%), KSB ( 2,13%) là những mã tiêu biểu nhất.
Một cổ phiếu mới góp mặt trên HOSE hôm nay cũng đang tận dụng sự ổn định của thị trường để tăng trần. Đó là TTA của Trường Thành Group, hiện đang tăng kịch trần (20%). Giá cổ phiếu tăng lên 21.600 đồng/cp, giá trị giao dịch hiện đã đạt trên 100 tỷ đồng, đứng đầu toàn sàn.
Tại HNX, ACB ( 0,47%), SHB ( 0,7%) vẫn chưa nhập cuộc nhưng đang điều tiết giữ nhịp cho cả sàn. Chỉ số HNX-Index lên 128,62 điểm.
Giao dịch chứng khoán sáng 18/9: Tân binh "nổi loạn"
Thị trường nhanh chóng hồi phục sau phiên điều chỉnh hôm qua nhờ sự trở lại của các bluechip. Tuy nhiên, tâm điểm của phiên sáng nay là thành viên mới TTA khi nổi sóng ngay từ đầu phiên.
Sau 4 phiên tăng liên tiếp và tiến sát ngưỡng kháng cự mạnh 900 điểm, thị trường đã gặp khó và giao dịch rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh ngày 17/9. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, lực bán mạnh tập trung ở các mã lớn VN30 đã khiến VN-Index quay đầu và để mất mốc 895 điểm.
Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ vẫn có diễn biến đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong phiên cuối tuần. Chỉ số sẽ tiếp tục bị kẹp trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm.
Ngoài ra, thị trường có thể cũng sẽ xuất hiện các nhịp biến động mạnh do ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.
Đồng thời, công ty chứng khoán này đưa ra chiến lược đầu tư đối với các nhà đầu tư đã bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số.
Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 18/9, sau nhịp điều chỉnh hôm qua, hầu hết các bluechip đều đã lấy lại sắc xanh, hỗ trợ tốt giúp thị trường giao dịch khởi sắc trở lại.
Tuy nhiên, dòng tiền vẫn khá thăm dò cùng diễn biến tăng nhẹ của các mã lớn khiến VN-Index chưa thể bật cao, chỉ biến động nhẹ trên mốc 895 điểm.
Tâm điểm đáng chú ý là "tân binh" TTA (Trường Thành Group).
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển điện năng, lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển rất tốt, nhưng với việc đầu tư nhiều dự án phát điện khiến Trường Thành Group đang phải gánh khoản nợ khá lớn cùng những nỗi lo từ "đầu vào" tới "đầu ra".
Trong nửa đầu năm 2020, Trường Thành Group đạt doanh thu thuần 169,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 42 tỷ đồng, lần lượt tăng 58,9% và 91% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên mới chỉ hoàn thành 37,8% và 30% các mục tiêu cả năm.
Bên cạnh đó, dù quý III được dự báo sẽ cải thiện nhờ thời tiết miền Bắc bước vào cao điểm mùa mưa và giả định lợi nhuận Công ty sẽ tăng đột biến trong nửa cuối năm để hoàn thành các kế hoạch đề ra, thì các chỉ số hiệu suất so với quy mô tài sản, nguồn vốn hiện vẫn còn khá thấp.
Cụ thể, với quy mô tổng tài sản 4.113 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu 1.583 tỷ đồng đến cuối quý II/2020, các chỉ số tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của Công ty trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 1,07% và 2,8%.
Giả định Công ty hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra với 140 tỷ đồng, ở quy mô tài sản hiện tại, các chỉ số ROA và ROE cũng mới tăng lên 4,4% và 8,8%.
Bất chấp những phân tích và đánh giá không mấy tích cực, TTA vẫn tạo sóng lớn ngay trong phiên chào sàn HOSE sáng nay 18/9.
Theo đó, dòng tiền tham gia sôi động giúp TTA tăng kịch trần ngay từ đầu phiên với giao dịch sôi động. Sau gần 40 phút giao dịch, TTA đứng tại mức giá trần 21.600 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 5,28 triệu đơn vị và dư mua trần 2,34 triệu đơn vị.
Bên cạnh đó, các cổ phiếu khác trong ngành năng lượng như BCG, ASM, LCG cũng giao dịch khá khởi sắc.
Trong đó, với cổ phiếu GEG, trong ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 100:8 và bán ưu đãi với tỷ lệ 4:1 hôm nay, cổ phiếu này đã có lúc được kéo lên mức giá trần nhưng sau đó có chút thu hẹp biên độ. Hiện GEG tăng hơn 6% lên sát mức giá trần (mức giá đã điều chỉnh) và tạm đứng tại mức 16.850 đồng/CP.
Giao dịch chứng khoán: Giới đầu tư "lướt sóng" theo động thái của ETF Động thái giao dịch của các quỹ ETF đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong nước, nhất là trong bối cảnh nhiều quỹ hiện vẫn còn nặng hầu bao. Ảnh Internet ETF "lên ngôi" Các quỹ ETF lên ngôi đang là xu hướng chung trên toàn cầu. Các quỹ đầu tư toàn cầu tại các thị trường phát triển...