Chủ tịch Quốc hội Ukraine là người khối Poroshenko

Theo dõi VGT trên

Liên minh Quốc hội gồm 5 đảng phái chính thức công bố thành phần gồm 302 nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine là người khối Poroshenko - Hình 1

ảnh minh họa

Ông Vladimir Groysman thuộc “ Khối Poroshenko” được bầu Chủ tịch Quốc hội trong phiên họp đầu tiên diễn ra ngày 27/11. Vị trí hai phó chủ tịch sẽ được Quốc hội nước này bỏ phiếu bầu vào ngày 2/12 tới.

Tại phiên họp, Liên minh Quốc hội gồm 5 đảng phái chính thức công bố thành phần gồm 302 nghị sĩ. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong Chính phủ mới được thành lập.

Trước đó ngày 21/11, đại diện của 5 đảng phái đảng phái trong Quốc hội mới của Ukraine, gồm “Khối Poroshenko”, liên minh “Tự cứu”, đảng “Mặt trận Nhân dân”, đảng Cấp tiến và đảng “Đất mẹ” đã chính thức thành lập liên minh với tên gọi “Ukraine của châu Âu”.

Theo thỏa thuận, các bên tham gia liên minh cầm quyền khẳng định nhiệm vụ chính là bảo đảm khả năng quốc phòng của Ukraine khôi phục tăng trưởng kinh tế, bảo vệ quyền và tự do của công dân quốc gia Đông Âu này.

Video đang HOT

Ukraine đã tiến hành bầu cử quốc hội trước hạn vào ngày 26/10 vừa qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và xung đột tiếp diễn tại miền Đông Nam nước này./.

Theo_VOV

Quân đội thảm bại Ukraine sẽ mạnh nhất Châu Âu?

Giữa lúc tình hình miền đông Ukraine đang trở lại căng thẳng cao độ, có nguy cơ bùng phát chiến tranh, một quan chức hàng đầu ở Kiev đã lên tiếng tuyên bố mục tiêu xây dựng một quân đội Ukraine mạnh nhất Châu Âu.

Quân đội thảm bại Ukraine sẽ mạnh nhất Châu Âu? - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) - ông Olexander Turchynov hôm Chủ nhật vừa rồi (9/11) đã khẳng định rằng, nhiệm vụ then chốt của Quốc hội là xây dựng một quân đội mạnh nhất Châu Âu ở đất nước Ukraine.

"Chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc hội nhập với Châu Âu và Châu Âu-Đại Tây Dương", văn phòng báo chí Quốc hội dẫn lời ông Turchynov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TSN. Chủ tịch Quốc hội Turchynov nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội là tạo dựng "khả năng phòng thủ mạnh nhất Châu Âu và một quân đội mạnh nhất Châu Âu" ở Ukraine.

Bước đầu tiên trong việc hướng tới mục tiêu đầy tham vọng nói trên, theo ông Turchynov, là huỷ bỏ vị thế không liên minh, không tham gia các khối của Ukraine .

Trước đó, khi tham gia vào cuộc thảo luận chương trình cải cách của tổng thống mang tên Chiến lược-2020 hồi tháng 9 vừa rồi, ông Dmitry Shinkiv - một phó chánh văn phòng của Tổng thống Petro Poroshenko, cũng đã từng nói, Ukraine sẽ trở thành "một quốc gia quân sự" vào năm 2020 với chi tiêu quốc phòng tăng từ mức 1% GDP hiện nay lên mức 5%.

Cách đây chỉ vài ngày, hôm 4/11, văn phòng báo chí của Tổng thống Poroshenko đã ra một thông cáo cho biết, Ukraine dự kiến sẽ tăng chi tiêu quân sự lên mức 3% GDP của nước này trong năm 2015 với mục tiêu tăng cường sức mạnh cho quân đội.

Nhà lãnh đạo Poroshenko cho rằng, hệ thống tài chính của Ukraine cần được điều chỉnh để đáp ứng các mục tiêu quân sự. Cụ thể, chính phủ Kiev đã được giao nhiệm vụ đặc biệt là soạn thảo một gói ngân sách dự thảo quốc gia cho Ukraine vào năm 2015, trong đó ưu tiên chi tiêu cho các chương trình quốc phòng. Theo đó, các nhu cầu về an ninh quốc gia sẽ được cấp mức ngân sách không dưới 3% GDP của Ukraine .

Ngoài ra, văn phòng báo chí của Tổng thống Poroshenko còn cho biết, Kiev sẽ ký kết thỏa thuận an ninh với một số quốc gia để hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ đó là những quốc gia nào.

Tuy nhiên, mục tiêu xây dựng một quân đội mạnh nhất Châu Âu của Kiev không phải là dễ thực hiện trong bối cảnh quân đội hiện thời của Ukraine được đánh giá là hết sức yếu kém, lạc hậu, không được đầu tư đầy đủ với những công nghệ cũ kỹ từ thời Chiến tranh Lạnh. Tính khó khả thi của mục tiêu trên nằm chính ở vấn đề tài chính, ở nội bộ đầy chia rẽ và mâu thuẫn của Ukraine. Với một nền kinh tế èo uột, đang trên bờ vực đổ vỡ, phá sản cùng tình hình xung đột nội bộ kéo dài, liệu chính phủ Kiev sẽ dựa vào đâu để có thể có được những khoản tiền lớn đầu tư cho quân đội.

Một quân đội èo uột sẽ thành đội quân mạnh nhất Châu Âu?

Thực trạng quân đội Ukraine yếu kém đến mức nào thì bản thân Kiev biết rõ nhất. "Đó là một đội quân không thể chiến đấu", ông Anthony Cordesman - một chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Mỹ, đã từng đưa ra nhận định như vậy.

Trong bản báo cáo được Bộ Quốc phòng Ukraine trình lên Tổng thống hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng thời đó đã từng thừa nhận rằng, chỉ có 6.000 trong số 41.000 binh lính đang phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Ukraine có đủ năng lực chiến đấu, chưa đầy 20% binh lính lái xe bọc thép được đào tạo đầy đủ. Trên 70% xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác là những chiếc xe tăng T-64 cũ kỹ từ thời Liên Xô và đã phục vụ trong quân đội từ 30 năm trở lên. Trong số 507 máy bay chiến đấu và 121 trực thăng tấn công của quân đội Ukraine, chỉ có 15% có thể chiến đấu. Do tình trạng thiếu đào tạo nhân lực, chỉ 10% trong số phi công có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Về phía hải quân, chỉ có 4 tàu của Ukraine có khả năng tham chiến.

Sau cuộc chiến kéo dài ở miền đông Ukraine, sức mạnh quân đội của Kiev còn thê thảm hơn khi có hàng ngàn binh lính thiệt mạng và hầu hết vũ khí hạng nặng của nước này đã bị phá huỷ.

Những chiếc xe tăng và máy bay chiến đấu quá hạn, một lực lượng hải quân yếu ớt và một lực lượng lục quân không có khả năng chiến đấu. Tất cả đã vẽ lên đầy đủ một bức tranh về quân đội hiện tại của Ukraine .

Cũng không cần phải nói đâu xa, chỉ thông qua việc quân đội chuyên nghiệp của Ukraine thất bại thê thảm, liểng xiểng trước một đội quân ô hợp, không chuyên, không có đủ vũ khí như lực lượng ly khai miền đông cũng đủ để nói lên tất cả về sức mạnh thực sự của quân đội Ukraine.

Với một quân đội như trên, để biến nó thành đội quân hùng mạnh nhất Châu Âu đòi hỏi sự đầu tư về tài chính cực lớn cũng như một khoảng thời gian đủ dài. Vậy Ukraine sẽ lấy nguồn tài chính từ đâu trong khi nền kinh tế của nước này đang kiệt quệ, đang ngày một tiến sát tới bờ vực của sự đổ vỡ, phá sản. Nếu có tiền, Ukraine sẽ phải dùng nó để vực dậy nền kinh tế của đất nước, tái thiết lại đất nước sau khi nó đã bị tàn phá nặng nề vì cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng qua. Quá trình này sẽ diễn ra không chỉ ngày một, ngày hai mà sẽ kéo dài nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ. Điều đáng nói là nếu tình trạng tiếp tục như hiện nay, nghĩa là các khu vực miền đông như Donetsk và Luhansk quyết liệt tách ra khỏi Ukraine thì nước này sẽ thêm phần khó khăn bởi mất đi trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước. Hiện tại, đến tiền tái thiết đất nước, khôi phục kinh tế Kiev còn chẳng có và đang phải tuyệt vọng kêu gọi sự giúp đỡ của phương Tây thì việc Kiev mơ về những khoản tài chính lớn để đầu tư cho quân đội là điều quá xa vời.

Phải chăng chính quyền Kiev đang quá tự tin khi nói đến mục tiêu xây dựng về một đội quân mạnh nhất Châu Âu. Hay Kiev đang tính đến chuyện dựa vào các đồng minh phương Tây giàu có, hùng mạnh như Mỹ, Đức, Pháp, Anh.... để giúp họ xây dựng một quân đội mạnh như mong muốn. Đây là điều không tưởng. Ngay cả việc Kiev muốn nhận viện trở tài chính của các nước Châu Âu cho quá trình tái thiết, cải cách đất nước còn khó khăn nữa là nói đến chuyện các cường quốc đó cấp tiền cho Ukraine xây dựng quân đội mạnh.

Kiệt Linh

Theo_VnMedia

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về GazaPhản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza
21:49:06 05/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạmNga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm
06:39:36 06/02/2025
Trộm cuỗm 100.000 quả trứng giá cả tỉ đồng giữa 'lạm phát' tại MỹTrộm cuỗm 100.000 quả trứng giá cả tỉ đồng giữa 'lạm phát' tại Mỹ
21:58:18 05/02/2025
Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại GazaPalestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza
19:21:46 05/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'
21:46:40 06/02/2025

Tin đang nóng

Chấn động: Bằng chứng "nút thắt" trong vụ án của Tangmo Nida lộ diện sau 3 năm, cuộc điều tra liệu có bước ngoặt?Chấn động: Bằng chứng "nút thắt" trong vụ án của Tangmo Nida lộ diện sau 3 năm, cuộc điều tra liệu có bước ngoặt?
13:21:57 07/02/2025
Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồngCông an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng
13:20:40 07/02/2025
Khung hình bị chế giễu nhiều nhất hôm nay: Uông Tiểu Phi quỳ lạy giữa trời mưaKhung hình bị chế giễu nhiều nhất hôm nay: Uông Tiểu Phi quỳ lạy giữa trời mưa
14:18:25 07/02/2025
Lật tẩy "tiểu phẩm" chồng cũ doanh nhân dầm mưa 30 phút, quỳ gối khóc than thương tiếc Từ Hy ViênLật tẩy "tiểu phẩm" chồng cũ doanh nhân dầm mưa 30 phút, quỳ gối khóc than thương tiếc Từ Hy Viên
13:03:49 07/02/2025
Chấn động bài "phốt" 1 Anh Trai Vbiz gian lận thi cử, chính chủ đáp trả: "Đào sâu nữa mấy anti sẽ biết thêm..."Chấn động bài "phốt" 1 Anh Trai Vbiz gian lận thi cử, chính chủ đáp trả: "Đào sâu nữa mấy anti sẽ biết thêm..."
14:11:44 07/02/2025
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vongHai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong
14:44:47 07/02/2025
Khởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân TânKhởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân Tân
13:18:08 07/02/2025
Bị chế giễu vì "nhận vơ" chuyện bỏ tiền đưa tro cốt Từ Hy Viên về, Uông Tiểu Phi mắng xối xả mẹ đại giaBị chế giễu vì "nhận vơ" chuyện bỏ tiền đưa tro cốt Từ Hy Viên về, Uông Tiểu Phi mắng xối xả mẹ đại gia
14:06:54 07/02/2025

Tin mới nhất

Tòa án Mỹ đình chỉ kế hoạch cắt giảm viên chức của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ đình chỉ kế hoạch cắt giảm viên chức của Tổng thống Donald Trump

17:59:21 07/02/2025
Phán quyết được đưa ra chỉ vài giờ trước thời hạn chót mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra để viên chức tự nguyện đăng ký nghỉ việc theo chế độ có trợ cấp.
LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia

LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia

17:57:24 07/02/2025
Tính đến thời điểm này, thế giới đã huy động được khoảng 2.000 tỷ USD tài chính để hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia nghèo hơn nhằm giảm phát thải và thích ứng với tác động của khí hậu.
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc

Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc

17:10:49 07/02/2025
Giám đốc điều hành Ivan Tsarynny của Feroot Security khẳng định DeepSeek có thể gửi dữ liệu tới CMPassport.com, cổng đăng ký trực tuyến của China Mobile, một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS

Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS

17:05:10 07/02/2025
Đây là một phần trong chương trình trao đổi giữa Roscosmos và NASA nhằm đảm bảo sự hiện diện của cả hai bên trên trạm quỹ đạo, bất chấp những biến động địa chính trị.
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới

Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới

16:58:18 07/02/2025
Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp khi tìm cách ngăn chặn chi tiêu của chính phủ đã được Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền quản lý ngân sách, phê duyệt.
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska

Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska

16:54:52 07/02/2025
Theo dữ liệu của trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, Bering Air là hãng hàng không khu vực có trụ sở tại Alaska, khai thác khoảng 39 máy bay và trực thăng.
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump

Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump

16:52:35 07/02/2025
Quốc vương Abdullah và Tổng thống Sisi hiểu rõ rằng họ đang ở vào thế yếu trước phong cách địa chính trị "giao dịch" của Tổng thống Trump, bởi nền kinh tế và an ninh của cả hai quốc gia này đều phụ thuộc lớn vào viện trợ và thương mại k...
Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí

Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí

16:50:24 07/02/2025
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mulino cho biết đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 5/2, trong đó bày tỏ bất ngờ và bác bỏ tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện

Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện

16:48:11 07/02/2025
Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng ruồi trong bệnh viện đang phát tán vi khuẩn kháng thốc kháng sinh, nhưng bà Chioma Achi, người đứng đầu dự án, cho biết đây là một chỉ số rất đáng lo ngại .
Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau

Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau

16:46:36 07/02/2025
Theo các nguồn tin báo chí của nước này, thủ phạm được xác định là Rickard Andersson, 35 tuổi, một cư dân địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa xác nhận thông tin này do đang chờ kết quả xét nghiệm ADN.
Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái

Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái

16:44:20 07/02/2025
Đáng chú ý, AWS đã giới thiệu một loạt các tính năng AI mới, bao gồm cả dòng mô hình nền tảng riêng có tên Amazon Nova. Điều này cho thấy tham vọng của Amazon trong cuộc đua AI, nhưng cũng đồng nghĩa với chi phí đầu tư khổng lồ.
Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc

Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc

16:42:37 07/02/2025
Về các dự án bảo tồn nông nghiệp, hơn 3 tỷ USD đã được dành riêng trong Đạo luật Giảm lạm phát để khuyến khích các nhà sản xuất nông nghiệp và chủ đất rừng tăng cường các biện pháp bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

Nợ chồng chất nhưng vợ cứ lướt tiktok là đặt hàng online

Nợ chồng chất nhưng vợ cứ lướt tiktok là đặt hàng online

Góc tâm tình

17:59:48 07/02/2025
Hầu như ngày nào vợ tôi cũng có 1-2 đơn hàng gửi về nhà, hầu hết là quần áo, váy vóc, mỹ phẩm, có những cái tôi chưa thấy vợ dùng bao giờ.
Showbiz chẳng ai như mỹ nhân này: Lúc được khen đẹp như công chúa, lúc lại bị chê quê mùa kém sắc

Showbiz chẳng ai như mỹ nhân này: Lúc được khen đẹp như công chúa, lúc lại bị chê quê mùa kém sắc

Hậu trường phim

17:56:41 07/02/2025
Sina đưa tin biên kịch Vu Chính ký hợp đồng với diễn viên trẻ Triệu Tình và marketing cô là sự kết hợp giữa Triệu Lệ Dĩnh, Vương Sở Nhiên và Tống Tổ Nhi.
Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm

Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm

Netizen

17:51:11 07/02/2025
Thấy con trai mắc cúm A lên cơn sốt cao kèm biểu hiện co giật, người mẹ hoảng loạn bế con dậy hô lớn nhờ người thân hỗ trợ sơ cứu.
Em gái quyết không ứng xử như Trấn Thành - Hari Won khi bị đẩy vào tình huống nhạy cảm

Em gái quyết không ứng xử như Trấn Thành - Hari Won khi bị đẩy vào tình huống nhạy cảm

Sao việt

17:48:19 07/02/2025
Cách Uyển Ân né tránh càng khiến netizen nghi vấn chuyện cô từng hẹn hò Quỳnh Lý là có thật, chính vì thế nên mới không tiện nhắc tên để tránh gây ồn ào.
Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét

Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét

16:40:41 07/02/2025
Chương trình lương thực vì hòa bình II chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ này được đồng quản lý bởi USAID và Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà

Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà

Trắc nghiệm

16:14:14 07/02/2025
Cúc đại đóa - loại hoa có vẻ đẹp siêu thực được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết.Không phải bỗng dưng mà người ta nói rằng hoa cúc đại đóa là loài hoa không thể thiếu trong dịp Tết
7 mẹo vặt của mẹ khiến tôi "ngả mũ" toàn tập: Rất thiết thực lại còn tiết kiệm ngân sách

7 mẹo vặt của mẹ khiến tôi "ngả mũ" toàn tập: Rất thiết thực lại còn tiết kiệm ngân sách

Sáng tạo

15:41:25 07/02/2025
Trong túi đồ makeup của mỗi cô gái, miếng mút trang điểm là món đồ không thể thiếu, dùng để tán phấn, nền một cách mượt mà trên làn da.