Cáp quang biển AAG sửa lâu hơn dự kiến
Tới ngày 27/1 (30 Tết), tàu sửa chữa mới tiếp cận được vị trí gặp sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia – America Gateway ( AAG).
Ngày 8/1, cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố đầu tiên trong năm 2017, gây mất toàn bộ băng thông Internet từ Việt Nam đi hướng Hong Kong, Singapore và Mỹ. Vị trí lỗi được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km.
Tới ngày 27/1, tàu sửa mới tiếp cận được vị trí lỗi trên tuyến AAG.
Ban đầu, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước cho biết nguyên nhân sự cố do rò điện và dự kiến khắc phục xong vào ngày 18/1. Tuy nhiên thông tin cập nhật được đơn vị điều hành AAG gửi đến các ISP thì tới ngày 27/1 tàu sửa cáp mới tiếp cận vị trí lỗi. Thời gian sửa xong chưa được thông báo.
Video đang HOT
Ngày 10/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng được xác định bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong. Sự cố gây mất liên lạc trên tuyến theo hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong. Theo một ISP, đến nay tuyến cáp này đã được sửa và hoạt động bình thường trở lại.
Như vậy, hiện chỉ còn tuyến cáp AAG gặp sự cố và thời gian khắc phục sẽ lâu hơn dự kiến ban đầu. Nhưng với vai trò quan trọng, chiếm tới hơn 60% lưu lượng kết nối trong nước ra nước ngoài trong năm 2016, việc AAG bị lỗi sẽ ảnh hưởng tới người dùng Internet tại Việt Nam.
Trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9.
Năm 2017, nhiều nhà mạng trong nước sẽ mở rộng các kênh truyền nhằm đảm bảo thông suốt kết nối. Đáng chú ý là tuyến APG (Asia Pacific Gateway) đi vào vận hành, hứa hẹn giúp Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ nhanh gấp đôi so với hiện nay. Ngoài ra còn có tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi.
Đình Nam
Theo VNE
AAG sửa chưa xong, cáp quang IA lại gặp sự cố
Cáp quang biển Liên Á (Intra - Asia) bị đứt tại vị trí gần Hong Kong gây khó khăn cho việc truy cập Internet từ Việt Nam ra nước ngoài.
Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước, cáp quang biển Liên Á được xác định bị đứt trong sáng 10/1, tại vị trí gần Hong Kong. Sự cố gây mất liên lạc trên tuyến theo hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong.
Sau AAG, tuyến cáp IA cũng gặp sự cố gây ảnh hưởng tới kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.
Ngày 8/1, tuyến cáp quang khác là Asia - America Gateway (AAG) cũng trục trặc, gây mất kênh truyền trên cả ba hướng kết nối đi Hong Kong, Singapore và Mỹ. Nguyên nhân được xác định do rò rỉ điện và dự kiến AAG sẽ được sửa xong vào ngày 18/1.
Mặc dù các ISP đã đưa ra các biện pháp khắc phục nhưng hai sự cố liên tiếp trên tuyến mạng vẫn ảnh hưởng tới kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Cụ thể, AAG là tuyến cáp quang quan trọng hàng đầu khi trong năm 2016 nó chiếm tới hơn 60% lưu lượng kết nối trong nước ra nước ngoài.
Trong khi đó, tuyến cáp mới được khai thác là APG (Asia Pacific Gateway) hoạt động còn giới hạn do vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, một nhà cung cấp Internet cho biết sau khi AAG và IA cùng gặp sự cố thì đơn vị này đã bổ sung dung lượng từ APG, giúp kết nối được ổn định.
Trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9. Trong năm 2017, nhiều nhà mạng sẽ mở rộng các kênh truyền khác, trong đó có tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi.
Đình Nam
Theo VNE
Sau APG, đến lượt cáp quang biển AAG gặp sự cố Một ngày sau sự cố cáp APG, đến lượt tuyến AAG gặp sự cố. Nguyên nhân và thời gian khắc phục chưa được thông báo cụ thể. Theo thông in từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, cáp quang biển AAG vừa gặp sự cố trong ngày 8/1, khiến Internet Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng. Nguyên nhân...