Cẩn thận với những chiêu trò môi giới mua bán thận trên mạng Internet

Theo dõi VGT trên

Lợi dụng một số hội nhóm hỗ trợ hiến thận nhân đạo trên mạng xã hội, không ít đối tượng môi giới đã đăng thông tin công khai để tìm người mua thận, bán thận nhằm trục lợi.

Điều đáng nói, thời gian qua, có rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành về Thừa Thiên Huế để điều trị thận, ghép thận. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đối tượng môi giới lân la nhằm móc nối giữa người mua với người bán để hưởng chênh lệch hàng trăm triệu đồng/quả thận…

Qua tìm hiểu của PV Báo CAND, trên một số trang mạng xã hội hiện có rất nhiều hội nhóm liên quan đến hiến ghép thận. Tại một trang fanpage Facebook hỗ trợ hiến thận tại Huế với hơn 4K thành viên tham gia đang hoạt động, có nhiều tài khoản công khai đăng thông tin với nội dung tìm người hiến thận. Chẳng hạn tài khoản H.L đăng tin: “Mình vẫn nhận anh chị em nào muốn HT (hiến thận – PV) để làm lại từ đầu hay muốn lập nghiệp mà chưa có vốn thì liên hệ cho mình tư vấn ạ”. Hay tài khoản V.M.N đăng thông tin: “Cùng đường cần hiến thận, nữ cần tư vấn”. Còn tài khoản L.M.M đăng: “Bạn nào đang bế tắc không có t.iền xoay xở muốn HT (hiến thận- PV) để trả nợ lo cho gia đình thì liên hệ mình tư vấn hay”…

Cẩn thận với những chiêu trò môi giới mua bán thận trên mạng Internet - Hình 1
Đối tượng Trần Việt Thành khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan điều tra.

Trong nhóm vừa kể, các bài viết cần tìm người hiến thận được đăng tải liên tục. Theo chia sẻ của một người từng bán thận, trước tiên muốn bán thì cần phải làm xét nghiệm nhóm m.áu, siêu âm tổng quát ổ bụng, kiểm tra chức năng gan, thận. Sau khi có kết quả xét nghiệm, người hiến thận phải gửi cho các đối tượng môi giới kiểm tra. Khi đạt yêu cầu, các đối tượng sẽ liên hệ lại để thực hiện giao dịch. Người môi giới thường ra giá cho người bán thận với khoảng 350 – 450 triệu đồng/quả thận. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề với người mua thì 1 quả thận sẽ được đẩy lên giá dao động từ 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng.

Trước thực trạng các đối tượng môi giới mua bán thận ngang nhiên hoạt động, thời gian qua, Công an Thừa Thiên Huế đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thận trên địa bàn. Điển hình và gần đây nhất, vào cuối năm 2023, từ quá trình trinh sát trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện Trần Tuấn Anh (SN 1992, trú tỉnh Hà Nam) và Trần Việt Thành (SN 1996, trú tỉnh Bắc Cạn) tham gia đường dây tổ chức mua bán thận. Tuấn Anh nắm được tỷ lệ người mắc bệnh thận, hư thận ngày càng cao và nhu cầu ghép thận rất lớn. Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế là một trong số ít tỉnh, thành thực hiện thành công nhiều ca ghép thận, trong khi đó chi phí lại thấp hơn so với việc ghép thận ở các tỉnh, thành lớn. Vì vậy, nhiều bệnh nhân, người nhà sinh sống ở miền Trung – Tây Nguyên, kể cả một số người bệnh ở khu vực phía Bắc, phía Nam cũng đến Huế để tìm hiểu ghép thận.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2018, Tuấn Anh đến Khoa Thận BV T.Ư Huế để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận rồi để lại số điện thoại và rao giá bán 1 quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Qua xác minh, từ năm 2018 đến nay, Tuấn Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận tại BV T.Ư Huế, trong đó có 4 ca thành công. Ngoài ra, Công an còn phát hiện thêm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú tại tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đưa những trường hợp bán thận về nuôi tập trung tại một nhà trọ ở Thừa Thiên Huế để làm các xét nghiệm, thủ tục, giấy tờ. Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng. Trong số t.iền này, người hiến nhận được 450 triệu đồng. Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Riêng đối tượng Ninh môi giới thành công 5 ca ghép thận. Công an đã khởi tố 4 bị can gồm: Trần Tuấn Anh, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Bên cạnh một số bệnh nhân mua thận thành công để ghép thì rất nhiều người bệnh đã bỏ ra số t.iền hàng trăm triệu đồng để mua thận nhưng đến “phút chót” không thành công để rồi t.iền mất tật mang. Cuối tháng 2 vừa qua, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử Nguyễn Thanh Tú (SN 1982, trú TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1990, trú huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), Phạm Lê Tuấn Anh (trú TP Huế, Thừa Thiên Huế) về tội “Mua, bán bộ phận cơ thể người”.

Theo hồ sơ vụ án, Tú và Nghĩa từng là bệnh nhân được hiến, ghép thận nên cả hai đều am hiểu về quy trình hiến, ghép thận. Đồng thời, thông các mối quan hệ xã hội, Tú và Nghĩa biết được hoạt động môi giới mua bán thận dưới hình thức hiến tặng thận đang diễn ra trên thực tế và quá trình trao đổi thông tin, tặng cho, mua bán đang diễn ra trên không gian mạng nhằm giúp cho các bên có nhu cầu mua bán thận tiếp cận để thỏa thuận. Chỉ trong thời gian ngắn, Tú và Nghĩa đã thực hiện môi giới mua bán thận cho nhiều trường hợp. Đơn cử, thông qua mạng xã hội, Nghĩa và Tú đã tìm được Nguyễn Đình Th (SN 1990, trú tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) – người đồng ý bán thận cho anh Phan H. (SN 1988, trú phường Hương Hồ, TP Huế) đang bị suy thận giai đoạn cuối đang điều trị tại BVT.Ư Huế. Nghĩa chốt giá với Th 1 quả thận có giá 360 triệu đồng. Sau đó, báo với anh H là quả thận có giá 800 triệu đồng. Anh H đồng ý và đưa trước số t.iền 330 triệu đồng cho Nghĩa và Tú. Tuy nhiên, khi gia đình Th biết chuyện nên không đồng ý. Do không được ghép thận, H liên hệ với Tú và Nghĩa để xin lấy lại t.iền thì chỉ được trả lại 35 triệu đồng nên H đã trình báo cơ quan Công an.

Video đang HOT

Tương tự, chị Lê Thị Lan H. (SN 1971, trú huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) cần mua thận để ghép nên liên hệ với Tú. Thông qua mạng xã hội, Tú biết được Nguyễn Anh Th. (SN 1991, trú TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) có nhu cầu bán và thỏa thuận mua 1 quả thận với số t.iền 450 triệu đồng. Sau đó, Tú báo với chị H, giá 1 quả thận là 950 triệu đồng và việc khám, xét nghiệm diễn ra tại BVT.Ư Huế. Chị H và chồng chuyển trước cho Tú 500 triệu đồng. Sau đó, sự việc bị Công an phát hiện nên việc ghép thận giữa Th và chị H chưa thực hiện được. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm do TAND TP Huế (Thừa Thiên Huế) vừa tổ chức, Tú và Nghĩa vẫn chưa trả lại số t.iền hơn 1 tỷ đồng đã nhận của các bị hại mua thận… TAND TP Huế đã tuyên phạt Tú 7 năm tù và Nghĩa 5 năm tù về tội “Mua, bán bộ phận cơ thể người”. Riêng Phạm Lê Tuấn Anh không vì mục đích tư lợi cá nhân mà chỉ xuất phát từ sự đồng cảm với người bệnh, Tòa tuyên phạt Tuấn Anh 2 năm tù cùng tội danh nói trên nhưng cho hưởng án treo.

Theo cơ quan Công an, tội phạm lợi dụng nhu cầu được ghép thận của nhiều người trong xã hội để thực hiện việc môi giới, l.ừa đ.ảo đang có dấu hiệu gia tăng. Vì vậy, người dân có nhu cầu nhận thận, hiến thận cần đến các cơ sở y tế tìm hiểu thông tin, đăng ký nhận mô, bộ phận hiến tặng, chờ cơ hội được ghép nội tạng; tuyệt đối không tự ý làm quen, đặc biệt là thông qua các trang mạng xã hội, qua dịch vụ và các đối tượng không phải là cán bộ, y tá, bác sĩ thuộc các bệnh viện chuyên khoa thận. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan Công an, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác để người dân nắm được đầy đủ. Đồng thời, khuyến khích, động viên người dân tham gia hiến, tặng mô với ý nghĩa nhân đạo cho những người mắc bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe.

Vết trượt dài của những kẻ từng hiến, ghép thận

Một người từng là bệnh nhân được ghép thận, một người đi hiến thận... Trong quá trình thực hiện việc hiến, ghép thận, Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1982, trú TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1990, trú huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) đã nắm rõ thủ tục, quy trình hiến, ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đồng thời, qua nắm bắt, nhận thấy nhu cầu mua bán thận trên mạng xã hội khá lớn nên Tú và Nghĩa quyết định "hành nghề" môi giới mua bán thận để thu lợi hàng trăm triệu đồng từ một bệnh nhân mua thận. Sau khi người nhà bệnh nhân chạy vạy vay t.iền đưa cho các đối tượng môi giới thì người thân bên bán thận phát hiện và ngăn cản. Thật xót xa khi giờ đây, các bị hại vừa mang bệnh lại vừa ôm nợ...

Tìm người bán thận trên mạng

Nguyễn Thanh Tú và Nguyễn Văn Nghĩa từng là bệnh nhân được hiến, ghép thận nên cả hai đều am hiểu hiểu về quy trình hiến, ghép thận. Đồng thời, thông các mối quan hệ xã hội, Tú và Nghĩa biết được hoạt động môi giới mua bán thận dưới hình thức hiến tặng thận đang diễn ra trên thực tế và quá trình trao đổi thông tin, tặng cho, mua bán đang diễn ra trên không gian mạng nhằm giúp cho các bên có nhu cầu mua bán thận tiếp cận nhau để thỏa thuận việc mua bán. Trước tình hình đó, Tú và Nghĩa bắt đầu "hành nghề" môi giới mua bán thận nhằm k.iếm t.iền để tiêu xài.

Hằng ngày, Tú và Nghĩa thường lân la ở khu vực bên ngoài Bệnh viện Trung ương Huế, nơi có số lượng lớn bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành về điều trị bệnh thận. Chỉ trong thời gian ngắn, Tú và Nghĩa đã thực hiện việc môi giới mua bán thận cho nhiều trường hợp. Điển hình, Nguyễn Thanh Tú gặp và biết anh Phan H. (sinh năm 1988, trú tại 18 Văn Thánh, phường Hương Hồ, TP Huế) là người bị suy thận giai đoạn cuối đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế nên Tú đặt vấn đề với anh H, có nhu cầu mua và ghép thận hay không thì anh H đồng ý và nhờ Tú tìm người bán thận để ghép. Sau đó, Tú liên hệ với Nghĩa để tìm người có nhu cầu bán thận, đồng thời đưa thông tin bệnh của H cho Nghĩa. Tiếp đó, Nghĩa đăng lên Facebook tìm kiếm người bán thận có chỉ số bệnh tương thích với H.

Vết trượt dài của những kẻ từng hiến, ghép thận - Hình 1
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giữ Nguyễn Thanh Tú (bìa phải) và Nguyễn Văn Nghĩa.

Một thời gian sau, có một người phụ nữ không rõ lai lịch sử dụng Facebook tên "Nhi" liên hệ với Nghĩa và cho biết có Nguyễn Đình Th. (sinh năm 1990, trú tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là người có nhu cầu bán thận phù hợp với H nên Nghĩa liên hệ với Th rồi trao đổi việc mua bán thận và được Th đồng ý. Nghĩa yêu cầu Th bắt xe ra Bệnh viện Trung ương Huế để Nghĩa dẫn đi làm các xét nghiệm liên quan cùng với H. Sau khi xét nghiệm, thấy kết quả phù hợp với nhau thì Nghĩa chốt giá với Th rằng, 1 quả thận của Th có giá 360 triệu đồng. Sau đó, Nghĩa nói với Tú làm giấy thỏa thuận về việc hỗ trợ ghép thận cho bệnh nhân H nhưng thực chất đây là trao đổi việc mua bán thận với H có giá 800 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận, H đã đưa trước cho Tú 2 lần, mỗi lần 150 triệu đồng. Sau khi nhận t.iền, Tú chuyển lại toàn bộ số t.iền 300 triệu đồng cho Nghĩa và Nghĩa đưa lại cho Tú 50 triệu đồng là t.iền môi giới và chuyển trước cho Th (người bán thận) 40 triệu đồng. Tiếp đó, Nghĩa liên hệ qua Facebook hẹn gặp Nhi tại bến xe phía Nam TP Huế đưa trực tiếp cho Nhi 2 lần với tổng số t.iền là 80 triệu đồng là t.iền công giới thiệu người bán thận. Tiếp đó, H chuyển thêm cho Th 30 triệu đồng và số còn lại sẽ chồng đủ sau khi ghép thận.

Sau khi đã giao nhận t.iền giữa các bên và tiến hành các thủ tục cho việc mổ, ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế thì phía gia đình Th biết chuyện nên không đồng ý cho Th bán thận. Vì vậy, việc thực hiện mua bán, ghép thận không thực hiện được. Do không được ghép thận, H liên hệ với Tú và Nghĩa để xin lấy lại t.iền thì Nghĩa chỉ trả lại cho H số t.iền 35 triệu đồng trong tổng số 330 triệu đồng nên H không đồng ý và trình báo Cơ quan công an. Điều xót xa, do anh H t.uổi đời vẫn còn trẻ nên gia đình khát khao kéo dài thêm sự sống cho con mới đành đi vay t.iền để mua thận. Nào ngờ, đến nay, thận của H vẫn không được ghép, bệnh tật vẫn tiếp tục h.ành h.ạ giờ phải gánh thêm nợ nần chồng chất.

Chi gần 1 tỷ đồng mua 1 quả thận vẫn không thành

Do bị bệnh thận giai đoạn cuối nên chị Lê Thị Lan H. (sinh năm 1971, trú tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) cần mua thận để ghép. Thông qua người trung gian không rõ lai lịch, chị H liên hệ với Nguyễn Thanh Tú đặt vấn đề cần mua thận đề ghép. Tú đồng ý và yêu cầu chị H ra Huế để làm các xét nghiệm liên quan. Chị H ra Huế thì được Tú dẫn vào Bệnh viện Trung ương Huế để làm các xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, giữa Tú và chị H đã làm "Thỏa thuận về việc hỗ trợ ghép thận cho bệnh nhân" với chi phí cho việc mua, ghép thận là 950 triệu đồng. Sau đó, chị H vào lại TP Hồ Chí Minh.

Tú liên hệ những người quen biết thì có người sử dụng Zalo Vũ Thanh Toàn (không rõ lai lịch) liên hệ cho Tú biết, có người cần bán thận là Nguyễn Anh Th. (sinh năm 1991, trú phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) có đầy đủ điều kiện để bán, ghép thận với chị H. Lúc này, Tú liên hệ Th đặt vấn đề về việc mua 1 quả thận với số t.iền 450 triệu đồng thì Th đồng ý. Sau đó, Tú yêu cầu chị H ra Huế để cùng với Th đi khám, xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau khi khám và xét nghiệm thấy kết quả phù hợp nên chị H ở lại TP Huế khoảng 3 tháng để thực hiện các thủ tục liên quan. Trong thời gian này, chị H và chồng là Trần Kim L (sinh năm 1975) đã chuyển t.iền cho Tú 4 lần tổng cộng là 500 triệu đồng qua tài khoản của Tú. Sau khi nhận t.iền của chị H, Tú đã chuyển trước cho Th số t.iền 200 triệu đồng. Sau đó, sự việc bị Cơ quan điều tra phát hiện nên việc ghép thận giữa Th và chị H chưa thực hiện được.

Tương tự, Phạm Lê Tuấn Anh (trú tại 33 Cao Bá Quát, phường Gia Hội, TP Huế) trong thời gian điều trị bệnh thận tại Bệnh viện Trung ương Huế thì quen biết chị Hoàng Thị Q. (sinh năm 1982, trú huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cũng đang điều trị bệnh thận. Tại đây, chị Q cùng chồng là anh Nguyễn Văn T. hỏi Tuấn Anh có quen ai bán thận để mua, ghép thận. Do trước đó Tuấn Anh từng được ghép thận và biết Nguyễn Thanh Tú là người môi giới mua bán, ghép thận cho người khác tại Bệnh viện Trung ương Huế nên Tuấn Anh đồng ý giúp chị Q tìm người bán thận để ghép. Tuấn Anh lấy thông tin bệnh của chị Q gửi cho Tú, đặt vấn đề cần tìm người bán thận.

Do trước đó trên Facebook của một người tên Công (không rõ lai lịch) có đăng thông tin người cần bán thận tên Đặng Văn Ph (sinh năm 1992, trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) với các chỉ số xét nghiệm liên quan. Thấy các thông số xét nghiệm của Ph có thể ghép thận với chị Q nên Tú thông báo cho Tuấn Anh là có người phù hợp để ghép thận. Sau đó, Tuấn Anh cùng chồng chị Q hẹn Tú tại quán cafe Gạo ở đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh (TP Huế) để bàn việc mua, ghép thận.

Quá trình thỏa thuận, Tú đưa ra giá mua, ghép 1 quả thận thành công là 850 triệu đồng và vợ chồng anh T, chị Q đồng ý. Số t.iền này, người bán thận chỉ được hưởng 400 triệu đồng. Sau đó, Tú cùng Tuấn Anh làm giấy "Thỏa thuận về việc hỗ trợ ghép thận cho bệnh nhân" với anh T. Trong đó, việc ứng t.iền chia làm 3 lần, lần 1 là 200 triệu đồng, lần 2 là 150 triệu đồng, lần 3 là 500 triệu đồng.

Thỏa thuận xong, chiều cùng ngày, anh T chuyển vào tài khoản của Tuấn Anh số t.iền 150 triệu đồng và Tuấn Anh đã đưa cho Tú. Nhận được t.iền, Tú đưa lại cho Tuấn Anh số t.iền 50 triệu đồng là t.iền công giới thiệu nhưng Tuấn Anh không nhận với lý do, chỉ giới thiệu giúp để chị Q được kéo dài sự sống, chăm sóc con cái. Sau khi nhận một phần t.iền, Tú liên hệ Ph và chị Q đến Bệnh viện Trung ương Huế khám, xét nghiệm các thông tin liên quan bệnh thận. Tiếp đó, anh T chuyển thêm cho Tú 210 triệu đồng (trong đó, 50 triệu đồng thông qua Tuấn Anh, 160 triệu chuyển trực tiếp cho Tú).

Sau khi nhận 360 triệu đồng của anh T, đối tượng Tú đã giao trước cho Ph (người bán thận) 80 triệu đồng, số còn lại Tú sử dụng để trả viện phí và tiêu xài cá nhân. Trong giai đoạn thực hiện các thủ tục liên quan để ghép thận thì phía gia đình Ph phát hiện, không đồng ý cho Ph bán thận nên việc ghép thận không thực hiện được. Vì vậy, Tú đã trả lại cho vợ chồng anh T số t.iền 160 triệu đồng, còn lại 200 triệu đồng thì Tú không chịu trả.

Vết trượt dài của những kẻ từng hiến, ghép thận - Hình 2

Vết trượt dài của những kẻ từng hiến, ghép thận - Hình 3
Phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Mua, bán bộ phận cơ thể người".

Bệnh vẫn gánh và nợ vẫn ôm

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Mua, bán bộ phận cơ thể người" do TAND TP Huế (Thừa Thiên Huế) tổ chức ngày 29/2, những người mua thận đã yêu cầu các đối tượng môi giới mua bán thận trả lại số t.iền hơn 1 tỷ đồng mà họ đã chồng trước cho các đối tượng. Trong đó, anh Phan H yêu cầu đối tượng Tú và Nghĩa bồi thường số t.iền hơn 200 triệu đồng còn lại và yêu cầu Nguyễn Đình Th bồi thường số t.iền 30 triệu đồng. Chị Lê Thị Lan H. yêu cầu Tú bồi thường số t.iền 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn T. và chị Hoàng Thị Q. yêu cầu Phạm Lê Tuấn Anh và Tú bồi thường số t.iền 200 triệu đồng...

Theo chia sẻ từ một trong những người mua thận, sau khi phát hiện bệnh thận nặng, cuộc sống của họ là những chuỗi ngày dài đau đớn, vật vã trong viện. Cũng từ đó, bao nhiêu t.iền bạc cũng từ từ "đội nón" ra đi để lo chữa chạy. Vì vậy, khi nghe có người bán thận, người thân của bệnh nhân quyết định vay mượn để mua thận ghép. Và, người bệnh cứ nghĩ đơn giản, t.iền đã được chồng trước một nửa theo yêu cầu, hợp đồng đã có trong tay thì việc ghép thận sẽ sớm được thực hiện. Trong suy nghĩ của các bệnh nhân, sau khi được ghép thận, một thời gian khỏe mạnh, họ sẽ đi làm k.iếm t.iền trả nợ. Nào ngờ, khi số t.iền mua thận đã được chồng một nửa thì sự cố lại xảy ra, người mua thận và người thân vừa gánh bệnh, vừa gánh nợ khi các đối tượng môi giới không chịu trả lại t.iền.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Tú cùng đồng phạm thực hiện việc môi giới mua bán thận 3 lần với tổng số t.iền theo hợp đồng là 2,6 tỷ đồng, hưởng lợi số t.iền 630 triệu đồng. Nguyễn Văn Nghĩa đã thực hiện việc môi giới mua bán thận 1 lần, giá trị hợp đồng là 800 triệu đồng, hưởng lợi số t.iền 210 triệu đồng, Phạm Lê Tuấn Anh thực hiện hành vi giúp sức môi giới mua bán thận 1 lần, giá trị hợp đồng là 850 triệu đồng nhưng không hưởng lợi. Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Mua, bán bộ phận cơ thể người", bị cáo Nguyễn Thanh Tú và Nguyễn Văn Nghĩa thừa nhận rằng, do cần t.iền tiêu xài cá nhân, trả nợ nên đã nảy sinh ý định môi giới mua bán thận qua mạng xã hội.

Qua xem xét toàn bộ tính chất vụ án, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tú 7 năm tù và Nguyễn Văn Nghĩa 5 năm tù về tội "Mua, bán bộ phận cơ thể người". Riêng, bị cáo Phạm Lê Tuấn Anh, hội đồng xét xử thấy bị cáo không vì mục đích tư lợi cá nhân mà chỉ xuất phát từ sự đồng cảm với người bệnh có hoàn cảnh giống mình nên muốn giới thiệu để nạn nhân có cơ hội được sống. Vì vậy, hội đồng xét xử tuyên phạt Phạm Lê Tuấn Anh 2 năm tù cùng tội danh nói trên nhưng cho hưởng án treo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ DJ cùng người tình gây nhiều vụ trộm hơn 1 tỷ đồng
23:13:03 23/05/2024
Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất bị bắt vì bao che cát tặc
16:52:06 24/05/2024
Công an điều tra vụ vườn sầu riêng của nông dân bị kẻ gian phá hoại
06:14:25 24/05/2024
Lật tẩy hành tung nhóm thiếu niên ném đá vào xe ôtô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
23:00:50 24/05/2024
Lừa hơn nửa tỷ đồng rồi trốn sang Dubai vẫn không thoát
13:48:13 23/05/2024
Cơ quan ANĐT Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng
23:16:15 23/05/2024
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng"
19:51:59 24/05/2024
Từ vụ 'Hải Idol', Công an Hải Dương chỉ ra yếu tố khiến TikToker phạm pháp
08:21:53 24/05/2024
T.ạt a.xit lúc đang ăn nhậu, 1 người c.hết, 7 người bị thương
23:21:04 23/05/2024
Nữ đại gia ở TPHCM l.ừa đ.ảo vay ngân hàng 23 tỷ đồng
23:29:09 23/05/2024

Thông tin đang nóng

Vợ Decao ôm con khóc tố chồng tác động vật lý, ông nội cấm cháu nói giọng Nam
06:34:56 25/05/2024
NSND Thu Hà, Thúy Diễm chia tay 'Trạm cứu hộ trái tim'
05:57:11 25/05/2024
Nam Em tiết lộ điều đắt giá, rút ra bài học sau ồn ào bán thịt heo ở Đà Lạt
07:42:42 25/05/2024
Nguyện ước chưa thành của đôi trẻ t.ử v.ong trong vụ cháy ở Trung Kính
09:51:13 25/05/2024
Hôn lễ kín bưng của sao Vbiz ở nước ngoài, xa hoa không kém đám cưới Tăng Thanh Hà
07:27:13 25/05/2024
Vụ cháy ở Trung Kính: Đau thương tiếng khóc ở nhà tang lễ, chủ nhà trọ lên tiếng
10:38:30 25/05/2024
Hoa hậu Đặng Thu Thảo lộ diện, có hành động gây chú ý giữa lúc bầu lần 3
09:32:32 25/05/2024
Vụ tạt a-xít khi đang nhậu: Thêm 1 nạn nhân t.ử v.ong
09:23:29 25/05/2024
Phương Oanh vừa sinh con đã bóc trần Shark Bình, lần đầu bại lộ sau 2 năm yêu
09:05:33 25/05/2024
Ánh mắt "see tình" đắm đuối của Kim Soo Hyun dành cho Kim Ji Won khiến MXH bùng nổ
07:33:22 25/05/2024

Tin mới nhất

Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố

10:17:03 25/05/2024
Liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng nhiều cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên

10:11:53 25/05/2024
Chiều 24/5, sau phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lữ Thị Thu Thủy (SN 1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) mức án 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

09:47:27 25/05/2024
Nổ có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

08:42:09 25/05/2024
Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù. Bị cáo Trần Ngọc Bích bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam

08:36:24 25/05/2024
Trước đó, giữa tháng 10/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thạch Hảo (34 t.uổi, quê Long An) về tội danh nói trên.

Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?

08:05:02 25/05/2024
Công ty Việt Á có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sở hữu vốn. Trong đó, Phan Quốc Việt sở hữu 47,25% vốn điều lệ, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Việt) sở hữu 24%.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Khởi tố 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

07:43:39 25/05/2024
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Đ.ánh sập đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển con dấu, tài liệu giả kiếm lợi trên 100 tỷ đồng

07:38:53 25/05/2024
Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự tập trung áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh, làm rõ quy luật hoạt động tội phạm và vai trò của từng đối tượng.

Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

07:32:48 25/05/2024
Trước đó, vào ngày 16/5, ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã ủy quyền điều hành UBND thị xã Cửa Lò cho ông Nguyễn Quang Tiêu - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Khởi tố tài xế xe container gây tai nạn liên hoàn

23:01:27 24/05/2024
Ngày 24/5, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Trần Quang Đạt (SN 1975, ngụ tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Khởi tố kế toán Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm tham ô gần 70 tỷ đồng

22:07:09 24/05/2024
Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản .

G.iết chủ quán nhậu, kẻ cuồng ghen lãnh án chung thân

19:01:34 24/05/2024
Lê Văn Quấn (SN 1974, ngụ tỉnh Kiên Giang) có quan hệ tình cảm với chủ quán nhậu và nghi ngờ nhân tình quen người đàn ông khác nên gây án g.iết n.gười.

Thuê nhà để sản xuất, đóng gói hàng chục loại thuốc trừ sâu giả

16:46:42 24/05/2024
Ông C. thuê căn nhà không số, đặt 7 máy cơ khí các loại để sản xuất các sản phẩm bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu đều không rõ nguồn gốc...

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Hải, Hà Nhi tình tứ trong đêm nhạc "Cocktail tình yêu"

Nhạc việt

11:24:46 25/05/2024
Tối 23/5 tại Nhà hát Corona - Phú Quốc diễn ra đêm nhạc Cocktail tình yêu với những tình khúc quen thuộc nhưng mới mẻ với sự thể hiện của Thu Phương, Lê Hiếu, Hoàng Hải, Hà Nhi, Thuỳ Dung và Nguyễn Đình Tuấn Dũng.

Hari Won "ăn gạch" tan nát vì thái độ trên trời, Trường Giang nhăn mặt nhắc nhở

Sao việt

11:11:09 25/05/2024
Bà xã Trấn Thành - Hari Won vừa có màn dẫn dắt bị cộng đồng mạng thi nhau ném đá vì quá kém duyên, Trường Giang đứng cạnh cũng không thể chấp nhận, khéo léo nhắc nhở. Netizen xem ai nấy đều khó chấp nhận trước thái độ trên trời này.

Sam giảm 'thần tốc' 20kg sau sinh, lý do bất ngờ

Làm đẹp

10:50:46 25/05/2024
Sam là mẹ bỉm sữa nhận nhiều chú ý vào thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng sinh con, người đẹp khiến công chúng ngỡ ngàng vì đã lấy lại vóc dáng đẹp.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

Lạ vui

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Nhà giàu hay nghèo cũng nên vứt bỏ 8 đồ dùng sau, lý do không hề mê tín

Sáng tạo

10:30:45 25/05/2024
Chất lượng cuộc sống và sức khỏe gia đình có thể bị ảnh hưởng nếu không thay thế kịp thời 8 món đồ sau đây. Việc giữ lưu trữ những vật dụng không cần thiết sẽ làm giảm không gian sống và tạo ra môi trường lộn xộn.

Hai cung hoàng đạo làm đâu thuận đấy, tình cảm ngọt ngào trong ngày 25/5

Trắc nghiệm

10:27:16 25/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/5 dự đoán vận trình Kim Ngưu, Song Tử vô cùng tươi sáng, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, tình yêu đôi lứa cũng êm đẹp.

Vụ cháy ở Trung Kính: Cô gái thoát nạn nhờ đi chơi về muộn, bị chủ nhà khóa cổng

Netizen

10:04:44 25/05/2024
Liên quan đến vụ cháy ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), một cô gái trẻ đã chia sẻ câu chuyện hy hữu khi may mắn thoát nạn trong vụ cháy nhờ đi chơi về muộn, bị chủ nhà khóa cửa phải đi ngủ nhờ nhà bạn.

Hiện trường vụ nổ dưới tầng hầm chung cư tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:03:19 25/05/2024
Ngày 24-5, Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn đang điều tra để làm rõ nguyên nhân một vụ nổ tại tầng hầm chung cư Sunrise (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một).

5 mẫu váy sơ mi kém sang, không nên diện tới sở làm

Thời trang

10:00:09 25/05/2024
Váy sơ mi có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho môi trường làm việc, mang đến sự chỉn chu, thanh lịch. Tuy nhiên, cũng có một số mẫu váy sơ mi mà bạn nên tránh diện khi đến công sở, vì chúng có thể tạo ấn tượng kém sang và không chuyê...

Danh sách các đội tham dự APL 2024 Liên Quân Mobile

Mọt game

09:51:28 25/05/2024
Giải đấu APL 2024 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 12/06 - 07/07 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Giải đấu lần này sẽ quy tụ 16 đội tuyển Liên Quân Mobile mạnh nhất thế giới.

Hai "em gái" mỹ nữ hot nhất làng bóng đá: Em gái "chủ tịch" Văn Toàn k.hoe b.ody cực phẩm, vòng eo của em gái Văn Lâm gây sốt

Sao thể thao

09:44:03 25/05/2024
Trong dàn em gái của hội cầu thủ nổi tiếng làng bóng đá Việt hiện tại, Nguyễn Nụ - em gái của t.iền đạo Nguyễn Văn Toàn và Thanh Giang - em gái thủ môn Đặng Văn Lâm là hai cái tên nổi bật bởi nhan sắc

Trông cháu hơn 1 năm mà nhìn những biểu hiện lạ lùng của nó dành cho mình, tôi không biết thanh minh thế nào cho các con hiểu

Góc tâm tình

09:40:12 25/05/2024
Tự nhiên nghe xong tôi thấy chạnh lòng thực sự, không biết phải nói thế nào cho con hiểu. Tôi năm nay 60 t.uổi, không có lương hưu. Ở quê thì làm vườn, ra chợ bán tí rau tí cua cá cũng đủ sống.

Người một nhà - Tập 18: Khanh "bán" Trí cho bà Thư

Phim việt

09:26:14 25/05/2024
Rơi vào thế bí, Khanh đã đồng ý ký giấy vay nợ 300 triệu đồng của bà Thư, với điều kiện cô phải thuyết phục Trí bãi nại cho Long.