Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô

Theo dõi VGT trên

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm ( Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy.

Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Phố Ngõ Trạm dài 228m, đi từ mặt phía nam chợ Hàng Da đến ngã ba Phùng Hưng – Ngõ Trạm, nay thuộc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cách Hồ Gươm chừng 600m.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô - Hình 1

Ông Bình chỉ vào những bức ảnh t.uổi thơ dán trên tủ trong phòng ngủ của ông. Đây là những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm của ông và gia đình tại căn biệt thự này.

Phố Ngõ Trạm ở trên đất thôn Yên Trung Hạ, tổng T.iền Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Phố ra đời vào đầu thế kỷ 20 với tên Rue Bourret nhưng dân ta quen gọi là Ngõ Trạm Mới, rồi rút gọn thành Ngõ Trạm khi phố Ngõ Trạm Cũ mang tên Rue Hà Trung (nay là phố Hà Trung).

Nằm trên phố Ngõ Trạm, ở số 12 có căn biệt thự trước đây của Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Căn biệt thự cổ này rộng khoảng 500m2, khoảng 100 năm t.uổi. Ngày nay, mặc dù trong khuôn viên biệt thự này có sự thay đổi với nhiều hộ gia đình sinh sống, nhưng gần như mọi chi tiết, kiến trúc của căn biệt thự này đều được giữ nguyên vẹn, từ cổng, hàng rào đến kiến trúc bên trong.

Ông Vũ Thế Bình (78 t.uổi), một trong những hộ đang sinh sống tại căn biệt thự này luôn tự hào vì gia đình ông đã có 3 thế hệ ở đây. Điểm đặc biệt hơn là trong phần gia đình ông được phân từ có một căn phòng trước kia chính là phòng của Tổng đốc Phạm Gia Thụy ở. Chỉ tiếc, qua năm tháng, các hiện vật đã được dọn đi.

Chia sẻ về quá trình về ở trong căn biệt thự này ông Bình cho biết, bố của ông là đời đầu tiên sinh sống trong ngôi nhà này, đến ông là đời thứ 2 và bây giờ là con của ông đời thứ 3. Gia đình ông được phân về đây từ năm 1968, lúc ấy ông Bình mới chỉ 21 t.uổi, trong ký ức của ông lúc đó ngôi nhà rất đẹp với chi tiết từ hoa văn cổng, đến phào chỉ bên ngoài ngôi nhà, rồi cầu thang gỗ lim.

Đến nay, khi ông đã ở t.uổi ngoài 70, căn nhà vẫn còn nguyên đó với những chi tiết như thủa ban đầu.

“Căn biệt thự này xây từ 1925, cấu trúc nhà xây hình chữ “công”. Các chi tiết cổ bằng gỗ lim như: trụ, xà gồ,… vẫn còn nguyên. Trụ, xà gồ được làm bằng cả một cây gỗ lim rất chắc. Đến năm 1968 tôi theo gia đình dọn về đây ở, ngôi nhà lúc đó như thế nào thì đến nay kiến trúc vẫn vậy, một nét đẹp cổ kính”, ông Bình nói.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô - Hình 2

Cuộc sống có nhiều biến đổi, phố phường cũng đông đúc hơn xưa, nhưng chỉ cần bước sau cánh cổng, vào không gian của biệt thự là cả một không gian yên bình.

Bây giờ phố phường đông đúc, nhộn nhịp hơn ngày xưa, Hà Nội cũng đông dân hơn và nhiều khách du lịch hơn. Nhưng giữa phố xá đông đúc, bước chân qua cánh cổng sắt của ngôi biệt thự cổ này, thời gian như trôi chậm lại.

Bà Mai Thị Thanh Lịch (62 t.uổi), cũng có hơn 36 năm gắn bó với căn biệt thự này cho biết, bây giờ ngôi biệt thự cổ này có 11 hộ gia đình cùng sinh sống.

Tuy có chật chội hơn xưa vì người đông (như gia đình bà Lịch có 2 thế hệ ở trong ngôi biệt thự này) nhưng không có cảm giác quá ngột ngạt; vì có một khoảng sân chung. Đây cũng là khoảng sân bà Lịch rất yêu thích vì cây cảnh, hòn non bộ được giữ nguyên vẹn.

Chỉ tay vào cây si trồng trên hòn non bộ giữa sân nhà, bà Lịch nói: “Cây si này cũng gần trăm t.uổi rồi. Sân còn 2 cây ngọc lan, rất to, cao, cho hoa thơm. Mùa ngọc lan ra hoa, tối đến ngồi ở sân này mùi hoa rất thơm”.

Khoảng sân này không chỉ là nơi sinh hoạt chung của các hộ sinh sống trong căn biệt thự. Với vị trí gần trường Tiểu học Thăng Long, mỗi lần tan học, một số bạn học sinh lại vào sân chung này chơi và chờ bố mẹ tới đón. Người dân sinh sống tại đây cũng quen với cảnh vào giờ chiều tan học sân lại tíu tít các bạn nhỏ.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô - Hình 3

Khoảng sân nơi có hòn non bộ, cây si,… đây cũng là không gian bà Lịch và các hộ đang sinh sống trong căn biệt thự này rất yêu thích.

Bên cạnh đó, một số khách nước ngoài đi du lịch qua căn biệt thự này thu hút bởi vẻ đẹp cổ kích cũng thường vào sân tham quan, chụp ảnh và người dân sinh sống tại đây niềm nở đón tiếp. Từ bao giờ, khoảng sân của ngôi nhà đã trở thành không gian chung của cộng đồng.

Qua thời gian, những chi tiết, kết cấu trong ngôi biệt thự đã xuống cấp. Các hộ sinh sống tại đây cũng đã cải tạo, tu sửa nhưng các hộ đều thống nhất là “giữ lấy nét cũ”, nên gần như phần bên ngoài và một số chi tiết bên trong của căn biệt thự cổ gần như giữ nguyên vẹn.

“Khi mà người ta sửa chữa, cải tạo lại thì không bao giờ can thiệp vào trục chính của ngôi nhà. Sửa theo tinh thần là bằng mọi giá, giữ lại cái cũ. Còn chi tiết nào quá hỏng mới phải sửa lại. Ví dụ như, cổng sắt là sắt nguyên khối, rất nặng. Vừa qua cổng bị nứt một khối vân hoa, khi thợ đến sửa, gia đình yêu cầu người thợ nếu bắt buộc phải thay làm lại chi tiết giống như cũ, không thay đổi ngoại hình khác so với ban đầu”, bà Lịch cho biết.

Video đang HOT

Theo thông tin từ đại diện UBND phường Hàng Bông, biệt thự số 12 Ngõ Trạm được xây dựng cách đây khoảng 100 năm. Người đến sớm nhất phố là ngài Tổng đốc Phạm Gia Thụy và bà Đặng Thúy Lai từ năm 1951.

Đến khoảng năm 1961, ngôi nhà trên thuộc diện nhà vắng chủ do Nhà nước quản lý, sau đó giao cho Bộ Công an H19 quản lý và sử dụng làm khu tập thể cho cán bộ của Bộ.

Đến năm 1999, Bộ Công an đã bàn giao diện tích sử dụng các hộ tại 12 Ngõ Trạm về Xí nghiệp Nhà Hoàn Kiếm (nay là Xí nghiệp Quản lý và phát triển Nhà Hoàn Kiếm) quản lý, ký hợp đồng thuê nhà, sau đó các hộ đã làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô - Hình 4

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay các hộ dân sinh sống tại đây cũng có sửa chữa để phù hợp với cuộc sống hiện tại, tuy nhiên các chi tiết cổ vẫn được giữ để không làm mất đi vẻ cổ kính của căn biệt thự.

Hiện nay biệt thự 12 Ngõ Trạm (thuộc biệt thự nhóm 2) với tổng diện tích là 496,65m2, có 13 hộ gia đình đang sinh sống tại đây.

Đến nay, ngôi nhà này vẫn còn nguyên hình trạng ngôi biệt thự cũ với cổng ra vào được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc khá độc đáo. Bộ khung và mái nhà vẫn được bảo tồn, tạo nên điểm nhấn cho một hình ảnh thời phong kiến còn lưu giữ khá thú vị.

Trải qua bao thăng trầm, đến nay căn biệt thự cũng bị biến dạng một số phần, nhưng về cơ bản căn biệt thự vẫn tồn tại với vẻ đẹp cổ kính, chứng kiến nhiều sự đổi thay của phố phường.

Giữa sự tấp nập, hối hả của cuộc sống hiện đại, căn biệt thự cổ như kéo người ta sống chậm lại, tận hưởng sự yên bình và thêm yêu Hà Nội hơn.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ

Chơi pickleball cuối tuần cùng con trai Subeo, Cường Đô La khiến dân tình trầm trồ vì siêu biệt thự cái gì cũng có.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 1

Trào lưu chơi pickleball rần rần mấy tháng nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày càng nhiều người nổi tiếng gia nhập. Tuy nhiên thay vì ra thuê sân bên ngoài, đại gia Cường Đô La "chơi lớn", bê hẳn sân pickleball vào nhà khiến dân tình tấm tắc khen ngợi. Được biết nhân ngày nghỉ cuối tuần, cả nhà Cường Đô La tụ tập để tham gia các hoạt động thể thao cùng các con Subeo, Suchin và em út Sutin.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 2

Theo đó, trong một góc biệt thự khu vực gần bể bơi, nam doanh nhân phố núi để riêng một diện tích khá lớn, vừa đủ kích thước sân pickleball trong nhà. Cường Đô La cùng con trai Subeo chơi thành thạo, chia đội để thi đấu. Ông xã Đàm Thu Trang vẫn còn "đóng bộ" sơ mi quần âu để chơi thể thao trong khi Subeo lại vô cùng thoải mái với trang phục ở nhà.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 3

Trong khi đó "chị ba" Suchin lại thích thú chơi ở bể bơi trong nhà cùng mẹ.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 4

Vốn nổi tiếng là một người cha chiều con, đây không phải là lần đầu tiên Cường Đô La biến tấu căn nhà của mình trở thành nơi vui chơi. Trong hình là nguyên một khu vui chơi trong nhà cho các nhóc tỳ mà Cường Đô La đã dựng sẵn cho các con chơi phù hợp với lứa t.uổi.

Cường Đô La nuôi dạy con văn minh

Qua một loạt khoảnh khắc của các con Cường Đô La có thể thấy gia đình rất tập trung vào việc giáo dục sớm cho con. Suchin, cô con gái nhỏ được sắm cho rất nhiều đồ chơi với tông màu nữ tính, đáng yêu. Đặc biệt, Suchin được mẹ dạy đọc sách cùng các trò chơi rèn luyện theo phương pháp giáo dục Montessori ngay tại nhà. Đây là cách để trẻ vừa chơi vừa học, tiếp thu một cách thụ động mà không cần quá gượng ép.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 5

Nguyên cả một phòng rất rộng dành riêng cho bé.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 6

Không gian phòng rộng rãi, khắp nơi để rất nhiều đồ chơi.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 7

Trong phương pháp giáo dục Montessori rất quan trọng việc có không gian cho trẻ vận động tinh. Đó là cách để bé phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động tự khám phá. Trong phòng Suchin được bao xung quanh bởi nhiều các góc giúp bé có thể sẵn sàng hoạt động tinh bất cứ khi nào bé muốn.

Ngoài ra, phương pháp này có đặc thù thiết kế các góc phù hợp với chiều cao, độ t.uổi của bé để bé được là "chủ thể" của hoạt động, với sự tương tác với đồ dùng. Có thể thấy trong hình, vợ chồng Cường đô la và Đàm Thu Trang đã chuẩn bị cho bé những bộ bàn ghế học tập có kích thước phù hợp với vóc dáng của con, để con chủ động trong mỗi giờ học, luyện chữ.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 8

Trong phòng Suchin không thể thiếu góc vận động. Góc vận động là một trong những không gian không thể thiếu trong thiết kế phòng Montessori cho bé. Vận động trong phương pháp Montessori được chia thành hai hình thức vận động tinh và vận động thô.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 9

Việc xây dựng cảm xúc cho con cũng rất quan trọng. Và lẽ dĩ nhiên không thể thiếu những đồ chơi thiên về khơi gợi cảm xúc, âm nhạc trong phòng.

Có thể để ý giá sách nhỏ và bảng học phía sau Suchin, là nơi cô bé rất yêu thích. Thiết kế phòng Montessori cho bé không thể thiếu những chiếc kệ để ba mẹ có thể trưng bày những cuốn sách, những vật dụng phục vụ hoạt động học tập cho bé. Đặc biệt khi con lớn lên, con có thể chủ động sắp xếp các cuốn sách, thu dọn ngăn nắp các món đồ chơi lên kệ, hình thành thói quen gọn gàng cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 10

Ngoài ra, vợ chồng Cường Đô La còn mạnh tay chi một khu vui chơi mơ ước ngay tại nhà cho con gái nhỏ, phục vụ sự phát triển thể chất và tâm hồn của bé.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 11

Khu vui chơi tại gia của Suchin được Cường Đô La chuẩn bị không thiếu bất cứ thứ gì. Từ gấu bông tới đồ hàng, cầu trượt Suchin đều được bố trang bị vô cùng cẩn thận.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 12

Cường Đôla xây hẳn một rạp chiếu phim mini, làm nơi giải trí.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 13

Và để con gái xem hoạt hình

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 14

Suchin chuẩn công chúa nhỏ trong gia đình.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 15

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 16

Khu vui chơi riêng, phù hợp với con gái, trong biệt thự triệu đô của vợ chồng Cường Đô La.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 17

Đối với con trai Subeo, cậu bé cũng được bố Cường Đô la quan tâm sát sao. Trong đó, phòng riêng của bé tại nhà bố đẻ có đầy đủ các thiết bị phục vụ học tập cũng như nhu cầu sở thích cá nhân.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 18

Trong một căn phòng rộng lớn là góc học tập cực kỳ xịn xò. Bàn học của Subeo có đủ máy tính xách tay và máy tính để bàn với màn hình lớn. Phía trên là hai dãy kệ lớn để trưng bày các mô hình siêu xe, những món đồ chơi đắt đỏ của cậu ấm nhà Cường Đô La. Nhìn một góc trong căn phòng riêng của Subeo cũng đủ thấy cậu bé được bố mẹ rất quan tâm và chiều chuộng sở thích riêng.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 19

Cường Đô La tạo không gian thư giãn cho các con.

Tổng thể căn nhà chú ý đến sở thích cá nhân từng người

Ngoài việc chú ý đến việc tạo ra một nơi ở thoải mái cho các con phát triển, Cường Đô La cũng chú ý đến việc biến ngôi nhà thành nơi nuôi dưỡng những sở thích cá nhân của các thành viên trong gia đình.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 20

Siêu biệt thự tọa lạc ở Quận 7 (TP.HCM), có thiết kế hiện đại và đầy đủ tiện ích, trong đó chú ý đến sở thích các cá nhân trong gia đình.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 21

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 22

Vốn được biết đến là tay chơi siêu xe khét tiếng nên khi thiết kế tổ ấm của mình, Cường Đô La cũng chú trọng nhiều chi tiết dành riêng cho các "xế cưng".

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 23

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 24

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 25

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 26

Chiếc gara này có thể chứa được 6 chiếc siêu xe. Phía cuối gara là vị trí cầu nâng thủy lực. Chỉ bằng vài thao tác điều khiển, cầu nâng sẽ đưa chiếc xe lên vị trí tầng 2, cũng là không gian tiếp khách chính. Từ đây, chủ xe có thể bước xuống xe và vào phòng khách rồi xe sẽ được hạ xuống gara sau.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 27

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 28

Một góc khác của gara phục vụ sở thích của vợ chồng khi sưu tầm những chiếc xe độc đáo.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 29

Bà xã Đàm Thu Trang có một phòng thay đồ riêng, để hàng hiệu.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ - Hình 30

Biệt thự có hẳn phòng tập gym cho nam doanh nhân rèn luyện thể lực

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công khai ly hôn 'streamer giàu nhất Việt Nam', dời biệt thự bạc tỷ Xoài Non hiện sống ra sao?
07:05:36 19/06/2024
Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!
00:30:14 20/06/2024
Sau khi sống tối giản, tôi thấy việc nhà ngày càng trở nên đơn giản hơn, mức độ hạnh phúc của tôi cũng tăng lên!
00:29:35 20/06/2024
Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 t.uổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng
12:05:15 20/06/2024
Muốn biến ban công nhỏ thành không gian thư giãn lý tưởng thì nhất định phải thử cách này
00:24:14 20/06/2024
Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi
07:09:45 19/06/2024
Những quán cà phê gợi nhớ thời bao cấp
06:48:52 19/06/2024
3 mẹo cực dễ giúp tăng gấp ba sức chứa cho nhà chật, chi phí chỉ từ vài chục nghìn
07:07:30 19/06/2024

Tin đang nóng

Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ
11:26:27 20/06/2024
Suri Cruise lột xác gợi cảm, tình tứ bên bạn nam điển trai ở prom cuối cấp
13:10:42 20/06/2024
Big Daddy bồi hồi 'như đi họp phụ huynh' ngày Pháp Kiều ra MV đầu tay
10:47:34 20/06/2024
N.ữ s.inh 2k1 chủ động tỏ tình ông chú 43 t.uổi nhưng bị từ chối, nỗ lực suốt 4 năm nhận kết quả không ngờ
12:32:32 20/06/2024
Cặp sao hạng A ly thân vì chồng liên tục lên mạng "săn nhân tình"
14:38:12 20/06/2024
HIEUTHUHAI g.ây s.ốc khi thẳng thừng chê Đức Phúc: "Sao sến dữ vậy?"
13:07:14 20/06/2024
Phim cổ trang được 2 triệu fan hóng chờ, nam chính xứng danh nhan sắc top đầu showbiz
10:15:50 20/06/2024
Ngôi sao tai tiếng có thù với Châu Tinh Trì, khiến "Hoa hậu lai đẹp nhất" phải bỏ tất cả để yên phận làm vợ
12:52:21 20/06/2024

Tin mới nhất

Chi t.iền tỷ, tự xây nhà bên ruộng lúa ngập nắng

00:27:46 20/06/2024
Căn nhà 1 tầng cấu trúc hình chữ L với 2 phần riêng biệt và khoảnh sân xinh xắn mang đến cho gia chủ nơi thư giãn tuyệt đẹp.

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Sau 4 năm mua nhà vẫn tiết kiệm được 2,5 tỷ nhờ áp dụng 5 cách sau

11:11:23 18/06/2024
Ở thời đại này, nếu bạn có kỹ năng đặc biệt nào thì hãy sử dụng chúng. Còn nếu bạn không có thì cũng không sao, hãy sử dụng kiến thức đã học được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đi làm.

Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng

11:08:02 18/06/2024
Lương 5 triệu đã trở thành đề tài nổi khắp cõi mạng xã hội, quả thực với thu nhập 5 triệu/ tháng thì việc cân đối chi tiêu là một việc cực kỳ khó khăn, chỉ cần không khéo co một chút thôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần, thiếu trước hụt sau ngay...

Những tòa nhà độc đáo nhất ở Nga

09:55:26 18/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp cổ kích bậc nhất, Moscow quy tụ nhiều công trình thế kỷ có ý nghĩa với lịch sử nước Nga và cũng là nơi có những tòa nhà vô cùng độc đáo.

Ngôi nhà đậm chất nghệ thuật ở Bình Dương

09:54:47 18/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương được xây ba tầng với không gian sống đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh của cây cối.

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt

12:05:28 17/06/2024
Dưới đây là 5 loại rau phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng bằng cành trong mùa hè, mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon và an toàn cho gia đình.

Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"

12:04:59 17/06/2024
Mới đầu tôi bày tỏ sự không hài lòng và nói hãy suy nghĩ có lý trí. Sau khi tham khảo các thông tin liên quan, tôi phát hiện ra nguyên nhân chung là trong quả ớt có hai chất: lignin và capsaicin.

Sau khi mua nhà ở tầng 2, tôi vô cùng buồn bã vì bán không được mà ở cũng không xong

12:03:55 17/06/2024
Trên thị trường bất động sản, những ngôi nhà ở các tầng khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nhà ở tầng 2 thường được một số người mua nhà ưa chuộng vì những đặc điểm riêng biệt.

Bất ngờ trong ngôi nhà 3 tầng giữa phố vừa có vườn vừa có nơi đỗ ô tô

10:54:56 17/06/2024
Vấn đề khó khăn nhất với các gia đình sống giữa thành phố là thiếu không gian do đất chật và người đông. Không ít gia đình muốn có chỗ đỗ xe và cả vườn, nhưng không biết cách bố trí thế nào cho hợp lý

Biến cây, trái miền Tây thành 'rồng bay phượng múa' trên cổng cưới

10:53:35 17/06/2024
Những năm gần đây, phong trào làm cổng cưới bằng lá dừa và trang trí họa tiết rồng, phượng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

08:38:20 16/06/2024
Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà, vậy khi xây dựng bể phốt cần phải lưu ý gì và xây dựng bể phốt thế nào cho đúng tiêu chuẩn?

Có thể bạn quan tâm

Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

Thế giới

16:17:04 20/06/2024
Ecuador đang tạm thời đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực với Trung Quốc, với lý do về dòng di cư bất thường của công dân Trung Quốc qua quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 21/6/2024

Trắc nghiệm

16:15:31 20/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 21/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận k

Phong cách bà bầu sành điệu cho những cô gái nhỏ nhắn

Thời trang

15:58:48 20/06/2024
Dưới đây là những bí quyết thời trang tinh tế giúp các mẹ bầu nhỏ nhắn luôn tự tin tỏa sáng với phong cách thanh lịch và rạng rỡ.

Trạm cứu hộ trái tim: Đến lượt An Nhiên làm xét nghiệm ADN của Nghĩa và con gái Hà?

Phim việt

15:49:19 20/06/2024
Nghi vấn An Nhiên sẽ đi xét nghiệm ADN của Nghĩa với bé Kitty trong những tập tiếp theo phim Trạm cứu hộ trái tim .

Sao Vbiz khoe ảnh bà xã mang thai lần 2, nhan sắc mẹ bầu gây chú ý

Sao việt

15:44:54 20/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, diễn viên Anh Tuấn đăng tải bộ ảnh chụp cùng bà xã đang bầu bí. Trong ảnh, cả hai diện trang phục năng động, gây chú ý là outfit khoe trọn bụng bầu to vượt mặt của bà xã Anh Tuấn.

Dương Mịch lại bị chê cười khắp MXH

Hậu trường phim

15:41:23 20/06/2024
Mới đây, trong phim Cáp Nhĩ Tân 1944, Dương Mịch và vai đặc vụ Quan Tuyết có cảnh phải huấn luyện dưới bùn, nhưng cô bị chê vì lớp bùn chỉn chu như đang đắp mặt nạ.

Hôn nhân 8 năm của Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy trước khi vướng tin chia tay

Sao châu á

14:31:26 20/06/2024
Dương Quá Trần Hiểu và Tiểu Long Nữ Trần Nghiên Hy từng gây chú ý với chuyện phim giả tình thật . Nhiều năm qua, họ liên tục vướng tin đồn đổ vỡ nhưng luôn có động thái phủ nhận.

5 lễ hội kỷ niệm 'ngày dài nhất năm' ở Bắc bán cầu

Du lịch

14:19:40 20/06/2024
Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời.

5 cách đơn giản giúp mái tóc bồng bềnh

Làm đẹp

14:10:05 20/06/2024
Muốn mái tóc bồng bềnh tự nhiên, bạn có thể áp dụng 5 mẹo đơn giản dưới đây để nuôi dưỡng và tạo độ phồng tức thì cho tóc...

Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn

Pháp luật

13:43:40 20/06/2024
Chiều 19/6, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1997, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời bắt giữ kẻ trộm táo tợn có t.iền án và nghiện m.a t.úy.