Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: ‘Đây là mệnh lệnh cần thực hiện’

Theo dõi VGT trên

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, bày tỏ sự ủng hộ đối với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Sáng 29.11, Tổng thư ký Quốc hội họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, trả lời báo chí về một số nội dung còn ý kiến khác nhau liên quan đến dự án luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, trong đó có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: Đây là mệnh lệnh cần thực hiện - Hình 1

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, trả lời về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Ảnh GIA HÂN

Thay đổi nhận thức người dân về nồng độ cồn

Dự thảo luật TTATGT đường bộ quy định về một số hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông, trong đó có “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Quá trình thảo luận tại tổ và tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về vấn đề này. Một số cho rằng cấm tuyệt đối nồng độ cồn là không hợp lý, cần quy định theo hướng có ngưỡng nhất định. Ngược lại, một số khẳng định cần cấm tuyệt đối để góp phần bảo đảm TTATGT, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức cho hay, khoản 6 điều 5 luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (có hiệu lực từ năm 2020) quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có “điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Chuyện “nồng độ cồn bằng 0″ làm nóng nghị trường quốc hội

Về nguyên tắc, pháp luật của Việt Nam là phải thống nhất với nhau, luật ban hành sau trên cơ sở nguồn luật ban hành trước. Do đó, trên cơ sở luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã đề xuất nội dung cấm nồng độ cồn vào trong dự thảo luật TTATGT đường bộ.

Theo ông Đức, quá trình thảo luận về quy định trên, nhiều ý kiến của các đại biểu bày tỏ quan điểm khác nhau, do đó, cần phải có sự đ.ánh giá thấu đáo và tiếp tục xin ý kiến rộng rãi.

Tuy vậy, dưới góc độ của cơ quan thẩm tra, ông Đức cho hay, quan điểm của cơ quan thẩm tra là đồng ý với cơ quan soạn thảo. Hằng năm, Ủy ban Quốc phòng và An ninh thường xuyên đ.ánh giá, tổng kết, cho thấy trung bình có đến 43% các vụ tai nạn hoặc vi phạm giao thông đường bộ nghiêm trọng xuất phát từ rượu, bia.

“Đây là mệnh lệnh cần thực hiện”, ông Đức nói, đồng thời mong cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, ủng hộ quy định này.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: Đây là mệnh lệnh cần thực hiện - Hình 2

Quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều Ảnh HOÀNG TUÂN

Xe máy phải lắp camera hành trình mới là dự thảo ban đầu

Cũng liên quan đến dự án luật TTATGT đường bộ, điểm c khoản 1 điều 33 dự thảo luật quy định: xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định.

Quá trình thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đề xuất như trên là không hợp lý, dẫn tới cách hiểu hàng chục triệu phương tiện là xe máy, mô tô hoặc ô tô cá nhân cũng phải lắp camera giám sát. Nếu quy định theo hướng này sẽ gây ra lãng phí, khó khả thi, chưa kể là vi phạm đến quyền riêng tư, bí mật đời tư của người dân.

ĐBQH Điểu Huỳnh Sang: Đi xe máy ra vườn, ra rẫy cũng phải lắp camera hành trình, có hiệu quả không?

Các đại biểu đề nghị chỉ nên quy định bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải, với xe ô tô cá nhân và xe máy thì chỉ nên khuyến khích.

Trao đổi về nội dung trên, ông Nguyễn Minh Đức cho hay, đây là quan điểm của cơ quan soạn thảo khi trình ra Quốc hội cho ý kiến. “Chúng tôi là cơ quan thẩm tra, tôn trọng theo tờ trình và dự thảo luật, để tham mưu cho Quốc hội các nội dung trình đó, xin ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội”, ông Đức nói.

Về việc các đại biểu băn khoăn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, cơ quan thẩm tra sẽ đ.ánh giá đầy đủ tác động của chính sách, làm thế nào quy định trong luật vừa phục vụ quản lý xã hội, vừa đảm bảo lợi ích của người dân.

Ông Đức cũng khẳng định đây mới là dự thảo ban đầu, đang xin ý kiến rộng rãi các đại biểu. Cơ quan thẩm tra sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm, thảo luận… để ghi nhận các ý kiến nhiều chiều, khách quan nhất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn trong tháng 8-2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao tổng thư ký Quốc hội sớm chuẩn bị nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 và tại phiên họp tháng 8-2022.

Nội dung chất vấn cần bám sát tình hình thực tế, những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn trong tháng 8-2022 - Hình 1

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Tổng thư ký Quốc hội vừa có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 12-7, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết kỳ họp thứ 4 của Quốc hội dự kiến diễn ra trong 22 ngày làm việc. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20-10-2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18-11-2022.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự án luật.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo về chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của tổng thư ký Quốc hội.

Đồng thời đề nghị các cơ quan, bộ ngành, địa phương khẩn trương, sớm chuẩn bị các nội dung; đảm bảo chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết, nhất là các dự án luật khó, phức tạp, như Luật đất đai (sửa đổi), Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi), Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở,...

Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" và 2 đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẩn trương chuẩn bị và hoàn thiện các báo cáo để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng giao Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sớm phối hợp với tổng thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022.

Tổng thư ký Quốc hội có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm xây dựng và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kế hoạch tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về các nội dung dự kiến trình Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu nghiên cứu cách thức tổ chức hội nghị cho hợp lý, hiệu quả, bảo đảm lấy được tối đa ý kiến góp ý của các vị đại biểu Quốc hội theo hướng chia nhóm nội dung để tổ chức thảo luận.

Đồng thời thông báo đến các vị đại biểu Quốc hội quan tâm đến nội dung nào sẽ đăng ký tham dự góp ý nội dung đó, đại biểu không nhất thiết tham dự tất cả các nội dung...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng giao tổng thư ký Quốc hội sớm chuẩn bị nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 và tại phiên họp tháng 8-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Điểm được Thường vụ Quốc hội lưu ý là những vấn đề đưa ra chất vấn tại kỳ họp, phiên họp, các phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội cần bám sát tình hình thực tế, những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Cháy rừng ở Sa Pa: Lửa tiếp tục lan rộng, huy động gần 840 người chữa cháy02:14Đề xuất đấu giá biển xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng04:16Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước03:00Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:28Công an Hà Nội phát thông báo tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn từ mùng 6 Tết02:53Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay02:48Bắt quả tang cặp vợ chồng mua bán chất cấm, thủ đoạn mưu mô, cầm đầu đường dây03:05TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng03:28Vũng Tàu: Cần cẩu đứt cáp đổ sập, một người đi xe máy phải "ra đi" ngay tại cầu02:46Vụ kiểm tra độ t.uổi xem phim Mai: 'Chúng tôi thấy cần phải điều chỉnh cách làm'25:58Hàn Ni chính thức hầu tòa vụ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, thần sắc đáng chú ý02:58Trụ điện gió đang hoạt động bất ngờ gãy 3 cánh quạt18:41Người phụ nữ dựng kịch ôm 3 con nhảy cầu có thể bị phạt nhiều hành vi03:08Đang ngồi nhậu, 4 người đàn ông bị ong đốt nhập viện00:58

Tiêu điểm

Tìm tung tích t.hi t.hể nữ giới trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
16:19:35 03/03/2024
Điều tra vụ cô gái rơi từ tầng 23 chung cư tử vong
14:26:02 03/03/2024
Nồng độ cồn kịch khung vẫn liều lĩnh đi xe máy vào cao tốc
12:24:53 03/03/2024
Chuyện tìm lại số t.iền thất lạc 105.000 USD và 1,17 tỷ từ 2 người phụ nữ
12:40:16 03/03/2024
Cảnh khốn khó của gia đình 7 người đèo nhau 600km trên xe máy tìm việc
13:47:24 04/03/2024
Cho thôi việc nữ cán bộ TAND tỉnh Quảng Bình 'nghỉ phép qua Mỹ du lịch'
21:01:44 04/03/2024
Nữ sinh lớp 11 mất tích sau buổi đi chơi
14:03:33 03/03/2024
Không chấp hành lệnh nhập ngũ, 2 thanh niên bị phạt 125 triệu đồng
21:16:18 04/03/2024
Lùm xùm 'ăn chặn' t.iền thưởng huy chương, nhận lương 'khống' ngày nghỉ, lễ: đã có 4 HLV phải tạm dừng công tác huấn luyện
13:55:52 04/03/2024
Ùn ứ giao thông nghiêm trọng sau sự cố xe 16 chỗ lao vào gốc cây
13:40:22 04/03/2024

Thông tin đang nóng

Vụ Mẹ Miley Cyrus cướp bạn trai con gái: Hé lộ tình tiết tưởng chỉ ở trong phim
18:51:40 04/03/2024
Nam thần có đôi mắt đẹp nhất showbiz xuống sắc khó nhận ra, 7 năm biến mất vì tính nết không ai chịu nổi
21:52:07 04/03/2024
Hòa Minzy để con trai sang Úc chơi với bố, không muốn đi cùng vì lý do này!
17:21:45 04/03/2024
Chung Hán Lương lộ tạo hình già nua khi đóng bố của Tiêu Chiến, nhan sắc bị "phong ấn" bởi 1 chi tiết
17:37:26 04/03/2024
Từ Hy Viên bị chỉ trích vì mặc trang phục xuyên thấu đến tang lễ của bố chồng em gái
19:33:49 04/03/2024
Netizen soi Phí Ngọc Hưng unfollow Trương Mỹ Nhân, bà xã nói gì?
19:24:34 04/03/2024
Mai Phương liên tục thi trượt ở Miss World, vì sao?
23:02:25 04/03/2024
Nam Em từng được một nam diễn viên "nói yêu" trên truyền hình, phản ứng của Việt Hương gây chú ý
17:41:39 04/03/2024
Chị gái Jang Won Young được khen diễn "như người loạn thần", cứ cất giọng là khiến netizen bất ngờ
19:30:50 04/03/2024
Cặp ca sĩ - diễn viên hạng A chưa ly hôn đã vội kiếm tình mới: Vợ cặp quý tộc, chồng yêu Miss Teen
17:34:14 04/03/2024

Tin mới nhất

Đang ngồi nhậu, 4 người đàn ông bị ong đốt nhập viện

13:40:14 04/03/2024
Chiều ngày 3-3, lãnh đạo UBND xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa (Long An) xác nhận tại địa bàn ấp 3 đã xảy ra việc 4 người đang ngồi nhậu thì bị ong đốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Cận cảnh rừng trúc 7.500 cây lạ lẫm bên hồ Trúc Bạch

19:38:51 02/03/2024
Hàng trúc xanh với 7.500 cây vừa xuất hiện bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Yêu cầu kiểm điểm 8 tập thể, 22 cá nhân vì để xây dựng trái phép kho sầu riêng

19:31:31 02/03/2024
UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa yêu cầu 8 tạp thể và 22 cá nhân tổ chức kiểm điểm vì làm ngơ, để hàng loạt kho sầu riêng xây không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Một con chó dại cắn 14 người ở Quảng Ninh

19:11:51 02/03/2024
Theo thông tin, vào ngày 28/2 vừa qua, tại Trường Tiểu học xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), có 14 người bị cùng 1 con chó cắn. Đây là ổ bệnh dại thứ 3 trên địa bàn được phát hiện trong vòng 2 tháng qua.

Vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù: Công an lập hồ sơ xử lý vì màn "diễn kịch"

16:51:08 02/03/2024
Liên quan đến vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù gây hoang mang dư luận, Công an quận Long Biên vừa lập hồ sơ, xem xét và xử lý. Theo Luật sư, hành vi người vợ có thể bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe.

Ớn lạnh với hiện trường TNGT, xe khách vỡ nát đầu trên cao tốc

14:20:57 02/03/2024
Va chạm kinh hoàng với xe đầu kéo trên cao tốc TP.HCM Long Thành Dầu Giây khiến xe khách bị vỡ nát, biến dạng phần đầu.

Lập hồ sơ xử lý vụ người vợ mang 3 con dọa nhảy cầu Đồng Trù tự tử

13:51:46 02/03/2024
Ngày 2/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Long Biên vừa lập hồ sơ, xem xét xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù (phường Thượng Thanh, quận Long Biên).

Chung cư mini 'chống nạng': Cấp phép 5, chủ đầu tư xây 8 tầng

13:36:45 02/03/2024
Thông tin được UBND quận Thanh Xuân công bố, chung cư mini chống nạng ở địa chỉ số 22 ngách 236/17 Khương Đình (phường Hạ Đình) được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2016.

Tại nạn trên đường dẫn trạm dừng nghỉ cao tốc: Tài xế t.ử v.ong, 12 người bị thương

10:27:43 02/03/2024
Vụ tai nạn giao thông xe khách giường nằm tại đường dẫn vào trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc khiến 13 người thương vong.

Tài xế chạy bộ quanh chung cư trốn CSGT kiểm tra nồng độ cồn

09:53:07 02/03/2024
Bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn, nam tài xế lái xe máy chạy vào chung cư 312 Lạc Long Quân, quận 11 (TPHCM) rồi bỏ lại phương tiện chạy bộ bỏ trốn.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

09:49:00 02/03/2024
Ba ô tô liên tiếp va chạm trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu khiến đoạn đường qua đây ùn ứ, các xe bị hư hại nhưng không thiệt hại về người.

Bình Dương: Tài xế t.ử v.ong trong ô tô khi đang lái xe trên đường

09:47:05 02/03/2024
Thấy vậy, các tài xế và người dân hô hoán lấy đá chèn vào bánh xe ô tô. Khi mọi người kiểm tra thì phát hiện ông B lái chiếc xe ô tô đã bất tỉnh trong xe.

Có thể bạn quan tâm

Bob Marley - Sống mãi một tình yêu

Phim âu mỹ

23:57:01 04/03/2024
Bộ phim tiểu sử về huyền thoại âm nhạc Bob Marley Bob Marley: One Love do hãng Paramount Pictures phát hành đã được khán giả Bắc Mỹ đón nhận nồng nhiệt vào cuối tuần qua.

Lisa chung khung hình với dàn mỹ nhân nổi tiếng thế giới: Không hề lu mờ trước Selena - Taylor Swift, nhưng đứng với Zendaya có bị áp đảo?

Sao châu á

23:05:47 04/03/2024
Lisa luôn tạo được sức hút riêng mỗi lần chung khung hình cùng các ngôi sao nổi tiếng thế giới. Mỗi lần như vậy, Lisa đều để lại dấu ấn đậm nét và không hề lép vế trước các ngôi sao này.

Kỳ Duyên hiện ra sao sau khi "đường ai nấy đi" với Minh Triệu

Sao việt

22:58:08 04/03/2024
Tối 4/2, Kỳ Duyên gây chú ý khi chia sẻ tình hình hiện tại của cô lên trang cá nhân. Theo chia sẻ của nữ người mẫu, thời gian gần đây, cô dành nhiều thời gian cho công việc và lấy công việc làm niềm vui.

Phim mới Song Joong Ki: bị truyền thông Hàn chê thậm tệ vẫn leo top 1 Việt Nam

Phim châu á

22:20:00 04/03/2024
Tên tôi là Loh Kiwan của Song Joong Ki ghi nhận thành tích tốt tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dù thế, truyền thông Hàn lại không hề đ.ánh giá cao tác phẩm mới này của nam tài tử.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món giản dị, dễ ăn

Ẩm thực

22:16:49 04/03/2024
Thực đơn cơm tối 3 món giản dị, dễ ăn. Không cần cầu kỳ, bữa cơm đơn giản này cũng đủ khiến cả nhà vui vẻ ăn sạch.

Phát hiện t.iền thân của sự sống ở "tử địa" vũ trụ

Lạ vui

22:07:54 04/03/2024
Giữa một vùng không gian c.hết chóc, tràn ngập ánh sáng cực tím và các dạng tia vũ trụ khắc nghiệt khác, các yếu tố t.iền thân của sự sống xuất hiện.

Diễn viên g.ây s.ốc khi đóng phim "bằng cả tính mạng"

Hậu trường phim

21:26:06 04/03/2024
Nhiều diễn viên không ngại tăng hoặc giảm cân, thay đổi ngoại hình một cách khác biệt hay tự đóng những cảnh mạo hiểm để mang đến vai diễn ấn tượng với khán giả.

Kêu gọi quần chúng nhân dân hỗ trợ cung cấp thông tin bắt băng cướp tiệm vàng

Pháp luật

21:24:46 04/03/2024
Công an huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm vụ cướp tài sản tại tiệm vàng .

10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng, tôi làm 1 việc khiến cả nhà hoảng hốt

Góc tâm tình

21:16:08 04/03/2024
13 năm làm dâu dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, vất vả về kinh tế, vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng chu toàn mọi việc nhưng không được bố mẹ chồng ghi nhận.

Chưa ra mắt, Viego đã khiến người chơi Tốc Chiến ngán ngẩm với tính năng lạ

Mọt game

20:59:13 04/03/2024
Cách đây vài ngày, người chơi Tốc Chiến đã được dịp xôn xao khi biết rằng Viego sắp xuất hiện ở bản cập nhật mới.

Sắp có thuốc chữa ung thư giá 1 USD, tác dụng tới đâu?

Sức khỏe

20:45:11 04/03/2024
Các nhà sáng chế cho biết viên thuốc R+Cu có thể giảm 50% tác dụng phụ liên quan tới điều trị ung thư; ngăn ngừa 30% nguy cơ tái phát bệnh.

5 thói quen giúp dân văn phòng kiểm soát cân nặng

Làm đẹp

20:21:13 04/03/2024
Thói quen ngồi lâu, ít vận động, ăn uống thiếu lành mạnh có thể là những nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát về cân nặng.

Thái Hòa yêu sâu đậm Xuân Lan trên phim, gây tò mò với hình ảnh "đại gia tài phiệt"

Phim việt

20:10:15 04/03/2024
Lần đầu tiên, khán giả của màn ảnh Việt sẽ thấy một hình tượng mới mẻ của diễn viên Thái Hòa, người được mệnh danh là ông hoàng phòng vé trong bộ phim điện ảnh Cái giá của hạnh phúc .