Cái kết cho kẻ “nổ” chạy án, lừa đảo chiếm đoạt 3 tỷ đồng
Đối tượng Vũ Anh Tuấn “nổ” bản thân đang làm công tác đặc biệt ở Bộ Công an, hứa sẽ giúp chạy án cho tội phạm ma túy bị kết án tù chung thân thoát tội, để lừa đảo 3,3 tỷ đồng.
Mới đây, thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Tòa án vừa mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Vũ Anh Tuấn (SN 1975, trú xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) để làm rõ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, ngày 20/4/2021, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Nguyễn Đình Chính (SN 1995, trú thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Thấy vậy, mẹ của Chính là bà Nguyễn Thị Lý (SN 1977, trú tổ dân phố Tây Long, thị trấn Thiên Cầm, H.Cẩm Xuyên) đã nhờ ông Nguyễn Thế Quyền (SN 1962, trú quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), luật sư thuộc Văn phòng luật sư Nguyễn Thế Quyền bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Chính làm đơn kháng cáo, xin giảm án cho về mức tù có thời hạn. Bà Lý hứa, nếu thành công sẽ đưa cho ông Quyền số tiền 1,5 tỷ đồng.
Bị cáo Vũ Anh Tuấn bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Do có quen biết với Vũ Anh Tuấn và được Tuấn giới thiệu là trưởng phòng của một tờ báo, có nhiều mối quan hệ. Chính vì thế, ông Quyền nghĩ rằng Tuấn có thể dùng truyền thông để gây sức ép với các cơ quan chức năng. Ông Quyền đã liên hệ với Tuấn nhờ cùng ông bào chữa cho Nguyễn Đình Chính.
Sau khi xem bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh xong, Tuấn thông tin với ông Quyền có thể “lo” được mức án phạt tù của Nguyễn Đình Chính 12 năm, mức chi phí 600 triệu đồng.
Video đang HOT
Sau đó, ông Quyền đã liên lạc với bà Lý nói sẽ bào chữa cho Chính từ hình phạt chung thân xuống tù có thời hạn. Ngày 7/10/2021, bà Lý đã đưa cho ông Quyền số tiền 1 tỷ đồng. Số tiền còn lại bà Lý nói sẽ đưa vào ngày xét xử phúc thẩm. Nhận tiền xong, ông Quyền ra Hà Nội đưa cho Vũ Anh Tuấn 600 triệu đồng.
Tuy nhiên, ngày 23/11/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội vẫn tuyên y án chung thân đối với Nguyễn Đình Chính. Kết thúc phiên tòa, ông Quyền gọi Tuấn vào Hà Tĩnh yêu cầu trả lại tiền cho bà Lý vì Nguyễn Đình Chính không được giảm án.
Tối 23/11/2021, Tuấn vào tỉnh Hà Tĩnh gặp ông Quyền và gia đình bà Lý. Tại đây, Tuấn hứa trong vòng nửa tháng sẽ có văn bản trả lời liên quan đến Nguyễn Đình Chính để gia đình hài lòng và sẽ giải quyết những bước tiếp theo.
Ngày 24/11/2021, bà Lý hẹn gặp Vũ Anh Tuấn ở khu vực bến xe thị xã Hồng Lĩnh. Tại đây, Tuấn “nổ” rằng, bản thân đang làm công tác “đặc biệt” ở Bộ Công an. Tuấn cam kết sẽ tìm cách đưa Chính ra khỏi trại giam để giúp lực lượng công an phá các chuyên án ma túy. Không cần phải thi hành án trong trại nữa và sẽ được về nhà vào dịp Tết Nguyên đán năm 2022.
Nghe theo lời của Tuấn, từ tháng 10/2021 đến tháng 5/2022, bà Lý đã bị đối tượng này nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt thêm 2,75 tỷ đồng. Cùng với số tiền 600 triệu đồng ông Quyền đưa, tổng cộng Vũ Anh Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Lý 3,35 tỷ đồng.
Về phía ông Quyền, sau khi việc giảm án của Nguyễn Đình Chính không thành, sợ bị liên lụy trách nhiệm nên đã trả lại cho bà Lý 1,5 tỷ đồng.
Tại phiên toàn, bị cáo Vũ Anh Tuấn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Anh Tuấn mức án 17 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.
Tuyên án tử hình nữ thủ quỹ tham ô hơn 180 tỷ đồng tại Trường ĐHBK Đà Nẵng
Sau 2 ngày xét xử, chiều 23/7, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt 5 bị cáo liên quan đến vụ án "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng (gọi tắt là Trường ĐHBK Đà Nẵng).
Trong số này, bị cáo Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973), nguyên thủ quỹ Trường Đại học Bách khoa bị tuyên phạt mức án tử hình; bị cáo Hoàng Quang Huy (SN 1989) nguyên Trưởng phòng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Kế toán trưởng Trường ĐHBK Đà Nẵng bị tuyên phạt mức án tù chung thân cùng về tội "Tham ô tài sản".
Bị cáo Đoàn Quang Vinh (SN 1962), cựu Hiệu trưởng Trường ĐHBK Đà Nẵng bị tuyên phạt 4 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Bị cáo Phạm Thị Huỳnh Như (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị tuyên phạt mức án tù chung thân; Nguyễn Khánh Dương (SN 1997, trú quận Cẩm Lệ) bị tuyên phạt 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 23/7.
Theo cáo trạng, đầu tháng 2/2023, thấy có hiện tượng chậm chi trả tiền lương cho cán bộ viên chức và tiền học bổng cho sinh viên, tân hiệu trưởng Trường ĐHBK- ĐH Đà Nẵng (vừa được bổ nhiệm 1 tháng trước đó) đã tổ chức kiểm tra và phát hiện sai phạm về công tác quản lý tài chính tại trường trong một thời gian dài, gây thất thoát số tiền lớn.
Công an Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, xác định trong khoảng thời gian từ ngày 15/7/2020 đến ngày 10/2/2023, thủ quỹ của trường là Lâm Thị Hồng Tâm đã cùng Trưởng phòng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Kế toán trưởng Hoàng Quang Huy đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện hành vi lấy tiền của nhà trường từ quỹ tiền mặt, từ tài khoản ngân hàng (thông qua rút séc) chiếm đoạt số tiền hơn 186,2 tỷ đồng của Trường ĐHBK Đà Nẵng sử dụng vào mục đích cá nhân.
Để che giấu hành vi chiếm đoạt, Lâm Thị Hồng Tâm và Hoàng Quang Huy hợp thức hồ sơ, sổ sách, chứng từ kế toán để hợp thức hóa.
Cụ thể, các đối tượng lập hồ sơ thanh toán khống để tăng số tiền chi, giảm số tiền tồn quỹ cho phù hợp với số tiền tồn quỹ thực tế sau khi đã bị chiếm đoạt; đăng nhập vào điều chỉnh số liệu của tài khoản tiền gửi ngân hàng trên phần mềm quản lý kế toán của trường; hợp thức các biên bản kiểm quỹ hàng tháng vào cuối năm (trên thực tế không có tổ chức kiểm tra). Các đối tượng cũng điều chỉnh số dư trong phiếu đối chiếu tài khoản ngân hàng rồi đưa vào hồ sơ quyết toán; lập báo cáo tài chính năm trên cơ sở số liệu đã được chỉnh sửa, không công khai tài chính.
Hành vi tham ô của Tâm và Huy được thực hiện trót lọt trong một thời gian dài mới bị phát hiện, liên quan đến trách nhiệm buông lỏng quản lý của ông Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường ĐHBK Đà Nẵng trong giai đoạn từ 1/7/2020 đến 31/12/2022. Cụ thể, ông Vinh đã ký séc chi không ghi số tiền cụ thể, không tổ chức kiểm tra kế toán trong nội bộ đơn vị, ký hợp thức các biên bản kiểm tra quỹ hàng tháng của trường vào cuối năm...
Bị cáo Lâm Thị Hồng Tâm đã sử dụng số tiềm tham ô, chiếm đoạt của Trường ĐHBK Đà Nẵng, cộng thêm với tiền cá nhân lên đến trên 203 tỷ đồng đã bị Phạm Thị Huỳnh Như lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ.
Theo đó, từ tháng 12/2018 đến ngày 10/2/2023, với ý định chiếm đoạt tài sản, Phạm Thị Huỳnh Như đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối mở tiệm nail, đầu tư chứng khoán, nuôi tôm, buôn gỗ, thắng đánh bạc... để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Lâm Thị Hồng Tâm. Theo yêu cầu của Như, Tâm đã chuyển vào tài khoản của Nguyễn Khánh Dương gần 192 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản của Trần Tấn Hùng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Kết quả xét hỏi tại phiên tòa cũng làm rõ, Nguyễn Khánh Dương có mối quan hệ quen biết với Phạm Thị Huỳnh Như. Biết Như đưa ra các thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền của Lâm Thị Hồng Tâm nhưng Dương vẫn đồng ý thực hiện các hành vi gian dối và đóng giả đối tượng tên Hùng nhắn tin để Tâm tin tưởng chuyển tiền cho Như qua tại khoản của Dương, giúp Như chiếm đoạt tiền của Tâm. Còn ông Trần Tấn Hùng nhận tiền sau đó chuyển lại cho Như, đồng thời không biết đó là tiền mà Như lừa đảo nên không bị buộc tội.
Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, bị cáo Đoàn Quang Vinh đã khắc phục số tiền hơn 9 tỷ đồng, Huy và Tâm đã tác động gia đình bồi thường, khắc phục số tiền 70 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã kê biên nhiều tài sản của các bị cáo để khắc phục hậu quả vụ án. Tại phiên tòa, đại diện Trường ĐHBK Đà Nẵng yêu cầu Lâm Hồng Tâm, Hoàng Quang Huy, Đoàn Quang Vinh liên đới bồi thường số tiền còn lại bị chiếm đoạt là hơn 177 tỷ đồng
Xét xử 'nữ quái' vào chùa tu tập nhưng vẫn lừa đảo 'chạy án' Khi đang tập tu tại chùa, Phạm Tường Nga đã có hành vi gian dối nhận tiền 'chạy án', sau đó chiếm đoạt của hai nạn nhân. Bị cáo Phạm Tường Nga tại tòa. Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Tường Nga (SN 1992, quê Quảng Ninh) án 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ 'tuồn' đất hiếm sang Trung Quốc: Chủ tịch Công ty Thái Dương phải nộp 736 tỉ

Người phụ nữ liên tiếp sinh con để hoãn ngồi tù rồi tranh thủ lừa thêm tiền tỷ

Lật tẩy nhiều chiêu thức cất giấu ma túy mới

Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 9 kg ma tuý

Cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm cùng đồng phạm lĩnh án vì nhận hối lộ

Đình chỉ điều tra vụ án cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh

Người phụ nữ ở Hà Nội mất hơn 900 triệu đồng vì 'kịch bản' quen thuộc

Nam thanh niên dùng dao bầu đâm người yêu tử vong

Thanh niên quê Hà Nội 'bắt cá 2 tay' đánh gục bạn gái ở quán cà phê sắp hầu tòa

Hà Nội: Đình chỉ trưởng công an xã gây TN kinh hoàng cho dân, luật sư lên tiếng

Sáng mai, xét xử phúc thẩm 2 bị cáo Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo
Có thể bạn quan tâm

Tóm 1 nam nghệ sĩ tới nhà riêng Triệu Lệ Dĩnh 3 ngày liền, bí mật tình ái bại lộ vì clip 44 giây
Sao châu á
18:27:45 14/05/2025
Kết quả gây sốc của Hoa hậu Ý Nhi tại Miss World
Sao việt
18:20:04 14/05/2025
Một ca sĩ Vbiz tiết lộ tinh thần không ổn định, có liên quan G-Dragon?
Nhạc quốc tế
18:16:02 14/05/2025
Nam ca sĩ Vbiz diễn sung đến mức rách quần, netizen "tặng 1 máy lên núi sống hết đời"
Nhạc việt
17:40:44 14/05/2025
Cô gái được lợi từ concert Tạ Đình Phong hơn cả Vương Phi, tiết lộ tin cực sốc
Netizen
17:35:00 14/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món ngon "cân" tất cả những ai khó tính
Ẩm thực
17:16:32 14/05/2025
Cắm trại ở Mũi Trèo: Ngắm bãi đá đặc biệt, ăn uống chỉ từ 10.000 đồng
Du lịch
17:15:58 14/05/2025
Apple dùng AI cải thiện thời gian sử dụng pin cho iPhone
Thế giới số
17:14:57 14/05/2025
Loạt xe Lada của Nga cập cảng, chuẩn bị ra mắt khách hàng Việt
Ôtô
17:08:29 14/05/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 39: Quyên xuất hiện cực ngầu tuyên bố trả nợ cho Huấn
Phim việt
16:57:04 14/05/2025