Tổng giám đốc siêu lừa bất động sản lãnh án chung thân

Theo dõi VGT trên

Chiều 3/4, TAND Bình Thuận đã tuyên án vụ án l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Đây được xem là vụ án có hơn 200 bị hại, số bị hại trong một vụ án đông nhất từ trước đến nay trên địa bàn Bình Thuận.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Kha (SN 1990, trú xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) mức án chung thân, Nguyễn Chí Thắng (SN 1995, trú xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) 7 năm tù và Hồ Thị Kim Ngân (SN 1992, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) 5 năm tù giam cùng về tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, Nguyễn Hữu Kha thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát (Công ty Hưng Thịnh Phát do Kha làm Tổng giám đốc) có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Đến tháng 8/2018, Nguyễn Hữu Kha đầu tư mua đất tại tỉnh Bình Thuận để tiến hành phân lô bán nền. Cuối tháng 10/2018, Kha thành lập chi nhánh Công ty Hưng Thịnh Phát tại Bình Thuận và bổ nhiệm Nguyễn Chí Thắng làm Giám đốc chi nhánh. Ngày 25/1/2019, Nguyễn Hữu Kha ký quyết định bổ nhiệm Hồ Thị Kim Ngân làm Giám đốc Chi nhánh quận 9, trực thuộc Công ty Hưng Thịnh Phát.

Tổng giám đốc siêu lừa bất động sản lãnh án chung thân - Hình 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án, chiều 3/4.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Nguyễn Hữu Kha mua đất nông nghiệp hoặc đặt cọc mua đất của một số người dân tại địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (do Kha hoặc người thân đứng tên chủ sở hữu). Mặc dù Nguyễn Hữu Kha không làm hồ sơ lập dự án, xin chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa nhưng với danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát đã tự ý lập các dự án khu dân cư không có thật với các tên gọi như Hàm Liêm 1; Hàm Liêm 2; Hàm Liêm 3; Phan Thiết City; Phan Thiết City II; Phan Thiết City III; Phong Nẫm Residence 1; Phong Nẫm Residence; Hưng Thịnh Phát Residence; Hưng Thịnh Phát Risidence và Diamond Town, Pearl Hill Villa.

Sau đó Kha thuê dịch vụ vẽ sơ đồ phân lô, phối cảnh dự án và tự đặt tên cho dự án; đưa ra bảng giá từng lô đất dựa trên vị trí và diện tích từng lô, sau đó đưa cho nhân viên, kèm những thông tin như vị trí lô đất, sơ đồ phân lô và bảng giá với nội dung dự án đang xin phép, hứa hẹn khoảng 3 – 4 tháng sẽ có giấy CNQSD đất. Đồng thời chỉ đạo triển khai cho nhân viên rao bán đất trên các mạng xã hội như facebook và zalo. Hơn 200 người đã ký hợp đồng mua đất với tổng số t.iền hơn 155 tỷ đồng. Số t.iền người dân đặt cọc mua đất đều được chuyển vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Hữu Kha.

Video đang HOT

Tuy nhiên Kha đều không thực hiện theo cam kết, không làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa. Đến thời hạn thực hiện hợp đồng, Kha viện lý do bị thanh tra về đất đai và khó khăn về tài chính nên không ra sổ đỏ được theo kế hoạch và hứa hẹn với người đã hợp đồng mua sẽ lo được giấy CNQSDĐ. Nếu người dân có nhu cầu thanh lý hợp đồng thì Kha đồng ý thanh toán t.iền cọc và 20% t.iền bồi thường theo hợp đồng. Khi khách hàng gọi điện hoặc đến công ty thì Kha đều hứa hẹn hoặc tìm cách né tránh.

Người dân đã làm đơn tố cáo Kha lên CQĐT. Tháng 12/2019, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Kha để điều tra về hành vi “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 3/2021, Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân cũng bị CQĐT khởi tố bắt tạm giam do có hành vi giúp sức Nguyễn Hữu Kha l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Tân Hoàng Minh: Nên ưu tiên giải quyết sớm quyền lợi cho bị hại

Đối với vụ án này, nên chăng Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có thể ban hành một nghị quyết quy định về vấn đề giải quyết cho bị hại nhận lại t.iền khi bị cáo đã nộp đầy đủ t.iền khắc phục hậu quả vào tài khoản tạm giữ của cơ quan tố tụng.

Chiều 27-3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án tám năm tù đối với bị cáo Đỗ Anh Dũng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh ) về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Cùng về tội danh này, 14 bị cáo khác lãnh các mức án từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến ba năm tù.

Theo số lượng thống kê, vụ án có 6.630 bị hại. Có lẽ đây là một đại án với số lượng bị hại rất lớn.

Theo cáo trạng, năm 2021, ông Đỗ Anh Dũng cùng các đồng phạm đã huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Tại thời điểm khởi tố vụ án, tháng 4-2022, Tân Hoàng Minh dùng hơn 5.000 tỉ đồng của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Số t.iền còn lại hơn 8.643 tỉ đồng của 6.630 khách hàng đã bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt. Trong giai đoạn điều tra, ông Dũng đã nộp lại toàn bộ số t.iền chiếm đoạt vào kho bạc nhà nước.

Vụ Tân Hoàng Minh: Nên ưu tiên giải quyết sớm quyền lợi cho bị hại - Hình 1

Các bị cáo tại phiên tòa vụ án Tân Hoàng Minh. Ảnh: CTV

Trong những ngày tòa xét xử, hơn 1.200 bị hại đã xin giảm án cho các bị cáo. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ mong muốn được nhận lại t.iền ngay sau phiên tòa sơ thẩm. Một số người muốn được nhận lại cả t.iền mua trái phiếu và t.iền lãi, lãi chậm trả, t.iền bồi thường thiệt hại. Đối với họ, việc chủ mưu và đồng phạm nhận bao nhiêu năm tù không quan trọng bằng việc họ được nhận lại t.iền càng sớm càng tốt.

Vấn đề pháp lý đặt ra là khi nào thì các bị hại trong vụ án này mới nhận lại được t.iền của mình?

Trong BLHS, "bồi thường thiệt hại" được xem là biện pháp tư pháp (Điều 46); còn trong BLTTHS thì "bồi thường thiệt hại" có khi là vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, có khi tách ra để giải quyết riêng (Điều 30).

Căn cứ các điều như Điều 106 BLTTHS về xử lý vật chứng, Điều 30 BLTTHS về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự thì trong quá trình tố tụng hình sự, nếu bị cáo hoặc người thân thích của bị cáo tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả thì bị hại được nhận tài sản ngay trong quá trình tố tụng. Trường hợp bị cáo không bồi thường trực tiếp cho bị hại mà lại nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan tố tụng thì phải chờ đến khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án mới căn cứ vào bản án đó để thi hành đối với phần dân sự.

Có thể suy luận rằng số t.iền khắc phục hậu quả đang được tạm giữ tại kho bạc nhà nước chắc chắn sẽ được dùng để khắc phục hậu quả, tức là trả lại cho bị hại. Tuy nhiên, phải chờ đến khi bản án có hiệu lực pháp luật thì việc nhận lại t.iền mới có thể được thực hiện, thông qua cơ quan thi hành án. Và như vậy, bị hại vẫn phải tiếp tục chờ đợi và nguyện cầu cho hoạt động xét xử được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng để sớm nhận lại t.iền.

Nhà nước pháp quyền không chỉ là nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật mà quan trọng hơn là các quy định pháp luật phải hợp lý, mang tính nhân văn sâu sắc. Bên cạnh đó, hoạt động áp dụng pháp luật của cơ quan nhà nước cũng phải thấu tình, đạt lý nhằm bảo vệ người yếu thế.

Trong vụ án Tân Hoàng Minh, rõ ràng những người mua trái phiếu là những người cần được bảo vệ đầu tiên. Trái phiếu của Tân Hoàng Minh phát hành trái pháp luật nên bị hủy. Thế nhưng khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định 181 hủy trái phiếu Tân Hoàng Minh vào ngày 3-4-2022 lại chưa đề cập đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người mua trái phiếu.

Kết quả xét xử sơ thẩm, tòa cũng không tuyên cho các bị cáo được nhận lại t.iền sau khi kết thúc phiên tòa. Về ý kiến của các bị hại yêu cầu được trả lãi, HĐXX xét thấy không có căn cứ tính lãi; yêu cầu này chỉ được xem xét giải quyết sau khi bản án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật.

Hiện nay, mặc dù việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được quy định trong BLHS, BLTTHS và hướng dẫn trong nhiều công văn của TAND Tối cao (như Công văn 121/2003/KHXX ngày 19-9-2003, Công văn 233/TANDTC-PC ngày 1-10-2019) nhưng vẫn cần nhiều bổ sung để kịp thời giải quyết các vấn đề có tính cấp bách.

Điểm b khoản 2 Điều 22 Luật Tổ chức TAND cho phép Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao "ban hành nghị quyết hướng dẫn các tòa án áp dụng thống nhất pháp luật".

Do đó, đối với vụ án này, nên chăng Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có thể ban hành một nghị quyết quy định: Trong trường hợp bị cáo đã nộp đủ t.iền khắc phục hậu quả vào tài khoản tạm giữ của cơ quan tố tụng, tại phiên tòa sơ thẩm mà bị cáo đồng ý bồi thường thiệt hại thì sau khi có phán quyết của tòa sơ thẩm, dù bản án chưa có hiệu lực pháp luật nhưng cơ quan thi hành án vẫn được căn cứ vào bản án đó tiến hành giải quyết cho bị hại nhận t.iền bồi thường.

Có như vậy, tòa án mới được xem là thành trì của công lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được Luật Tổ chức TAND quy định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị đề nghị 12 13 năm tù vì liên quan đến kit test Việt Á
18:52:06 13/06/2024
Thái Bình: Công an khám nhà, bắt giam doanh nhân có biệt danh La "điên"
08:23:06 13/06/2024
Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý
16:43:32 13/06/2024
Lừa đi điều trị HIV ở ngoài và chia tài sản thừa kế, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng
16:04:15 13/06/2024
'L.ật m.ặt' những kẻ giả công an để lừa tình, t.iền và làm những chuyện bất ngờ
10:38:12 13/06/2024
Bắt giam một phó chủ tịch huyện ở Nghệ An
10:50:11 13/06/2024
Tìm khách hàng mua đất dự án tại Nha Trang của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn
11:08:25 13/06/2024
Cô đồng lừa cúng giải hạn lĩnh 11 năm tù
20:03:52 13/06/2024

Tin đang nóng

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai
16:08:26 14/06/2024
Brad Pitt "chữa lành" việc bị các con từ mặt: Sinh con với tình trẻ
17:07:39 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
Tôi toát mồ hôi ngày đầu ra mắt nhà người yêu, trong lúc ngượng ngùng mẹ anh quỳ sụp van xin điều này
16:19:18 14/06/2024

Tin mới nhất

Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình

20:59:44 14/06/2024
Nguyễn Sơn La là đối tượng có một t.iền án về tội trộm cắp tài sản; năm 2005 thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La, địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình

Tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 người t.ử v.ong

18:14:14 14/06/2024
Theo Cơ quan điều tra, trong quá trình điều khiển xe bồn rẽ phải, tài xế Long đã không chú ý quan sát, không thực hiện các biện pháp an toàn giao thông nên đã gây ra vụ tai nạn làm 2 người t.ử v.ong.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Shiper nhận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới

22:06:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự La Văn Thuận (SN 1982, cư trú: xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về hành vi vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới.

Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

20:58:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú tại xã Krông Jing, huyện M Đrắk) để điều tra, làm rõ về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Bắt m.a t.úy, phát hiện ổ vũ khí "khủng"

15:57:47 13/06/2024
Nhận được tin báo của người nhân dân tại khu vực Bến xe Sóc Trăng (đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng) thường xuất hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, mua bán trái phép ma tuý, Công an TP Sóc Trăng tiến hành xác minh khu vực trên.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên n.ổ s.úng thị uy tại một tiệm spa ở Long An

14:56:41 13/06/2024
Sáng nay (13/6), Công an TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Dương Nhựt Kha, 26 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng .

Mua kit test của Việt Á, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa vụ án thứ 2

10:45:38 13/06/2024
Ngày 13/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 ở Nghệ An

10:37:40 13/06/2024
Sáng nay (13/6), lãnh đạo UBND xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, lực lượng công an đã bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 đóng trên địa bàn xã.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng

18:08:11 12/06/2024
Đối tượng là Thạo Khót (SN 1975), trú tại bản Keo Lôm, khu Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Lực lượng chức năng thu giữ 1.180 viên m.a t.úy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Lý do bắt tạm giam Tổng giám đốc VEAM cùng thuộc cấp?

16:41:16 12/06/2024
Công an xác định, ông Phan Phạm Hà đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng, chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách sai quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Tổng công ty VEAM.

Có thể bạn quan tâm

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Clip 1,1 triệu view: Tài tử Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi tán tỉnh Danielle kém 11 t.uổi, thành viên NewJeans phải quây lại bảo vệ?

Sao châu á

21:49:19 14/06/2024
Đoạn clip ghi lại loạt khoảnh khắc tương tác của tài tử Na In Woo và Danielle (NewJeans) trong chương trình 2 Days & 1 Night làm nổ ra chủ đề tranh cãi nảy lửa trên MXH.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.

Cứu hộ kịp thời 3 n.ữ s.inh viên đi lạc trong núi Hòn Vượn

Tin nổi bật

21:19:10 14/06/2024
Do thời tiết nắng nóng, địa hình đường núi dốc, trơn trượt, khó di chuyển, các nạn nhân có dấu hiệu đuối sức, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã hỗ trợ các nạn nhân di chuyển.

Nạn đói ngày càng trầm trọng ở phía Bắc Dải Gaza

Thế giới

21:16:31 14/06/2024
Ở phía Bắc Dải Gaza, nơi nạn đói ngày càng lan rộng, người dân Palestine đang đối mặt với tình trạng thiếu rau củ, trái cây và thịt cá trầm trọng.

Bị loại khỏi tuyển Anh, sao Man Utd tận hưởng kỳ nghỉ 200 triệu đồng/đêm

Sao thể thao

21:15:59 14/06/2024
Trung vệ Harry Maguire tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quay lại Old Trafford chữa trị dứt điểm chấn thương.

Hoa hậu Thùy Tiên tốt nghiệp thạc sĩ của trường đại học Thụy Sĩ

Sao việt

20:53:00 14/06/2024
Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ tin vui vừa hoàn thành việc học thạc sĩ ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của trường đại học ở Thụy Sĩ.

Nghệ sĩ Sơn Hải kể thời hoàng kim: Tất bật chạy show, không bận tâm t.iền bạc

Tv show

20:39:52 14/06/2024
Trong chương trình Kính đa chiều , nghệ sĩ Sơn Hải bồi hồi khi nhớ về thời hoàng kim của tấu hài. Dù có chút buồn bã song ông không tiếc nuối vì từng trải qua giai đoạn đỉnh cao.

Nỗi lo của Jennifer Garner khi Ben Affleck - Jennifer Lopez vướng tin ly hôn

Sao âu mỹ

20:37:03 14/06/2024
Việc Ben Affleck - Jennifer Lopez vướng nghi vấn ly hôn khiến gia đình họ trở thành tâm điểm bàn tán suốt nhiều tuần qua. Điều này khiến Jennifer Garner (vợ cũ của Affleck) lo lắng các con bị chú ý quá mức.

Phim 'Người một nhà' tập 24: Bé Mầm nguy kịch dù đã ghép gan?

Phim việt

20:09:31 14/06/2024
Phim Người một nhà tập 24: Khanh đưa bà Thư đến thăm cháu nội; Bé Mầm đột ngột chuyển nguy kịch dù đã được ghép gan.