Cách ‘truy lùng’ hợp chất hóa học

Theo dõi VGT trên

Vũ trụ tràn ngập hàng tỷ chất hóa học. Tuy nhiên, tới nay, các nhà khoa học chỉ xác định được 1% trong số đó.

Cách truy lùng hợp chất hóa học - Hình 1

Một số nhà hóa học dành toàn bộ sự nghiệp của mình để cố gắng tạo ra những hợp chất mà theo quy tắc hóa học là không tồn tại.

Các nhà khoa học tin rằng, những hợp chất hóa học chưa được khám phá có thể giúp loại bỏ khí nhà kính hoặc tạo ra bước đột phá về mặt y học giống như penicillin.

Con số “khổng lồ”

Nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev phát minh ra bảng tuần hoàn các nguyên tố vào năm 1869, về cơ bản là hộp Lego của nhà hóa học. Khi đó, các nhà khoa học đã khám phá ra những hóa chất giúp định hình thế giới hiện đại.

Chúng ta cần phản ứng tổng hợp hạt nhân (b.ắn các nguyên tử vào nhau với tốc độ ánh sáng) để tạo ra số ít nguyên tố cuối cùng. Nguyên tố 117, tennessine, được tổng hợp vào năm 2010 theo cách này.

Song, để hiểu được quy mô đầy đủ của vũ trụ hóa học cũng cần phải hiểu các hợp chất hóa học. Một số xuất hiện một cách tự nhiên. Cụ thể, nước được tạo thành từ hydro và oxy. Trong khi đó, những loại khác, như nylon, được phát hiện trong các thí nghiệm và sản xuất tại nhà máy.

Các nguyên tố được tạo thành từ một loại nguyên tử. Trong khi đó, nguyên tử được tạo thành từ các hạt thậm chí còn nhỏ hơn bao gồm electron và proton. Tất cả các hợp chất hóa học được tạo thành từ hai nguyên tử trở lên. Mặc dù có thể còn sót lại những nguyên tố chưa được khám phá, nhưng điều đó khó có thể xảy ra.

Vậy, chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu hợp chất hóa học với 118 loại khối Lego nguyên tố khác nhau hiện biết? Theo các nhà khoa học, có thể bắt đầu bằng cách tạo ra tất cả hợp chất có hai nguyên tử. Có rất nhiều chất trong số này.

Trong đó, N2 (nitơ) và O2 (oxy) cùng nhau chiếm tới 99% không khí. Có lẽ một nhà hóa học sẽ mất khoảng một năm để tạo ra một hợp chất. Theo lý thuyết, có 6.903 hợp chất hai nguyên tử. Các nhà hóa học phải nỗ lực nghiên cứu cả năm chỉ để tạo ra mọi hợp chất hai nguyên tử có thể.

Có khoảng 1,6 triệu hợp chất ba nguyên tử như H2O (nước) và CO2 (carbon dioxide). Khi đạt được các hợp chất bốn và năm nguyên tử, chúng ta sẽ cần mọi người trên Trái đất tạo ra ba hợp chất.

Để tạo ra tất cả các hợp chất hóa học này, chúng ta cũng cần phải tái chế tất cả các vật liệu trong vũ trụ nhiều lần. Song, tất nhiên, đây là một sự đơn giản hóa. Những thứ như cấu trúc của một hợp chất và tính ổn định có thể khiến nó phức tạp và khó chế tạo hơn.

Hợp chất hóa học lớn nhất được tạo ra cho đến nay là vào năm 2009 và có gần 3 triệu nguyên tử. Các nhà khoa học chưa chắc nó có tác dụng gì. Tuy nhiên, các hợp chất tương tự được sử dụng để bảo vệ thuốc điều trị ung thư trong cơ thể cho đến khi chúng được đưa đến đúng vị trí.

Video đang HOT

Hóa học có quy luật, nhưng cũng khá linh hoạt. Ngay cả những “khí hiếm” đơn độc (bao gồm neon, argon, xenon và helium), có xu hướng không liên kết với bất cứ thứ gì, đôi khi tạo thành các hợp chất.

Argon hydrua, ArH không tồn tại tự nhiên trên Trái đất mà đã được tìm thấy trong không gian. Các nhà khoa học đã có thể tạo ra những phiên bản tổng hợp trong phòng thí nghiệm tái tạo điều kiện không gian sâu.

Vì vậy, nếu đưa các môi trường khắc nghiệt vào tính toán của mình, số lượng hợp chất có thể có sẽ tăng lên. Carbon thường được gắn vào từ một đến bốn nguyên tử khác. Song, rất hiếm khi, trong một khoảng thời gian ngắn, năm nguyên tử là có thể.

Một số nhà hóa học dành toàn bộ sự nghiệp của mình để cố gắng tạo ra những hợp chất mà theo quy tắc hóa học là không tồn tại. Đôi khi họ thành công. Một câu hỏi khác mà các nhà khoa học phải giải quyết là liệu hợp chất mà họ muốn chỉ có thể tồn tại trong không gian hay môi trường khắc nghiệt.

Do đó, cần nghĩ đến sức nóng và áp suất cực lớn được tìm thấy tại các miệng phun thủy nhiệt, giống như mạch nước phun nhưng ở dưới đáy đại dương.

Cách truy lùng hợp chất hóa học - Hình 2

N2 (nitơ) và O2 (oxy) cùng nhau chiếm tới 99% không khí của chúng ta.

Cách tìm kiếm hợp chất mới

Thông thường, câu trả lời là tìm kiếm các hợp chất có liên quan đến những hợp chất đã được biết đến. Có hai cách chính để làm điều này. Người ta lấy một hợp chất đã biết và thay đổi nó một chút – bằng cách thêm, xóa hoặc hoán đổi một số nguyên tử.

Một cách khác là thực hiện một phản ứng hóa học đã biết và sử dụng nguyên liệu ban đầu mới. Đây là khi phương pháp sáng tạo giống nhau nhưng sản phẩm có thể khá khác nhau. Cả hai phương pháp này đều là cách tìm kiếm những ẩn số đã biết.

Điều đó giống như việc xây một ngôi nhà, sau đó là một ngôi nhà hơi khác, hoặc mua những viên gạch mới và xây thêm tầng hai. Rất nhiều nhà hóa học dành sự nghiệp của mình để khám phá một trong những ngôi nhà hóa chất này.

Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Làm thế nào chúng ta có thể tìm kiếm hóa học thực sự mới – tức là những ẩn số chưa biết? Một cách mà các nhà hóa học tìm hiểu về hợp chất mới là nhìn vào thế giới tự nhiên.

Penicillin được tìm ra theo cách này vào năm 1928, khi Alexander Fleming quan sát thấy nấm mốc trong đĩa petri của ông đã ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Hơn một thập kỷ sau, vào năm 1939, Howard Florey đã tìm ra cách trồng penicillin với số lượng hữu ích mà vẫn sử dụng nấm mốc. Song, phải mất nhiều thời gian hơn nữa, cho đến năm 1945, Dorothy Crowfoot Hodgkin mới xác định được cấu trúc hóa học của penicillin.

Điều đó quan trọng vì một phần cấu trúc của penicillin chứa các nguyên tử được sắp xếp theo hình vuông. Đây là một sự sắp xếp hóa học bất thường mà ít nhà hóa học có thể đoán được và rất khó thực hiện.

Hiểu được cấu trúc của penicillin có nghĩa là giúp biết nó trông như thế nào và có thể tìm kiếm những họ hàng hóa học của nó. Ngày nay, việc xác định cấu trúc của các hợp chất mới đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Kỹ thuật chụp X-quang mà Crowfoot Hodgkin đã phát minh ra trên con đường xác định cấu trúc của penicillin vẫn được sử dụng trên toàn thế giới để nghiên cứu các hợp chất. Kỹ thuật MRI tương tự mà các bệnh viện sử dụng để chẩn đoán bệnh cũng có thể được ứng dụng trên các hợp chất hóa học, giúp tìm ra cấu trúc của chúng.

Tuy nhiên, ngay cả khi một nhà hóa học đoán ra một cấu trúc hoàn toàn mới không liên quan đến bất kỳ hợp chất nào được biết đến trên Trái đất, họ vẫn phải tạo ra nó. Đó là phần khó khăn. Việc tìm ra rằng một hợp chất hóa học có thể tồn tại không sẽ cho biết nó có cấu trúc như thế nào hoặc cần những điều kiện gì để tạo ra nó.

Đối với nhiều hợp chất hữu ích, như penicillin, việc “phát triển” và chiết xuất chúng từ nấm mốc, thực vật hoặc côn trùng sẽ dễ dàng và rẻ hơn. Vì vậy, các nhà khoa học đang “ truy lùng” chất hóa học mới vẫn thường tìm nguồn cảm hứng ở những góc nhỏ nhất của thế giới xung quanh chúng ta.

Lần đầu tiên trong lịch sử phát hiện cơ sở sự sống trên sao Kim

Ở hành tinh sao Kim khắc nghiệt, các nhà khoa học có thể tìm thấy oxy nguyên tử. Phát hiện này có ý nghĩa thế nào?

Oxy chiếm khoảng 21% không khí trên Trái đất, phần còn lại của bầu khí quyển của chúng ta chủ yếu là nitơ. Hầu hết các sinh vật sống - bao gồm cả con người - đều cần oxy để tồn tại.

Hành tinh láng giềng của Trái đất là sao Kim lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Bầu không khí dày đặc và độc hại của nó bị chi phối bởi carbon dioxide (CO2), chiếm đến 96,5%. Oxy gần như không có.

Trên thực tế, với việc sao Kim nhận được ít sự quan tâm khoa học hơn nhiều so với các hành tinh khác như sao Hỏa, thì việc phát hiện trực tiếp oxy trên sao Kim vẫn còn khó khăn. Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Đức đã làm nên cuộc cách mạng trong hành trình khám phá Kim tinh.

Tìm thấy nguyên tố sự sống hiếm có trên "hành tinh địa ngục"

Sử dụng một thiết bị trên Đài quan sát trên không SOFIA - một chiếc máy bay Boeing 747SP được sửa đổi để mang theo kính viễn vọng hồng ngoại trong một dự án chung giữa NASA và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức - các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện trực tiếp oxy ở phía sao Kim đối diện với Mặt trời - nơi nó thực sự được tạo ra trong khí quyển của hành tinh, Reutersthông tin.

Lần đầu tiên trong lịch sử phát hiện cơ sở sự sống trên sao Kim - Hình 1

Hình minh họa mô phỏng bề mặt của sao Kim. Nó đủ nóng để làm tan chảy kim loại và với những đám mây chứa đầy axit, bất kỳ sự sống nào có thể tồn tại trong bầu khí quyển của sao Kim sẽ phải có khả năng chịu đựng những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Nguồn: RICK GUIDICE / NASA / THE NEW YORK TIMES

Trên sao Kim có một lớp mây chứa axit sulfuric (H₂SO₄) cao tới 65 km so với bề mặt hành tinh này. Ở độ cao này, gió mạnh như bão thổi theo hướng ngược lại với hướng quay của hành tinh. Trong khi đó, ở độ cao khoảng 120 km phía trên bề mặt, gió mạnh thổi cùng hướng với chuyển động quay của hành tinh.

Và các nhà khoa học phát hiện thấy oxy nguyên tử tập trung giữa hai lớp hung dữ đó, ở độ cao khoảng 100 km. Nhiệt độ của oxy được phát hiện dao động từ khoảng -120 độ C ở nửa sáng của sao Kim đến -160 độ C ở nửa tối.

Các nhà khoa học lưu ý rằng oxy nguyên tử này chỉ chứa 1 nguyên tử oxy - khác với oxy phân tử, bao gồm 2 nguyên tử oxy và có thể giúp con người thở được.

"Bầu khí quyển của sao Kim rất dày đặc. Thành phần cũng rất khác so với Trái đất. Bầu không khí dày đặc trên hành tinh thứ hai từ Mặt trời giữ nhiệt trong hiệu ứng nhà kính. Nó không hề "hiếu khách" (dễ sống), ít nhất là đối với các sinh vật mà chúng ta biết từ Trái đất" - Nhà vật lý Heinz-Wilhelm Hübers của Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, tác giả chính của nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, oxy nguyên tử được tạo ra trong ngày ở sao Kim bằng bức xạ cực tím từ Mặt trời, p.hân h.ủy carbon dioxide (CO2) và carbon monoxide (CO) trong khí quyển thành các oxy nguyên tử và các hóa chất khác. Một phần oxy sau đó được gió vận chuyển đến nửa tối của sao Kim.

Lần đầu tiên trong lịch sử phát hiện cơ sở sự sống trên sao Kim - Hình 2

Hình minh họa sao Kim bị gió Mặt trời "tấn công" mà không có sự bảo vệ từ từ tính. Nguồn: ESA / C. Carreau

Nhà vật lý thiên văn và đồng tác giả nghiên cứu Helmut Wiesemeyer - thuộc Viện thiên văn vô tuyến Max Planck ở Đức - cho biết: "Việc phát hiện oxy nguyên tử trên sao Kim là bằng chứng trực tiếp cho hoạt động của quang hóa - được kích hoạt bởi bức xạ tia cực tím Mặt trời - và cho sự vận chuyển các sản phẩm của nó bằng gió của khí quyển sao Kim".

Helmut Wiesemeyer nói thêm: "Trên Trái đất, tầng ozone bảo vệ sự sống của chúng ta là một ví dụ nổi tiếng về quá trình quang hóa như vậy".

Các nhà khoa học cho biết, nguyên tố chính trong bầu khí quyển của sao Kim là CO2, trong khi của Trái đất là nitơ. Điều thú vị là hai "hành tinh chị em" này có lượng CO2 trong khí quyển gần như giống nhau.

Tuy nhiên, Trái đất có thể loại bỏ CO2 khỏi khí quyển và chôn nó trong đá cacbonat, trong khi thực vật hấp thụ nó và chuyển hóa nó thành oxy. Đá cacbonat thường có ở các đại dương và được tái chế trở lại Trái đất thông qua hoạt động kiến tạo mảng, để giữ cân bằng CO2 trên Trái đất.

Ngược lại, sao Kim không có thực vật và đại dương để loại bỏ CO2; do đó, khí này cư trú trong khí quyển và tạo ra hiệu ứng nhà kính cực độ. Sao Kim cũng thiếu kiến tạo mảng và không thể đưa đá cacbonat vào sâu trong hành tinh. Do đó, bầu khí quyển là nơi duy nhất để CO2 thoát ra. Đó cũng là lý do bầu khí quyển của sao Kim dày đến mức trông gần như không thể xuyên thủng.

Sự thống trị của CO2 trong bầu khí quyển của sao Kim tạo ra áp suất cao và nhiệt độ bề mặt khoảng 454 độ C.

Lần đầu tiên trong lịch sử phát hiện cơ sở sự sống trên sao Kim - Hình 3

Sao Kim đứng ở vị trí thứ 2 tính từ Mặt trời. Ảnh: National Geographic

Sao Kim có đường kính khoảng 12.000 km, nhỏ hơn Trái đất một chút. Trong Hệ Mặt trời của chúng ta, Trái đất cư trú thoải mái trong "vùng có thể ở được - habitable zone" xung quanh Mặt trời - khoảng cách được coi là không quá gần cũng không quá xa so với một ngôi sao để có thể lưu trữ sự sống và giữ nước ở dạng lỏng. Còn sao Kim ở gần ranh giới bên trong Trái đất và sao Hỏa ở gần ranh giới bên ngoài Trái đất.

"Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu tìm hiểu sự tiến hóa của sao Kim và trong hành trình lý giải tại sao nó lại khác biệt với Trái đất đến vậy dù nó vẫn luôn được gọi là "hành tinh chị em" của Trái đất" - Heinz-Wilhelm Hübers cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa nói đã tỉnh táo, Nam Em lại livestream khóc lóc tuyên bố chưa từng có người đàn ông nào thật lòng với mình01:54Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng01:13Chúng ta của 8 năm sau tập 47: Tùng yêu cầu tiểu tam đẻ con rồi xét nghiệm ADN03:33'Chúng ta của 8 năm sau' tập 46: Lâm có được Dương, Giang chê vợ cũ trước Nguyệt03:28Sau màn "nhai mic" gây sốt, Mai Phương được dự đoán đăng quang Miss World!03:44Hà Anh Tuấn hát 'Cô đơn đôi khi cũng là cần' tặng Lưu Hương Giang06:06Cặp đôi gây tranh cãi nhất phim VTV có c.ảnh n.óng quấn khăn quá "cháy" khiến người xem đỏ mặt03:23Trấn Thành thay đổi lịch sử phim Việt nhờ 'Mai'02:02"Sếp Giang" trong "Chúng ta của 8 năm sau": Thu quả ngọt sau 12 năm không ngừng cố gắng05:39Không thể nhận ra Tuấn Trần của 'Mai' trong phim mới00:49Riot Games công bố game đối kháng 2XKO đậm chất Liên Minh Huyền Thoại00:55Hồng Diễm tái xuất với vai người vợ bị phản bội, liệu sẽ có nụ hôn đầu tiên trên màn ảnh?01:38Ariana Grande và Dương Tử Quỳnh cùng xuất hiện trong trailer của phim điện ảnh 'Wicked'01:14BLACKPINK đua nhau làm chủ tịch, Rosé lén làm điều khiến Lisa, Jennie điêu đứng03:11Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước03:00Quyền Linh từng nhận xét về thần kinh Nam Em: "Rất yếu, đôi khi khùng khùng"03:07Nam Em "khẩu chiến" đòi chia tay chồng, tố "nửa kia" lợi dụng, không chịu đi làm02:48Ngọc Nguyễn tiết lộ cát xê 5 phút trong phim Mai, nể Trấn Thành ở 1 điều02:47Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ04:41

Tiêu điểm

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"
23:55:46 26/02/2024
Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng
12:04:59 27/02/2024
Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi
06:02:24 26/02/2024
Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen
21:24:11 27/02/2024
Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác
06:51:26 26/02/2024
Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan có thể giải phóng radon phóng xạ, gây ung thư
23:30:59 26/02/2024
Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau
07:22:54 27/02/2024

Thông tin đang nóng

Đào, Phở và Piano bị loạt nhà phát hành phim 'quay xe', sự thật gây ngỡ ngàng
17:09:38 27/02/2024
TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng
17:32:54 27/02/2024
Lương Gia Huy: người đàn ông quyến rũ nhất Hong Kong lộ vẻ già nua ở t.uổi 65
17:41:50 27/02/2024
Đẳng cấp "Nữ hoàng giải trí" Hồ Ngọc Hà: Thần thái "gánh" mọi trang phục, thả dáng ở sân bay cũng gây sốt
17:23:02 27/02/2024
Kỳ Duyên bật khóc: "Giữa Duyên với Triệu không có gì chắc chắn để có thể đi với nhau được mãi mãi"
19:37:38 27/02/2024
Giám đốc Thẩm mỹ viện dung túng "tiểu tam" làm hại "chính thất", CĐM phẫn nộ
16:37:17 27/02/2024
Sam chính thức chào đón 2 nhóc tỳ song sinh, để lộ chi tiết đặc biệt liên quan các bé
21:13:53 27/02/2024
Lệ Quyên liên tục có động thái ẩn ý giữa lúc bị cư dân mạng chê ăn mặc kém sang
17:11:33 27/02/2024
Trái ngang RM (BTS) và Sehun: Tưởng nam chính ngôn tình chinh phục Karina - Jennie, hoá ra chỉ là nam phụ bình phong cho "chính thất" ngay cạnh
19:32:32 27/02/2024
Vén màn lý do thật sự khiến Karina rơi vào lưới tình của tài tử Lee Jae Wook ngay lần đầu gặp mặt
20:41:39 27/02/2024

Tin mới nhất

'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan

14:16:37 25/02/2024
Là mảnh đất giao thoa giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan không chỉ ẩn chứa nhiều nét hoang sơ, bí ẩn, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất lửa bắt nguồn từ ngọn lửa vĩnh cửu Yanar Dag.

Thấy chó Golden gặm sống gà con, chủ thót tim định ra tẩn chó cưng một trận thì phát hiện điều bất thường

04:05:32 25/02/2024
Với những người yêu thích thú cưng mà nói, việc được tự tay chăm sóc nuôi dưỡng một chú chó nhỏ đến khi trưởng thành là một hành trình rất đáng nhớ.

Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ 'hoạt động tốt' trên Mặt Trăng

16:08:20 24/02/2024
Công ty Intuitive Machines của Mỹ hôm (23/2) thông báo tàu đổ bộ Odysseus hiện hoạt động tốt sau khi đáp xuống bề mặt Mặt Trăng. Thông tin được đưa ra giữa lúc Intuitive Machines đang tải về các dữ liệu và hình ảnh từ tàu vũ trụ không n...

Tìm thấy nước ngoài hành tinh

16:02:15 24/02/2024
Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Tây Nam San Antonin (Mỹ) công bố lần đầu tiên phát hiện phân tử nước trên bề mặt của tiểu hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời.

Triệu phú sở hữu 10 căn nhà vẫn sống như người vô gia cư

15:51:11 24/02/2024
Dù sở hữu khối tài sản trị giá hàng triệu USD và biết cách gia tăng giá trị tài sản, nhưng cụ ông vẫn sống nhờ thức ăn tìm thấy trong thùng rác, và tích trữ đủ thứ mà người khác vứt đi.

Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

08:26:57 24/02/2024
Chuột bản địa nhỏ nhất của Australia là loài gặm nhấm thuộc họ Muridae, dài từ 5-7cm và nặng khoảng 6 gram, trước đây được cho là một loài duy nhất sống rải rác khắp Australia.

Phát hiện 'quái vật' trăn xanh khổng lồ mới ở rừng nhiệt đới Amazon

03:04:14 24/02/2024
Theo The Sun đưa tin, con quái vật này nặng gần 200 kg, dài khoảng 8 mét và có đầu to bằng đầu của một người trưởng thành.

Sát thủ số 1 của đại dương 65 triệu năm trước lộ diện

17:03:36 23/02/2024
Loài mới được xác định ở bang Alabama - Mỹ đã tận dụng thảm họa tiểu hành tinh để soán ngôi chúa tể đại dương của các loài thương long.

Trung Quốc: Giếng cổ 'mở đường' vào kho báu vô song 2.200 tuổi

10:22:53 23/02/2024
Những hiện vật quý giá trong giếng cổ ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho một kho báu khảo cổ gây kinh ngạc.

Loài rắn 'bá chủ' vùng sa mạc cũng phải 'cúi đầu' được trước loài chim này

08:28:02 23/02/2024
Dù nằm trong top 10 những loài rắn độc nhất thế giới nhưng đối với loài chim Chẹo đất thì rắn đuôi chuông chỉ là con mồi yếu ớt.

Phát hiện loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới

06:27:35 23/02/2024
Các nhà khoa học phát hiện loài trăn Anaconda mới ở Amazon, có thể dài tới 7,5 m và nặng gần 500 kg, trở thành loài trăn lớn nhất và nặng nhất được biết đến trên thế giới.

Gần 30.000 vật thể bay bên ngoài Trái đất với tốc độ khó tin: Hiểm họa đáng lo ngại từ rác vũ trụ

15:30:42 22/02/2024
Ngắm bầu trời đêm có lẽ là thói quen của rất nhiều người và từ xa xưa, đây là một cách hữu hiệu để giúp chúng ta thoát khỏi những áp lực và bộn bề trong cuộc sống.

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

14:45:51 22/02/2024
Cá voi tạo ra âm thanh đủ lớn để truyền đi dưới đại dương, nhưng bí ẩn đằng sau việc phát ra âm thanh dưới nước vẫn chưa được biết tới. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn đó.

Khám phá loài chim đầy sắc màu với chiếc mỏ kỳ dị

09:46:40 22/02/2024
Toucan (tu căng) là một loài chim đầy màu sắc với cái mỏ vô cùng ấn tượng. Chúng được phát hiện sinh sống nhiều ở châu Mỹ.

Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

08:41:26 22/02/2024
Đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Phát hiện 'quái vật' lớn nhất thế giới có sức mạnh khủng khiếp đang có nguy cơ bị đe dọa

06:16:05 22/02/2024
Sarah và tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề này vào năm 2007 khi lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt lớn về mặt di truyền giữa các mẫu của Venezuela và một số mẫu từ Peru.

Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian

10:04:26 21/02/2024
Thấu hiểu nhu cầu đó, viên uống trắng da Damian tự hào là một trong những đơn vị đi đầu lĩnh vực làm đẹp có thành phần quý Astareal oil 50FC ( vi tảo) trong sản phẩm.

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá

09:50:55 21/02/2024
Hồ Natron ở Tanzania là một địa danh độc đáo trên thế giới thu hút nhiều du khách tham quan, mặc dù đây được cho là nơi nguy hiểm cho cả sinh vật sống và con người.

Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ

08:02:46 21/02/2024
Santuario Della Beata Vergine Maria Delle Grazie, ở vùng Lombardia của Italy, là một nhà thờ cổ nổi tiếng vì có một con cá được treo trên trần.

Có thể bạn quan tâm

Hari Won nói lý do sống ở Việt Nam 11 năm vẫn nói đớt, là do Trấn Thành muốn thế?

Tv show

23:34:26 27/02/2024
Xuất hiện trong chương trình truyền hình Cuối tuần tuyệt vời, Hari Won gât bất ngờ cho khán giả khi nói rõ lý do vì sao đã sống ở Việt Nam 11 năm mà vẫn nói đớt.

Huỳnh Hiểu Minh hiếm hoi khoe ảnh bên con trai, quý tử 7 t.uổi gây sốt khi nét ngoại hình nổi bật này

Sao châu á

23:31:17 27/02/2024
Mới đây, Huỳnh Hiểu Minh gây chú ý chia sẻ hình ảnh tình cảm bên con trai Tiểu Hải Miên lên trang cá nhân. Để đảm bảo sự riêng tư và thoải mái cho con, nam diễn viên khéo léo dùng icon và canh góc chụp che mặt quý tử.

Bộ ảnh comeback của Ngọc Trinh: Nhẹ nhàng không sexy, nhan sắc hậu tăng cân ra sao?

Sao việt

23:26:12 27/02/2024
Ngày 26/2, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh đăng tải bộ ảnh đ.ánh dấu cho sự trở lại với công việc sau biến cố. Trong loạt ảnh này, nữ người mẫu chọn phong cách nhẹ nhàng đằm thắm.

Truy bắt đối tượng đ.âm c.hết người tại bar Kinh Đô- Nightclub

Pháp luật

23:19:31 27/02/2024
Thông tin cho biết, vào tối 25/2, tại bar Kinh Đô-Nightclub xảy ra vụ ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên. Trong lúc hỗn chiến, một thanh niên bị một đối tượng d.ùng d.ao đ.âm c.hết. Sau khi gây án, nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Công thức làm món chả cá lá lốt thơm ngon đậm đà hương vị

Ẩm thực

23:15:40 27/02/2024
Hương vị ngọt béo nhiều dưỡng chất được bao bọc bởi một chiếc lá lốt thơm lừng quyện với các loại gia vị vừa vặn tạo cảm giác thật thích thú cho người thưởng thức.

Cộng đồng Liên Quân "đứng người" trước màn quảng cáo bá đạo của Garena

Mọt game

22:21:06 27/02/2024
Mới đây, các game thủ Liên Quân đang được một phen hết hồn khi ghé thăm trang cá nhân của Garena Thái Lan (Garena RoV Thailand).

Trước sự phẫn nộ của khán giả, phim về bác sĩ có nguy cơ bị cấm sóng

Hậu trường phim

22:16:44 27/02/2024
Bộ phim về ngành Y Resident Playbook đang đứng trước nguy cơ bị cấm sóng do ảnh hưởng từ làn sóng biểu tình của các y bác sĩ Hàn Quốc.

Park Hyung Sik và Park Shin Hye ăn ý, rating 'Nốt trầm đời bác sĩ' tăng mạnh

Phim châu á

21:51:39 27/02/2024
Nốt trầm đời bác sĩ thu hút nhiều khán giả qua mỗi tập phim, diễn xuất của Park Hyung Sik và Park Shin Hye cũng nhận được phản hồi tích cực.

Huỳnh Anh vướng 'tình tay ba' cùng Lê Bống trong phim mới

Phim việt

21:43:08 27/02/2024
Trong phim Lỡ hẹn với ngày xanh sắp lên sóng, lần đầu tiên TikToker Lê Bống đóng vai chính cùng Huỳnh Anh ở phim truyền hình giờ vàng với chuyện tình tay ba đầy kịch tính.

Jennifer Aniston vướng nghi vấn đính hôn

Sao âu mỹ

21:26:52 27/02/2024
Theo Daily Mail hôm 26.2, Jennifer Aniston đang làm dấy lên tin đồn bí mật đính hôn sau khi bị phát hiện đeo một chiếc nhẫn kim cương lớn trên ngón áp út.

3 t.uổi có khả năng 'MANG CỦA CẢI TRẦN GIAN VÀO NHÀ' trong tháng 3 này

Trắc nghiệm

21:06:52 27/02/2024
Nếu bạn là một trong ba con giáp này thì xin chúc mừng, vì trong những ngày tháng sắp tới đây bạn sẽ nhận được cơn mưa vàng bạc từ khắp nơi đổ về.

Làm rõ clip nhóm người đi ôtô, to tiếng trước nhà hoa khôi Nam Em

Tin nổi bật

20:47:14 27/02/2024
Ngày 27/2, cơ quan chức năng địa phương đang xác minh, làm rõ về clip ghi lại cảnh nhóm người đi ôtô đến khu vực nhà của hoa khôi Nguyễn Lệ Nam Em (28 t.uổi, tại phường An Phú, TP Thủ Đức) xảy ra cãi vã, to tiếng, la hét.

Có gì trong dự thảo đề xuất ngừng b.ắn 40 ngày ở Gaza?

Thế giới

20:30:02 27/02/2024
Về đề xuất thỏa thuận, Hamas cho rằng một số nội dung sửa đổi liên quan đến những vấn đề gây tranh cãi giữa hai bên, song Israel không đưa ra quan điểm cụ thể và rõ ràng về những điều khoản ngừng b.ắn và việc rút lực...