Các đại gia bán dẫn tìm kiếm liên minh ‘chiến lược’ với hãng thiết kế chip Arm
Ngày 22/9, nhà sáng lập và CEO Softbank Group Masayoshi Son cho biết, tập đoàn này có kế hoạch thảo luận với Samsung Electronics về một liên minh chiến lược trong thời gian tới.
“Tôi sẽ thảo luận với Samsung về một liên minh chiến lược cùng Arm”, ông Son cho biết trước chuyến thăm lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây tới Hàn Quốc.
Trước đó, Phó Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee cho hay, CEO Softbank có thể sẽ “đưa ra lời đề nghị” trong chuyến thăm dự kiến vào tháng tới.
Video đang HOT
Năm 2016, Arm – công ty thiết kế bán dẫn đằng sau các loại chip dành cho iPhone và hầu hết các thiết bị smartphone khác, được Softbank mua lại với giá 32 tỷ USD. Sau đó, công ty này suýt thuộc về Nvidia nếu không có sự phản đối mạnh mẽ của cả ngành công nghiệp cũng như các rào cản về pháp lý.
Nhà lãnh đạo Softbank sang Hàn Quốc trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc hình thành liên minh công nghệ đầu tư vào Arm, nhằm đảm bảo tính trung lập của công ty đang có vị trí quan trọng trong ngành bán dẫn.
“Có thể Son sẽ đóng vai trò trung gian để dẫn dắt các công ty khác cùng nhau thành lập một liên minh”, Lee Min-hee, chuyên gia phân tích tại BNK Investment & Securities nhận định.
Trong khi đó, Softbank đang ghi nhận lỗ lớn tại chi nhánh đầu tư Vision Fund và phải bán bớt cổ phần ở Alibaba Group để huy động tiền mặt. Do đó, kiếm lợi nhuận từ Arm đang là mối quan tâm hàng đầu với ban lãnh đạo tập đoàn này. Sau khi thoả thuận với Nvidia đổ vỡ, Masayoshi Son đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu công ty chip trên sàn chứng khoán Mỹ.
Về phía Samsung, một thoả thuận liên minh với Arm sẽ phù hợp với chiến lược chung của tập đoàn khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang dẫn đầu thị trường chip nhớ, nhưng lại bị TSMC bỏ xa về chip logic (non-memory).
Tập đoàn Hàn Quốc vẫn bị coi là gặp hạn chế kỹ thuật trong công nghệ ban đầu dành cho các mẫu chip non-memory, chẳng hạn như kiến trúc bộ xử lý ứng dụng, lĩnh vực mà Arm đang chuyên sản xuất.
Bên cạnh Samsung, Intel cũng cho thấy sự quan tâm tham gia liên minh mua lại Arm vào đầu năm nay. Tiếp đến, còn có SK Hynix – đối thủ cạnh tranh với Samsung và Qualcomm – công ty đang bị chính Arm kiện vì vi phạm thoả thuận cấp phép và vi phạm nhãn hiệu.
Qualcomm muốn lập liên minh thâu tóm ARM
Sau khi Nvidia thất bại trong việc mua lại ARM từ SoftBank, Qualcomm đang có kế hoạch thế chỗ Nvidia nhưng với một cách tiếp cận hoàn toàn khác.
Theo GSMArena, kế hoạch của Qualcomm là xây dựng một tập đoàn các công ty, mỗi công ty sẽ sở hữu một phần nhỏ ARM. Về cơ bản, cách làm này sẽ đảm bảo rằng ARM vẫn là một công ty độc lập.
Trước đó, Qualcomm đã kịch liệt phản đối kế hoạch mua lại của Nvidia khi cho rằng ARM đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghệ, và việc họ được sở hữu bởi một nhà sản xuất chip sẽ có tác động tàn phá đối thủ cạnh tranh (SoftBank không chỉ sản xuất chất bán dẫn). Nếu nhiều công ty có cổ phần thì sân chơi sẽ bình đẳng hơn.
Qualcomm có thể mua ARM nếu thành lập một tập đoàn nhằm đảm bảo ARM vẫn là công ty độc lập
CEO Intel Pat Gelsinger đã gợi ý Intel có thể hỗ trợ một tập đoàn như vậy. Gelsinger được cho là đã gặp ông chủ Samsung Lee Jae-yong để thảo luận về sự hợp tác trên nỗ lực này. Trong khi đó, CEO Park Jung-ho của nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix, cũng đã nói về việc thành lập một tập đoàn tương tự.
Trong khi các công ty này thương lượng với nhau, SoftBank được cho là có kế hoạch niêm yết ARM trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Điều đó có thể gặp phải vấn đề vì chính phủ Anh, vốn vẫn đang tranh luận về việc phải làm gì để có thể thúc đẩy ARM được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.
Thương vụ sáp nhập hãng chip để thao túng cuộc chơi công nghệ toàn cầu Vụ sáp nhập giữa hãng chip lớn nhất nước Mỹ - Nvidia và hãng thiết kế chip nổi tiếng nhất thế giới - ARM sẽ tạo ra cơn địa chấn đối với bức tranh công nghệ toàn cầu. Nhà thiết kế chip ARM là hãng công nghệ thành công nhất Anh quốc. ARM chuyên thiết kế phần mềm, bán dẫn dùng trong nhiều...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

OpenAI nâng tầm ChatGPT với 3 thay đổi lớn

Windows 11 có thể đóng ứng dụng 'cứng đầu' chỉ trong nháy mắt

Keysight, NTT Innovative Devices và Lumentum đạt tốc độ truyền dữ liệu 448 Gbps

Amazon Q Developer mở rộng hỗ trợ tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác

Trung Quốc phát minh bộ nhớ RAM nhanh hơn 10.000 lần hiện tại

Người dùng nói cảm ơn ChatGPT, OpenAI tốn 10 triệu USD tiền điện

Microsoft cảnh báo lỗi nghiêm trọng trên Outlook

TSMC đối mặt khó khăn trong kiểm soát chip AI đến tay Trung Quốc

Ổ điện gia dụng 'hiện đại hóa' tích hợp sạc nhanh, khóa thẻ từ

Xiaomi gây ấn tượng với tốc độ cập nhật HyperOS 2

Google có khả năng mất trình duyệt Chrome

Công nghệ chọn luồng hình ảnh có mặt tại Lễ diễu binh 30.4
Có thể bạn quan tâm

ABG Tina, 'dâu hào môn' Khánh Huyền khởi động mùa bikini hè
Netizen
14:14:43 23/04/2025
Điều gì xảy ra khi Mỹ rút khỏi tiến trình hòa bình giữa Nga và Ukraine?
Thế giới
14:09:46 23/04/2025
Người phụ nữ đi đường bất ngờ bị kéo lên ô tô, 'tra tấn' bằng axit và máy xăm
Pháp luật
14:07:19 23/04/2025
3 tuyển thủ Việt Nam tỏa sáng, HLV Kim Sang-sik bớt mối lo trước trận then chốt
Sao thể thao
13:59:07 23/04/2025
Chấn động: Truyền thông khui ngọc nữ showbiz "bắt cá 2 tay", vụng trộm với tài tử hơn 15 tuổi đã có vợ con
Sao châu á
13:55:08 23/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 30: Đại đổi chiến thuật tán An
Phim việt
13:52:02 23/04/2025
Một số món ăn ngon với quả lựu, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực
13:49:36 23/04/2025
Fan cuồng đã có thể cầm thử dòng iPhone 17 ngay bây giờ
Đồ 2-tek
13:27:42 23/04/2025
Thêm một vụ thả diều đe dọa an toàn bay tại Nội Bài
Tin nổi bật
13:18:34 23/04/2025
5 món phụ kiện giúp set váy long lanh hơn bội phần
Thời trang
13:13:13 23/04/2025