Thủ tướng Ba Lan dự báo những ngày khó khăn sau đàm phán Nga – Ukraine
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đưa ra dự cảm về “những ngày rất khó khăn” sắp tới của khu vực khi đàm phán Nga – Ukraine tiếp tục bế tắc.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (Ảnh: EPA).
Theo European Pravda, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 16/5 cho biết Nga đã yêu cầu Mỹ không được cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine. Ông cũng đánh giá các điều kiện của Nga là không thể chấp nhận được, “không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với tất cả các bên”.
Video đang HOT
Ông nhấn mạnh, các chính trị gia châu Âu sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới hòa bình ở Ukraine. Ngoài ra, nhiệm vụ chính sẽ là duy trì sự thống nhất giữa châu Âu và Mỹ về vấn đề này.
Theo ông, lập trường của Nga không mang tính xây dựng. Vì vậy, ông dự đoán những ngày sắp tới có thể sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể.
Ngày 16/5, sau cuộc đàm phán trực tiếp giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Vương quốc Anh và Ba Lan, đã có cuộc điện đàm chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau cuộc trò chuyện, ông Zelensky nhấn mạnh phải duy trì áp lực lên Nga cho đến khi Moscow sẵn sàng chấm dứt xung đột.
Lần đầu tiên sau hơn 3 năm, các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các phái đoàn Nga và Ukraine đã diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umierov cho biết, các cuộc thảo luận đề cập đến lệnh ngừng bắn, các vấn đề nhân đạo và một cuộc họp cấp lãnh đạo tiềm năng. Tuy nhiên, Nga được cho là đã đưa ra một số điều kiện mà Ukraine khó có thể chấp nhận.
Căng thẳng gia tăng giữa Hungary và Ba Lan về xung đột Nga - Ukraine
Từng là đồng minh thân thiết, mối quan hệ giữa Ba Lan và Hungary đã trở nên tồi tệ vì mối quan hệ nồng ấm giữa Budapest với Moskva và việc Hungary chặn khoản tiền của EU cho các quốc gia thành viên cung cấp đạn dược cho Kiev.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ 2, trái) tại lễ ký thỏa thuận hợp tác an ninh ở Vacsava, Ba Lan, ngày 8/7/2024. Ảnh: PAP/TTXVN
Cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Hungary và Ba Lan ngày 31/7 đã leo thang sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó công khai cáo buộc người đồng cấp Ba Lan Radosław Sikorski "nói dối" về vấn đề Ukraine. Mối quan hệ giữa hai quốc gia này, từng là đồng minh thân thiết, đã trở nên căng thẳng do bất đồng trong cách ứng phó với Nga và vấn đề hỗ trợ Ukraine.
Mối quan hệ giữa Budapest và Warsaw đã trở nên tồi tệ sau khi Hungary duy trì mối quan hệ nồng ấm với Nga và chặn khoản tiền của EU cho các quốc gia cung cấp vũ khí cho Kiev.
Thêm vào đó, căng thẳng gia tăng khi một chính phủ thân EU lên nắm quyền tại Ba Lan vào tháng 12 năm ngoái, chấm dứt thời kỳ hợp tác gần gũi giữa hai quốc gia trong các cuộc tranh chấp với EU về vấn đề pháp quyền và quyền của người đồng tính luyến ái (LGBT).
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Visegrad Insight, ông Sikorski cho rằng Ngoại trưởng Szijjártó đã thay đổi quan điểm về việc tổ chức một cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao EU về Ukraine. Ông Szijjártó đã phản bác cáo buộc này, chỉ trích người đồng cấp Ba Lan Sikorski đã "vượt quá giới hạn và nói dối" về vấn đề trên.
Cuộc tranh cãi còn trở nên gay gắt hơn khi Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chỉ trích Ba Lan vào cuối tuần qua, cáo buộc nước này "tiêu chuẩn kép" và mua dầu của Nga qua trung gian. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Władysław Teofil Bartoszewski đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng Hungary nên rời khỏi các tổ chức phương Tây nếu không đồng tình với các chính sách của họ.
Những tranh cãi trên phản ánh căng thẳng sâu sắc trong EU về cách ứng phó với Nga trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Trong khi Ba Lan cùng với các quốc gia châu Âu khác ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, Hungary dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Orbán lại có mối quan hệ nồng ấm với Nga.
Trước đây Ba Lan và Hungary từng có mối quan hệ chặt chẽ, đặc biệt trong các vấn đề như di cư và pháp quyền trong EU, nhưng mối quan hệ này đã bắt đầu rạn nứt khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi chính phủ thân EU của Thủ tướng Donald Tusk lên nắm quyền tại Warsaw.
Cuộc tranh cãi giữa hai quốc gia này không chỉ làm rõ sự khác biệt trong quan điểm về cách ứng phó với Nga mà còn đặt ra câu hỏi về sự đoàn kết và tương lai của EU trong bối cảnh địa chính trị hiện nay.
Ba Lan và Pháp ký kết hiệp ước mới: Thiết lập 'ô hạt nhân' hay chỉ là ngoại giao? Ba Lan và Pháp vừa ký kết một hiệp ước quan trọng, mở ra cánh cửa cho hợp tác an ninh và quân sự. Liệu đây có phải là bước tiến để xây dựng "ô hạt nhân" cho Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng do xung đột Nga - Ukraine. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phát biểu tại cuộc họp báo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các nước Đông Á nhất trí tăng cường hỗ trợ vì sự phát triển của Palestine

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải trên 1.350 nhân viên

Hé lộ bí ẩn nghi lễ hiến tế lừa của người Canaan cổ tại Israel

ASEAN tiếp tục theo đuổi các cam kết và đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ 2009

Nền tảng bán lẻ Shein tiếp tục đối mặt án phạt 150 triệu euro tại Pháp

Núi lửa Lewotobi Laki-Laki tại Indonesia phun trào dữ dội

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá tích cực cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc

Khám phá thành phố Taxco - 'thủ đô bạc' của Mexico

Hàn Quốc nêu các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác quốc tế với Triều Tiên

Nhiều ngành phát thải lớn đang 'lọt lưới' kiểm soát ô nhiễm không khí

Phần Lan thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp ước cấm sử dụng mìn sát thương
Có thể bạn quan tâm

Xem Một Nửa Hoàn Hảo để biết bạn có đủ năng lực lựa chọn người bạn đời của mình hay chưa
Phim âu mỹ
00:24:16 12/07/2025
Mặt mộc gây sốc của Chi Pu, cỡ này bảo sao bị đồn là người đẹp dao kéo
Hậu trường phim
00:21:25 12/07/2025
Nhật Kim Anh bất ngờ tiết lộ chuyện tình cảm sau khi cương quyết giữ kín danh tính bố của con thứ 2
Sao việt
23:58:46 11/07/2025
Nữ kỹ sư 9X đến show hẹn hò, 'chốt đơn' chàng trai kém tuổi cao 1,8 m
Tv show
23:45:57 11/07/2025
Châu Kiệt Luân thu hút hơn 11 triệu fan trong 1 ngày
Sao châu á
23:43:53 11/07/2025
Producer của Jennie có phát ngôn xúc phạm "kỳ phùng địch thủ" của BLACKPINK khiến netizen phẫn nộ
Nhạc quốc tế
23:18:50 11/07/2025
Thông báo khai tử top trending YouTube, làng giải trí náo loạn
Nhạc việt
23:07:03 11/07/2025
Đôi bạn thân Brad Pitt, George Clooney vào tốp "đàn ông nóng bỏng"
Sao âu mỹ
22:52:51 11/07/2025
Quân y cấp cứu ngư dân bị thương khi rơi xuống biển
Sức khỏe
22:45:01 11/07/2025
Con gái đòi kết hôn với đồng nghiệp của mẹ, hơn 9 tuổi và đã ly hôn
Góc tâm tình
22:10:50 11/07/2025