Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng

Cận thị học đường đang ngày một gia tăng và trở thành vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh . Vậy cận thị học đường là gì? Đâu là biện pháp phòng tránh cận thị học đường hiệu quả?

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng - Hình 1

Theo thống kê của Bệnh viện mắt trung ương, thì nước ta có tới 5 triệu học sinh bị tật khúc xạ ở mắt vào năm 2017. Trong đó, có tới 40% trẻ em bị cận thị. Đối tượng mắc bệnh tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn.

Phòng tránh cận thị học đường là vấn đề vô cùng nan giải. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng ý thức được vai trò quan trọng của đôi mắt khỏe mạnh. Tham khảo các biện pháp phòng tránh cận thị học đường dưới đây và áp dụng cho trẻ:

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng - Hình 2

Phòng tránh cận thị học đường là điều cần thiết đối với mọi phụ huynh có con nhỏ và học sinh – Ảnh: Internet

1. Giữ khoảng cách khi học bằng mắt xa nhất có thể

Đây là cách phòng tránh cận thị học đường xuất hiện từ sớm. Quan điểm này đã có từ gần 200 năm và là kinh nghiệm được đúc kết của nhiều thế hệ bác sĩ nhãn khoa .

Theo đó, khi bạn làm việc bằng mắt ở cự ly gần với cường độ cao sẽ tăng áp lực cho đôi mắt. Điều này khiến mắt bạn phải căng ra để hoạt động. Và nó chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra cận thị.

Học sinh , sinh viên có cường độ học tập cao là đối tượng dễ bị cận thị. Bên cạnh đó, người thường xuyên dùng máy tính , kính hiển vi hoặc điện thoại chắc chắn bị cận thị. Thời gian có thể đến sớm hoặc muộn do cách bảo vệ mắt của bạn.

Thoát khỏi các công việc hoặc thói quen dùng mắt trong cự ly gần là cách phòng tránh cận thị học đường hữu hiệu. Tuy nhiên sẽ rất khó để bạn thiết lập một thói quen mới.

Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp bạn nên chủ động phòng tránh. Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh và thầy cô cần bảo vệ mắt cho chúng. Thường xuyên nhắc nhở trẻ không được đọc sách, xem điện thoại , máy tính … với cự ly nhỏ hơn 35cm.

2. Trang bị đầy đủ ánh sáng cho phòng học

Thiếu ánh sáng khiến bạn phải rút ngắn cự ly làm việc của mắt để nhìn rõ hơn. Nhất là với các trường hợp đọc sách, tài liệu trong điều kiện thiếu ánh sáng. Điều này khiến bạn bị cận thị do mắt phải làm việc trong khoảng cách gần thái quá.

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng - Hình 3

Trang bị đầy đủ ánh sáng cho phòng học cho trẻ là biện pháp phòng tránh cận thị học đường hiệu quả nhất – Ảnh: Internet

Do đó, để phòng tránh cận thị học đường, tốt hơn hết bạn nên trang bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng cho phòng học. Dùng đèn vàng, đèn quả lê hay đèn compac không quan trọng. Quan trọng nhất là điều kiện chiếu sáng tốt mà thôi.

Với phòng học của trẻ ở nhà, bạn nên để đèn phía sau và trên cao. Bởi để đèn đối diện trực tiếp có thể gây chói lóa và sinh nhiệt. Lựa chọn bóng đèn có công suất chiếu sáng và nhiệt độ rọi phù hợp để tránh gây tổn thương cho mắt.

Đối với ánh sáng trong lớp học thì công suất chiếu sáng phù hợp là 320-400 lux. Nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang mắc song song với hệ thống cửa sổ. Balad điện tử được khuyến cáo sử dụng để chiếu sáng cho lớp học. Tuy nhiên trong quá trình thiết kế nên tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời có lợi cho cơ thể.

3. Sắp xếp thời gian học tập, làm việc phù hợp

Mắt bị “bóc lột” quá đáng sẽ gây ra tình trạng nhức mỏi và phát sinh cận thị. Sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý là cách phòng tránh cận thị học đường hiệu quả. Bởi mi mắt của bạn từ chỗ có thể co dãn dẫn đến giả cận thị rồi cận thị là cả một quá trình.

Do đó, dừng lại nghỉ ngơi đúng lúc là điều cần thiết để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp. Bạn có thể áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20 để chăm sóc cho đôi mắt của mình. Bằng cách cứ 20 phút học tập nên nhìn vào vật cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong vòng 20 giây.

Để đôi mắt của trẻ có thời gian nghỉ ngơi. Cứ mỗi 45 phút học cần được ra chơi 5 phút. Quãng thời gian trẻ ra sân chơi đùa chính là hình thức giảm stress tốt nhất cho đôi mắt. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại, máy tính hay đọc sách trong giờ ra chơi.

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng - Hình 4

Cứ mỗi 45 phút học cần được ra chơi 5 phút đây là cách sắp xếp thời gian phù hợp để phòng tránh cận thị học đường cho trẻ – Ảnh Internet

4. Tư thế ngồi học đúng

Tư thế ngồi học đúng không chỉ giúp học sinh đỡ mệt mỏi. Nó còn có tác dụng chống gù lưng, vẹo cột sống. Đồng thời nó cũng là biện pháp phòng tránh cận thị học đường được khuyến cáo thực hiện.

Tư thế ngồi học của trẻ phụ thuộc vào hệ thống bàn ghế và độ chiếu sáng bên trong lớp học. Nên để khoảng cách từ mắt trẻ cách sách vở khoảng 35 – 40 cm. Mặt bàn học có độ vát từ 15 – 20 độ so với hướng nằm ngang để trẻ không cúi gằm mặt khi ngồi học.

Các giáo viên nên tiến hành đổi chỗ ngồi luân phiên giữa các học sinh. Đây là cách để trẻ thay đổi cự ly học tập và cường độ điều tiết của đôi mắt. Không cho trẻ học tập bằng máy tính hoặc chơi game quá 5 giờ mỗi ngày. Đó là cách phòng tránh cận thị học đường được các nước phát triển áp dụng thành công.

Trong trường hợp trẻ bị cận thị nên khuyến khích bé không đeo kính khi học hoặc đọc sách tại nhà. Đây là cách giúp bé duy trì năng lực điều tiết vốn có của đôi mắt. Nhìn ra xa trên 5 mét giúp mắt giảm điều tiết từ đó giảm sổ cận thị.

5. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp. Những bữa ăn giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng cho đôi mắt. Đồng thời phòng tránh cận thị học đường và giảm tăng số cận.

Một số loại vitamin cần được bổ sung như A-C-E-B2-D. Cùng các khoáng chất vi lượng tốt cho mắt như kẽm, selene, brôm, magne, canxi… Trong đó quan trọng nhất cho đôi mắt là vitaminA, vitamin E, vitamin C và selene.

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng - Hình 5

Di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ, do đó phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi thăm khám mắt định kỳ – Ảnh Internet

Vitamin và khoáng chất rất dồi dào trong các loại rau, củ, quả có màu đỏ, cam và xanh đậm. Một số thực phẩm cần bổ sung như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, hải sản, trứng, sữa, rau bina, hoa quả mọng như dâu tây, mâm xôi…

6. Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng khác

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh cận thị học đường kể trên thì yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây cận thị. Để biết con, em mình có bị cận hay không phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám mắt định kỳ.

Nếu bé chưa bị cận nên khám mắt mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra. Đối với người bị cận nên khám mắt 6 tháng 1 lần để kiểm tra độ cận và điều chỉnh kính phù hợp.

Ngoài ra, khuyến khích trẻ thường xuyên vui chơi ngoài trời giúp đôi mắt được thư giãn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Có thể khi áp dụng tất cả những điều trên nhưng bé vẫn bị cận thị. Tuy nhiên với phương pháp phòng tránh cận thị học đường được khuyến cáo thực hiện, tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó nó cũng hạn chế tối đa nguy cơ bị tăng số, đồng thời ít biến chứng có thể xảy ra.

Cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau?

Tiết dịch (ghèn) trong mắt của người đau mắt đỏ là sự kết hợp của chất nhờn, dầu, tế bào da và các mảnh vụn khác tích tụ ở khóe mắt trong khi ngủ.

Dịch này có thể tiết ra rất nhiều và đóng chặt vào khóe mắt hoặc mí mắt. Vậy cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau?

Cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau? - Hình 1

Chất dịch tiết ra từ mắt của người đau mắt đỏ có thể ướt, dính (ghèn dây) hoặc khô đóng vảy, tùy thuộc vào lượng chất lỏng trong ghèn đã bay hơi đi. Các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả tình trạng tiết dịch mắt bao gồm mủ mắt, ghèn mắt hay mắt đóng ghèn.

Ghèn mắt có chức năng bảo vệ mắt, giúp loại bỏ các chất cặn bã và mạnh vụn có khả năng gây hại khỏi màng mắt cũng như bề mặt trước của mắt.

Đôi mắt bạn sẽ tiết chất nhờn suốt cả ngày và hành động chớp mắt sẽ giúp loại bỏ chất nhờn trước khi nó đóng cứng lại ở khóe mắt tạo nên ghèn. Khi bị đau mắt đỏ, dịch tiết ở mắt sẽ tiết ra nhiều hơn nhằm loại bỏ những tác nhân xấu gây hại cho mắt.

Khi bạn ngủ, mắt không chớp thường xuyên, dịch tiết ở mắt sẽ đọng lại và đóng vảy dọc theo mí mắt; điều này khiến 2 mí mắt dính chặt vào nhau khi tỉnh dậy.

Cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau? - Hình 2

Đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau là tình trạng khá phổ biến - Ảnh: Allaboutvision

Vậy cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau? Một số người ngủ dậy thấy mắt bị tiết dịch quá nhiều, đặc biệt là dịch màu xanh lá cây hoặc vàng dính chặt theo dọc mí mắt. Nếu hiện tượng đó đi kèm với thị lực kém, nhạy cảm với ánh sáng, mắt đau thì đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng ở mắt (còn gọi là đau mắt đỏ). Lúc này bạn cần đến bác sĩ nhãn khoa thăm khám và điều trị sớm.

1. Nguyên nhân đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau

Ghèn dính ở khóe mắt khi ngủ dậy thường không phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh về mắt. Điều này chỉ bất thường khi ghèn mắt có sự thay đổi bất thường về số lượng, độ đặc, màu sắc dính trên 2 mí mắt. Nếu đau mắt và ngủ dậy thấy mí mắt dính chặt vào nhau thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Tình trạng mắt phổ biến liên quan đến dịch mắt tiết nhiều thường là do viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ). Đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau là triệu chứng khá phổ biến của bệnh. Tình trạng viêm kết mạc khiến dịch dịch tiết nhiều hơn bình thường, nhất là ở khu vực lòng trắng của mắt với bề mặt ngoại của mí mắt.

Đau mắt đó khiến người bệnh thấy lộm cộm mắt, kích ứng và đỏ mắt. Trong một số trường hợp, đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí bị dính vào nhau nghiêm trọng tới mức khiến mắt người bệnh không thể mở ra cho đến khi tìm được giải pháp điều trị.

Có ba loại đau mắt đỏ: do vi rút, do vi khuẩn và do dị ứng.

Viêm kết mạc do vi-rút rất dễ lây lan và do vi-rút như cảm lạnh thông thường hoặc vi-rút herpes simplex gây ra. Tiết dịch mắt liên quan đến bệnh đau mắt đỏ do vi rút thường là dịch lỏng có màu trong, đôi lúc cũng có thể là màu trắng hoặc vàng nhạt.

Viêm kết mạc do vi khuẩn là do nhiễm vi khuẩn và có thể đe dọa đến thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Dịch mắt ở trường hợp này thường đặc giống như mủ và đặc hơn đau mắt đỏ do vi rút.

Đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau thường là trường hợp bệnh do vi khuẩn, dịch tiết nhiều hơn vào buổi sáng. Dịch ghèn ở mắt người viêm kết mạc do vi khuẩn thường có màu vàng, xanh lá cây và đôi khi là màu xám.

Cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau? - Hình 3

Đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau thường do vi khuẩn gây nên - Ảnh: hse.ie

Viêm kết mạc dị ứng gây ra bởi các chất gây dị ứng như phấn hoa, lông tơ, bụi và các chất kích ứng thông thường khác. Nó cũng có thể do phản ứng dị ứng với các chất ô nhiễm hóa học, đồ trang điểm, dung dịch kính áp tròng và thuốc nhỏ mắt. Dịch tiết liên quan đến viêm kết mạc dị ứng thường là chảy nước mắt.

Không giống như bệnh đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn, viêm kết mạc dị ứng không lây và luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt.

2. Làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau?

Một lượng nhỏ dịch tiết ở mắt thường vô hại, nhưng nếu đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau; dịch ở 2 mí mắt thay đổi về màu sắc, tần suất, độ đặc và số lượng dịch tiết ra ở mắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa sớm nhất.

Nếu nhiễm trùng mắt là nguyên nhân gây ra dịch tiết ở mắt, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê toa thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ kháng sinh hoặc kháng vi-rút. Nếu dị ứng mắt làm cho mắt bạn chảy nước mắt liên tục, thuốc nhỏ mắt kháng histamine không kê đơn và thuốc thông mũi có thể làm giảm các triệu chứng.

Chườm ấm đắp lên mắt có thể giúp giảm các triệu chứng ngứa và khó chịu ở mắt nói chung, ngoài ra còn giúp loại bỏ bọng mắt.

Cần làm gì khi đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau? - Hình 4

Chườm khăn ấm lên mắt trong vài phút để dịch tiết mềm ra - Ảnh: Drtavel

Nếu đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí mắt bị dính vào nhau, cách tốt nhất là nhờ người thân chườm khăn ấm lên mắt trong vài phút để dịch tiết mềm ra. Sau đó, nhẹ nhàng lau đi phần dịch tiết đóng trên mí mắt là được. Lưu ý dùng khăn sạch, có thể là bông gòn y tế; thao tác chườm và lau dịch tiết nhẹ nhàng để tránh tổn thương cho mắt.

3. Một số biện pháp kiểm soát tiết dịch mắt khi đau mắt đỏ

Ngoải việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, thực hiện theo các mẹo đơn giản sau sẽ giúp tránh được tình trạng đau mắt đỏ ngủ dậy 2 mí bị dính vào nhau:

- Hạn chế chạm vào mắt để tránh nhiễm trùng mắt khởi phát hoặc lây lan.

- Rửa tay thường xuyên

- Nếu bạn bị chảy mủ mắt khi đeo kính áp tròng, hãy tháo kính áp tròng và đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Hãy chuyển sang các loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày để làm giảm nguy cơ gây viêm liên quan đến kính áp tròng.

- Hãy loại bỏ mọi mỹ phẩm có khả năng bị nhiễm trùng như mascara và kẻ mắt.

- Nếu dị ứng là nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt, hãy kiểm tra lại môi trường xung quanh bạn và loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây kích ứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52

Tiêu điểm

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày
16:09:08 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Ôm hận tình nên vớ bừa gái quán hát, đêm tân hôn tôi sướng lên tận trời
22:12:56 08/03/2021
Nghệ sĩ Thanh Hằng: Câu nói của Hoài Linh khiến tôi bất ngờ lắm
21:08:58 08/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc: "Được cầu hôn bất ngờ, Ngọc sợ lắm, sợ hãi cực kỳ"
21:15:07 08/03/2021
3 năm sau vụ ngoại tình rúng động, Lý Tiểu Lộ đã có bạn trai mới, thậm chí còn đi du lịch, chụp ảnh chung tình tứ?
22:08:20 08/03/2021
Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?
23:38:08 08/03/2021
Hoài Linh đặt nghệ danh mới cho học trò Mỹ Tâm, nghe cái tên ai cũng giật mình nghĩ đến Hoài Lâm
20:32:00 08/03/2021
Nhà có 3 cô con gái, Hoa hậu Phương Lê tặng nóng 3 thẻ đen ngày 8/3: Hạn mức 2 tỷ/ngày, mong con xài tự do theo ý thích
22:11:11 08/03/2021

Tin mới nhất

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử

22:23:36 08/03/2021
Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng ở tài thao lược, mà còn vang danh hậu thế nhờ có sức khỏe hơn người. Vua Minh Mạng hoạt động chăn gối về đêm đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Cách nhận biết các triệu chứng của viêm gân xương bánh chè

21:50:55 08/03/2021
 Biểu hiện của viêm gân bánh chè là đau. Nhưng có thể phân biệt với triệu chứng đau do thoái hóa khớp gối bằng cách nào?

5 điều cấm kỵ sau ngày "đèn đỏ" để khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm

21:45:40 08/03/2021
Những ngày vừa hết đèn đỏ là khoảng thời gian rất nhạy cảm, chị em cần phải kiêng kỵ một số điều say đây để đảm bảo sức khỏe, tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi

21:12:27 08/03/2021
Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết, với sự điều trị tích cực, vết bỏng nặng trên người em C.N.N.K. (18 tháng tuổi, ngụ Bến Tre) đang được xử lý dần.

Ngừng tuần hoàn đột ngột suýt tử vong vì chủ quan với những cơn đau tức ngực

21:10:46 08/03/2021
Mặc dù đã xuất hiện những cơn đau tức ngực nhưng chủ quan không điều trị nên nam bệnh nhân đã suýt tử vong do bị ngừng tuần hoàn đột ngột.

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc cấp do uống 200 viên thuốc cùng lúc

21:07:35 08/03/2021
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ đã uống khoảng 200 viên thuốc các loại. May mắn chị đã được các bác sĩ lọc máu hấp phụ cứu sống kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý

21:05:05 08/03/2021
Êkíp của Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện can thiệp nội mạch trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn mạch bị tắc.

Phẫu thuật thành công trường hợp lồng ruột non hiếm gặp

21:03:08 08/03/2021
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi K.Đ.H., 8 tuổi, ngụ H.Định Quán bị lồng ruột non hiếm gặp.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

18:56:29 08/03/2021
Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện xuyên quốc gia: 'Mổ xong thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp'

18:44:46 08/03/2021
Người phụ nữ mê mổ từ thiện đã đi xuyên 50 quốc gia trong 31 năm, mổ về răng hàm mặt. Phó giáo sư Lâm Hoài Phương đã mổ cho những người không may, có răng - hàm - mặt không trọn vẹn ở nhiều nơi trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thói xấu khiến sao Hàn mất sự nghiệp

Sao châu á

06:32:40 09/03/2021
Tình trạng bắt nạt gia tăng trong các nhóm nhạc Hàn Quốc. April, Seol Hyun bị công chúng tẩy chay sau khi liên quan đến các cáo buộc.

Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"

Sao việt

06:24:56 09/03/2021
Để tẩm bổ sau thời gian làm việc căng thẳng, cả gia đình Trấn Thành - Hari Won đã cùng nhau đi ăn tối.

Hội streamer gửi lời chúc ngày 8/3 tới phái đẹp: Người nghiêm túc, kẻ tấu hài, riêng ViruSs vẫn là đặc biệt nhất!

Netizen

06:22:09 09/03/2021
Vào dịp Quốc tế Phụ nữ, những streamer và game thủ nổi tiếng đã gửi những lời chúc đến phái đẹp theo những cách rất khác nhau.

Sáng 9/3, không ca mắc Covid-19, tiêm vắc xin tại Hà Nội và Gia Lai

Đời sống

06:20:46 09/03/2021
Tính đến 6h ngày 9/3, Việt Nam có tổng cộng 1586 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 893 ca.

Selena Gomez khoe ảnh ở nhà mà thu về "bão like" nhờ visual mới lạ, spotlight đổ dồn vào chiều cao thực tế không như mơ

Sao âu mỹ

06:16:48 09/03/2021
Quả đúng là nữ hoàng MXH, những tấm hình của Selena Gomez liên tục nhận được bão like mỗi lần được chia sẻ.

Trung Quốc thông báo chính thức phê chuẩn Hiệp định RCEP

Thế giới

06:13:36 09/03/2021
RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD.

Giả vờ bệnh liệt giường để thử lòng vợ và bồ, người bước vào phòng bệnh khiến tôi chết đứng

Tâm sự

06:08:41 09/03/2021
Tôi nằm trong phòng bệnh được dàn dựng sẵn hồi hộp chờ đợi, không biết ai sẽ là người đến thăm tôi đầu tiên và nguyện ở lại bên cạnh tôi không rời.

Top 3 con giáp xui xẻo nhất tuần từ 8/3 - 14/3: Đầu tuần tiểu nhân phá đám, giữa tuần hung tinh đeo bám, cuối tuần sức khỏe suy giảm

Trắc nghiệm

06:07:10 09/03/2021
Nếu thuộc danh sách 3 con giáp xui xẻo nhất tử vi tuần mới này gia chủ hãy đề cao cảnh giác kẻo bị tiểu nhân ám toán, thị phi bủa vây, tiền của đội nón ra đi.

Nội thất trong những ngôi nhà ở khắp nơi trên thế giới có gì đặc biệt

Sáng tạo

05:59:22 09/03/2021
Những ngôi nhà từ khắp nơi trên thế giới đều có những phong cách kiến trúc, nội thất khác nhau và đều được nhiều người ưa thích. Cùng du lịch vòng quanh thế giới để ngắm nhìn những phong cách này nhé.

Phương Anh SMĐH: ‘Tôi từng suy sụp vì hôn nhân bên bờ đổ vỡ’

Phỏng vấn sao

05:57:14 09/03/2021
Biến cố hôn nhân bốn năm trước khiến ca sĩ Phương Anh Sao Mai điểm hẹn chênh vênh, đánh mất cảm hứng trở lại âm nhạc.

Bị fan cuồng đột nhập vào nhà, đòi làm "người giải cứu công chúa", nữ streamer xinh đẹp sợ hãi tới mức tính "đi ở ẩn"

Game online

05:56:41 09/03/2021
Trong những năm trở lại đây, các nội dung về ẩm thực đang nở rộ tại nhiều nền tảng stream trên thế giới. Với những nữ streamer vừa có nhan sắc lại sở hữu đôi bàn tay khéo léo trong việc bếp núc, cơ hội nổi tiếng của họ là vô cùng cao. M...

Inter Milan thắng trận thứ 7 liên tiếp, tiến sát danh hiệu Scudetto

Bóng đá thế giới

05:48:40 09/03/2021
Inter Milan đã tiến thêm một bước trên con đường hướng tới danh hiệu vô địch Serie A mùa giải năm nay khi đánh bại Atalanta với tỷ số 1-0.

Động thái cho thấy HLV Park Hang-seo đang lo sợ "cơn ác mộng"

Bóng đá việt nam

05:45:02 09/03/2021
HLV Park Hang-seo đã cử trợ lý Choi Ju-young nắm tình hình chấn thương của tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Chuyện tình đẹp như mơ của vợ chồng Bruno Fernandes

Sao thể thao

05:31:34 09/03/2021
Quen nhau từ năm 16 tuổi khi vẫn còn là học sinh, Bruno Fernandes và cô vợ Ana Pinho đã trải qua thời gian dài bên nhau.

Hòa Minzy và những outfit 'giấu nhẹm' bụng bầu siêu đỉnh

Phong cách sao

05:12:38 09/03/2021
Khán giả ngay lập tức đào lại những hình ảnh Hòa Minzy trước khi công khai ảnh chụp với con trai đầu lòng.