Cả nhà ly tan rồi làm thất lạc con, đứa trẻ cực khổ hơn 20 năm mới trở về
Xa vòng tay cha mẹ hơn 20 năm, anh Hải trở thành một người yếu đuối, dễ bi quan, tuyệt vọng.
Gia đình ly tan vì không hạnh phúc
Nhiều năm trở về trước, gia đình ông Đặng Văn Sơn và bà Phạm Thị Mỹ (quê gốc ở xã Đại Lộc, huyện Đại Lãnh, tỉnh Quảng Nam) cùng 5 người con chuyển vào sinh sống, làm việc ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Vào đây một thời gian thì bà Mỹ sinh thêm 3 người con. Trong số 8 người con của ông bà, có hai chị lớn tên Trang và Như là con riêng của bà Mỹ, các anh chị em còn lại là: Hà, Phúc, Hải, Ly, Yến, Ty.
Chị Đặng Thị Minh Hà kể, ba mẹ chị thường xuyên lục đục, ba hay đánh mẹ. Đến tuổi trưởng thành, chị Trang và chị Như lên Thủ Đức (TP.HCM) đi làm thuê, học nghề làm tóc. Hai chị thấy thương ba mẹ ở quê vất vả nên nói họ lên Thủ Đức bán buôn.
Chị Hà kể về biến cố của gia đình. Chị chính là người viết thư nhờ tìm kiếm em trai.
Ngày cả nhà lên thành phố, bà Mỹ mới sinh con út được mấy tháng. Tưởng đâu các con tạo điều kiện, đỡ vất vả thì cuộc sống của ông bà sẽ ổn hơn. Không ngờ, chỉ được vài tháng họ lại xích mích. Ông Sơn lúc đó đòi giành tất cả các con để đưa về quê. Bà Mỹ sức khỏe yếu, cũng sợ ông nên không đôi co thêm.
Năm đó, chị Hà mới 11 tuổi, không có mẹ, chị không biết chăm em út (bé Ty – PV) làm sao. Thấy em khóc, sợ em đói nên chị quyết định ẵm em Ty bỏ trốn, đi tìm mẹ. Khi rời nhà, chị gặp em trai là Đặng Minh Hải đứng bên nhà hàng xóm hỏi: ” Chị đi đâu vậy? Cho em đi với”. Chị Hà trả lời : “Chị đi mua bánh. Em ở nhà chị mua bánh về cho“.
Video đang HOT
Yến là người đi cùng ba và anh Hải. Cô là người cuối cùng gặp anh trai trước khi thất lạc.
Chị Hà nghĩ không biết có nên dắt Hải theo hay không? Lỡ dắt theo mà chạy không kịp thì sẽ bị ba bắt lại hết. Thế rồi, chị Hà quyết định không đưa Hải theo. Chị nghĩ, để Hải ở nhà mấy nữa Phúc sẽ dẫn các em còn lại đi sau.
Nhanh chân thoát khỏi nhà, chị Hà bế em út lên một chiếc xe đò, xin quá giang lên Thủ Đức. Trên xe, chị được cho 4 nghìn đồng. Đến nơi, chị Hà gọi điện thoại công cộng cho mẹ ra đón. Một tuần sau, anh Phúc cũng dẫn theo em Ly lên tìm mẹ. Chỉ còn Yến và Hải ở với ba.
Được một thời gian, ông Sơn dẫn Yến và Hải lên thành phố tìm. Không may, ông để Hải đi lạc, rồi công an đưa Hải vào trung tâm bảo trợ xã hội. Không có giấy tờ nên ông Sơn không thể đón Hải ra được. Ông dẫn Yến đến thăm Hải 1-2 lần, dặn dò con trai: ” Cứ ở đây, đợi ba đi kiếm tiền rồi ba đón về“, đó là năm 2000. Rồi ông dẫn Yến về lại quê ở Quảng Nam. Nhưng chỉ một năm sau, ông Sơn qua đời.
Bà Mỹ không thôi day dứt về đứa con trai thất lạc.
Bà Mỹ hay tin lặn lội về quê lo đám tang cho ông rồi đón Yến đi cùng. Có một thời gian, bà về Long Khánh, Đồng Nai làm thuê, một mình nuôi 4 đứa con ăn học. Năm 2014, các con lớn dần rồi theo anh chị lên Sài Gòn làm nghề, bà lại bán nhà đi theo các con. Đến hiện tại, các con của bà Mỹ mở được 3 tiệm cắt tóc nam, bảo nhau làm ăn, cuộc sống ổn định.
Nói về người chồng quá cố, bà Mỹ bảo bà vẫn rất thương ông, không oán hận gì ông cả. Cuộc đời bà giờ đã an yên, bà có nhà cửa, hàng ngày ở nhà chăm sóc các cháu nội, ngoại. Nhưng trong lòng, bà vẫn còn day dứt nhớ đứa con trai thất lạc (anh Hải – pv).
” Không biết con đi về đâu, còn sống hay đã chết. Nếu ai nuôi con thì tôi rất mừng nhưng sợ con lang thang ngoài đường, theo người này người kia làm chuyện không hay. Nhiều đêm nằm nghĩ về con, lo lắm, nhưng có lo cũng không được gì. Tôi sợ đến lúc chết cũng không được gặp lại con. Nếu gặp lại, có chuyện gì trắc trở thì tôi sẽ đưa con về nhà mình đã rồi tính. Cần nữa thì tôi đưa con về đây sống, xây cho nó cái nhà nhỏ nhỏ. Nếu con có gia đình rồi thì cứ để nó ở với vợ, còn không thì tôi mong nó về ở với mình”, bà Mỹ nói.
Cuộc đời anh Hải đã rẽ hướng sau khi xa vòng tay cha mẹ.
Người con thất lạc hơn 20 năm đã trở về
Chị Hà đã thay mặt gia đình, gửi thư về chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” nhờ tìm kiếm em trai. Đội tìm kiếm của chương trình đã tìm ra anh Đặng Minh Hải (SN 1991).
Kể về những năm tháng phiêu bạt, xa gia đình, anh cho biết đã ở trung tâm bảo trợ xã hội 7 năm. Trong thời gian đó, anh được ăn học, và luôn ngóng chờ ba đến đón về. Tuy nhiên, nghe theo những bạn bè khác trong trung tâm, anh Hải đã bỏ trốn ra ngoài. Cùng nhóm bạn thuê nhà ở, anh đi phụ việc ở quán nhậu.
Có lần, nhóm bạn nhờ anh mang một chiếc xe máy đi bán. Anh Hải đồng ý mà không biết chiếc xe đó là tài sản trộm cắp. Kết quả, cả nhóm ra tòa, anh Hải phải chịu án 18 tháng tù giam. Ra tù, anh về huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre làm nghề đi biển.
Anh Hải đoàn tụ cùng mẹ và các anh chị em.
Suốt gần chục năm, anh chủ yếu lênh đênh trên biển. Thỉnh thoảng về bờ 3-4 ngày rồi lại đi. Anh là người hiền lành, lương thiện, giàu tình cảm, lịch thiệp nhưng dễ bi quan, tuyệt vọng.
Anh luôn nghĩ nhiều về cuộc sống, về tương lai với những suy nghĩ tiêu cực. Cứ đêm xuống, người đàn ông này lại nhớ mẹ, nhớ gia đình. Trong thâm tâm, anh muốn tìm mẹ nhưng không biết làm cách nào, cũng không nhen nhóm hy vọng về việc tìm được gia đình. Anh sợ mẹ đã mất vì thất lạc gia đình quá lâu.
Đã từng nghĩ sẽ không lấy ai, nhưng rồi anh nên duyên với một người phụ nữ đã qua một lần đò. Cả hai có một đứa con chung, nương tựa nhau trong cuộc đời.
” Nếu mẹ còn, em sẽ sống để nuôi mẹ“, anh Hải rưng rưng.
Khi biết tin chị gái đi tìm mình, anh rất vui. Sau hơn 20 năm xa cách, tháng 2/2022 anh đã được trở về nhà với mẹ và các anh chị em. Bà Mỹ sững người mất mấy giây khi thấy con về, hai mẹ con ôm nhau khóc nức nở.
Cả gia đình quây quần ôn lại kỷ niệm xưa, có vui, có buồn. Sau bao nhiêu năm, anh Hải vẫn nhớ như in nhiều câu chuyện của gia đình trong quá khứ. Từ nay, anh đã có mẹ và các chị em đồng hành, không còn cảnh bơ vơ, lạc lõng, tuyệt vọng như bao năm qua anh đã đối diện nữa.











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"

Đang bê tủ lên tầng, anh thợ bất ngờ ngã vào lỗ hổng giữa nhà: Một giây biến mất khiến tất cả thót tim

Cộng đồng mạng xôn xao trước bài đăng về bé Bắp trên trang gây quỹ từ thiện, kêu gọi hơn 7 tỷ đồng

Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp

Gia đình check camera sững sờ thấy cụ ông 82 tuổi làm điều này với món đồ chơi của cháu

Lộ diện dàn phù dâu trong đám cưới Salim - Hải Long, Quỳnh Anh Shyn gây chú ý với chi tiết lạ

Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"

Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm

Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Có thể bạn quan tâm

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ
Thế giới
08:34:44 11/03/2025
Hồ Tây đẹp đến lạ thường trong làn sương mù mờ ảo
Du lịch
08:34:11 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025