Buông lỏng quản lý, dung túng “cát tặc” vùng giáp ranh TPHCM?

Theo dõi VGT trên

Dù lực lượng chức năng TP HCM đã có nhiều biện pháp ngăn chặn “cát tặc” nhưng vẫn chưa có sự chuyển biến rõ nét.

Thời gian qua, tình trạng “cát tặc” hoành hành trên địa bàn giáp ranh giữa TP HCM với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng TP HCM đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn chưa có sự chuyển biến rõ nét.

Mới đây, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cùng với Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 đã phải vào cuộc, mật phục nhiều ngày đêm để bao vây, bắt giữ 7 tàu khai thác cát trái phép cùng hàng chục đối tượng tại khu vực biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận số cát bị bắt giữ được bơm hút trái phép tại khu vực Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ, TP HCM.

Trước đó, hàng chục sà lan gắn vòi bơm công suất lớn khai thác cát cũng bị Bộ đội Biên Phòng TPHCM bắt giữ xử lý. Theo ghi nhận, năm 2018, tại vùng biển Cần Giờ các đơn vị chức năng đã bắt giữ, xử lý 65 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, phát hiện xử lý 12 sà lan hút cát trái phép.

Buông lỏng quản lý, dung túng cát tặc vùng giáp ranh TPHCM? - Hình 1

Nhiều sà lan hút cát trái phép bị Bộ đội biên phòng TP HCM bắt giữ.

Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, TP HCM cho rằng, phần lớn các phương tiện, chủ tàu khai thác cát trái phép đều có chịu sự quản lý và xuất bến từ các tỉnh lân cận.

Video đang HOT

“Mới tháng Tư vừa qua, Cần Giờ cũng đã có ký kết quy chế phối hợp xử lý vấn đề này với các huyện của tỉnh bạn có liên quan. Bởi đa số các phương tiện vi phạm đều nằm trên vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, ông Minh Dũng nói.

Bên cạnh đó, địa bàn khu vực cảng Long Bình, quận 9, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, tình trạng này cũng rất phức tạp khi “cát tặc” lợi dụng đêm tối đưa phương tiện ra hút trộm.

Khi bị truy đuổi thì chúng chống đối, cố tình đánh chìm phương tiện xuống đáy sông nhằm phi tang, gây cản trở cho công tác xử lý. Có nhiều phương tiện tái vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên khi bị bắt giữ việc xử lý gặp không ít khó khăn vì phương tiện đã được thay tên đổi chủ, kể cả thay đổi thuyền trưởng, thuyền viên… Đây cũng là một trong số khó khăn hiện nay.

Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP HCM nói: “Theo luật hiện nay thì khai thác cát trái phép phải đủ 50 khối trở lên mới bị xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đó cũng chỉ là cơ bản, nên cũng đã có đề xuất sắp tới khi bắt được khai thác trái phép thì chỉ cần 1 đến 2 khối trở lên là xử lý rồi. Chứ không cần vài chục khối, vừa qua các đối tượng biết luật nên lách luật, gây khó khăn cho lực lượng chức năng”.

Tình trạng cát tặc lộng hành ở vùng giáp ranh nhiều nhất vẫn là ở khu vực vùng biển Cồn Ngựa. Trước đây, giữa lực lượng biên phòng TP HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu có thực hiện ký kết công tác phối hợp để xử lý. Tuy nhiên, thực tế vẫn mạnh ai nấy làm, chỉ dừng ở mức độ trao đổi thông tin chứ chưa có nhiều biện pháp mạnh tay.

Mặc dù là địa phương có nhiều phương tiện bị xử lý vì liên quan đến khai thác cát trái phép song liên tục nhiều năm liền hầu như lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không tham dự Hội nghị về triển khai công tác phối hợp phòng chống khai thác cát trái phép các tỉnh giáp ranh… Điều này đã khiến dư luận đặt vấn đề có hay không chuyện buông lỏng công tác quản lý và có dấu hiệu dung túng cho các đối tượng “cát tặc” (?!).

Hiện TP HCM đang tập trung nhiều giải pháp để phòng chống tình trạng khai thác cát trái phép và đã ban hành đề án với nhiều giải pháp cụ thể. Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, những vấn đề về khai thác cát trái phép, vận chuyển kinh doanh khoáng sản bất hợp pháp trên địa bàn phải được giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Một trong những giải pháp cần làm ngay là Biên phòng thành phố sớm có kế hoạch làm việc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phía Nam, Bộ đội biên phòng các tỉnh giáp ranh để rà soát chấn chỉnh công tác quản lý và đề ra các phương án phối hợp chặt chẽ hơn ngay trong tháng 7/2019.

“Thái độ chúng ta phải hết sức kiên quyết và phải xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm về lĩnh vực khai thác khoáng sản. Khó khăn nằm ở vùng giáp ranh thì mời UBND các địa phương lân cận cùng ngồi lại có hội nghị bàn cụ thể việc phối hợp để xử lý tình trạng khai thác cát trái phép”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Việc đấu tranh với tình trạng cát tặc lộng hành ở vùng giáp ranh cần sự mạnh tay của lực lượng chức năng. TP HCM cũng sẽ đấu tranh không hiệu quả nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các địa phương có vùng nước tiếp giáp./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM

Đang hút cát trên sông bị Cảnh sát phát hiện các tàu bỏ chạy và chốt cửa cố thủ.

Tàu mang số hiệu ND-1989 điều khiển phương tiện bỏ chạy về khu vực cầu Như Nguyệt thuộc xã Quang Châu, huyện Việt Yên rồi đóng cửa cố thủ.

Cho đến khi tổ công tác mời lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an huyện Việt Yên phối hợp, các đối tượng mới chịu hợp tác...

Trước đó, khoảng 2g50 ngày 25-6, lực lượng Đội Cảnh sát đường thủy - Phòng CSGT - Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đội CSĐTTP về kinh tế - Công an huyện Yên Dũng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và bắt quả tang 3 tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Cầu, thuộc địa phận thôn Thắng Lợi, xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng.

Các tàu mang số hiệu: BN-1356, BN-0197 và ND-1989 đang hút cát trái phép tại khu bãi Chuối, thôn Thắng Lợi. Tiến hành kiểm tra tàu mang số hiệu BN-1356, phát hiện trên tàu có 3 thuyền viên nên yêu cầu đưa phương tiện về Đội Cảnh sát đường thủy để làm việc.

Đang hút cát trên sông bị Cảnh sát phát hiện các tàu bỏ chạy và chốt cửa cố thủ. - Hình 1

Các tàu bỏ hút cát trái phép bỏ chạy nhưng không thoát

Riêng tàu mang số hiệu BN-0197, khi phát hiện Cảnh sát thì đã bỏ chạy, lực lượng chức năng truy đuổi khoảng 3 km mới bắt giữ được. Còn tàu mang số hiệu ND-1989 cũng điều khiển phương tiện bỏ chạy về khu vực cầu Như Nguyệt thuộc xã Quang Châu, huyện Việt Yên rồi đóng cửa cố thủ.

Cho đến khi tổ công tác mời lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an huyện Việt Yên phối hợp, các đối tượng mới chịu hợp tác. Cùng ngày toàn bộ 3 tàu trên được đưa về trụ sở Đội Cảnh sát đường thủy để làm rõ.

Hiện vụ việc đang được CQCA tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Quý Khánh

Theo baogiaothong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Trương Mỹ Lan vẫn lãnh án tử hình, nộp 31 tỷ đồng án phíBà Trương Mỹ Lan vẫn lãnh án tử hình, nộp 31 tỷ đồng án phí
11:05:45 21/04/2025
Tử tù Trương Mỹ Lan không được nhận lại 2 túi Hermès bạch tạngTử tù Trương Mỹ Lan không được nhận lại 2 túi Hermès bạch tạng
12:28:25 21/04/2025
Xét xử nữ sinh Hà Nội nhập đoàn 'quái xế' đâm 1 người tử vongXét xử nữ sinh Hà Nội nhập đoàn 'quái xế' đâm 1 người tử vong
17:10:08 21/04/2025
Xử lý các đối tượng bình luận tiêu cực về sự hy sinh của cán bộ Công anXử lý các đối tượng bình luận tiêu cực về sự hy sinh của cán bộ Công an
06:51:06 21/04/2025
Thủ đoạn của 4 đối tượng sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chấtThủ đoạn của 4 đối tượng sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất
06:45:21 21/04/2025
Phát hiện 20 tấn gà ủ muối, nội tạng 'bẩn' tại chợ đầu mối gia cầm ở Hà NộiPhát hiện 20 tấn gà ủ muối, nội tạng 'bẩn' tại chợ đầu mối gia cầm ở Hà Nội
22:35:09 21/04/2025
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc VượngXét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng
07:05:16 21/04/2025
Tưởng video ca nhạc của ca sĩ nổi tiếng, cô gái Hà Nội nhấn vào bị mất 400 triệuTưởng video ca nhạc của ca sĩ nổi tiếng, cô gái Hà Nội nhấn vào bị mất 400 triệu
12:14:19 21/04/2025

Tin đang nóng

Thông tin đặc biệt về lễ thuỷ táng của Quý BìnhThông tin đặc biệt về lễ thuỷ táng của Quý Bình
14:56:54 22/04/2025
Hình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạngHình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạng
11:16:05 22/04/2025
David Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đìnhDavid Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đình
13:16:03 22/04/2025
Ông chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹÔng chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹ
11:13:41 22/04/2025
Hình ảnh loạt nam nữ trẻ đẹp tham gia diễu binh 30/4 'gây sốt' mạngHình ảnh loạt nam nữ trẻ đẹp tham gia diễu binh 30/4 'gây sốt' mạng
12:58:41 22/04/2025
Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67
15:19:26 22/04/2025
Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tớiGiá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới
15:14:53 22/04/2025
Trò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestreamTrò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestream
15:23:34 22/04/2025

Tin mới nhất

Mục đích chuyển trái phép 9.500 tỷ qua biên giới của GĐ Công ty Vàng Phú Cường

Mục đích chuyển trái phép 9.500 tỷ qua biên giới của GĐ Công ty Vàng Phú Cường

16:45:14 22/04/2025
Luật sư cho rằng, sau khi Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chỉ đạo chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, tiền đã quay về Việt Nam để phục vụ hoạt động đầu tư sản xuất.
Kế hoạch lạnh lùng của kẻ sát hại đồng nghiệp, cướp dây chuyền vàng

Kế hoạch lạnh lùng của kẻ sát hại đồng nghiệp, cướp dây chuyền vàng

16:40:00 22/04/2025
Do thua bạc trên mạng, Hà Văn Hoàng lên kế hoạch sát hại đồng nghiệp cùng công ty ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) để cướp dây chuyền vàng.
Bắt giữ kẻ quan hệ đồng giới với bé trai 14 tuổi

Bắt giữ kẻ quan hệ đồng giới với bé trai 14 tuổi

16:38:05 22/04/2025
Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa bắt giữ Huỳnh Duy Chiến (27 tuổi, quê Bình Định) để điều tra, xử lý về tội Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi .
Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường khóc, trình bày hoàn cảnh khó khăn

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường khóc, trình bày hoàn cảnh khó khăn

16:32:00 22/04/2025
Trả lời thẩm vấn tại tòa, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường Nguyễn Ngọc Phương có lúc sụt sịt khóc khi nhắc đến việc vì mình mà kéo theo người khác vướng vòng lao lý.
Cựu Tổng Giám đốc Vinatea đi tù vì sai phạm trong quản lý 'đất vàng'

Cựu Tổng Giám đốc Vinatea đi tù vì sai phạm trong quản lý 'đất vàng'

16:29:46 22/04/2025
Bị xác định có hành vi sai phạm trong quản lý đất vàng , gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 38 tỷ đồng, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn vừa bị phạt 12 năm tù.
Cái kết của những kẻ táo tợn cướp ngân hàng tại Hà Nội

Cái kết của những kẻ táo tợn cướp ngân hàng tại Hà Nội

16:26:03 22/04/2025
Những năm qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra một số vụ cướp ngân hàng táo tợn. Các đối tượng lập tức tìm cách thoát thân, lẩn trốn sau khi gây án nhưng đều nhanh chóng bị lực lượng công an bắt giữ.
Xét xử đường dây xe gian phân khối lớn ở Nha Trang

Xét xử đường dây xe gian phân khối lớn ở Nha Trang

10:00:30 22/04/2025
Theo kế hoạch, ngày 23.4, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa vụ án liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ xe phân khối lớn xảy ra trên địa bàn TP.Nha Trang ra xét xử.
3.500 tấn giá đỗ độc hại ở Nghệ An đã tiêu thụ ở đâu?

3.500 tấn giá đỗ độc hại ở Nghệ An đã tiêu thụ ở đâu?

09:45:15 22/04/2025
Công an Nghệ An vừa phát hiện 4 cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại bằng dung dịch 6-Benzylaminopurine từ năm 2024 đến nay với khoảng 3.500 tấn giá đã tung ra thị trường.
Chồng bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm 1 năm tù, dù không kháng cáo

Chồng bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm 1 năm tù, dù không kháng cáo

08:44:59 22/04/2025
Ở giai đoạn 2 vụ án, ông Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan) dù không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, vẫn được tòa phúc thẩm giảm 1 năm tù.
Cấp phép một nơi, xây một nẻo, cán bộ thấy sai chỉ nghĩ là "lỗi chính tả"

Cấp phép một nơi, xây một nẻo, cán bộ thấy sai chỉ nghĩ là "lỗi chính tả"

07:34:34 22/04/2025
Xem hồ sơ nhà máy Lộc Ninh 3 thấy được cấp phép một nơi, xây một nẻo nhưng Trần Quốc Hùng (cựu phó phòng ở Bộ Công Thương) cho rằng lỗi chính tả nên phê duyệt khiến EVN thiệt hại gần 210 tỷ đồng.
Giết anh ruột bị khuyết tật, em trai lĩnh 19 năm tù

Giết anh ruột bị khuyết tật, em trai lĩnh 19 năm tù

07:28:08 22/04/2025
Bị mắng không chịu đi làm mà thường xuyên uống rượu nên Long đã cãi vã với mẹ và ra tay giết chết anh trai bị khuyết tật bẩm sinh
Nhân chứng kể phút giáp mặt đối tượng cầm dao cướp ngân hàng ở Hà Nội

Nhân chứng kể phút giáp mặt đối tượng cầm dao cướp ngân hàng ở Hà Nội

06:27:10 22/04/2025
Chứng kiến vụ cướp tại một chi nhánh ngân hàng ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), một người dân đã quay clip rồi hô cướp , nhưng nghi phạm vẫn thản nhiên cầm ba lô tiền rời khỏi hiện trường.

Có thể bạn quan tâm

"Ngọc nữ màn ảnh" bị bóc trần nhan sắc thật với loạt hình ảnh dưới ống kính "team qua đường"

"Ngọc nữ màn ảnh" bị bóc trần nhan sắc thật với loạt hình ảnh dưới ống kính "team qua đường"

Sao châu á

16:42:01 22/04/2025
Châu Huệ Mẫn đã bước sang tuổi gần 60, việc không còn giữ được nét đẹp như ngày trước là điều hoàn toàn bình thường, mọi người không nên quá khắt khe.
Ngồi siêu xe Bentley của giới siêu giàu, đeo túi Hermes trăm triệu, vì sao Quỳnh Anh vợ Duy Mạnh bị chê "không sang"?

Ngồi siêu xe Bentley của giới siêu giàu, đeo túi Hermes trăm triệu, vì sao Quỳnh Anh vợ Duy Mạnh bị chê "không sang"?

Sao thể thao

16:37:01 22/04/2025
Trong video ghi lại khoảnh khắc của cặp chị em đình đám làng WAG Việt Quỳnh Anh - Huyền Mi, cô em gái Quỳnh Anh diện một bộ váy hoa dáng dài mang phong cách nữ tính, kết hợp sandal gót thấp tông đơn giản.
Mỹ áp thuế cao với pin mặt trời của 4 nước Đông Nam Á

Mỹ áp thuế cao với pin mặt trời của 4 nước Đông Nam Á

Thế giới

16:30:50 22/04/2025
Dự báo lượng pin mặt trời mà Mỹ nhập khẩu từ bốn nước này trong năm 2025 sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với năm 2024. Trong khi đó, pin mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia như Lào và Indonesia đang tăng lên.
Điều tra vụ 2 cháu bé tử vong bất thường tại nhà ông bà ngoại

Điều tra vụ 2 cháu bé tử vong bất thường tại nhà ông bà ngoại

Tin nổi bật

16:23:34 22/04/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa đang khám nghiệm hiện trường, tử thi để làm rõ nguyên nhân 2 chị em tử vong bất thường tại nhà ông bà ngoại.
Chàng trai nhảy qua cửa sổ vì cãi nhau với bạn gái vào 1h56 phút sáng: Khách sạn lên tiếng về tình trạng hiện tại

Chàng trai nhảy qua cửa sổ vì cãi nhau với bạn gái vào 1h56 phút sáng: Khách sạn lên tiếng về tình trạng hiện tại

Netizen

16:21:01 22/04/2025
Mới đây trên mạng xã hội xôn xao 2 đoạn clip ghi lại cảnh cãi vã của một cặp đôi, chàng trai nhảy qua cửa sổ rồi bỏ đi.
Trúng số đúng 2 ngày liên tiếp (22, 23/4), 3 con giáp định sẵn số giàu sang, vận may tăng vọt

Trúng số đúng 2 ngày liên tiếp (22, 23/4), 3 con giáp định sẵn số giàu sang, vận may tăng vọt

Trắc nghiệm

16:18:23 22/04/2025
Trong hai ngày 22 và 23/4, ba con giáp may mắn nhất sẽ bước vào thời khắc vàng với khả năng trúng số, phát tài bất ngờ và vận khí bùng nổ.
Người dùng nói cảm ơn ChatGPT, OpenAI tốn 10 triệu USD tiền điện

Người dùng nói cảm ơn ChatGPT, OpenAI tốn 10 triệu USD tiền điện

Thế giới số

16:14:57 22/04/2025
Thói quen lịch sự tưởng chừng vô hại này hóa ra lại đang ngốn của OpenAI một khoản tiền khổng lồ, ước tính lên tới hàng chục triệu USD mỗi năm.
Cá heo sông Amazon: Huyền thoại hồng giữa lòng rừng rậm

Cá heo sông Amazon: Huyền thoại hồng giữa lòng rừng rậm

Lạ vui

16:07:09 22/04/2025
Với màu sắc khác thường, trí thông minh đáng nể và khả năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, loài cá heo này là minh chứng sống động cho vẻ đẹp vừa hoang dã vừa huyền ảo của đại ngàn Nam Mỹ.
Smartphone Android khó có thể 'trụ vững' đến 7 năm?

Smartphone Android khó có thể 'trụ vững' đến 7 năm?

Đồ 2-tek

15:45:36 22/04/2025
Nhiều người trong chúng ta thường không nâng cấp smartphone thường xuyên khi cho rằng sản phẩm hiện sử dụng là vừa đủ .
Phim Hàn chưa chiếu đã gây sốt MXH: Nữ chính nhan sắc không tuổi, nam chính đã đẹp trai còn cao 1m90

Phim Hàn chưa chiếu đã gây sốt MXH: Nữ chính nhan sắc không tuổi, nam chính đã đẹp trai còn cao 1m90

Hậu trường phim

15:11:05 22/04/2025
IU và Byeon Woo Seok sẽ chính thức nên duyên màn ảnh trong bộ phim truyền hình mới Wife of a 21st Century Prince, dự kiến phát sóng vào năm 2026 của đài MBC
Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Phim châu á

15:08:00 22/04/2025
Nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối khi mỹ nam Kim Young Kwang chỉ đóng vai cameo chứ không phải nam chính trong Cung Điện Ma Ám.