Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xem như đã bắt đầu vào ngày 20/5, khi các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài tiến hành bỏ phiếu.

Ngày 28/5 tới, cuộc bầu cử vòng 2 trên toàn quốc sẽ chính thức diễn ra. Và, không phải ngẫu nhiên, các chuyên gia phân tích quốc tế xem đây sẽ là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất thế giới trong năm 2023.

Hai tầm nhìn về phía tương lai

ADVERTISEMENT

“Một người không hề biết e ngại về tình trạng hỗn loạn và luôn tôn vinh quá khứ Hồi giáo của Thổ Nhĩ Kỳ. Người kia hứa hẹn đem đến cho đất nước bị chia rẽ sâu sắc ấy một tương lai yên bìnhthịnh vượng hơn” – hãng thông tấn AFP đặt đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng đối thủ của ông, Kemal Kilicdaroglu “lên bàn cân”.

Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ông Kilicdaroclu – chính trị gia mang màu sắc dân chủ phương Tây.

Dĩ nhiên, AFP, cũng như “những người khổng lồ thông tấn phương Tây” khác, như AP hay Reuters, vẫn thể hiện những quan điểm không được công bằng cho lắm, phản chiếu cách mà các cường quốc phương Tây đ.ánh giá về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, kể từ sau những biến động chính trị năm 2016, cũng như cách hành xử “ương ngạnh” của ông trong quãng thời gian tiếp nối.

Dù vậy, AFP vẫn cố gắng tỏ ra khách quan: “Erdogan là người đã lớn lên từ một khu vực nghèo khó của Istanbul, để trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Tín đồ Hồi giáo sùng đạo 69 t.uổi ấy là “cơn đau đầu kinh niên” dành cho phương Tây, song lại là người hùng đối với các tầng lớp lao động Thổ Nhĩ Kỳ”. Nói như Sennur Henek, một công dân Thổ Nhĩ Kỳ 48 t.uổi: “Erdogan là thủ lĩnh, còn chúng tôi là binh sĩ của ông ấy”.

Video đang HOT

Trong khi đó, ông Kilicdaroclu – là một cựu công chức xuất thân từ nhóm người Kurd bị đàn áp trong lịch sử, người đã nhiều lần thất bại trước ông Erdogan. Tuy nhiên, những cuộc trò chuyện thẳng thắn với cử tri, được ghi hình trực tiếp từ… nhà bếp, đã biến người đàn ông 74 t.uổi ấy thành một ngôi sao trên mạng xã hội. Ông Kilicdaroclu từng cam kết sẽ nghỉ hưu sau khi “truất phế” được ông Erdogan, để “dành thời gian cho đàn cháu nhỏ”.

ADVERTISEMENT

Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ? - Hình 2
Ông Sinan Ogan, người về thứ ba sau kết quả bầu cử vòng 1, đã ủng hộ đương kim Tổng thống Erdogan, theo DW.

Một cách ngắn gọn, trong mắt truyền thông phương Tây và một bộ phận cử tri Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đại diện cho trật tự thủ cựu, mang khuynh hướng độc tài, còn ông Kilicdaroclu nổi lên như hình ảnh mang ngọn cờ đối nghịch. Thậm chí, như AFP tiết lộ: “Nhiều cử tri Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ bỏ phiếu cho ông Kilicdaroclu, đơn giản vì ông không phải là Erdogan”.

Vấn đề là, ông Kilicdaroclu đã hứa hẹn những gì trong cương lĩnh của mình để so kè từng điểm ở vòng bầu cử thứ nhất (với tỷ lệ ủng hộ chênh lệch sít sao 49,52% – 44,88% nghiêng về phía ông Erdogan), để đưa được “cuộc chơi” vào vòng 2?

“Tôi sẽ mang mùa xuân đến cho mảnh đất này. Tôi sẽ trả lại sự thanh bình” – một tuyên ngôn đầy sức hấp dẫn đối với giới trẻ Thổ Nhĩ Kỳ (vốn đã liên tục bị phương Tây nhắm vào, bằng các thông điệp về dân chủ, như những gì đã từng diễn ra trước khi Mùa xuân Arab quét qua Bắc Phi – Trung Đông 10 năm về trước), cùng những công dân Thổ Nhĩ Kỳ nuôi giữ những nỗi “oán hận” đối với đương kim tổng thống. Cụ thể hơn, ông Kilicdaroclu cam kết sẽ trả tự do cho nhiều nhân vật nổi tiếng bị chính quyền giam giữ, sau cuộc đảo chính thất bại năm 2016. Đồng thời, ông Kilicdaroclu hứa hẹn sẽ đẩy mạnh nữ quyền, cũng như chấm dứt sự kỳ thị với cộng đồng đồng tính luyến ái.

ADVERTISEMENT

Ngược lại, ông Erdogan vẫn kiên định con đường mà ông đã và đang lựa chọn – cũng chính là những gì đối thủ của ông muốn đảo ngược: Một chính quyền trung ương mạnh mẽ đến hà khắc, đặc biệt là trong việc trấn áp các thành phần đối lập; một cung cách quản trị nền kinh tế – xã hội theo hướng kiểm soát cực kỳ chặt chẽ; một đường lối đối ngoại vừa “gai góc” với phương Tây (như chuyện sẵn sàng phớt lờ sự khó chịu của nước Mỹ để mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga), vừa uyển chuyển với nước Nga (dù Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thành viên cốt cán của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO), vừa “diều hâu” với bất cứ mối đe dọa nào đối với lợi ích quốc gia (đơn cử như việc sẵn sàng xua quân vượt biên giới Syria để tiến công các chiến binh người Kurd đòi Kurdistan độc lập, hay việc liên tục gây căng thẳng với Hy Lạp), để đưa Thổ Nhĩ Kỳ từng bước trở thành một “người chơi chính” trong khá nhiều điểm nóng quốc tế.

Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ? - Hình 3
Đa phần những người lớn t.uổi ủng hộ cách ông Erdogan nâng cao vị thế quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Washington – ông Soner Cagaptay bình luận về cuộc bầu cử: “Hoặc Erdogan thua cuộc, mở đường để Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội khôi phục nền dân chủ toàn diện. Hoặc ông ta lại giành chiến thắng và sẽ có thể nắm quyền trong suốt phần đời còn lại của mình”.

ADVERTISEMENT

Tuy vậy, một nhà quan sát quốc tế kỳ cựu khác, ông Timothy Ash đặt câu hỏi: “Liệu các cử tri sẽ chọn Erdogan hay chọn một liên minh chính trị chưa từng được kiểm chứng và có khả năng dễ dàng tan rã ngay sau cuộc bầu cử? Riêng với Erdogan, rất nhiều cử tri Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng ông ấy vẫn sẽ thể hiện sức mạnh trên trường quốc tế, đấu tranh cho những gì mà ông và nhiều người khác nữa xem là lợi ích thiết yếu của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Và trước khi vòng 1 cuộc bầu cử diễn ra, Tổng thống Erdogan viết trên Twitter: “Tất cả 85 triệu người dân, bất kể già hay trẻ, nam hay nữ đều sẽ được hưởng lợi (nếu ông tái đắc cử). 81 tỉnh của chúng ta từ Đông, Tây, Bắc, Nam đều sẽ chiến thắng. Người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, người Arab, người Sunni, người Alawite, cũng như tất cả các thành phần trong xã hội của chúng ta sẽ chiến thắng… (đảng đối lập) đảng Nhân dân Cộng hòa, đảng Tốt, đảng Hạnh phúc cũng sẽ chiến thắng!”. Một lời hiệu triệu đầy tự tin.

Tiêu điểm của cả thế giới

Khoảng 3,4 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đủ tư cách sẽ đi bỏ phiếu từ ngày 20 đến 24/5. Hãng thông tấn chính thống Anadolu cho biết: Cuộc bỏ phiếu bắt đầu tại các nước châu Á và châu Âu. Đức là nước có cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đông nhất với khoảng 1,5 triệu người đủ tư cách đi bỏ phiếu.

Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ? - Hình 4 ADVERTISEMENT
Giới trẻ thể hiện mong muốn thay đổi mạnh mẽ.

Theo Reuters, chính khối cử tri ở nước ngoài này cũng như các cử tri mới (đặc biệt là từ cộng đồng người Kurd, hiện chiếm 20% dân số Thổ Nhĩ Kỳ) tạo nên cơ may chiến thắng cho phe đối lập. Không chỉ vậy, hiện trạng cấu trúc xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đang bộc lộ những dấu hiệu đòi hỏi thay đổi, như: Lạm phát tăng cao, đồng lira mất giá, mức sống sụt giảm mạnh, cùng các hệ lụy chưa thể được giải quyết từ trận động đất kinh hoàng hồi tháng 2/2023 (khiến hơn 50.000 người t.hiệt m.ạng cùng hàng triệu người mất nhà cửa).

ADVERTISEMENT

Tóm lại, lý do để giới quan sát quốc tế đặc biệt chú ý đến cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là việc nó được kỳ vọng sẽ tạo nên bước ngoặt trong vòng 100 năm qua, không chỉ quyết định người lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ảnh hưởng tới những quyết sách tương lai trong quản lý đất nước, giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, định hình chính sách đối ngoại của quốc gia thành viên NATO này trong giai đoạn tới.

Bước ngoặt nào cho Thổ Nhĩ Kỳ? - Hình 5
Vị trí của ông Recep Tayyip Erdogan trong lịch sử được nhiều người so sánh với các Sultan của Đế quốc Ottoman, hay “người cha lập quốc” Mustafa Kemal Ataturk.

Chuyên gia kinh tế David Goldman viết trên Asia Times: Dư luận quốc tế thời gian qua tập trung chú ý vào vai trò của Trung Quốc trong trung gian khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Iran với Saudi Arabia. Song, theo một số cách, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác có tầm ảnh hưởng nhất định trong thỏa thuận này.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đang đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn xung đột leo thang tại cuộc nội chiến diễn ra âm ỉ suốt hơn thập kỷ qua ở Syria. Ngày 25/4, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và Syria đã tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng”. Hiện tại, cho dù có thể xem là phụ thuộc về kinh tế đối với nhiều đối tác nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên như một cường quốc quân sự đích thực ở Tây Á.

ADVERTISEMENT

Với những lý do này, cộng thêm những mối dây liên hệ phức tạp và chồng chéo mà Thổ Nhĩ Kỳ dưới quyền ông Erdogan đã thiết lập với cả NATO, Nga lẫn khối Arab Hồi giáo, một sự “thay triều đổi đại” ở Istanbul đương nhiên sẽ tạo nên những xáo trộn mạnh mẽ. Không loại trừ khả năng, có nhiều tiến trình quốc tế sẽ bị tác động mạnh mẽ, đến mức có thể buộc phải làm lại từ đầu.

Vậy nên, cho dù việc đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thất cử đúng là điều phương Tây mong muốn hay không thì các nhà hoạch định chiến lược của họ vẫn phải theo dõi sát sao diễn biến của cuộc bầu cử, để lập tức phác họa những kế hoạch hành động. Không phải ai khác, chính truyền thông phương Tây đặt nghi vấn: Liệu một nhà độc tài đã ngự trị 2 thập niên trên đỉnh cao quyền lực có “nhã nhặn thừa nhận thất bại và lặng lẽ rời nhiệm sở” (Reuters)? Họ, dường như, đã phác họa sẵn một cuộc khủng hoảng chính trị có yếu tố xung đột vũ trang cho Thổ Nhĩ Kỳ…

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Giẫm đạp tại sân vận động ở El Salvador, ít nhất 12 người t.hiệt m.ạng01:05Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, sẽ để Nga tiếp quản18:27Tàu cao tốc đ.âm trúng cột mốc trên biển, hơn 30 du khách bị thương00:59Hé lộ những hình ảnh hoàn chỉnh nhất của xác tàu Titanic02:43Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích02:21G7 tìm cách giảm nguy cơ mà không phải cắt đứt quan hệ với Trung Quốc02:22Nga tung đòn đ.ánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?02:03Hãi hùng khoảnh khắc cửa máy bay Hàn Quốc mở toang giữa không trung00:34Ukraine tiếp tục hứng đợt không kích lớn17:33Hình ảnh vệ tinh tiết lộ máy bay do thám siêu thanh ở căn cứ Trung Quốc01:38Kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm bí mật của Đài Loan lại 'nổi lên'02:01Mỹ, Hàn Quốc sắp tập trận lớn, Triều Tiên phản ứng gay gắt01:53Dấu hiệu về thời điểm Ukraine phản công thể hiện qua sức mạnh tăng-thiết giáp?02:533 nhà khoa học tên lửa bội siêu thanh Nga đối mặt 'cáo buộc rất nghiêm trọng'17:37Kẻ bị truy nã gắt gao nhất trong cuộc diệt chủng Rwanda sa lưới00:52Không ai trông coi kho phụ tùng tiêm kích F-35 đắt nhất lịch sử Mỹ01:49Bị xe tông t.hiệt m.ạng sau khi giúp gia đình vịt qua đường01:27Động thái mới của NATO ở Kosovo02:24Mỹ chi 16 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ thay thế cho F-2203:45Tổng thống Georgia bị hãng hàng không nội địa cấm cửa sau khi tuyên bố tẩy chay02:29
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nghị viện châu Âu cảnh báo Hungary 'không phù hợp' giữ chức Chủ tịch luân phiên EU
05:11:42 31/05/2023
Chính trường Ba Lan 'náo động' khi Tổng thống cam kết ký luật liên quan đến Nga
05:16:21 31/05/2023
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?
06:21:15 01/06/2023
Tình cờ gặp hàng xóm cướp ngân hàng, ông lão 'ra tay' thuyết phục
17:43:42 30/05/2023
Thỏa thuận trần nợ công của Chính phủ Mỹ - Con đường gập ghềnh
08:35:08 31/05/2023
Thủ tướng Nhật Bản buộc con trai thôi việc thư ký riêng
13:25:55 30/05/2023
Mỹ: X.ả s.úng gần bãi biển Hollywood, 9 người bị thương
16:12:31 30/05/2023
Nhiều thành phố ở Trung Quốc chật vật với khủng hoảng nợ công
20:13:56 30/05/2023
Nga: Thủ đô Moskva bị tấn công bằng UAV, một số tòa nhà bị hư hại
14:14:53 31/05/2023
Dự án siêu thành phố 'không tưởng' nghìn tỷ USD của Thái tử Saudi Arabia
06:03:42 31/05/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hiền Hồ tiếp tục 'ngủ đông' sau loạt show bị hủy
04:01:43 01/06/2023
Khám phá bí ẩn bên dưới con đường được Tần Thủy Hoàng xây suốt 2.000 năm
06:26:30 01/06/2023
Con gái Quyền Linh giỏi toàn diện, quý tử nhà Jennifer Phạm tốt nghiệp thủ khoa
06:56:55 01/06/2023
Sao Việt 1/6: Thuỳ Tiên lộ diện tươi tắn sau khi thắng kiện, Mỹ Tâm 'thả thính'
07:04:17 01/06/2023
Cát Tường tái xuất, tiết lộ lý do vắng bóng showbiz
06:11:32 01/06/2023
Trung Quốc phát hiện khu định cư 3.200 năm t.uổi tại tỉnh Thiểm Tây
05:01:33 01/06/2023
Nhan sắc 'búp bê' Han Chae Young ở t.uổi 43
06:08:19 01/06/2023
Dự kiến xét xử hotgirl 'Tina Dương' vào ngày 9/6
07:01:36 01/06/2023
Ngược đời mỹ nhân Kbiz: Tự nhận gu thời trang xuống cấp nhưng luôn được khen mặc đẹp
07:48:49 01/06/2023
9 set đồ pastel 'mát rượi' cho những ngày nắng nóng
07:39:14 01/06/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ukraine sắp nhận tên lửa chuyên diệt máy bay của Mỹ

10:01:21 01/06/2023
Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận tên lửa đối không AIM-7 Sparrow lần đầu tiên xuất hiện trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Kiev.

Triều Tiên thất bại trong vụ phóng tên lửa mới nhất

09:34:11 01/06/2023
Sáng 31.5, CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa mang theo thiết bị mà nước này gọi là vệ tinh không gian trong khi Hàn Quốc gọi là vệ tinh do thám quân sự ở vùng biển phía nam.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công Moscow bằng UAV

08:10:32 01/06/2023
Toàn bộ 8 máy bay không người lái (UAV) đã b.ị b.ắn hạ trong cuộc tấn công nhằm vào Moscow ngày 30.5, mà Nga nói là do Ukraine thực hiện nhưng Kyiv bác bỏ.

Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự lên trạm không gian

07:59:31 01/06/2023
Ngày 30.5, Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ sa mạc Gobi, đưa phi thuyền Thần Châu 16 với 3 phi hành gia lên Trạm không gian Thiên Cung do nước này xây dựng, theo Tân Hoa xã.

NATO tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine

06:31:47 01/06/2023
Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius dự kiến sẽ nhất trí các kế hoạch chi tiết để bảo vệ các nước đồng minh và đặt ra các yêu cầu cụ thể về khả năng mà từng đồng minh ...

Malaysia tìm thấy 100 đạn pháo thời Thế chiến II trên sà lan Trung Quốc

06:19:15 01/06/2023
Cơ quan hàng hải của Malaysia hôm thứ Ba cho biết một sà lan Trung Quốc có khả năng đã trục vớt trái phép hai con tàu đắm của Anh trong Thế chiến II ở Biển Đông.

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

06:16:43 01/06/2023
NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.

Đức trấn áp tội phạm gây quỹ cho hoạt động k.hủng b.ố của IS

06:12:29 01/06/2023
Các công tố viên cho biết từ năm 2020, mạng lưới đã sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram để kêu gọi quyên góp tiền. Thành phần mạng lưới này chủ yếu là những người môi giới tài chính chuyên đi kêu gọi tiền hoặc lập các tài khoản để chuyển ...
ADVERTISEMENT

Nga tuyên bố phá hủy tàu chiến cuối cùng của Ukraine

06:09:29 01/06/2023
Trong diễn biến chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga cho biết giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra ở khu vực Avdeevka, vùng Donetsk. Ở hướng Donetsk, những trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở khu vực định cư Avdeevka , Bộ này cho biết trong...

Liên Hợp Quốc bắt đầu trục vớt tàu chở dầu bị mắc cạn ngoài khơi Yemen

06:04:35 01/06/2023
Hoạt động trục vớt, ước tính tiêu tốn hơn 140 triệu USD, đã được giao cho một công ty có tên SMIT Salvage. Công ty này sẽ bơm dầu từ Safer sang con tàu hiện thuộc sở hữu của Liên Hợp Quốc có tên là Nautica, sau đó kéo tàu chở dầu rỗng đ...

Lãnh đạo Nga khẳng định cần tiếp tục cải tiến các hệ thống phòng không

06:00:16 01/06/2023
Khi được hỏi liệu chính quyền Nga có thông tin về đối tượng và địa điểm triển khai UAV hay không, ông Peskov cho biết những câu hỏi này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Nga.

NATO bất ngờ bị nước "ứng viên" quy lỗi gây ra xung đột Nga - Ukraine

05:47:23 01/06/2023
Thủ tướng Gruzia cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra là bởi sự mở rộng của NATO, trong một tuyên bố được ông đưa ra hôm 30/5 (giờ địa phương), theo Politico.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS Mỹ cân nhắc cung cấp cho Ukraine uy lực ra sao?

05:41:27 01/06/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây xác nhận rằng Washington chưa loại bỏ hoàn toàn khả năng cung cấp cho Ukraine mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ hệ thống HIMARS (ATACMS).

Ông Medvedev cảnh báo quan chức Anh, Ukraine nắm rõ vị trí của Tổng thống Nga

05:37:58 01/06/2023
Andriy Yusov, một phát ngôn viên của Ukraine cho biết, tình báo quân sự Ukraine luôn nắm được vị trí trong thời gian thực của Tổng thống Nga Putin và người sáng lập Tập đoàn Wagner Prigozhin.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan khẳng định không can thiệp vào việc bầu thủ tướng

05:10:12 01/06/2023
Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cho biết ông chỉ giữ vai trò là Phó Chủ tịch Quốc hội nên không có tư cách đưa ra bất kỳ chỉ thị nào cho các thượng nghị sĩ. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các thượng nghị sĩ đặt lợi ích cao nhất của đất nước lê...

UAV tấn công 2 nhà máy lọc dầu tại tỉnh biên giới phía Nam của Nga

05:05:33 01/06/2023
Trên kênh Telegram cá nhân, ông Kondratyev xác nhận: Một trong những cơ sở chưng cất dầu mazut đang cháy. Nguyên nhân sơ bộ là do UAV tấn công . Đám cháy đã được khoanh vùng trên khu vực có diện tích 100 m2.
ADVERTISEMENT

NATO tiến hành tập trận lớn nhất tại Bắc Cực, cam kết bảo vệ Phần Lan

04:59:57 01/06/2023
Giám sát các cuộc tập trận của NATO tại một trong những khu huấn luyện pháo binh lớn nhất châu Âu ở Rovajarvi, miền bắc Phần Lan, Thiếu tướng quân đội Mỹ Gregory Anderson cho biết đất nước của ông sẵn sàng bảo vệ Phần Lan.

Nhiệm vụ chính của các binh sĩ NATO hiện diện tại Kosovo

22:27:43 31/05/2023
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa người biểu tình và cảnh sát Kosovo, binh sĩ phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo là KFOR đã được triển khai tại Zvecan, một thị trấn do người Serbia thống trị cách Pristina khoảng 4...

Giao tranh tại Sudan: AU kiên quyết bác bỏ giải pháp quân sự

22:18:44 31/05/2023
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat chuẩn bị triệu tập cuộc họp cấp cao để thảo luận việc thực hiện Lộ trình AU nhằm giải quyết xung đột ở Sudan vào ngày 31/5.

LHQ triển khai công tác xử lý tàu FSO Safer bị 'bỏ hoang' trên Biển Đỏ

21:56:25 31/05/2023
Việc xử lý FSO Safer được giao cho công ty SMIT Salvage. LHQ đã mua một tàu chở dầu để vận chuyển dầu ra khỏi FSO Safer. Ông Gressly cho biết quá trình bơm dầu sẽ được bắt đầu sau khoảng 10-14 ngày.

Ukraine tìm kiếm đảm bảo cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

21:51:03 31/05/2023
Xung đột quân sự đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kênh xuất khẩu ngũ cốc truyền thống của Ukraine qua Biển Đen, khiến nước này phải xuất khẩu bằng đường bộ qua các nước láng giềng.

IAEA vạch ra 5 nguyên tắc để ngăn chặn 'thảm họa' hạt nhân ở Ukraine

21:47:17 31/05/2023
Không nên xảy ra bất kỳ hình thức tấn công nào nhằm vào nhà máy, đặc biệt là nhắm vào các lò phản ứng, kho chứa nhiên liệu đã qua sử dụng, cơ sở hạ tầng quan trọng khác hoặc nhân viên , ông Grossi nêu rõ điểm đầu tiên.

NATO tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

21:45:41 31/05/2023
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Lý do xe tăng Leopard cải tiến mới xuất hiện của Đức khiến Pháp 'e dè'

21:42:05 31/05/2023
Mặc dù các đặc điểm hoạt động của Leopard cải tiến không được tiết lộ, nhưng có thông tin cho rằng xe tăng này đã được nâng cấp đáng kể như lớp vỏ giáp nhiều tầng làm từ thép, vonfram, composite và một số vật liệu khác.

Động đất độ lớn 6,2 tại quần đảo Auckland ở New Zealand

21:40:52 31/05/2023
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất được xác định ở tọa độ 49,5951 độ vĩ Nam và 163,9168 độ kinh Đông.

Sập khán đài sân bóng đá ở Rostov-on-Don của Nga, ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng

21:37:06 31/05/2023
Ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng và 26 người khác bị thương trong vụ sập khán đài xảy ra ngày 30/5 tại khu liên hợp thể thao của thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga.

WTO thúc đẩy giải quyết tranh cãi giữa Indonesia và EU về thuế thép

21:30:37 31/05/2023
Thông thường, các ban hội thẩm của WTO gồm có các chuyên gia về pháp lý và thương mại. Các ban hội thẩm này cần khoảng vài tháng xem xét và thảo luận trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Nguy cơ biến đổi khí hậu gây tê liệt kênh đào Panama

21:24:02 31/05/2023
Kênh đào Panama có thể coi là minh chứng rõ ràng nhất cho tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với lĩnh vực kinh tế.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tại sao sư tử và linh cẩu luôn tỏ ra bất hòa với nhau?

Lạ vui

09:59:00 01/06/2023
Mối quan hệ giữa linh cẩu và sư tử luôn là một trong những chủ đề nóng trong nghiên cứu động vật học. Cả linh cẩu và sư tử đều sống ở lục địa châu Phi, và cả hai đều là loài ăn thịt. Trên thực tế, mối quan hệ giữa chúng thực sự vô cùng ...

HLV Jose Mourinho ném huy chương lên khán đài sau thất bại

Sao thể thao

09:57:38 01/06/2023
Huấn luyện viên Jose Mourinho đã không giấu được sự thất vọng sau trận thua của AS Roma trước Sevilla ở loạt sút luân lưu may rủi trong trận chung kết Europa League.

Nhóm tội phạm "Cọp Bãi Bổn" ở Phú Quốc bị bắt

Pháp luật

09:54:36 01/06/2023
Văn Thế Sự với danh xưng là Cọp Bãi Bổn cùng Huỳnh Văn Lắm là 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên hoạt động tổ chức đ.ánh bạc bằng hình thức đá gà, lắc tài xỉu, giải quyết tranh chấp chiếm đất trên địa bàn xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc).

Uất ức vì lúc nào mẹ tôi cũng thiên vị em gái

Góc tâm tình

09:46:33 01/06/2023
Hôm qua, tôi thèm sầu riêng quá nên bóp bụng mua một quả hơn 300 nghìn. Biết ăn một quả sầu riêng bằng 2 ngày ăn của gia đình nên tôi cũng áy náy lắm; chỉ là chồng tôi khuyến khích, bảo tôi thèm gì thì cứ ăn nên tôi mới mạnh dạn mua.

Người càng thông minh xuất chúng lại càng độc thân

Trắc nghiệm

09:13:45 01/06/2023
Những người IQ cao đôi khi sẽ có cảm giác như bộ não - hay lý trí có thể đ.ánh bại chính mình, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Họ suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ, lo được lo mất hoặc nhìn quá xa về tương lai rồi tưởng tượng đến những vi...

Kim So Eun và tài tử Mặt Trăng Ôm Mặt Trời lên tiếng về tin hẹn hò

Sao châu á

09:13:16 01/06/2023
Lời tuyên bố của cặp đôi We Got Married - Kim So Eun và Song Jae Rim về bằng chứng tình cảm lần này không khỏi khiến công chúng thêm băn khoăn.

Lee Do Hyun chính thức "hồi sinh" để đòi công lý, tỷ suất người xem muốn giảm cũng khó

Phim châu á

08:52:08 01/06/2023
Tập 11 của The Good Bad Mother - Người Mẹ Tồi Của Tôi chắc chắn sẽ khiến người xem hồi hộp đến phút cuối khi có quá nhiều tình tiết kịch tính diễn ra.

Phát hành một năm, 'Top Gun: Maverick' vẫn thiết lập kỷ lục phòng vé 'siêu khủng'

Hậu trường phim

08:37:59 01/06/2023
Top Gun: Maverick mới đây đã lập kỷ lục phòng vé tại Nhật Bản, nơi bộ phim hành động năm 2022 vẫn đang chiếu tại rạp sau một năm phát hành.

NSND Hồng Vân tiết lộ 'bí quyết vàng' khi về làm dâu nhà chồng

Tv show

08:23:10 01/06/2023
NSND Hồng Vân tiết lộ những bí quyết khi về làm dâu, giúp ca sĩ Lina Nguyễn bớt áp lực khi kết hôn với chồng ngoại quốc.

'Gia đình mình vui bất thình lình' tập 25: Mẹ Trâm Anh đuổi cả con gái và con rể

Phim việt

08:18:31 01/06/2023
Tập 25 Gia đình mình vui bất thình lình lên sóng tối nay, 1/6, mẹ Trâm Anh (Khả Ngân) bị sốt cao nhưng từ chối sự quan tâm lo lắng của con gái và con rể.

Một ngày cùng A Páo - chàng trai xứ Nghệ nổi tiếng nhất Hà Giang

Netizen

08:06:17 01/06/2023
Tiệm bánh mì nhân cơm tấm độc lạ đang cực nổi tiếng tại TP.HCM Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ xe chở đoàn đám cưới gặp tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Nhìn lại cột mốc 0km nổi tiếng tại Hà Giang, điểm mở đầu hành trình khám phá thiên...

Chăm sóc da đừng quên phần da tay, da cổ

Làm đẹp

07:32:55 01/06/2023
Chúng ta thường chỉ chăm chú vào chăm sóc da vùng mặt, mà quên đi phần da vùng cổ, cùng tay... Trong khi đó, da những vùng này cũng là nơi tố cáo t.uổi tác của bạn.

Khánh Thi say sưa 'bế bụng bầu' nhảy cùng chồng trẻ, khán giả lại thót tim

Sao việt

07:01:00 01/06/2023
Trong khi Khánh Thi say sưa nhảy cùng Phan Hiển, nhiều khán giả lại tỏ ra lo lắng cho nữ kiện tướng dancesport vì cô đang mang bầu khá lớn.