‘Bức ảnh triệu đô’ truyền cảm hứng bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới

Theo dõi VGT trên

Theo hãng CNN, hổ đã có mặt trong văn hóa của Malaysia từ rất lâu và là biểu tượng quốc gia.

Nhiếp ảnh gia Emmanuel Rondeau thường xuyên chụp ảnh những con hổ ở khắp châu Á trong thập kỷ qua, từ vùng hẻo lánh nhất ở Siberia đến những thung lũng hoang sơ của Bhutan. Nhưng khi bắt đầu chụp ảnh những con hổ trong những khu rừng nhiệt đới cổ xưa ở Malaysia, ông đã thực sự hoang mang.

Bức ảnh triệu đô truyền cảm hứng bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới - Hình 1

Trong số 150 loài còn sót lại, hổ Mã Lai đang là loài động vật đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: CNN

“Chúng tôi thực sự không chắc liệu cách này có hiệu quả hay không. Đó là bởi vì Malaysia chỉ còn lại 150 con hổ, ẩn náu trong khu rừng nhiệt đới rậm rạp rộng hàng chục nghìn km2″, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Pháp cho biết.

“Số lượng hổ ở Malaysia đang giảm dần ở mức đáng báo động. Vào những năm 1950, Malaysia có khoảng 3.000 con hổ nhưng sự kết hợp giữa mất cân bằng môi trường sống, suy giảm con mồi và nạn săn trộm đã khiến số lượng hổ bị suy giảm. Đến năm 2010, theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên ( WWF), chỉ còn 500 con hổ và con số này tiếp tục giảm.

Hổ Mã Lai là một phân loài có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia và là loài hổ nhỏ nhất ở Đông Nam Á.

“Chúng ta đang ở thời điểm này, nếu mọi thứ đột nhiên trở nên tồi tệ, trong 5 năm nữa, con hổ Mã Lai có thể trở thành nhân vật của quá khứ và sẽ đi vào sử sách. Quyết tâm không để điều đó xảy ra, ông Rondeau đã hợp tác với WWF-Malaysia vào năm ngoái để đề cập đến công tác bảo tồn quốc gia.

Phải mất 12 tuần chuẩn bị, 8 máy ảnh, khoảng 135 kg thiết bị, 5 tháng kiên nhẫn chụp ảnh và vô số hàng nghìn người đi bộ qua Công viên Bang Royal Belum rộng 117.500 ha… nhưng cuối cùng, vào tháng 11, ông Rondeau mới chụp được bức ảnh mà hy vọng có thể truyền cảm hứng cho thế giới – thế hệ tiếp theo của các nhà bảo tồn.

“Hình ảnh này là hình ảnh cuối cùng của loài hổ Mã Lai hoặc cũng có thể là hình ảnh đầu tiên về sự trở lại của loài hổ Mã Lai,” ông Rondeau nói.

“Bức ảnh triệu đô”

Bẫy camera thông thường – giống như hàng trăm cái đã được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà bảo tồn của công viên sử dụng – thường có kích thước bằng một chiếc điện thoại thông minh lớn và được kích hoạt bằng cảm biến chuyển động phạm vi rộng.

Video đang HOT

Tuy nhiên, bẫy máy ảnh của Rondeau lớn hơn nhiều, với mỗi thiết bị chứa một máy ảnh DSLR có độ phân giải cao đựng trong vỏ chống thấm nước, cũng như đèn flash được lắp trên tán cây phía trên. Máy ảnh được kích hoạt bởi một chùm tia hồng ngoại duy nhất, cho phép Rondeau thiết lập cảnh quay chính xác mà anh ta muốn.

“Tôi đang cố gắng tìm địa điểm dọc theo con đường mòn trông đẹp nhất. Tôi đóng khung hình ảnh chính xác như thể con hổ đang ở đó – tôi biết rõ từng centimet con hổ sẽ ở đâu”, ông nói.

Rondeau không làm việc một mình. Một nhóm kiểm lâm sống ở khu vực này qua nhiều thế hệ đã giúp anh định hướng trong khung cảnh rộng lớn, hiểm trở và đặt bẫy ảnh.

Mất hơn một tuần để lắp đặt camera: Rondeau và các kiểm lâm viên vận chuyển thiết bị băng qua hồ lớn giữa công viên, tránh phải mang qua địa hình không bằng phẳng. Pin cũng cần phải được thay hàng tháng và hình ảnh được thu thập từ thẻ nhớ theo cách thủ công, vì vậy, việc tìm ra những địa điểm có thể tiếp cận với lượng động vật hoang dã cao là điều quan trọng.

Lúc đầu, có rất ít hoạt động. Một chiếc camera bị đàn kiến tràn ngập, chiếc còn lại bị voi phá hủy.

Nhưng sau 5 tháng, một con hổ nhìn thẳng vào máy ảnh khi bước qua những chiếc lá khô và rễ cây rậm rạp, khu rừng nhiệt đới xanh tươi nổi bật trên nền bộ lông sọc đen và cam đặc trưng của nó.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã có cơ hội. Đó là một sự giải thoát lớn”, ông Rondeau nói.

Azlan Mohamed, người quản lý hoạt động giám sát và bảo vệ hổ của WWF-Malaysia cho rằng WWF đã so sánh bức ảnh này với các hình ảnh khác trong cơ sở dữ liệu của mình nhưng không tìm thấy sự trùng khớp với những con hổ được biết đến trong khu vực.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng đó là con hổ chưa trưởng thành – nó chưa trưởng thành hoàn toàn, dựa trên các bức ảnh. Con hổ đặc biệt này có lẽ vừa tách khỏi mẹ để cố gắng thiết lập phạm vi sống của riêng mình”, Mohamed nói.

“Chúng tôi không mong đợi sẽ có được hình ảnh như vậy vì nó rất hiếm,” ông nói.

Bà Carol Debra, Giám đốc truyền thông của WWF-Malaysia cho biết hổ là loài vật mang tính biểu tượng ở Malaysia – xuất hiện trong logo từ đội tuyển bóng đá quốc gia cho đến ngân hàng quốc gia, vì vậy việc nâng cao bảo vệ loài động vật này cũng có ý nghĩa cá nhân.

“Hổ đã có mặt trong văn hóa của Malaysia từ rất lâu và là biểu tượng quốc gia. Hình ảnh đó, đối với chúng tôi, nó tượng trưng cho cả sự cấp bách và hy vọng. Để một con hổ đi qua khu vực cụ thể và thực sự nhìn vào camera, đó là một cảnh quay trị giá hàng triệu đô la. Hình ảnh gợi lên suy nghĩ giống như con hổ đang nói: Tôi vẫn ở đây. Đó là nhiệm vụ để chúng ta tăng cường nỗ lực bảo vệ con hổ”, bà Carol Debra nói.

Bảo tồn động vật hoang dã

Bức ảnh mang lại cái nhìn thoáng qua về những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của Malaysia nhằm đảo ngược xu hướng suy giảm số lượng hổ ở nước này.

Năm 2006, chính phủ Malaysia đã thành lập Chương trình bảo tồn hổ Mã Lai để thống nhất các nỗ lực của chính phủ và tổ chức phi chính phủ, tạo ra Kế hoạch hành động về hổ quốc gia nhằm tăng gấp đôi số lượng hổ từ 500 con lên 1.000 con vào năm 2020.

Tuy nhiên, quần thể hổ giảm thay vì tăng, phần lớn là do “cuộc khủng hoảng bẫy” vốn là một vấn đề lớn đối với động vật hoang dã trên khắp Đông Nam Á. Đó là yếu tố duy nhất dẫn đến sự tuyệt chủng của loài hổ ở Lào, Campuchia và cả ở Việt Nam trong 20 năm qua”, ông Stuart Chapman, người đứng đầu Sáng kiến Tigers Alive của WWF cho biết.

Theo số liệu của WWF, bẫy đã được tìm thấy trên khắp các khu rừng nhiệt đới của Malaysia trong thập kỷ qua và vào thời kỳ đỉnh điểm vào năm 2017, các kiểm lâm viên ở Belum đã tìm thấy hàng trăm bẫy đang hoạt động trên nền rừng.

Vào thời điểm đó, tổ chức này cho biết họ chỉ có 10 người trên thực địa nhưng tình hình thảm khốc đã thúc đẩy cả nước hành động. WWF hợp tác với các đối tác quốc tế và doanh nghiệp như Maybank để tuyển dụng thêm kiểm lâm viên từ cộng đồng địa phương đi xuyên rừng, tìm bẫy, truy tìm những kẻ săn trộm và lắp đặt bẫy camera.

Ông Mohamed cho biết, kể từ năm 2018, các đội tuần tra đã tăng từ ba lên 22, với hơn 100 kiểm lâm viên – điều này khiến số lượng bẫy đang hoạt động giảm 98%.

Ngoài ra, WWF cũng đang thực hiện các công việc khác để cân bằng lại hệ sinh thái, chẳng hạn như đưa lại các loài hổ săn mồi như hươu sambar và cải thiện môi trường sống trong rừng để phù hợp hơn với các loài này.

Chính phủ cũng đang tăng cường hỗ trợ cho việc bảo tồn. Trong vài năm qua, một dự án hợp tác do Liên hợp quốc tài trợ đã giúp khôi phục hệ sinh thái rừng và trấn áp tội phạm về động vật hoang dã. Vào năm 2022, chính phủ đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm bảo tồn hổ quốc gia và Cục tội phạm động vật hoang dã để giải quyết nạn săn trộm động vật hoang dã và buôn lậu.

Những nỗ lực này đang bắt đầu mang lại “những dấu hiệu tích cực cho cảnh quan. Chúng tôi thấy nhiều dấu hiệu về việc hổ sinh sản hơn và nhiều cá thể hơn được phát hiện trong bẫy ảnh của chúng tôi,” Mohamed nói.

Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Ông Mohamed nói thêm, với dân số đang ở “điểm bùng phát”, nhu cầu cấp thiết là phải bảo tồn môi trường sống trong rừng đang bị thu hẹp và hỗ trợ các loài còn lại trong rừng để hổ có thể phát triển trong hệ sinh thái lành mạnh. Nếu không hành động, các khu rừng nhiệt đới 130 triệu năm t.uổi xung quanh khu phức hợp Belum-Temengor cũng có thể bị đe dọa.

Ông Rondeau cũng hy vọng rằng những hình ảnh giống như ảnh được chụp ở Belum có thể giúp nâng cao nhận thức về loài hổ đang bị đe dọa nghiêm trọng ở Malaysia./.

Quần thể hổ có nguy cơ tuyệt chủng của Ấn Độ đang hồi phục

Số lượng hổ tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi từ trên 1,4 nghìn từ năm 2006 lên hơn 3,1 nghìn cá thể hổ trong nỗ lực của các nhà bảo tồn.

Hổ từng là loài vật lang thang khắp châu Á, với số lượng lên tới 100.000 con vào đầu thế kỷ 20, trước khi loài này rơi xuống bờ vực tuyệt chủng.

Đến năm 2006, số lượng hổ của Ấn Độ - nơi sinh sống của phần lớn hổ hoang dã còn lại trên thế giới - đạt mức thấp kỷ lục, chỉ 1.411 cá thể hổ.

Hàng chục năm nỗ lực bảo tồn dường như cuối cùng đã được đền đáp. Số hổ của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ đó, đạt 3.167 con vào năm ngoái, theo cuộc điều tra số lượng hổ mới nhất được công bố.

Quần thể hổ có nguy cơ tuyệt chủng của Ấn Độ đang hồi phục - Hình 1

Hổ tại Công viên quốc gia Ranthambore ở Rajasthan, Ấn Độ

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), số lượng hổ tại Ấn Độ chiếm khoảng 70% quần thể hổ hoang dã trên thế giới. Hiện tại, số lượng hổ hoang dã trên toàn thế giới khoảng 4.500 con.

Sự hồi sinh của loài hổ Ấn Độ là chiến thắng cho các nhà bảo tồn và tia hy vọng cho các quốc gia khác đang nỗ lực tăng số lượng động vật hoang dã.

Chương trình bảo tồn của Chính phủ Ấn Độ được khởi động vào năm 1973.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một bài phát biểu cho biết: "Ấn Độ có hàng nghìn năm lịch sử liên quan tới hổ. Hổ được coi là anh em của chúng tôi ở nhiều bộ lạc. Một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại chỉ có thể diễn ra khi môi trường được bảo vệ và đa dạng sinh học tiếp tục".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã tới thăm hai khu bảo tồn hổ vào ngày 9/4.

Trong những năm qua, Ấn Độ đã tăng số lượng cá thể hổ nhờ 53 khu bảo tồn hổ với diện tích gần 75.800 km vuông.

Trong tháng 3 năm nay, Ấn Độ cũng đã đón những con báo cheetah mới sinh đầu tiên sau hơn 70 năm kể từ khi loài báo này được tuyên bố chính thức tuyệt chủng ở nước này. Hai chú báo con được sinh ra từ hai con báo đốm đưa từ Namibia tới Ấn Độ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
06:42:01 23/07/2024
Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa
05:13:33 23/07/2024
Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster
21:15:57 22/07/2024
Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể
22:03:53 22/07/2024
"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ
06:42:04 23/07/2024
Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh
07:01:23 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng

22:45:20 23/07/2024
Phát hiện này mở ra những khả năng mới cho việc phát triển và sử dụng tài nguyên nước trên Mặt trăng trong tương lai.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?

17:56:16 21/07/2024
Cá piranha, được biết đến với biệt danh sói nước , là một loài cá nước ngọt ăn thịt sống chủ yếu trong các con sông và hồ thuộc lưu vực sông Amazon.

Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

06:44:00 21/07/2024
Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.