Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày “ăn ngủ” trong rừng thiêng

Theo dõi VGT trên

Con trăn Anaconda nặng nhất thế giới ẩn chứa một bí mật lớn, làm “khuấy đảo” hiểu biết của con người.

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 1

Ruồi trâu đậu trên đầu con Anaconda xanh phía Bắc. Ảnh: KARINE AIGNER/NATUREPL.COM

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 2

Cận cảnh cái đầu to của con trăn. Ảnh của Giáo sư Bryan Fry/Đại học Queensland, Australia

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 3

Hình ảnh con trăn khổng lồ ở Amazon. Ảnh của Giáo sư Bryan Fry/Đại học Queensland, Australia

Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Cơ duyên nào khiến họ tìm thấy loài trăn xanh khổng lồ hoàn toàn mới này?

Loài trăn nặng nhất thế giới có 1 bí ẩn “khuấy đảo” hiểu biết của con người

Nationalgeographic, CNN thông tin vào những ngày cuối tháng 2/2024 cho hay, một nhóm các nhà khoa học và thám hiểm từ Đại học Queensland (Australia) đã tới rừng Amazon tại Ecuador để tìm kiếm loài trăn Anaconda xanh phía Bắc (Eunectes akayima) – loài chưa được ghi chép trước đây – để chứng minh sự tồn tại và đặc điểm khác biệt của loài trăn Anaconda lớn nhất còn tồn tại trên Trái đất.

Trước đó, theo một bài báo được công bố ngày 16/2/2024 trên tạp chí MDPI Diversity, loài động vật được gọi là trăn Anaconda xanh (tên khoa khọc là Eunectes murinus) thực chất còn một “người em song sinh” khổng lồ hơn nữa ở phía Bắc. Chúng giống nhau đến nỗi ngay cả các chuyên gia cũng rất khó phân biệt được.

“Về mặt di truyền, khác biệt là rất lớn. Chúng khác nhau đến 5,5 %. Để dễ hình dung, loài người khác tinh tinh khoảng 2% về mặt di truyền” – Bryan Fry, nhà thám hiểm của National Geographic, giáo sư sinh vật học tại Đại học Queensland (Australia), người dẫn đầu chuyến thám hiểm đến Amazon, khẳng định.

Để chứng minh nhận định g.ây s.ốc này, Giáo sư Bryan Fry và các đồng tác giả đã thu thập các mẫu m.áu và mô từ những con trăn Anaconda xanh ở Amazon trải rộng từ Venezuela, Ecuador đến Brazil – một quá trình được National Geographic ghi lại độc quyền cho loạt phim Disney sắp tới của họ tên là “Pole to Pole With Will Smith”.

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 4

Bryan Fry, nhà thám hiểm của National Geographic, giáo sư sinh vật học tại Đại học Queensland (Australia). Ảnh: Abc.net.au

Kết quả, sau khi chạy dữ liệu di truyền, các nhà thám hiểm tìm thấy sự phân chia rõ ràng giữa những con trăn được lấy mẫu ở phần phía bắc của Amazon so với những con ở phía nam. Và dựa trên những phát hiện đó, họ đề xuất đổi tên các loài trăn thành: Trăn Anaconda xanh phía Bắc (tên khoa học: Eunectes akayima) – và trăn Anaconda xanh phía Nam (tên khoa học: Eunectes murinus).

Video đang HOT

Như vậy, trăn Anaconda xanh phía Bắc (tên khoa học: Eunectes akayima) – thuộc trăn Anaconda xanh lớn nhất/nặng nhất thế giới – chính là loài vừa được mô tả. Phát hiện bất ngờ này đã làm đảo lộn hiểu biết khoa học về trăn Anaconda xanh, vốn từ lâu được cho là một loài duy nhất.

“Tôi kinh ngạc đến mức phấn khích với kết quả có được này. Tất cả chúng tôi đều vui mừng tột độ với khám phá này” – Giáo sư Bryan Fry chia sẻ.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh, trăn Anaconda xanh (bao gồm loài phía bắc và nam Amazon) là loài rắn nặng nhất thế giới. Cá thể nặng nhất từng được ghi nhận nặng 227 kg, dài 8,43 mét và phần thân rộng nhất đạt 1,11 mét.

Hành trình 10 ngày “ăn ngủ” trong rừng thiêng tìm trăn

Giáo sư Bryan Fry, nhà nghiên cứu chính trong chuyến thám hiểm của National Geographic vào lưu vực Orinoco của Amazon, cho biết ông và nhóm của mình đã được người dân Waorani bản địa mời đến khám phá khu vực và thu thập các mẫu từ quần thể trăn Anaconda xanh – nơi họ xem là vùng đất thiêng liêng của mình.

Những người thợ săn bản địa đã đưa nhóm thám hiểm vào rừng trong chuyến đi 10 ngày để tìm trăn Anaconda xanh.

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 5

Sương sớm bao phủ trên sông Tiputini (thuộc lưu vực sông Amazon) ở Công viên quốc gia Yasuni ở Ecuador. Ảnh: TIM LAMAN

“Chúng tôi chèo ca nô dọc theo hệ thống sông và may mắn tìm thấy một số con trăn Anaconda đang ẩn nấp ở vùng nước nông, chờ đợi con mồi. Kích thước của những sinh vật tuyệt vời này thật đáng kinh ngạc – một con trăn cái mà chúng tôi bắt gặp có chiều dài đáng kinh ngạc là 6,3 mét. Người Waorani bản địa từng nói, họ gặp những con trăn Anaconda khác trong khu vực dài hơn 7,5 mét và nặng khoảng nửa tấn” – Giáo sư Bryan Fry mô tả.

Đó cũng là lúc các nhà nghiên cứu bắt đầu nhận thấy những con trăn xanh ở khu vực phía Bắc này lớn hơn nhiều so với những con trăn được tìm thấy trước đây ở Brazil (phía Nam Amazon). Và mặc dù chúng trông gần giống nhau nhưng các mẫu di truyền được họ thu thập trong 10 ngày vào rừng sâu đã xác nhận rằng chúng thực sự là 2 loài khác nhau.

Khám phá này là điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi.

Giáo sư Bryan Fry

Giáo sư Bryan Fry cho biết loài trăn Anaconda xanh phía Bắc có khả năng đã tách ra khỏi loài Anaconda xanh phía Nam gần 10 triệu năm trước và hai loài này khác nhau về mặt di truyền khoảng 5,5%.

Trăn Anaconda xanh có nguồn gốc từ các khu vực phía bắc Nam Mỹ và cũng được tìm thấy ở Peru, Bolivia, Guyana, Paraguay, Guiana thuộc Pháp và Trinidad. Theo Viện Sinh học Bảo tồn & Vườn thú Quốc gia Smithsonian (Mỹ), những con rắn khổng lồ này sử dụng cơ thể khỏe mạnh của mình để làm ngạt thở và g.iết c.hết con mồi trước khi nuốt chửng toàn bộ. Trăn Anaconda xanh cũng thích nghi với đời sống dưới nước. Mũi và mắt của chúng nằm trên đỉnh đầu để giúp chúng nhìn và thở khi bơi trong nước.

Mặc dù việc phân loại lại hai quần thể trăn Anaconda trông giống hệt nhau có vẻ không quá quan trọng với những người không làm khoa học, nhưng Giáo sư Bryan Fry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân định như vậy để hiểu được mối đe dọa đối với những sinh vật này.

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày ăn ngủ trong rừng thiêng - Hình 6

Ảnh về loài trăn Anaconda xanh.

Hiện tại, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã phân loại trăn Anaconda xanh là loài ít được quan tâm nhất khi có nguy cơ tuyệt chủng.

“Điều này rất quan trọng vì loài Anaconda xanh phía Bắc mới được tìm thấy có phạm vi phân bố nhỏ hơn nhiều so với loài Anaconda xanh phía Nam và điều đó có nghĩa là nó dễ bị tổn thương hơn nhiều”.

Sau phát hiện của mình, các nhà khoa học bắt đầu so sánh di truyền của trăn Anaconda xanh phía Bắc với các mẫu vật được thu thập ở nơi khác để xác định tình trạng chung của hệ sinh thái xung quanh.

Phát hiện của họ củng cố một thực tế đã được biết đến: Nạn phá rừng ở lưu vực Amazon đang dẫn đến mất môi trường sống lớn và đặt ra những thách thức đáng kể cho các loài có chung hệ sinh thái đó.

Giáo sư Bryan Fry cho biết: “Việc phá rừng ở lưu vực Amazon do mở rộng hoạt động nông nghiệp đã dẫn đến mất môi trường sống ước tính khoảng 20-31%, có thể ảnh hưởng tới 40% diện tích rừng của lưu vực này vào năm 2050″.

Ngoài vấn đề mất môi trường sống, tình trạng suy thoái môi trường sống đang gia tăng.

Suy thoái môi trường sống là do nông nghiệp công nghiệp hóa và ô nhiễm kim loại nặng liên quan đến khai thác mỏ, hỏa hoạn và hạn hán trong khu vực. Thực tế này có nghĩa là các loài mới được phát hiện phải đối mặt với những thách thức đáng kể.

“Việc phát hiện ra một loài Anaconda mới rất thú vị, nhưng điều quan trọng là phải bảo vệ hệ sinh thái đang bị đe dọa vì các hoạt động của con người” – Giáo sư Bryan Fry kết luận.

Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m

Nhà thám hiểm Julian Gunther đã ngâm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ để tiếp cận trăn Anaconda, một trong những loài trăn 'khủng' nhất thế giới, ở vùng đất ngập nước Nam Mỹ.

Nhà thám hiểm Brazil Julian Gunther đã ngâm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ để tiếp cận những trăn khủng ở cự ly rất gần.

Nhà thám hiểm 44 t.uổi cho biết để chụp những bức ảnh chân thực về loài sinh vật khổng lồ, khó nắm bắt này cần rất nhiều sự chuẩn bị và lên kế hoạch cẩn thận. Điều quan trọng là hiểu các hành vi, dấu hiệu cảnh báo khi nào không nên đụng vào chúng. Luôn để cho con trăn một lối thoát, không bao giờ được dồn chúng vào chân tường.

Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m - Hình 1

Con trăn cuộn mình dưới nước. Ảnh: DM.

Những con trăn Anaconda có thể dài tới 7m, cuộn quanh các cành cây, ẩn mình dưới nước. Chúng di chuyển, có khi để lộ chiếc lưỡi chẻ đôi và đôi mắt thủy tinh chìm trong làn nước tối.

Theo Julian, có một quan niệm sai lầm rằng trăn Anaconda rất hung dữ, tấn công bất cứ thứ gì chắn đường nó. Bộ phim kinh dị Anaconda năm 1997 với sự tham gia của Jennifer Lopez và Ice Cube, góp phần khiến mọi người sợ hãi vô căn cứ về loài trăn này.

Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m - Hình 2

Julian Gunther lặn dưới nước hàng giờ để chụp ảnh trăn khổng lồ. Ảnh: DM.

Julian giải thích: "Lý do duy nhất khiến trăn Anaconda tấn công con người là do ai đó dồn nó vào chân tường hoặc do con vật cảm thấy bị đe dọa, chứ không phải do nó cố gắng ăn thịt người".

Nhiếp ảnh gia Brazil cùng các nhà thám hiểm di chuyển bằng thuyền xuống các nhánh ở vùng đất ngập mặn. Trăn thường dành nhiều thời gian ở dưới nước, có khi ẩn nấp dưới cành cây.

Sau khi phát hiện vị trí của trăn, anh cố gắng xuống nước một cách từ từ và thận trọng. Anh cẩn thận khi di chuyển để không kinh động đến con vật hay khiến nó sợ hãi.

Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m - Hình 3

Julian tiếp cận trăn ở cự ly gần để chụp ảnh rõ nét nhất. Ảnh: DM.

Đôi khi, trăn chủ động tiếp cận tới máy ảnh ở cự ly gần. Lúc này, anh phải cố gắng giữ bình tĩnh, không di chuyển đột ngột. "Phần lớn thời gian, trăn chỉ tiến lại để kiểm tra máy ảnh, rồi sau đó rút lui", Julian nói.

Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng lần đầu tiên chạm trán với con trăn trưởng thành có kích thước lớn đã khiến anh cảm thấy hoảng sợ. Con trăn dài đến 7m, to mập, đôi mắt nhìn chằm chằm vào ống kính.

"Lúc đầu tôi rất lo lắng. Con trăn hướng về phía tôi, nó liếm máy ảnh khoảng 20-30 giây rồi sau đó rút lui. Tôi sợ, nhưng cố gắng nhớ những gì đã học và kinh nghiệm của mình khi đối mặt với các loài động vật khác. Tôi cố gắng giữ bình tĩnh. Hành động của nó giúp tôi biết nó đang rất thoải mái. Tôi có thể di chuyển lùi xa hơn chút để chụp được nhiều ảnh hơn", anh chia sẻ.

Điều khiến anh ngạc nhiên nhất khi tiếp xúc những con trăn khổng lồ ở cự ly gần đó là bản chất hiền lành của chúng. Những con trăn lớn anh gặp đều tiến lại gần kiểm tra máy ảnh, quan sát, rồi trườn đi chứ không hề tấn công hay gây nguy hiểm gì.

Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m - Hình 4

Con trăn dài đến 7m, to mập, đôi mắt nhìn chằm chằm vào ống kính.

Trăn Anacondas thường được đặt biệt danh là "trăn nước" vì chúng dành quá nhiều thời gian ở dưới nước. Ngay cả một con trăn dài 6 mét cũng có thể dễ dàng "ẩn náu" dưới lòng sông giữa một số khúc gỗ lớn. Chúng thường xuống nước để tìm cách lẩn trốn khi nhận ra mình đã bị phát hiện.

Lần đầu tiên, Julian tiếp xúc với trăn là khi còn nhỏ, trong ngày đi chơi ở sở thú Rio de Janeiro. Anh hoàn toàn bị choáng ngợp khi nhìn thấy những con bò sát khổng lồ. "Chúng to lớn khủng khiếp trong mắt đ.ứa t.rẻ 4 tuổi", anh nói.

Khi lớn lên, sự tò mò của anh về các sinh vật khổng lồ ngày một lớn. Anh tìm đọc các câu chuyện thần thoại, văn hóa dân gian Brazil liên quan đến trăn khổng lồ và một số loài động vật khác. Anh luôn muốn được nhìn cận cảnh chúng.

Dần dần, Julia bắt đầu có niềm đam mê chụp ảnh các loài bò sát và sinh vật biển trong môi trường sống tự nhiên. Anh thường đi thám hiểm cùng vợ và cả 2 đều muốn truyền tình yêu động vật hoang dã cho con gái.

b>

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51Trạm cứu hộ trái tim - Tập 19: Mỹ Đình thay trời hành đạo khiến An Nhiên như ngồi trên đống lửa03:11Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu02:53Bất thình lình bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư "tố" thiên vị, Trường Giang có phản ứng thế nào?01:08Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga01:57Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Thái Hòa tạo dấu ấn với cảnh gây ám ảnh trong p.him 1.8+02:07Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01Hoa hậu Đỗ Hà lên tiếng trước thông tin yêu và sắp cưới thiếu gia01:34Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"02:51Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Hết thưởng quản lý cả trăm triệu, Hoà Minzy lại gây sốt khi tặng món đồ đặc biệt cho trợ lý01:08Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 t.uổi chưa biết đến mùi thất bại01:40Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt02:26Mỹ Tâm ôm mặt xin lỗi khán giả, bị tố "làm ăn sống nhăn", hệ thống quá lôi thôi02:48

Tiêu điểm

Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý
17:55:01 20/04/2024
Bắt được tín hiệu g.ây s.ốc ở "hành tinh từ hư không"
08:30:28 21/04/2024
Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy
18:09:07 21/04/2024
Gấu trúc 'cơm nắm tam giác' gây sốt ở Trung Quốc
09:05:26 21/04/2024
Ấn Độ: Lộ diện hóa thạch "rắn thần" dài 15 m từ siêu lục địa đã mất
15:22:49 21/04/2024
Loài cá có răng nanh dài tới nỗi không khép được miệng
08:48:55 22/04/2024
Phát hiện quái thú "Kẻ hủy diệt" dài 30 m ở Argentina
15:26:01 21/04/2024

Thông tin đang nóng

Midu để lộ thời điểm chụp ảnh cưới và chi tiết liên quan đến chuyện tình với "tổng tài"
11:29:24 22/04/2024
Kiều nữ vua sòng bạc Macau chính thức lên tiếng về tin ly hôn tài tử Đậu Kiêu
11:26:46 22/04/2024
Ốc Thanh Vân tích cực đi diễn khi sang Australia định cư
08:50:36 22/04/2024
Queen of Tears bất ngờ nhận bão chê bai, biên kịch quá ham drama khiến netizen chán ngán?
08:44:47 22/04/2024
Phim mới chiếu 27 phút đã đạt top 1 rating cả 3 đài lớn, nữ chính có cảnh diễn xuất thần nhất sự nghiệp
11:15:35 22/04/2024
Nathan Lee làm rõ tin đồn bị thần kinh
13:07:30 22/04/2024
"Bom tấn nghìn tỷ" Queen of Tears thu lãi nhanh không tưởng, công lớn là nhờ Kim Soo Hyun!
11:32:01 22/04/2024
Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt
12:54:36 22/04/2024
Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà liên quan vụ án Tập đoàn Thuận An
12:05:45 22/04/2024
Em dâu hào môn nhà Hà Tăng giảm cân sau sinh nhờ khẩu phần ăn ai cũng nên học
12:55:50 22/04/2024

Tin mới nhất

Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

07:17:27 20/04/2024
Các nhà sinh vật học vũ trụ Mỹ đã khoanh vùng được dạng sự sống phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các ngoại hành tinh.

Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật

07:07:20 20/04/2024
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ c.hết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi...

Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất

06:38:37 20/04/2024
Các nhà khoa học ước tính Vasuki indicus dài tới 15 m, nặng 1 tấn và tấn công con mồi bằng cách siết chặt như trăn Anacondas.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu

07:15:49 19/04/2024
Những phát hiện mới từ một loài thủy quái hóa thạch có niên đại 375 triệu năm cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của bộ xương trục, làm sáng tỏ cách tổ tiên chúng ta chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật

06:49:34 19/04/2024
NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

06:49:12 19/04/2024
Theo Live Science, đó là ống dung nham khổng lồ có tên Umm Jirsan nằm ở vùng núi lửa Harat Khaybar, thuộc địa phận Ả Rập Saudi ngày nay.

40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại

06:45:52 19/04/2024
Trong các hang động thời t.iền sử mà người hiện đại Homo sapiens kế thừa từ một loài khác, các nhà khoa học đã có phát hiện g.ây s.ốc.

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng dầu - Thách thức với Tổng thống Biden trong chiến dịch tái tranh cử

Thế giới

14:50:46 22/04/2024
Đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden, mọi thứ có thể phụ thuộc vào việc ngăn chặn xung đột leo thang ở Trung Đông và giá xăng dầu tăng ở Mỹ.

"Đỉnh lưu" Fubao sắp có phim điện ảnh, netizen chia phe tranh cãi: "Cái gì làm quá nó cũng ố dề!"

Hậu trường phim

14:49:02 22/04/2024
Theo Naver, ngày 22/4, công ty Acoms tại Hàn Quốc cho biết đang sản xuất một bộ phim tài liệu đặc biệt về gấu trúc Fubao.

Luna Đào chỉ chị em chọn cushion tuyệt đỉnh cho ngày hè nóng bức từ bình dân đến high-end

Làm đẹp

14:48:32 22/04/2024
Sulwhasoo Perfecting Cushion Airy là một sản phẩm cushion đáng chú ý của thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Hàn Quốc, Sulwhasoo.

Anh Trai "Say Hi" tung dàn sao cực chiến: HIEUTHUHAI gây sốt, lần đầu Anh Tú (Rap Việt) đấu trực tiếp Anh Tú (Diệu Nhi)!

Tv show

14:41:32 22/04/2024
Sau thời gian chờ đợi, NSX Anh Trai Say Hi khiến công chúng rôm rả bàn tán khi công bố những nghệ sĩ đầu tiên tham gia.

Hà Nội: Bất ngờ bắt được cá sấu ở hồ câu tại Linh Đường

Tin nổi bật

14:37:46 22/04/2024
Trong lúc câu cá tại hồ dịch vụ, cần thủ đã bắt được một con cá sấu. Nhiều người dân chung quanh cho hay, có thể, con vật đã bị xổng ra ngoài sau trận mưa lớn tối 20/4 vừa qua.

Mình yêu nhau bình yên thôi tập 36: Vay nặng lãi đầu tư nhà, bà Giang nhận trái đắng?

Phim việt

14:37:39 22/04/2024
Trong tập 36, Mình yêu nhau bình yên thôi hé lộ bà Giang đã quyết định chơi lớn , đi vay nặng lãi để có t.iền đầu tư bất động sản.

Phong cách của Đàm Thu Trang ngày càng trẻ trung nhờ 3 món thời trang

Phong cách sao

14:35:17 22/04/2024
Ở t.uổi 35, Đàm Thu Trang vẫn giữ được phong độ nhan sắc trẻ trung, không khác là bao so với thời mới cưới. Bên cạnh đó, cô còn ngày càng thăng hạng trong phong cách.

Công an bắt giữ đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản sau hơn 3 năm trốn truy nã

Pháp luật

14:29:33 22/04/2024
Sau thời gian lẩn trốn ở nhiều nơi, một đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản bị truy nã đã bị công an phát hiện và bắt giữ.

Địa điểm du lịch 30/4-1/5 ở miền Bắc hút khách với loạt sự kiện hấp dẫn

Du lịch

13:59:28 22/04/2024
Sa Pa, Hạ Long, Ninh Bình, Sầm Sơn hay Điện Biên Phủ là những địa điểm du lịch 30/4-1/5 ở miền Bắc được du khách quan tâm, yêu thích.

Một thứ trên cây mướp là thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Sức khỏe

13:55:08 22/04/2024
Chúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.

Jennie trong clip hậu trường thu âm cùng Zico: Khoe vocal, tích cực chỉnh sửa phần hát của mình

Nhạc quốc tế

13:31:34 22/04/2024
Mới đây, nam rapper Zico đã tung clip hậu trường thu âm cho ca khúc SPOT! mà anh kết hợp cùng Jennie nhóm BLACKPINK. Bước vào phòng thu, Jennie được cho nghe thử trước bài hát rồi Zico đã hướng dẫn cho cô cách thể hiện.

Bước đường cùng của Trịnh Sảng sau khi vỡ nợ

Sao châu á

13:18:50 22/04/2024
Lộ diện lần đầu tiên trên mạng xã hội sau thông tin bị vỡ nợ, Trịnh Sảng gây chú ý. Được biết, hình ảnh mới của nữ diễn viên Trung Quốc được chụp trong tháng 4 này và do một blogger đăng tải.

Dâu trưởng nhà Beckham cư xử lạ khi không dự tiệc sinh nhật mẹ chồng

Sao âu mỹ

13:15:05 22/04/2024
Trong dịp sinh nhật đón t.uổi 50 của Victoria, cô hạnh phúc vì có cả 4 người con ở bên. Vậy nhưng có một chi tiết lạ gây chú ý, con dâu của Victoria không hề xuất hiện.