Bộ Y tế: TP.HCM có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với các F0 không triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm ngày thứ 7.
Ngày 14/12, Bộ Y tế có văn bản phản hồi Sở Y tế TP.HCM về việc thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trungxuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả âm tính ngày thứ 7. Đề nghị này của TP HCM được gửi lên Bộ Y tế hôm 18/11.
Theo Bộ Y tế, dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, để thích ứng tình hình mới, nguồn lực của địa phương, Bộ đề nghị Sở Y tế TP HCM thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 như đề xuất.
Khi người bệnh hết thời gian cách ly tại cơ sở thu dung điều trị, đề nghị thực hiện theo dõi tại nhà theo quy định. Về xuất viện và dự phòng lây nhiễm thực hiện theo hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành theo Quyết định số 4689 ngày 6/10 của Bộ Y tế.
Trước đó, ngày 18/11, TP HCM có công văn gửi Bộ Y tế về việc thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả âm tính ngày thứ 7.
Theo Sở Y tế TP.HCM, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 4689, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.
Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi.
TP.HCM có 46 khách sạn, nhà nghỉ làm điểm cách ly tập trung cho người nhập cảnh
Theo HCDC, tổng số ca ở TP.HCM đang thực hiện cách ly là 36.564 người. Trong đó, 11.631 người đang cách ly tập trung, 24.933 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đang kiểm tra một khu cách ly tại khách sạn . ẢNH: DUY TÍNH
Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến ngày 21.6, tại TP.HCM có tổng cộng 49 cơ sở lưu trú được sử dụng làm điểm cách ly tập trung có thu phím, bao gồm 46 khách sạn, nhà nghỉ... làm điểm cách ly tập trung cho người nhập cảnh về thành phố với 3.173 phòng và 3 khách sạn làm điểm cách ly cho đoàn bay với 220 phòng.
Sáng 21.6: TP.HCM thêm 33 ca Covid-19, ghi nhận tổng cộng 1.966 bệnh nhân
Danh sách 46 khách sạn có khu cách ly tập trung thu phí dành cho người nhập cảnh tại TP.HCM do HCDC cung cấp:
Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn TP.HCM, theo HCDC, tổng số hiện đang thực hiện cách ly là 36.564 người. Trong đó, 11.631 người đang cách ly tập trung, 24.933 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.
TP.HCM đang mở rộng các khu cách ly tập trung tại các quận, huyện và thành phố.
Bình Định: Thăm con gái F0 ở TPHCM, cả nhà phải đi cách ly tập trung Sau khi thăm người con gái ở TPHCM trở về Bình Định, 7 thành viên gia đình ông C. ở huyện Hoài Ân phải đi cách ly tập trung ngay khi có thông tin người con gái dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 4/6, Sở Y tế tỉnh Bình Định thông tin đã thực hiện cách ly tập trung ông L.M.C. (trú khu phố...