Bộ trưởng Tài chính J. Yellen nhấn mạnh tình trạng rửa tiền trong hệ thống tài chính Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 9/12 cho rằng mặc dù các nước nhỏ thường được xem là những nơi cất giấu hoặc rửa tiền, nhưng trong hệ thống tài chính của Mỹ cũng có “những khoản tài chính bất hợp pháp khổng lồ”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 7/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại Hội nghị về Dân chủ, bà Yellen nhấn mạnh: “Có những lý lẽ xác đáng để cho rằng hiện nay nơi tốt nhất để cất giấu và rửa những khoản tiền bẩn thực ra là Mỹ”.
Bà Yellen không tán thành quan điểm cho rằng những khoản tiền có được từ các hoạt động bất hợp pháp hoặc tham nhũng chỉ được chuyển đến những quốc gia có hệ thống luật tài chính lỏng lẻo. Theo bà, những khoản “tiền bẩn” cũng có thể đi qua hoặc được cất giữ tại các thị trường của Mỹ. Bà nhấn mạnh: “Có quá nhiều bóng đen tài chính ở Mỹ để bao che tham nhũng. Chúng ta cần soi rõ những bóng đen này”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lưu ý rằng một số bang ở nước này cho phép thành lập các công ty bình phong mà không cần tiết lộ chủ sở hữu thực sự, đồng thời cảnh báo hiện nay cũng xảy ra tình trạng tham nhũng trong “hệ thống thuế nhiều kẽ hở” của Mỹ.
Video đang HOT
Tuần này, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố đề xuất về các quy định mới nhằm đẩy mạnh chống tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế của các công ty bình phong, theo đó yêu cầu các công ty này kê khai chi tiết “chủ sở hữu hưởng lợi”. Những thông tin này sẽ được gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật và thu thuế.
Nhiều khả năng Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận cải cách thuế toàn cầu
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hy vọng các hãng công nghệ lớn của Mỹ sẽ ủng hộ quy định tái phân bổ các khoản thuế trong khuôn khổ thỏa thuận cải cách thuế trên toàn cầu do OECD làm trung gian.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ hy vọng các hãng công nghệ lớn của Mỹ sẽ ủng hộ quy định tái phân bổ các khoản thuế trong khuôn khổ thỏa thuận cải cách thuế trên toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) làm trung gian, đồng thời cho rằng ảnh hưởng của thỏa thuận này đến các công ty Mỹ là không đáng kể.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 31/10 khi đang trên đường tới Dublin (Ireland) sau khi dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Italy, bà Yellen nhấn mạnh sự ủng hộ của các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu sẽ giúp tăng sự đồng thuận của các nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đối với Trụ cột thứ nhất trong thỏa thuận cải cách thuế của OECD.
Cuối tuần qua, lãnh đạo các nước trong G20 đã ủng hộ thỏa thuận này, trong đó kêu gọi đến năm 2023 có thể áp dụng mức thuế tối thiểu là 15% trên cấp độ toàn cầu.
Theo bà Yellen, mức thuế tối thiểu này sẽ giúp các công ty công nghệ lớn như Alphabet Inc, Amazon.com Inc và Facebook Inc có thể tránh được thuế dịch vụ kỹ thuật số phức tạp tại nhiều nước, đồng thời làm tăng sự ủng hộ đối với thỏa thuận cải cách thuế.
Theo các quan chức thuộc Bộ Tài chính Mỹ, các nhà lập pháp nước này nhiều khả năng sẽ thông qua quy định về mức thuế tối thiểu trên toàn cầu.
Trong khi đó, quy định về việc tái phân bổ các khoản thuế vẫn đang trong quá trình xem xét và sẽ cần được phê chuẩn riêng. Nội dung thứ hai này đang vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số công ty không cung cấp dịch vụ kỹ thuật số.
Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng cách tiếp cận của OECD đòi hỏi sự ra đời một hiệp định thuế quốc tế và cần có sự thông qua của 2/3 nghị sĩ trong Thượng viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yellen bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội sẽ đạt được sự đồng thuận về vấn đề này, đặc biệt khi nó đã nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp lớn.
Bộ Tài chính Mỹ ước tính thỏa thuận của OECD sẽ không tác động tiêu cực đến các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, kể cả khi một phần lợi nhuận bị đánh thuế của họ được phân bổ sang nước khác, do họ sẽ đủ điều kiện để nhận được các lợi ích khác về thuế. Bà Yellen nhấn mạnh điều này sẽ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận ở đâu.
Đầu tháng 10 vừa qua, khoảng 136 quốc gia, đại diện cho hơn 90% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu, đã ký thỏa thuận do OECD làm trung gian nhằm đánh thuế các công ty đa quốc gia một cách công bằng hơn và ban hành mức thuế tối thiểu đối với các tập đoàn toàn cầu.
Cải cách này, được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2017 và được thúc đẩy thông qua sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đang vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Mỹ. Trụ cột đầu tiên của cải cách, liên quan đến việc đánh thuế các công ty tại nơi mà họ tạo ra lợi nhuận chứ không chỉ ở nơi họ đặt trụ sở chính, đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Quốc hội Mỹ.
Những "gã khổng lồ" Internet của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple, chuyên gia trong việc dựa vào các quốc gia có mức thuế thấp để giảm bớt số tiền phải đóng thuế của họ, là những mục tiêu cụ thể của quy định thuế toàn cầu mới.
Theo OECD, mức thuế tối thiểu 15%, sẽ được áp dụng cho các tập đoàn có doanh thu hằng năm vượt quá 750 triệu euro (866 triệu USD), có thể đóng góp thêm 150 tỷ USD/năm vào nguồn thu thuế toàn cầu.
IMF "tin tưởng" Tổng giám đốc sau cáo buộc can thiệp số liệu liên quan Trung Quốc Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa ra tuyên bố hoàn toàn tin tưởng Tổng giám đốc Kristalina Georgieva sau khi bà bị cáo buộc can thiệp vào dữ liệu để nâng thứ hạng đánh giá về Trung Quốc. Bà Georgieva lúc còn làm Tổng giám đốc WB, phát biểu tại Bắc Kinh năm 2018. Ảnh REUTERS Tuyên bố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025