Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nhật, Hàn hợp tác chống lại Trung Quốc trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 19/10 kêu gọi sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc chống lại hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.
“Tôi đề nghị rằng tất cả chúng ta – các đồng minh ASEAN và các đối tác – cùng chung tay và chúng ta phải đảm bảo rằng không có quốc gia nào được viết lại quy tắc quốc tế trên các tuyến đường và hy vọng các quốc gia lớn, nhỏ tôn trọng các quy tắc đó”, ông Mattis nói sau cuộc họp với các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc tại Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, đi lại bằng tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với nhu cầu lợi ích quốc gia” trước khi tuyên bố rằng Washington sẽ “không chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay có bất cứ hành động ép buộc nào trong khu vực này”.
Tuyên bố đanh thép này được người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra không lâu sau cuộc hội đàm kéo dài 90 phút với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.
Video đang HOT
Tại cuộc họp, ông Mattis đã tỏ rõ quan điểm của Washington trước các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như đề cập tới mối quan ngại của nhiều quốc gia trong khu vực khi Trung Quốc không tuân thủ các cam kết tại khu vực này.
Về phần mình, ông Ngụy đề nghị Mỹ cùng Trung Quốc duy trì ổn định và hòa bình tại vùng biển trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trao đổi chiến lược và đối phó với các rủi ro an ninh giữa 2 bên.
Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đang gia tăng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự và ngoại giao trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cùng các cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ Mỹ.
Đầu tháng 10, Washington chỉ trích tàu chiến Trung Quốc có hành động tiếp cận không an toàn và không chuyên nghiệp với khu trục hạm USS Decatur, khi chiến hạm Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra trong vùng biển quốc tế gần các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9.
(Nguồn: The Hill)
SONG HY
Theo VTC
Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông
Vấn đề Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề dự kiến sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cập đến trong chuyến thăm trung Quốc tuần này, hãng tin AFP cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: AFP)
Phát biểu với các phóng viên hôm qua trước chuyến công du Trung Quốc từ ngày 26/-28/6, Bộ trưởng Mattis cho biết, ông muốn "dùng biện pháp" đối phó với các tham vọng của Trung Quốc sau khi nước này ngang nhiên triển khai vũ khí đến các thực thể trên Biển Đông và tìm cách mở rộng ảnh hưởng sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương.
Tháng trước, Lầu Năm Góc đã xóa tên Trung Quốc trong danh sách các nước được mời tham gia cuộc tập trận đa phương ở Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) để phản đối việc Bắc Kinh ngang nhiên triển khai các hệ thống vũ khí trên các đảo xây dựng trái phép ở Biển Đông. Vài ngày sau đó, Bộ trưởng Mattis cũng cảnh báo, Bắc Kinh có thể đối mặt với "hậu quả lớn hơn trong tương lai" nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông.
Trung Quốc gần đây đã triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và hệ thống gây nhiễu và một số thiết bị khác ở quần đảo Trường Sa và đáp máy bay ném bom xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhiều nước lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng các công trình trái phép này để mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự và âm mưu kiểm soát hoạt động ở Biển Đông.
Tuy nhiên, trong chuyến công du này, ngoài vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Mattis cũng hy vọng Trung Quốc xác nhận lại cam kết gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6.
"Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có một mục tiêu chung đó là giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên", ông Mattis nói.
Minh Phương
Theo Dantri
Không có bất cứ thỏa thuận mới nào sau 90 phút hội đàm giữa hai Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung Ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa bên lề một hội nghị an ninh châu Á tại Singapore, môt đông thai nhăm tim kiêm hương đi xoa diu quan hê song phương trong bôi canh quan hệ giưa Washington va Băc Kinh đang leo thang căng thăng trong nhưng tuân gân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng hóa trên sàn Temu, Shein bớt rẻ với người Mỹ vì thuế quan

USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị yêu cầu rời khỏi đảng cầm quyền

Sau khi thoát lệnh thuế của Tổng thống Trump, vàng ở Mỹ quay đầu về Thụy Sỹ

Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán với các đối tác

Mỹ và Mexico nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương

Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'
Có thể bạn quan tâm

Apple đưa một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất thành 'đồ cổ'
Đồ 2-tek
14:26:34 18/04/2025
Dư luận tranh cãi trước drama Hoa hậu Hương Giang bị tố tung "deal ảo" trên livestream: Thời điểm nhạy cảm, minh bạch lên
Sao việt
14:16:51 18/04/2025
Tính năng mới thú vị nhất của Gemini Live miễn phí cho mọi người
Thế giới số
14:11:51 18/04/2025
Nhìn lại hành trình gần 4 năm chống chọi ung thư máu của bé Bắp phía sau lùm xùm từ thiện 16 tỷ đồng
Netizen
14:09:56 18/04/2025
Bi kịch bóng đá của Kane
Sao thể thao
14:01:17 18/04/2025
Vì sao căn phòng càng bừa bộn, chủ nhân càng nghèo? Nghe lý giải cực thuyết phục, sâu sắc!
Sáng tạo
13:57:16 18/04/2025
Biến căng: 1 nam diễn viên tố Angelababy bắt tay với bạn thân tai tiếng làm chuyện đáng xấu hổ
Sao châu á
13:53:41 18/04/2025
Top 5 thực phẩm giúp cơ thể không mất nước trong mùa nắng nóng
Sức khỏe
13:50:25 18/04/2025
Kiểu giày được ví như "trang sức" cho chân, khiến Gen Z đặc biệt yêu thích
Thời trang
13:49:07 18/04/2025
Từ cơn sốt "Địa đạo": Tranh cãi hư cấu và chân thực trong phim chiến tranh
Hậu trường phim
13:46:16 18/04/2025