Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nhật, Hàn hợp tác chống lại Trung Quốc trên Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 19/10 kêu gọi sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc chống lại hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tôi đề nghị rằng tất cả chúng ta – các đồng minh ASEAN và các đối tác – cùng chung tay và chúng ta phải đảm bảo rằng không có quốc gia nào được viết lại quy tắc quốc tế trên các tuyến đường và hy vọng các quốc gia lớn, nhỏ tôn trọng các quy tắc đó”, ông Mattis nói sau cuộc họp với các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc tại Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nhật, Hàn hợp tác chống lại Trung Quốc trên Biển Đông - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: CNN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, đi lại bằng tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với nhu cầu lợi ích quốc gia” trước khi tuyên bố rằng Washington sẽ “không chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay có bất cứ hành động ép buộc nào trong khu vực này”.

Tuyên bố đanh thép này được người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra không lâu sau cuộc hội đàm kéo dài 90 phút với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Video đang HOT

Tại cuộc họp, ông Mattis đã tỏ rõ quan điểm của Washington trước các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như đề cập tới mối quan ngại của nhiều quốc gia trong khu vực khi Trung Quốc không tuân thủ các cam kết tại khu vực này.

Về phần mình, ông Ngụy đề nghị Mỹ cùng Trung Quốc duy trì ổn định và hòa bình tại vùng biển trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trao đổi chiến lược và đối phó với các rủi ro an ninh giữa 2 bên.

Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đang gia tăng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự và ngoại giao trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cùng các cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ Mỹ.

Đầu tháng 10, Washington chỉ trích tàu chiến Trung Quốc có hành động tiếp cận không an toàn và không chuyên nghiệp với khu trục hạm USS Decatur, khi chiến hạm Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra trong vùng biển quốc tế gần các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9.

(Nguồn: The Hill)

SONG HY

Theo VTC

Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

Vấn đề Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề dự kiến sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cập đến trong chuyến thăm trung Quốc tuần này, hãng tin AFP cho biết.

Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: AFP)

Phát biểu với các phóng viên hôm qua trước chuyến công du Trung Quốc từ ngày 26/-28/6, Bộ trưởng Mattis cho biết, ông muốn "dùng biện pháp" đối phó với các tham vọng của Trung Quốc sau khi nước này ngang nhiên triển khai vũ khí đến các thực thể trên Biển Đông và tìm cách mở rộng ảnh hưởng sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đã xóa tên Trung Quốc trong danh sách các nước được mời tham gia cuộc tập trận đa phương ở Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) để phản đối việc Bắc Kinh ngang nhiên triển khai các hệ thống vũ khí trên các đảo xây dựng trái phép ở Biển Đông. Vài ngày sau đó, Bộ trưởng Mattis cũng cảnh báo, Bắc Kinh có thể đối mặt với "hậu quả lớn hơn trong tương lai" nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và hệ thống gây nhiễu và một số thiết bị khác ở quần đảo Trường Sa và đáp máy bay ném bom xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhiều nước lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng các công trình trái phép này để mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự và âm mưu kiểm soát hoạt động ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong chuyến công du này, ngoài vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Mattis cũng hy vọng Trung Quốc xác nhận lại cam kết gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6.

"Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có một mục tiêu chung đó là giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên", ông Mattis nói.

Minh Phương

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổMỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
20:56:53 16/04/2025
Tổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung QuốcTổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung Quốc
10:05:29 18/04/2025
Bộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tếBộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tế
16:55:18 17/04/2025
Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung QuốcBắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc
19:58:19 16/04/2025
Ông Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuấtÔng Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuất
19:39:51 16/04/2025
Cổ phiếu Mỹ diễn biến trái chiều sau khi ông Trump chỉ trích Chủ tịch FedCổ phiếu Mỹ diễn biến trái chiều sau khi ông Trump chỉ trích Chủ tịch Fed
10:00:16 18/04/2025
Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"
21:32:49 16/04/2025
Trung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phútTrung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phút
21:03:09 16/04/2025

Tin đang nóng

Bé Bắp qua đờiBé Bắp qua đời
11:13:23 18/04/2025
Truy bắt đối tượng Bùi Đình Khánh trong đường dây vận chuyển 16 bánh heroin tại Quảng NinhTruy bắt đối tượng Bùi Đình Khánh trong đường dây vận chuyển 16 bánh heroin tại Quảng Ninh
11:03:23 18/04/2025
Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!
08:35:09 18/04/2025
Vụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đauVụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đau
10:56:27 18/04/2025
Vụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻVụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻ
09:01:22 18/04/2025
Nữ nghệ sĩ được phong NSND ở tuổi 38: Sống hạnh phúc bên chồng ở phố Phan Đình PhùngNữ nghệ sĩ được phong NSND ở tuổi 38: Sống hạnh phúc bên chồng ở phố Phan Đình Phùng
12:29:47 18/04/2025
Sao nam Vbiz và học trò kém 30 tuổi lộ tình trạng hiện tại sau 3 tháng công khai chuyện yêuSao nam Vbiz và học trò kém 30 tuổi lộ tình trạng hiện tại sau 3 tháng công khai chuyện yêu
12:26:12 18/04/2025
Triệt phá đường dây ma túy, một cán bộ Công an Quảng Ninh hy sinhTriệt phá đường dây ma túy, một cán bộ Công an Quảng Ninh hy sinh
10:14:50 18/04/2025

Tin mới nhất

Hàng hóa trên sàn Temu, Shein bớt rẻ với người Mỹ vì thuế quan

Hàng hóa trên sàn Temu, Shein bớt rẻ với người Mỹ vì thuế quan

14:05:30 18/04/2025
Hai sàn thương mại điện tử Temu và Shein thông báo tăng giá hàng hóa đối với khách hàng tại Mỹ từ ngày 25.4, do ảnh hưởng của thuế quan và những biến động của thương mại toàn cầu.
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc

USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc

14:02:20 18/04/2025
Trên cơ sở đó, USTR đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% đối với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị yêu cầu rời khỏi đảng cầm quyền

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị yêu cầu rời khỏi đảng cầm quyền

14:00:37 18/04/2025
Khi đó, ông Ahn đã kêu gọi sự ủng hộ của người dân cũng như chính đảng PPP cho nỗ lực ra tranh cử tổng thống lần này, đồng thời lưu ý đến mối quan ngại của công chúng về khả năng chuyển giao quyền lực cho ông Lee.
Sau khi thoát lệnh thuế của Tổng thống Trump, vàng ở Mỹ quay đầu về Thụy Sỹ

Sau khi thoát lệnh thuế của Tổng thống Trump, vàng ở Mỹ quay đầu về Thụy Sỹ

13:58:56 18/04/2025
Một nguồn tin tại một nhà máy tinh luyện Thụy Sỹ cho biết một phần vàng đang được chuyển ra khỏi kho ở Mỹ đang quay trở lại Thụy Sỹ trung tâm tinh luyện và trung chuyển vàng lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán với các đối tác

Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán với các đối tác

13:55:50 18/04/2025
Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump còn bày tỏ tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng "sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%" trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
Mỹ và Mexico nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương

Mỹ và Mexico nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương

13:53:51 18/04/2025
Nhà lãnh đạo cho biết Mexico sẽ duy trì đối thoại nhằm đạt được những thỏa thuận mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước và người dân quốc gia Mỹ Latinh này.
Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

10:19:09 18/04/2025
Tổng chưởng lý Mỹ Pamela Bondi nhấn mạnh rằng đây là "một chiến thắng mang tính bước ngoặt" trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra nhằm ngăn chặn Google độc quyền trong mảng kỹ thuật số.
Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

10:17:16 18/04/2025
Khu bảo tàng bố trí thành hai khu: Bên phải là các phòng làm việc, thư viện, phòng họp, văn phòng, còn bên trái là khu căn hộ gồm các phòng khách, phòng ngủ, phòng của vợ và em gái Lenin, phòng ăn và bếp.
Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

10:15:13 18/04/2025
Các nhà hòa giải Ai Cập đã nỗ lực làm việc để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, nhưng có rất ít dấu hiệu khả quan khi Israel và Hamas đều mẫu thuận sâu sắc về các vấn đề then chốt.
Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

10:13:39 18/04/2025
Một cabin cáp treo đã rơi xuống mặt đất từ độ cao 20m rồi lăn xuống sườn núi, va đập mạnh vào các cây cao tại đây. Vụ tai nạn đã khiến 14 người thiệt mạng, 1 người bị thương nặng.
Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

10:13:14 18/04/2025
Trong khung cảnh xuân tuyệt đẹp, lễ hội không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo, mà còn là lời nhắc đầy thi vị về sự kết nối giữa con người, thiên nhiên và di sản văn hóa, tất cả hòa quyện trong một mùa hoa rực rỡ tại trái tim nước Bỉ...
Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'

Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'

10:09:14 18/04/2025
Một quan chức Pháp phát biểu sau cuộc họp cho biết tất cả các bên đều nhất trí về yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh tính thực tiễn trong việc xác định thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Apple đưa một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất thành 'đồ cổ'

Apple đưa một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất thành 'đồ cổ'

Đồ 2-tek

14:26:34 18/04/2025
Hằng năm, Apple cập nhật danh sách các sản phẩm vào danh mục thiết bị cổ điển hoặc lỗi thời. Theo định nghĩa của Apple, thiết bị cổ điển là những sản phẩm đã ngừng sản xuất trong vòng 5 năm.
Dư luận tranh cãi trước drama Hoa hậu Hương Giang bị tố tung "deal ảo" trên livestream: Thời điểm nhạy cảm, minh bạch lên

Dư luận tranh cãi trước drama Hoa hậu Hương Giang bị tố tung "deal ảo" trên livestream: Thời điểm nhạy cảm, minh bạch lên

Sao việt

14:16:51 18/04/2025
Mạng xã hội những ngày qua đang xôn xao trước lùm xùm liên quan đến Hương Giang khi nàng hậu bị tố tung deal ảo trong livestream bán hàng, cụ thể là sản phẩm kem chống nắng.
Tính năng mới thú vị nhất của Gemini Live miễn phí cho mọi người

Tính năng mới thú vị nhất của Gemini Live miễn phí cho mọi người

Thế giới số

14:11:51 18/04/2025
Google vừa thông báo tính năng chia sẻ màn hình cho ứng dụng Gemini Live sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng Android.
Nhìn lại hành trình gần 4 năm chống chọi ung thư máu của bé Bắp phía sau lùm xùm từ thiện 16 tỷ đồng

Nhìn lại hành trình gần 4 năm chống chọi ung thư máu của bé Bắp phía sau lùm xùm từ thiện 16 tỷ đồng

Netizen

14:09:56 18/04/2025
Sau thời gian dài chống chọi với ung thư, bé Bắp qua đời vào 23h đêm 17/4. Thông tin được chị Lê Thị Thu Hòa, mẹ bé Bắp, chia sẻ trên trang cá nhân đã khiến nhiều người xót .
Bi kịch bóng đá của Kane

Bi kịch bóng đá của Kane

Sao thể thao

14:01:17 18/04/2025
Từ Allianz Arena tới Giuseppe Meazza, những pha bỏ lỡ của Harry Kane trở thành bước ngoặt, khiến Bayern Munich phải dừng bước trước Inter Milan tại tứ kết Champions League.
Vì sao căn phòng càng bừa bộn, chủ nhân càng nghèo? Nghe lý giải cực thuyết phục, sâu sắc!

Vì sao căn phòng càng bừa bộn, chủ nhân càng nghèo? Nghe lý giải cực thuyết phục, sâu sắc!

Sáng tạo

13:57:16 18/04/2025
Gia đình càng nghèo thì nhà cửa càng bừa bộn. Ngược lại, thu nhập gia đình càng cao thì phòng càng sạch sẽ. Như câu nói: Sự giàu có không đến qua cánh cửa bẩn thỉu, và phước lành không đến qua cánh cửa bên hông.
Biến căng: 1 nam diễn viên tố Angelababy bắt tay với bạn thân tai tiếng làm chuyện đáng xấu hổ

Biến căng: 1 nam diễn viên tố Angelababy bắt tay với bạn thân tai tiếng làm chuyện đáng xấu hổ

Sao châu á

13:53:41 18/04/2025
Ngày 18/4, tờ QQ đưa tin Angelababy và MC Trương Đại Đại bị tố cáo bắt nạt hội đồng 1 nghệ sĩ kém tên tuổi trong giới giải trí Trung Quốc.
Top 5 thực phẩm giúp cơ thể không mất nước trong mùa nắng nóng

Top 5 thực phẩm giúp cơ thể không mất nước trong mùa nắng nóng

Sức khỏe

13:50:25 18/04/2025
Bên cạnh việc uống đủ nước lọc và các chất lỏng khác, thêm vào chế độ ăn những loại thực phẩm mọng nước cũng là một cách thông minh và hiệu quả để tăng cường bù nước, đồng thời cung cấp thêm vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Kiểu giày được ví như "trang sức" cho chân, khiến Gen Z đặc biệt yêu thích

Kiểu giày được ví như "trang sức" cho chân, khiến Gen Z đặc biệt yêu thích

Thời trang

13:49:07 18/04/2025
Với lớp ngoài sáng bóng và bắt mắt, giày metallic giống như đồ trang sức cho đôi chân của các tín đồ thời trang.
Từ cơn sốt "Địa đạo": Tranh cãi hư cấu và chân thực trong phim chiến tranh

Từ cơn sốt "Địa đạo": Tranh cãi hư cấu và chân thực trong phim chiến tranh

Hậu trường phim

13:46:16 18/04/2025
Thành công của Địa đạo không chỉ là con số doanh thu mà còn ở sự thu hút mọi đối tượng khán giả, đặc biệt là giới trẻ, thế hệ Gen Z đến rạp xem phim.
Truy xét nhóm đua xe, gây rối rồi ghi hình khoe chiến tích

Truy xét nhóm đua xe, gây rối rồi ghi hình khoe chiến tích

Pháp luật

13:44:36 18/04/2025
Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp điều tra, truy xét, làm rõ nhóm đối tượng từ tỉnh Nam Định sang tỉnh Ninh Bình gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, chiếm đoạt tài sản.