Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài

Theo dõi VGT trên

Cuộc bàn tròn giữa Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với GS Ngô Bảo Châu và các khách mời về chủ đề thu hút, sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam ở nước ngoài đã gợi mở nhiều cách nhìn mới cho vấn đề được nhắc tới từ lâu.

Mở đầu buổi thảo luận, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhìn nhận, việc thu hút người Việt Nam về nước làm việc không phải mới, song lâu nay việc thực hiện chưa thực sự hiệu quả như mong đợi là do những người làm chính sách chưa thực sự lắng nghe những người họ muốn thu hút về.

Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài - Hình 1

GS Ngô Bảo Châu và Bộ trưởng Phùng Xuân nhạ tại bàn tròn trực tuyến do VietNamNet tổ chức chiều 8/8

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, lâu nay việc thu hút người Việt Nam trở về đâu đó chỉ là ý chí của người lãnh đạo hoặc một vài chính sách được đề xuất chưa chưa xuất phát từ thực tiễn. Vì thế, theo Bộ trưởng Nhạ, cách tiếp cận của Bộ lần này là “đi từ dưới lên”, phải xuất phát từ thực tiễn, chứ không ra chính sách chung chung.

Hai nhóm đối tượng cần thu hút

Theo các khách mời, việc thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về nước nên chia làm nhiều mức độ và nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình rằng, đối với người Việt Nam ở nước ngoài có thể chia làm 2 nhóm đối tượng để thu hút: Nhóm thứ nhất là những nhà khoa học người Việt đã làm việc lâu năm, có tên tuổi nhất định trong lĩnh vực của mình; nhóm thứ hai là những du học sinh trẻ tuổi vừa tốt nghiệp tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ. Với đặc thù của mỗi nhóm, Chính phủ nên có chính sách thu hút riêng.

Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài - Hình 2

Từ trái quá:Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hoàng Minh Sơn, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Tổng biên tập Tạp chí và Mạng Giáo dục Công dân Toàn cầu Đại học Califfornia Los Angeles, Nguyễn Anh Tuấn

GS Ngô Bảo Châu đặt vấn đề rằng, việc thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về nước trước hết nên nhắm vào nhóm đối tượng thứ nhất, do “đây là những người sẵn sàng về nước với mức lương khá khiêm tốn” và “có nhiều thứ để lôi cuốn họ trở về” hơn là so với nhóm đối tượng thứ 2, những người đã có công việc và cuộc sống ổn định ở nước ngoài.

Theo GS Châu, một tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài muốn về làm việc tại một trường đại học hay một cơ quan nhà nước thường sẽ phải vận dụng các mối quan hệ của bân thân và gia đình. Chính “vướng mắc” trong vấn đề tuyển dụng khiến việc thu hút nhân tài chưa hiệu quả.

Từ đó, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, các trường đại học, các đơn vị trong nước cần phải công khai và minh bạch thông tin tuyển dụng. Các trường, các đơn vị muốn thu hút một người nào đó sẽ phải cạnh tranh bình đẳng với nhau bằng điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ… Và Bộ GD-ĐT nên có chính sách để thực hiện điều này.

Đồng tính với GS Châu, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đề xuất, ngoài việc thông tin rõ ràng và minh bạch về cơ chế tuyển dụng, chế độ đãi ngộ cũng như điều kiện làm việc, Chính phủ nên có chính sách hỗ trợ ban đầu giúp các tiến sĩ trẻ vượt qua được giai đoạn khó khăn bước đầu.

Ủng hộ quan điểm này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là nhóm đối tượng mà ông rất quan tâm. Bởi vì cái đích của việc thu hút người tài chính là xây dựng được thế hệ nhà khoa học được đào tạo bài bản, có năng lực và đây chính là hạt nhân để xây dựng một thế hệ như thế.

Video đang HOT

Bộ trưởng Nhạ cũng cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vềthu hút người tài cũng nhắm vào nhóm đối tượng này. Vì thế, sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ bàn với các bộ ngành kiến nghị lên chính phủ xây dựng một quỹ tài trợ những tiến sĩ trẻ tuổi về nước thông qua hình thức các đặt hàng nghiên cứu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bên cạnh những người trẻ tuổi, ông mong muốn thu hút được những nhà khoa học, chuyên gia người Việt ở nước ngoài về đóng góp, cống hiến cho đất nước.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng, để thu hút nhóm đối tượng này thì không thể cạnh tranh bằng lương vì trong điều kiện hiện nay, Việt Nam khó có thể cạnh tranh lại với Mỹ và dù đây là cách mà Singapore và Trung Quốc hiện vẫn đang làm. Chia sẻ kinh nghiệm từ chính hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS Châu cho biết, điều khiến các nhà khoa học đầu ngành muốn sang Việt Nam chính là khi biết có một nhóm các nhà khoa học trong nước có thể làm việc được cùng họ. Theo GS Châu, đây là điều rất quan trọng.

Đồng tình với GS Ngô Bảo Châu, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, để thu hút nhóm đối tượng này thì cần phải có những người làm công tác kết nối, “môi giới” bước đầu. Bộ trưởng Nhạ cho biết, có một hạn chế lâu nay mà ông quan sát thấy là khi các nhà khoa học ở nước ngoài về thì không biết làm việc với ai, rồi cả hai bên đều thất vọng về nhau. Vì thế, nếu như có người am hiểu cả hai bên để kết nối thì có thể giải quyết được.

Ông Nguyễn Anh Tuấn đề xuất thành lập một hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học đã thành danh, có uy tín ở nước ngoài như GS Ngô Bảo Châu để làm nhiệm vụ kết nối. Ông Tuấn cho rằng, điều mấu chốt chính là phải thực sự tôn trọng và lắng nghe ý kiến của những con người như vậy.

Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài - Hình 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (giữa) và Giáo sư Ngô Bảo Châu (trái), Tổng biên tập Tạp chí và Mạng Giáo dục Công dân Toàn cầu Đại học Califfornia Los Angeles, Nguyễn Anh Tuấn (phải)

Giao quyền tự chủ để trường đại học thu hút nhân tài

GS Ngô Bảo Châu cho rằng, một trong những vấn đề khó khăn của việc thu hút nhân tài về các trường đại học của Việt Nam chính là thị trường lao động cực kỳ đóng, ít khi có chuyện giảng viên chuyển từ trường này sang trường khác mà thường là thầy giữ sinh viên ở lại để tiếp tục đào tạo trở thành giảng viên. Cần phải giải phóng cơ chế này, để các trường cạnh tranh nhau sòng phẳng trong việc thu hút nhân lực thì mới có thể giải quyết được vấn đề.

Ông Hoàng Minh Sơn nói rằng, hiện tại thị trường lao động của các trường ĐH Việt Nam đã mở hơn. Như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn tạo mọi điều kiện để sinh viên trường khác về làm việc. Dù vậy, việc thu hút này vẫn gặp khá nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, vấn đề “cận huyết ” hay “đồng huyết” trong tuyển dụng ở các trường ĐH Việt Nam là yếu tố thuộc về văn hóa và tới nay vẫn còn khá phổ biến ở Việt Nam.

Theo ông Nhạ, cái gốc của vấn đề này nằm ở chỗ tính cạnh tranh chưa cao ở ĐH Việt Nam.”Tôi thấy chỉ khi nào ông hiệu trưởng ĐH chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình trước xã hội và cạnh tranh trước đơn đặt hàng của Chính phủ và bên ngoài thì sẽ biết ứng xử thế nào” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Từ đó, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, để cải thiện môi trường đại học Việt Nam, sắp tới, Bộ Giáo dục sẽ đẩy mạnh tự chủ đại học. Chỉ khi đó, hiệu trưởng mới coi trọng những người có năng lực, mới coi các cán bộ, giảng viên là những người làm nên thương hiệu của trường. Cũng tự đó, các hiệu trưởng sẽ phải tìm ra cách để thu hút, giữ chân những người tài bất kể là trong hay ngoài nước.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, tạo ra sự cạnh tranh giữa các trường là thách thức song cũng là động lực thúc đẩy các trường phát triển. Tuy nhiên, theo ông Sơn, cái vướng là theo Luật viên chức hiện nay chỉ được ký hợp đồng 1 năm sau đó phải đưa vào biên chế, trở thành viên chức.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tới đây, khi giao quyền tự chủ cho các trường đại học thì các trường cũng được tự chủ về biên chế. Người đứng đầu có toàn quyền quyết định về nhân sự tùy thuộc vào nhu cầu và chuẩn công việc của đơn vị mình.

Từ đó, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, cần phải tính tới phương án ký hợp đồng chứ không còn để chế độ biên chế trong giáo dục nữa.

Tuy nhiên, GS Ngô Bảo Châu thì lại cho rằng, việc xem xét bỏ chế độ biên chế, viên chức trong giáo dục cần được xem xét hết sức thận trọng, bởi biên chế khiến giảng viên cảm thấy họ là người chủ của trường đại học.

Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài - Hình 4

Bộ trưởng Nhạ giải thích đây mới chỉ là đề xuất và việc áp dụng trong thực tiễn cần phải có lộ trình rất dài, bước đi rõ ràng.Về lâu dài, chế độ viên chức suốt đời sẽ tùy thuộc vào từng tổ chức. Song ông cho rằng, đối với giáo dục đại học thì nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào tổ chức nhân sự của họ.

Hỗ trợ cho người trở về hơn là đầu tư để đi học

GS Châu đặt vấn đề chính sách thu hút các nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam đi học nước ngoài theo chương trình 911 hiện nay vẫn còn khá cứng nhắc. Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, hiện tại nhà trường có hàng trăm em đi học ở nước ngoài, không biết các em khi học xong có quay trở về không song vẫn phải quản lý. Khi các em không quay trở về thì cũng không có cách nào để đòi tiên các em cả.

Từ đó, ông Sơn nêu kiến nghị trong chi phí cho mỗi sinh viên đi học theo chương trình thì nhà nước chỉ hỗ trợ 50% còn 50% là cho vay.

Nhì nhận những hạn chế của chương trình 91, ông Nhạ khẳng định tới đây sẽ kiến nghị Chính phủ chuyển dần từ việc cử đi học sang gắn trách nhiệm của người đi học với hiệu quả của đơn vị cử đi dưới dạng học bổng.

Bộ trưởng Nhạ, GS Châu bàn chuyện thu hút nhân tài - Hình 5

Ông Nhạ cho rằng nên đi theo hướng “hậu kiểm” hơn là đầu tư tiền để cử cán bộ hay sinh viên đi học. “Đối với các trường đại học, các viện nghiên cứu hiện nay phải đặt tài năng và hiệu quả lên hàng đầu. Thậm chí cung xkhông nên phân biệt nhà khoa học quốc tịch Việt hay nước ngoài miễn là họ mang lại cho ta những sản phẩm tốt” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Phát biểu tại cuối cuộc thảo luận, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, thu hút người tài ở nước ngoài là một vấn đề khó đòi hỏi phải suy nghĩ và hành động nghiêm túc hướng tới hiệu quả hơn là kêu gọi chung chung.

Theo Vietnamnet

'Trải thảm đỏ đón nhân tài' hay 'thả gà ra đuổi'?

Chuyện thành phố Đà Nẵng kiện 7 nhân tài vì sử dụng ngân sách nhà nước đi du học nhưng không trở về đúng hạn quả thật chẳng khác gì việc "thả gà ra đuổi".

Việc nhà nước đầu tư cho những cá nhân xuất sắc đi học ở những quốc gia tiên tiến hơn rồi quay trở về phục vụ đất nước là một chính sách nhân văn và hợp tình, hợp lí. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, chính sách này lại cho thấy những lỗ hổng không dễ hàn gắn.

Từ những lỗ hổng đó, chất xám nhân tài có thể bị thất thoát, rò rỉ bằng cách này hay cách khác, cũng giống như bình nứt thì khó giữ nước. Không hiếm những nhân tài coi việc quay trở về, phục vụ quê hương là bắt buộc theo kiểu "trả nợ cho xong".

Sở dĩ vậy vì chúng ta tuy có đầu tư đào tạo nhân tài nhưng lại không cho họ đất dụng võ: Điều kiện hoạt động khoa học thiếu thốn; cơ sở vật chất nghèo nàn; môi trường nghiên cứu bảo thủ, rất khó chấp nhận những thay đổi từ bên ngoài...

Ngoài ra, chế độ đãi ngộ cho người tài còn quá hạn hẹp. Thử hỏi, nếu như một người đến ăn một bát phở vào mỗi sáng còn phải băn khoăn suy nghĩ thì liệu họ có toàn tâm toàn trí nghĩ về một vấn đề to tát hơn?

Sự thực còn cho thấy vấn nạn chảy máu chất xám không đơn thuần là vết "ngoại thương", khi chất xám chảy đến các quốc gia khác. Mà đây còn là "nội thương" khi chính nguồn chất xám chất lượng cao ở trong nước không được phục vụ đúng ngành mũi nhọn của mình mà thường xuyên phải làm trái chuyên môn hoặc thậm chí làm những công việc chân tay để phục vụ cho cuộc sống mưu sinh. Điều đó là không thể chối cãi, nhất là với những người mới ra trường những năm gần đây.

&'Trải thảm đỏ đón nhân tài' hay &'thả gà ra đuổi'? - Hình 1

Những học viên trong Đề án 922 trong một lần nhận chứng chỉ. Ảnh: Tiền phong.

Hiện tượng "chảy máu chất xám" kể trên khá trùng khớp với những kết quả thu được từ một... trang trại nuôi gà. Những con gà nhốt trong chuồng với môi trường bí bách, ngột ngạt lâu thì ốm yếu, suy kiệt dần. Một số con nuôi theo cách công nghiệp (được người khác vạch định đường tương lai từ trước) tuy béo mẫm nhưng lại ì ạch, chỉ biết làm theo những phản xạ có điều kiện để cho ra sản phẩm. Còn những con gà được thả, không nuôi theo cách công nghiệp tuy năng động, đắt giá nhưng đến khi bắt để thu hoạch thì rất khó.

Trường hợp của thành phố Đà Nẵng vừa qua là minh chứng cụ thể nhất cho việc "thả gà ra đuổi", đầu tư cho nhân lực mà không có đầu ra thích hợp, thu hút lại nhân tài.

Tuy nhiên, chỉ bàn tới những tác động khách quan là chưa đủ, yếu tố chủ quan cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong vấn đề này. Với thực trạng kinh tế, xã hội như hiện tại, dù chúng ta có bao nhiêu chính sách "trải thảm đỏ đón nhân tài" cũng khó có thể so sánh điều kiện đãi ngộ chung với các quốc gia phát triển.

Chính vì thế, chúng ta cần phải tin và hi vọng vào sự hi sinh và đánh đổi của các trí thức trẻ. Các trí thức trẻ cũng cần phải từ bỏ, không chỉ là vật chất, tiện nghi mà quan trọng hơn là chính "cái tôi cố hữu" của mình để có thể quay trở về phục vụ Tổ quốc với một tâm thế của những người dám đi đầu để thay đổi.

Mong rằng các nhân tài trẻ, đặc biệt những nhân tài đang được trải nghiệm, học tập, đào tạo nhờ công sức lao động, mồ hôi sương máu của nhân dân sẽ có trách nhiệm giữ đúng giao ước với đồng bào của mình. Giá trị của một con người không nằm ở những đồng tiền họ làm ra ít hay nhiều mà ở sự cống hiến với dân tộc.

Hi vọng các bạn luôn nhớ rằng "Học vấn không có quê hương nhưng người học vấn phải có Tổ quốc".

Bảo Trang

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổThực hư cánh kỳ đài khu tưởng niệm liệt sĩ ở Gia Lai bị ngã đổ
19:51:51 26/02/2025
Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vongGặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong
20:37:58 26/02/2025
Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCMBí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM
09:23:57 25/02/2025
Xe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển việnXe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển viện
18:29:44 25/02/2025
Nhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểmNhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểm
13:25:27 26/02/2025
Làm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụiLàm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụi
18:22:41 25/02/2025
Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?
19:37:41 25/02/2025
Tàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặngTàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặng
17:21:46 25/02/2025

Tin đang nóng

Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?
21:35:50 26/02/2025
Phạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VARPhạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VAR
21:35:07 26/02/2025
Phim giờ vàng hot nhất hiện tại nhầm 1 chi tiết quá buồn cườiPhim giờ vàng hot nhất hiện tại nhầm 1 chi tiết quá buồn cười
23:29:54 26/02/2025
Cựu nữ sinh sư phạm mạo nhận là giảng viên ĐH Cần Thơ, lừa đảo hơn 21 tỷ đồngCựu nữ sinh sư phạm mạo nhận là giảng viên ĐH Cần Thơ, lừa đảo hơn 21 tỷ đồng
22:14:06 26/02/2025
Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hìnhSao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hình
23:35:09 26/02/2025
1 nam rapper bị khán giả phẫn nộ, thất vọng show mất chất, đòi bỏ vé hàng loạt1 nam rapper bị khán giả phẫn nộ, thất vọng show mất chất, đòi bỏ vé hàng loạt
22:11:02 26/02/2025
Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2
21:39:16 26/02/2025
Cuộc sống kín tiếng của diễn viên Tường Vi ở tuổi 36Cuộc sống kín tiếng của diễn viên Tường Vi ở tuổi 36
23:07:54 26/02/2025

Tin mới nhất

Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

Cà Mau: Dông lốc làm hư hỏng nhiều nhà cửa

20:20:10 26/02/2025
Ngoài ra, trên biển xảy ra 4 vụ việc làm 9 thuyền viên mất tích, chìm 2 tàu cá và cháy 1 tàu cá, ước thiệt hại về tài sản khoảng 1 tỷ đồng; 1 vụ điện giật làm chết 1 người.
Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

17:24:55 26/02/2025
Trước thực trạng đó, UBND thành phố huy động 350 người và phương tiện gồm xe múc, xe đào để đắp bờ chắn bằng bao cát nhằm ứng phó tạm thời bờ biển Mỹ Khê để phục vụ cho bà con, du khách tham quan, tắm biển .
Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

16:18:39 26/02/2025
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện thi thể ông T.V.Đ dưới gầm giường của lán tạm trước nhà.
Xây đường sắt 8,37 tỷ USD nối với Trung Quốc: "Tiến độ, thời gian rất gấp"

Xây đường sắt 8,37 tỷ USD nối với Trung Quốc: "Tiến độ, thời gian rất gấp"

15:22:55 26/02/2025
Với mục tiêu hoàn thành năm 2030, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đặt ra các mốc tiến độ, thời gian rất gấp, phải thực hiện cùng lúc nhiều khâu.
Nghệ An chỉ đạo tạm dừng xây dựng, sửa chữa trụ sở hành chính cấp huyện

Nghệ An chỉ đạo tạm dừng xây dựng, sửa chữa trụ sở hành chính cấp huyện

14:53:52 26/02/2025
UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu tạm dừng các công trình, dự án đầu tư mới, sửa chữa các đơn vị hành chính cấp huyện để tránh lãng phí, trong đó có trụ sở Huyện ủy Đô Lương với kinh phí gần 73 tỷ đồng, vừa khởi công.
Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn

Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn

14:41:12 26/02/2025
Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), lực lượng CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn của tài xế ô tô và phát hiện người này vi phạm nồng độ cồn.
Hiện trường vụ sạt lở đá ở Thanh Hóa khiến nhiều người tháo chạy trong đêm

Hiện trường vụ sạt lở đá ở Thanh Hóa khiến nhiều người tháo chạy trong đêm

14:11:04 26/02/2025
Chính quyền huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời những hộ dân sinh sống phía dưới chân núi đến nơi an toàn để tránh xảy ra vụ việc đáng tiếc.
Nữ tài xế đậu xe Mercedes 'kì lạ' ở TP Nha Trang

Nữ tài xế đậu xe Mercedes 'kì lạ' ở TP Nha Trang

13:58:48 26/02/2025
Sáng 26-2, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính chị NNVA (27 tuổi, ngụ TP Nha Trang) về lỗi đậu xe ngược với chiều lưu thông của làn đường.
Nghe tiếng động lớn, cặp vợ chồng lao ra khỏi nhà, thoát chết trong gang tấc

Nghe tiếng động lớn, cặp vợ chồng lao ra khỏi nhà, thoát chết trong gang tấc

13:53:08 26/02/2025
Hàng trăm khối đá từ trên núi cao bất ngờ lăn xuống dưới làm sập một nhà dân ở thôn Cả, xã Ban Công, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).
Xe cấp cứu chở bệnh nhân cháy dữ dội trên quốc lộ ở Bình Dương

Xe cấp cứu chở bệnh nhân cháy dữ dội trên quốc lộ ở Bình Dương

13:22:11 26/02/2025
Xe cấp cứu chở bệnh nhân trên đường, hướng từ tỉnh Bình Dương đi TPHCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội trên quốc lộ.
Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

12:27:07 26/02/2025
Tại thời điểm các lực lượng kiểm tra, không phát hiện dầu dạng lỏng loang trên mặt nước biển và bờ biển, chưa định được khối lượng và nguyên nhân dầu vón cục xuất hiện tại bờ biển.
3 thanh niên đi xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

3 thanh niên đi xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

11:09:52 26/02/2025
Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 3 nam thanh niên đi trên xe máy mang biển kiểm soát 29V3- 512.xx (chưa rõ người cầm lái, hướng đi) va chạm với ô tô BKS 30L- 44xx (chưa rõ người lái, hướng đi).

Có thể bạn quan tâm

Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!

Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!

Sao việt

07:24:13 27/02/2025
Dù diện chiếc váy trắng rộng thùng thình, nhưng ở một số góc quay, cư dân mạng tinh ý nhận ra Ngô Thanh Vân vẫn để lộ vòng 2 lớn hơn bình thường.
Vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phút

Vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phút

Thế giới

07:21:38 27/02/2025
Tòa án tại Anh bắt đầu xét xử 3 bị cáo trong vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng, sau khi cơ quan chức năng cho rằng chiếc bồn cầu vàng này có thể đã bị cắt ra đem bán.
7749 "kiếp nạn" bủa vây Lisa (BLACKPINK)

7749 "kiếp nạn" bủa vây Lisa (BLACKPINK)

Sao châu á

07:18:11 27/02/2025
Nghi vấn dựa hơi bạn trai và ra mắt lightstick có thiết kế kém an toàn. Lisa còn bị leak (rò rỉ) nhạc ngay trước thềm ra mắt album chỉ 3 ngày.
Trekking Vườn quốc gia Bạch Mã: Không lấy gì ngoài những bức ảnh đẹp!

Trekking Vườn quốc gia Bạch Mã: Không lấy gì ngoài những bức ảnh đẹp!

Du lịch

07:05:50 27/02/2025
Cắm trại, tắm suối, khám phá vẻ đẹp huyền bí của những khu biệt thự cổ hay các đường mòn thiên nhiên kỳ ảo qua: Ngũ hồ, rừng chò đen, thác đỗ quyên, hải vọng đài...,
Công an TP.HCM: Thông tin 'sáp nhập 63 tỉnh thành 31 tỉnh' là sai sự thật, gây hoang mang

Công an TP.HCM: Thông tin 'sáp nhập 63 tỉnh thành 31 tỉnh' là sai sự thật, gây hoang mang

Pháp luật

06:47:54 27/02/2025
Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM cảnh báo thông tin chính thức - sáng nay Quốc hội thống nhất sáp nhập 63 tỉnh thành 31 tỉnh là xuyên tạc, sai sự thật.
4 món mà người trung niên và cao tuổi nên ăn vào mùa xuân để tăng cường miễn dịch, giảm bệnh tật

4 món mà người trung niên và cao tuổi nên ăn vào mùa xuân để tăng cường miễn dịch, giảm bệnh tật

Ẩm thực

06:02:46 27/02/2025
4 món ăn được giới thiệu hôm nay không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể giúp người trung niên và cao tuổi tăng cường thể lực, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Chàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc động

Chàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc động

Tv show

06:00:17 27/02/2025
Hành trình hôn nhân của anh Lưu Văn Phương và chị Đặng Thị Thủy được chia sẻ trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân ngưỡng mộ.
Siêu phẩm cổ trang chiếu 17 lần vẫn đứng top 1 rating cả nước, nữ chính trời sinh để đóng đệ nhất mỹ nhân

Siêu phẩm cổ trang chiếu 17 lần vẫn đứng top 1 rating cả nước, nữ chính trời sinh để đóng đệ nhất mỹ nhân

Phim châu á

05:59:31 27/02/2025
Ngày 26/2, trang 163 đưa tin bộ phim Đại Đường Vinh Diệu do Cảnh Điềm và Nhậm Gia Luân đóng chính đang được chiếu lại trên đài Hồ Nam và đạt mức rating top 1 cả nước
Mỹ nam cổ trang gây sốc vì nhìn như "bà thím", visual phá nát nguyên tác thấy mà bực

Mỹ nam cổ trang gây sốc vì nhìn như "bà thím", visual phá nát nguyên tác thấy mà bực

Hậu trường phim

05:58:44 27/02/2025
Bộ phim truyền hình cổ trang mới của Netflix - Heo s Restaurant gần đây đã tung ra những hình ảnh đầu tiên, hé lộ tạo hình của nam chính Xiumin (EXO).
'Bí kíp luyện Rồng' tung trailer nghẹt thở: Toothless đối đầu binh đoàn rồng cực mạnh

'Bí kíp luyện Rồng' tung trailer nghẹt thở: Toothless đối đầu binh đoàn rồng cực mạnh

Phim âu mỹ

05:57:20 27/02/2025
Sau teaser trailer gây sốt vào cuối năm vừa qua, Universal Pictures tiếp tục tung ra trailer chính thức đầy ấn tượng của Bí kíp luyện Rồng (tựa gốc: How to train your Dragon) phiên bản live-action.
Xuất hiện tựa game nhập vai hành động mới trên Steam, là sự kết hợp giữa Diablo 4 và Baldur's Gate 3

Xuất hiện tựa game nhập vai hành động mới trên Steam, là sự kết hợp giữa Diablo 4 và Baldur's Gate 3

Mọt game

05:52:18 27/02/2025
Theo thời gian, các tựa game mang phong cách ARPG xuất hiện ngày một nhiều. Nếu như trước kia, Diablo gần như là series thống trị tuyệt đối lĩnh vực này thì gần đây, hàng loạt tên tuổi khác cũng đã ra mắt.