Bộ trưởng KH CN: Sẽ công khai kết quả các Đề tài nghiên cứu

Theo dõi VGT trên

Hỗ trợ những người không theo con đường nghiên cứu chuyên nghiệp, có các sáng chế, sáng kiến khoa học, cải tiến kỹ thuật; vấn đề bảo vệ bản quyền sáng chế cũng như thu hút “người tài” trở về nước nghiên cứu, cống hiến hay đầu tư cho khoa học công nghệ là những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân làm sáng tỏ trong Chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” ngày 2/11.

Bộ trưởng KH - CN: Sẽ công khai kết quả các Đề tài nghiên cứu - Hình 1

Ảnh chỉ có tính minh họa.

“Kết nối” với Sở Khoa học và Công nghệ

Trước việc ông Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội) tự chế ra chiếc máy và khi bay thử nghiệm bị Công an lập biên bản nghiêm cấm bay, hay một số trường hợp người dân sáng chế ra rồi để đấy, dư luận băn khoăn liệu điều này có làm tiêu tan nhiệt huyết nghiên cứu khoa học?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định Đảng và Nhà nước luôn luôn khuyến khích mọi người dân đam mê sáng tạo, tạo ra những sản phẩm phục vụ cho gia đình, làng xóm, xã hội.

Nhưng để những sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng chế, những sản phẩm thương mại hóa được xã hội và cơ quan quản lý chấp nhận, thì người dân phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định.

Năm 2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định về sáng kiến, trong đó quy định rõ người dân làm gì, cơ quan quản lý Nhà nước hỗ trợ và chia sẻ chủ sở hữu kết quả nghiên cứu thế nào. Vì vậy, ngay từ khi có ý tưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, người dân cần liên hệ với cơ quan quản lý khoa học và công nghệ địa phương.

Hiện Bộ đã yêu cầu 63 Sở Khoa học và Công nghệ phải quan tâm đến sáng kiến của người dân, khi người dân tìm đến phải có hướng dẫn, hỗ trợ, trường hợp vượt quá thẩm quyền phải có báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

Về vấn đề bản quyền, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết người sáng chế không sử dụng ngân sách nhà nước thì họ là chủ sở hữu 100%, còn có sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước cùng với kinh phí của người tạo ra sáng chế thì chia sẻ quyền sở hữu theo tỷ lệ kinh phí đóng góp.

Đồng thời, khi đến với cơ quan nhà nước thì nhà nước sẽ hỗ trợ việc đăng ký sáng chế, đăng ký bản quyền và họ được bảo hộ. Còn nếu họ không đến với cơ quan nhà nước, khi ý tưởng của họ thành công mà bị bắt chước thì họ sẽ mất quyền lợi rất nhiều.

Vì vậy, việc “kết nối” với Sở Khoa học và Công nghệ địa phương là cần thiết và có vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ bản quyền.

Thu hút “người tài”

Video đang HOT

Về việc 13 nhà vô địch trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” đi học tập tại nước ngoài nay chỉ có một em trẻ trở về nước công tác; hay một thống kê cho thấy 70% du học sinh Việt Nam muốn ở lại nước ngoài công tác, dư luận cho rằng phải chăng Việt Nam không có chính sách thu hút người tài trong nghiên cứu khoa học, hay chính sách không đủ “lực hút”?

Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ trong thời đại ngày nay, Việt Nam hội nhập quốc tế một cách sâu rộng, việc chảy máu chất xám là hiện tượng phải quan tâm.

Để thu hút người tài trở về làm việc trong nước, chúng ta phải tạo ra môi trường làm việc tốt, giúp họ phát huy được khả năng của mình, bởi “mời” họ về làm việc ở nơi không có trang thiết bị, thiếu điều kiện làm việc tối thiểu, không có những đồng nghiệp cùng trình độ thì chắc chắn tài năng của họ bị thui chột, đồng nghĩa với việc lãng phí người tài.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang báo cáo Chính phủ xây dựng thí điểm một cơ sở nghiên cứu có điều kiện làm việc tương đối thuận lợi là Viện Khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (V-Kits).

Bộ cố gắng tạo ra một môi trường nghiên cứu tương đồng với các nước phát triển, tại đây các nhà khoa học có đủ trang thiết bị, đủ thông tin và có các đồng nghiệp từ các Viện nghiên cứu tốt nhất trên cả nước cũng như các đồng nghiệp ở nước ngoài.

Nếu thí điểm thành công V-Kits, thu hút được người tài với cơ chế chính sách ưu đãi, giao quyền tự chủ, đảm bảo điều kiện làm việc, Bộ sẽ kiến nghị sửa đổi Luật, Nghị định, Thông tư, hoàn thiện cơ chế, chính sách… để các cơ sở, các viện nghiên cứu của Việt Nam sẽ trở thành viện nghiên cứu mạnh, giữ chân những người giỏi tiếp tục cống hiến.

Liên quan đến đầu tư cho khoa học và công nghệ, việc mỗi Phòng Thí nghiệm trọng điểm được đầu tư khoảng 60 tỷ đồng tương đương 3 triệu USD, con số quá khiêm tốn so với mức đầu tư ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản… Phải chăng sự thiếu đầu tư cho cơ sở nghiên cứu khoa học cũng góp phần ảnh hưởng đến việc thu hút, khuyến khích các nhà khoa học trong và ngoài nước?

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận việc đầu tư cho Phòng thí nghiệm trọng điểm còn ở mức rất thấp, lại dàn trải vì nền kinh tế Việt Nam chưa vượt qua ngưỡng của nước phát triển trung bình. Bên cạnh đó, cơ chế đầu tư còn vướng mắc, vốn đã nhỏ nhưng đầu tư dàn trải, kéo dài.

Bộ Khoa học và Công nghệ trình Chính phủ danh mục các dự án đầu tư cho Phòng Thí nghiệm trọng điểm, nhưng đến khi được phê duyệt thì Bộ Khoa học và Công nghệ lại không được tham gia vào quá trình đầu tư, mà Bộ chủ quản và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm.

Sau khi đầu tư xong rồi, Bộ Khoa học và Công nghệ mới quay trở lại cùng với Bộ chủ quản tổ chức vận hành Phòng thí nghiệm trọng điểm, đây đang là vấn đề bất cập, gây lãng phí trong đầu tư.

Kết quả kiểm tra sau hơn 10 năm triển khai đầu tư Phòng Thí nghiệm trọng điểm cho thấy Phòng Thí nghiệm trọng điểm đầu tư xong đã lạc hậu, bởi thời gian đầu tư, thủ tục mua sắm, đấu thầu quá dài và trong quá trình đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ lại không tham gia, nên không cập nhật về khoa học và công nghệ, gây lãng phí, không hiệu quả. Những bất cập này là do quy định của hệ thống văn bản pháp luật không được sửa đổi kịp thời.

Công khai kết quả Đề tài nghiên cứu

Về việc tại sao các kết quả Đề tài nghiên cứu, đánh giá của Hội đồng khoa học lại không được công khai?

Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh theo quy định của luật pháp, các kết quả nghiên cứu sau khi được đánh giá nghiệm thu phải được công bố công khai.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao cho Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, là đơn vị làm đầu mối tiếp nhận toàn bộ kết quả nghiên cứu sau khi được đánh giá nghiệm thu. Theo đó, các chủ nhiệm đề tài, các cơ quan chủ trì sau khi đánh giá nghiệm thu đề tài, phải có trách nhiệm bàn giao lại toàn bộ hồ sơ đánh giá của đề tài cho Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phải có trách nhiệm công khai thông tin, kết quả đề tài nghiên cứu, đánh giá của Hội đồng khoa học trên mạng, trên cổng thông tin điện tử của Cục.

Các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp tỉnh đều phải thông tin. Tuy vậy nhiều địa phương thậm chí các nhà khoa học một số viện đã không thực hiện nghiêm túc việc công khai kết quả của đề tài, dự án sau khi được đánh giá nghiệm thu.

Việc nhiều cơ quan chủ trì không thực hiện nghiêm túc kéo theo việc thanh lý hợp đồng, quyết toán các đề tài bị chậm trễ, không đúng tiến độ. Vì vậy, Bộ coi việc giao nộp hồ sơ đánh giá của đề tài là điều kiện tiên quyết để thanh lý hợp đồng nghiên cứu với cơ quan chủ trì, thời gian tới nếu đề tài nào không giao nộp kết quả sau khi đánh giá nghiệm thu, Bộ kiên quyết không thực hiện thanh lý hợp đồng và không quyết toán./.

Theo Vietnam

Tái giá vẫn được phong Mẹ Việt Nam Anh hùng

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, theo quy định từ 10/10, trường hợp tái giá vẫn được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chấm dứt tranh cãi thời gian qua.

Đây là thông tin từ Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền trong Chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời", phát sóng trên VTV, tối 12/10.

"Dẫu có muộn nhưng rất thiết thực"

Tại chương trình, người dân hỏi Bộ trưởng về việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho các bà mẹ có chồng và 1 con trai hy sinh trong kháng chiến mà tái giá.

Tái giá vẫn được phong Mẹ Việt Nam Anh hùng - Hình 1

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời những thắc mắc của người dân

Nguyên văn câu hỏi gửi Bộ trưởng: "Bộ trưởng đã từng ủng hộ chủ trương phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho các mẹ kể trên, nhưng sẽ tham vấn thêm các cơ quan phối hợp. Vậy đến thời điểm này đã có chính sách cụ thể cho các bà mẹ kể trên hay chưa?"

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, ngày 10/10, Bộ LĐTBXH, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ đã có thông tư liên tịch hướng dẫn triển khai thực hiện. Trên cơ sở thông tư này các trường hợp nêu trên sẽ được xem xét giải quyết.

"Như vậy, dẫu có muộn nhưng rất thiết thực, là việc làm đầy trách nhiệm đối với những người đã cống hiến đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước", Bộ trưởng bày tỏ.

Trước đó, thông tin từ báo chí được nhiều người quan tâm về trường hợp bà Trần Thị M., 83 tuổi, nguyên quán huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, hiện ở quận Bình Thạnh, TP.HCM có chồng và 1 con trai là liệt sỹ nhưng chưa được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng chỉ vì bà đã tái giá.

Như vậy, với thông tin từ Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền như trên, trường hợp tái giá như và M. vẫn được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chấm dứt tranh cãi thời gian qua.

Chạy đua, xoay vòng, bám trụ hộ nghèo?

Cũng tại Chương trình, một người dân cho biết tại xóm mình, viêc bình xét hộ nghèo được thực hiện theo cách xoay vòng. Tức là nhà này được thì năm sau nhường nhà khác không kể gia đình có điều kiện thế nào.

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho hay, theo quy định của Bộ LĐTBXH về rà soát hộ nghèo nêu rõ từng cơ sở, thôn, bản phải xác lập danh sách hộ nghèo, trên cơ sở đó có bình xét với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, sau đó công khai.

"Nếu như đơn vị làm "xoay vòng" hộ nghèo là trái với quy định của Nhà nước và tôi nghĩ rằng dứt khoát phải xem xét, rà soát lại cho phù hợp", Bộ trưởng khẳng định.

Tại Chương trình, một người dân khác chia sẻ: Cứ vào dịp tháng 10 hằng năm các thôn, làng, cụm dân cư chỗ tôi lại "chạy đua" trong cuộc rà soát bình xét hộ nghèo. Bên cạnh một số hộ không thể thoát nghèo, thì không ít hộ có tư tưởng không muốn thoát nghèo, thậm chí còn thể hiện rõ quyết tâm "bám trụ" hộ nghèo để tiếp tục nhận ưu đãi của Nhà nước.

Người dân hỏi: "Vậy Bộ LĐTBXH cùng các bộ, ngành đang có chính sách như thế nào để người dân nâng cao ý thức phấn đấu thoát nghèo, đồng thời có sinh kế để thoát nghèo bền vững?".

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Bộ đã nhận được một số phản ánh "chạy" hộ nghèo tại một vài địa phương. Trên cơ sở đó, Bộ đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu xem xét lại thực tế này.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, nhóm chính sách hỗ trợ người dân nỗ lực thoát nghèo như giúp người dân vay vốn, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, hay cho vay cho con đi học sẽ tiếp tục được phát huy. Trong khi đó, chính sách cho trực tiếp, sẽ dần phải giảm đi.

Bắt đầu từ năm 2016, tiêu chí về hộ nghèo chỉ tính trên phần thu nhập cũng sẽ không phù hợp. Vì vậy, Bộ LĐTBXH đề xuất với Chính phủ nghiên cứu chuẩn nghèo đa chiều và đang xin ý kiến của các tổ chức, cá nhân, địa phương để làm cơ sở xác định chuẩn nghèo đa chiều và áp dụng trong giai đoạn 2016-2020.

Theo Khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùngCon trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
23:29:46 22/03/2025
Lộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xãLộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã
19:46:13 21/03/2025
Vụ cuốc xe 71.000 đồng chuyển nhầm 71 triệu: Khách và tài xế hẹn giải quyếtVụ cuốc xe 71.000 đồng chuyển nhầm 71 triệu: Khách và tài xế hẹn giải quyết
22:31:08 22/03/2025
Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạnNữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn
23:25:09 22/03/2025
Hành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xếHành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xế
11:23:53 22/03/2025
Người cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCMNgười cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCM
06:35:39 22/03/2025
Rùng mình tài xế vừa chở khách vừa 2 tay cầm 2 điện thoạiRùng mình tài xế vừa chở khách vừa 2 tay cầm 2 điện thoại
22:43:18 22/03/2025
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạcTìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
22:33:07 21/03/2025

Tin đang nóng

Ca sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ nãoCa sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ não
10:20:50 23/03/2025
Vì sao Chu Thanh Huyền và người chị thân thiết lại nghỉ chơi, quay sang đấu tố?Vì sao Chu Thanh Huyền và người chị thân thiết lại nghỉ chơi, quay sang đấu tố?
10:59:03 23/03/2025
Chàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cướiChàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cưới
10:57:36 23/03/2025
Thái Công đăng bài chia buồn với gia đình CEO Mai Nguyên nhưng lại bị nói là "PR bất chấp": Chuyện gì đã xảy ra?Thái Công đăng bài chia buồn với gia đình CEO Mai Nguyên nhưng lại bị nói là "PR bất chấp": Chuyện gì đã xảy ra?
10:07:48 23/03/2025
Bí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúcBí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúc
13:09:21 23/03/2025
Không thể nhận ra mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz sau khi bí mật cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷKhông thể nhận ra mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz sau khi bí mật cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ
12:52:07 23/03/2025
Sắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năngSắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năng
13:03:37 23/03/2025
Nhìn con rể mặt bơ phờ mệt mỏi, mẹ vợ ngỏ ý cho 3 tỷ, ngờ đâu con cao tay "bẻ lái" khiến bà nể phụcNhìn con rể mặt bơ phờ mệt mỏi, mẹ vợ ngỏ ý cho 3 tỷ, ngờ đâu con cao tay "bẻ lái" khiến bà nể phục
09:51:17 23/03/2025

Tin mới nhất

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

13:05:43 23/03/2025
Thi thể 2 thiếu nữ trên sông Dinh, đoạn qua huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận), được cảnh sát cùng lực lượng đặc công nước tìm thấy vào sáng nay.
Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

11:04:01 23/03/2025
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát giao thông đã khẩn trương vào cuộc, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, hình ảnh clip được ghi lại chỉ thể hiện BKS xe 5 chỗ là 88A, không rõ các số còn lại.
Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

10:42:48 23/03/2025
Thông tin ban đầu, khoảng hơn 4h sáng, bảo vệ phát hiện bệnh nhân N.V.Q. (SN 1986, ngụ huyện Càng Long) đã tử vong trong tư thế nằm sấp tại bãi cỏ khu D của bệnh viện.
Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

10:19:11 23/03/2025
Đoạn đường trên Quốc lộ 6 qua xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có nhiều khúc cua, hay xảy ra tai nạn. Người tham gia giao thông nên chú ý quan sát, làm chủ tốc độ khi đi qua đoạn đường này.
Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

22:53:25 22/03/2025
Tối 21/3, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, kèm bài đăng về trường hợp hai ô tô dừng lại và đối đầu nhau, không ai chịu đi tại nút giao phố Mạc Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

22:46:30 22/03/2025
Xe kéo chở hàng khi cua vào cổng công ty ở Bình Dương thì bị nghiêng làm 3 cuộn vải rơi xuống đất, đè chết nam bảo vệ.
Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

22:17:20 22/03/2025
Đội CSGT đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) vừa lập biên bản xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

22:01:50 22/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

21:41:27 22/03/2025
Có lần, Thiếu tá Chương vào bản khuyên người đàn ông bỏ rượu, nhưng chưa kịp nói gì đã bị chửi bới, dọa đánh. Sau 5 năm bám bản, anh cùng đồng đội cảm hóa nhiều ma men , giữ bình yên địa bàn.
Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

20:52:16 22/03/2025
Với tinh thần quyết tâm cao, các thành viên của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang hăng say tập luyện với mong muốn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

15:05:35 22/03/2025
Trong lúc tuyệt vọng vì bệnh tật, khó khăn, anh Hoàng Văn Lợi và anh Chu Khánh Quân đã được bà Nguyễn Thị Hồng Hà trao nóng số tiền 70 triệu đồng, giúp các anh có thêm nghị lực trong cuộc sống.
Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

11:20:20 22/03/2025
Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Yên Sơn cho biết, các hộ dân trên địa bàn xã Hoàng Khai đã ký cam kết không đốt nương làm rẫy, nhưng vẫn tái diễn tình trạng trên.

Có thể bạn quan tâm

"Sít rịt" Nam vương Campuchia tỏ tình fan Việt, 1 diễn viên công khai ủng hộ

"Sít rịt" Nam vương Campuchia tỏ tình fan Việt, 1 diễn viên công khai ủng hộ

Sao châu á

15:38:29 23/03/2025
Cuộc thi Nam Vương Campuchia 2025 tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo fan sắc đẹp với những diễn biến mới. Lai Thai - thí sinh từng bị chê bai, ch.ỉ tríc.h giờ đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả.
Tận dụng triệt để, không để thừa 1m nào trên ban công, mẹ đảm không uổng công khi có được cả một "khu vườn nông trại" trên cao

Tận dụng triệt để, không để thừa 1m nào trên ban công, mẹ đảm không uổng công khi có được cả một "khu vườn nông trại" trên cao

Sáng tạo

15:07:04 23/03/2025
Theo chị Dịch, việc ngày ngày được nghe tiếng chim hót bên ngoài ban công, ngắm nhìn sự thay đổi của từng chậu cây trong vườn và tận hưởng làn gió nhè nhẹ thổi qua đủ khiến tâm hồn chị được xoa dịu, luôn tràn đầy năng lượng và yêu đời.
Camera ghi lại khoảnh khắc bé gái bị bỏ rơi trong đêm, lời chia sẻ của chủ nhà càng nhói lòng

Camera ghi lại khoảnh khắc bé gái bị bỏ rơi trong đêm, lời chia sẻ của chủ nhà càng nhói lòng

Netizen

15:02:56 23/03/2025
Mới đây, đoạn clip đã khiến nhiều người không khỏi xót khi ghi lại cảnh một người phụ nữ lặng lẽ đặt đứa trẻ sơ sinh trước cửa một ngôi nhà trong đêm tối, rồi quay lưng bước đi.
Đổi vị với đùi gà hấp nấm xì dầu vừa nhanh gọn, đơn giản lại trôi cơm

Đổi vị với đùi gà hấp nấm xì dầu vừa nhanh gọn, đơn giản lại trôi cơm

Ẩm thực

14:58:36 23/03/2025
Sự kết hợp giữa đùi gà mềm ngọt, nấm dai giòn và nước xì dầu đậm đà tạo nên món ăn với hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
"Đừng như Chu Thanh Huyền vợ Quang Hải nhá" - netizen thả nhẹ 1 câu, đây là cách Doãn Hải My phản ứng

"Đừng như Chu Thanh Huyền vợ Quang Hải nhá" - netizen thả nhẹ 1 câu, đây là cách Doãn Hải My phản ứng

Sao thể thao

14:39:55 23/03/2025
Mỗi khi một trong 2 người gặp chuyện, y như rằng người còn lại cũng sẽ được nhắc đến. Gần đây, Chu Thanh Huyền liên tục gặp nhiều vấn đề như bị nói PR sản phẩm bất chấp, nói chuyện thách thức cộng đồng mạng.
Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"

Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"

Sao việt

13:27:47 23/03/2025
HIEUTHUHAI và Babyboo (Tăng Mỹ Hàn) là một trong những cặp đôi chưa từng công khai nhưng ai cũng biết là đang yêu nhau .
Thủ đoạn phạm tội tinh vi "khoác áo" cho, nhận con nuôi

Thủ đoạn phạm tội tinh vi "khoác áo" cho, nhận con nuôi

Pháp luật

12:58:48 23/03/2025
Các đối tượng thông qua hội nhóm kín trên mạng xã hội để liên hệ, kết nối với các phụ nữ mới sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng nuôi con để thực hiện hành vi mua bán trẻ em núp bóng dưới hình thức cho, nhận con nuôi.
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn

Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn

Phim việt

12:30:58 23/03/2025
Vào ngày 20/3, hình ảnh đầu tiên của phim kinh dị Việt Nam ra mắt mùa hè năm nay Út Lan: Oán linh giữ của chính thức được hé lộ.
Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển

Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển

Du lịch

12:06:37 23/03/2025
Trong lần thứ 5 đặt chân đến Huế, bạn trẻ này đã có một bài review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế khá đầy đủ với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển.
Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Thế giới

12:03:34 23/03/2025
Trong đó, ông Beseda gây nhiều chú ý vì ông từng đứng đầu Cục 5 của FSB, cơ quan chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo về Ukraine trước khi cuộc chiến toàn diện bắt đầu.
Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt

Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt

Lạ vui

11:53:23 23/03/2025
Loài chim quý hiếm này rất yêu tự do. Chúng thà tuyệt thực đến chết cũng không chịu bị giam cầm trong những chiếc lồng sơn son thếp vàng.