Bỏ nương rẫy, đổ xô đi đào đãi vàng
Ngày 21.3, UBND xã Trà Phong, H.Tây Trà (Quảng Ngãi) cho biết sau khi nghe tin đồn có người trúng đậm vàng ở suối Hà Riềng, thôn Gò Rô, xã Trà Phong, từ nhiều ngày qua, hàng trăm người dân địa phương bỏ cả nương rẫy, đổ xô đến khoét suối Hà Riềng tìm vàng trái phép (ảnh), gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường.
Cũng tại H.Tây Trà, mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần truy quét nhưng tình trạng đào đãi vàng trái phép ở các xã Trà Thọ, Trà Xinh, Trà Thanh vẫn tiếp diễn.
Theo Thanh Niên
Quảng Ngãi: Đồng loạt tấn công "vàng tặc"
Chưa bao giờ tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra ồ ạt ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi như thời gian vừa qua. Hàng loạt con sông, suối ở nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Sơn Hà, Tây Trà... đang biến thành các bãi khai thác vàng trái phép.
Tại đoạn sông Rin thuộc thôn Làng Nà, xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà, các máy đào đãi vàng hoạt động hết công suất. Với danh nghĩa khai thác cát sỏi, phục vụ các công trình xây dựng, nhưng chỉ thấy người ta đào móc cát dưới lòng sông để sàng lọc đãi vàng. Anh Đinh Văn Troa, công an viên thôn Làng Nà cho biết: "Ban đầu người ta đem lên một máy xúc, sau đó hai máy tham gia móc ruột sông tìm vàng. Nếu không ngăn chặn kịp thời chắc là khó có thể kiểm soát nạn vàng tặc ở đây". Huyện Sơn Hà và Tây Trà là hai địa phương đang có hàng chục điểm khai thác vàng trái phép hoạt động. Cảnh náo nhiệt đào đãi vàng tấp nập như đại công trường với những lán trại, xe đào và gần trăm nhân công lao động. Khi cơn sốt giá vàng lên cao, nhiều doanh nghiệp cũng đã lợi dụng danh nghĩa khai thác cát, sỏi xây dựng, để tìm vàng dưới lòng sông. Hàng ngày những cỗ máy vẫn ngang nhiên hoạt động hết công suất móc sâu vào lòng sông, suối. Thấy khai thác vàng rầm rộ, người dân địa phương cũng bỏ nương rẫy để đi mót vàng.
"Vàng tặc" tàn phá tan hoang sông, suối ở huyện Sơn Hà
Đã nhiều lần UBND huyện Tây Trà, Sơn Hà chỉ đạo các lực lượng tham gia phối hợp truy quét, nhưng không thể đẩy lùi được "vàng tặc". Nhiều cuộc truy quét không thành công khi các chủ khai thác vàng biết trước cho tẩu tán các phương tiện máy móc, nhân công trốn vào rừng... Trước tình hình đó, UBND huyện Tây Trà đã chỉ đạo công an huyện lên kế hoạch tổ chức truy quét đảm bảo bí mật. Công an huyện đã bố trí tổ trinh sát xâm nhập các điểm khai thác vàng nắm tình hình. Nhờ việc khống chế các chốt canh báo động, lực lượng công an đã áp sát "đánh úp" các điểm khai thác trước khi các đối tượng bỏ chạy và tẩu tán các phương tiện, máy móc.
Tại các thôn Vuông, thôn Cát (xã Trà Thanh), thôn Trà Kim (xã Trà Xinh) và thôn Đông (xã Trà Khê), lực lượng Công an huyện Tây Trà bao vây, bắt quả tang và lập biên bản xử lý chín chủ nậu cùng trên 30 nhân công khai thác vàng trái phép qui mô lớn. Lực lượng công an cũng đã tiêu hủy và tạm giữ trên 10 xe máy đào, hàng chục máy sàng lọc vàng lớn và thiết bị dùng để khai thác.
Hiện Công an huyện Tây Trà đang làm các thủ tục để xử phạt nghiêm khắc và cấm các đối tượng này quay lại địa bàn. Trung tá Hồ Văn Tuấn - Trưởng công an huyện Tây Trà cho biết: "Các điểm khai thác vàng mà công an huyện vừa tổ chức truy quét không ít lần bị xử lý, nhưng vẫn ngang nhiên tái diễn. Vì thế ngoài việc xử phạt nghiêm khắc, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục bố trí cán bộ túc trực 24/24 tại các điểm khai thác nhằm đuổi không cho chúng hoạt động trở lại".
Cùng thời gian này, lực lượng Công an huyện Sơn Hà, Sơn Tây cũng đồng loạt ra quân kiểm tra, truy quét các điểm khai thác trái phép; quyết tâm không để nạn khai thác vàng tàn phá nguồn tài nguyên khoáng sản, sông ngòi.
Theo CATP
Thừa Thiên - Huế: Truy quét, bắt giữ 13 "vàng tặc" trong rừng sâu Ngày 20/3, tin từ&ocirng an huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thi&ecirn - Huế) cho biết vừa truy quét bắt giữ thành c&ocirng 13 đối tượng đang khai thá ng trái phép trong rừng s&aciru. Nhằm giữ trật tự tr&ecirn địa bàn, c&ocirng an huyện A Lưới đã phối hợp thành lập đội truy quét với sự tham gia của lự lượng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
Có thể bạn quan tâm

Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Con gái Đoan Trang nói 1 câu về lòng tốt, cư dân mạng đồng loạt khen: Khí chất đúng chuẩn Hoa hậu nhí!
Netizen
09:41:55 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'
Thế giới
08:51:49 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025