Biến thể phụ BA.4 và BA.5 lây lan nhanh, Covid-19 lại làm “chao đảo” thế giới
Nhiều khu vực trên thế giới, từ Mỹ đến châu Âu và châu Á đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, phần lớn do sự lây lan nhanh chóng của BA.4 và BA.5 – hai biến thể phụ của Omicron.
BA.4 và BA.5 được cho là “bậc thầy” trong việc né tránh kháng thể do vaccine tạo ra và do từng lây nhiễm.
Biến thể phụ BA.4 và BA.5 hiện là các chủng SARS-CoV-2 gây lo ngại lớn khi chúng đang lây lan nhanh và trở thành biến thể chủ đạo với 55% tổng số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu. Điều này có thể là lý do khiến nhiều quốc gia đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mới.
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở New York, Mỹ. Ảnh: Getty Images
Mức độ nguy hiểm của BA.4 và BA.5
Biến thể phụ BA.4 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1/2022 tại Nam Phi. BA.5 cũng được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 2/2022.
Tulio de Oliviera, Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Nam Phi, cho biết, BA.4 và BA.5 có kiểu protein gai tương tự như Omicron “tàng hình” BA.2, ngoại trừ một vài đột biến bổ sung.
Một báo cáo của nhóm nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng, trong thử nghiệm nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm, biến thể phụ BA.4 và BA.5 có thể lây nhiễm sang các tế bào phổi cao hơn so với BA.2. Trong các thí nghiệm trên chuột đồng, hai biến thể này gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, dữ liệu từ Nam Phi và Anh cho thấy làn sóng biến thể BA.4 và BA.5 không gây ra sự gia tăng đáng kể về số ca mắc bệnh nặng và tử vong.
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết, dù hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 không gây nguy hiểm hơn so với biến thể Omicron nhưng lại lây lan nhanh hơn.
Theo WHO, việc gây bệnh nặng và khiến cho các ca tử vong tăng lên của BA.5 không bằng Delta song chúng có khả năng lây nhiễm cho những người từng mắc Omicron và những biến thể trước đó.
Nguy cơ bùng phát dịch trước BA.4 và BA.5
Video đang HOT
Reuters dẫn thống kê mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, số ca mắc hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 chiếm hơn 70% tổng số ca Covid-19 ở Mỹ.
BA.4 đang chiếm 16,5% số ca giải trình tự gen, trong khi đó BA.5 chiếm tới 53,6%. Thống kê được tính đến hết ngày 2/7 và được CDC công bố cuối ngày 5/7.
Tỷ lệ này tăng so với dữ liệu của vào cuối tháng 6, khi BA.4 và BA.5 ước tính chiếm 52% số ca mắc bệnh mới tại Mỹ.
Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine Covid-19 thay đổi thiết kế của các mũi tiêm tăng cường bắt đầu từ mùa thu này, bao gồm các thành phần được điều chỉnh để chống lại BA.4 và BA.5.
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), số ca mắc Covid-19 ở Anh tăng 32% so với tuần trước với ước tính khoảng 2,3 triệu người nhiễm bệnh.
ONS cho biết, sự gia tăng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Anh có thể được thúc đẩy bởi sự lây lan của hai biến thể BA.4 và BA.5.
Số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện tại Anh ngày càng tăng. Ngày 30/6, Anh ghi nhận gần 9.000 bệnh nhân Covid-19 nằm viện và con số này đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 7.
Các quan chức y tế bang New South Wales của Australia ngày 4/7 cảnh báo bang này đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, đồng thời kêu gọi người dân tiêm vaccine càng sớm càng tốt.
Bộ trưởng Y tế New South Wales Brad Hazzard cho rằng bang này đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm thứ 3 biến thể Omicron, có khả năng đạt đỉnh vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Theo ông Hazzard, đợt bùng phát này liên quan các biến thể BA.4 và BA.5.
Theo các chuyên gia Australia, để ứng phó với làn sóng Covid-19 mới, bên cạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường, người dân cần duy trì đeo khẩu trang ở những không gian kín.
New Zealand cũng đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 mới khi số ca mắc bệnh gia tăng và xuất hiện nhiều biến thể mới.
Ngày 5/7, New Zealand ghi nhận 9.629 ca mắc Covid-19 mới. Trung bình trong 7 ngày qua, số ca mắc bệnh mới tại quốc gia này là 7.246 người/ngày, tăng so với mức 5.480 người/ngày trong 7 ngày của tuần trước đó.
Michael Baker, chuyên gia y tế công cộng thuộc trường Đại học Otago, và các quan chức y tế của New Zealand kêu gọi chính phủ và người dân áp dụng trở lại một số hạn chế cơ bản để ứng phó với dịch bệnh, như đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn và tự cách ly nếu mắc Covid-19, thay vì theo đuổi mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch như hiện tại.
Dịch Covid-19 cũng có dấu hiệu bùng phát trở lại tại châu Âu do tác động của biến thể phụ BA.5. Số ca ở một số nước châu Âu như Pháp, Đức, Italy, Bồ Đào Nha. Tại Pháp và Italy, số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới đã liên tục tăng kể từ cuối tháng 5, với số ca mắc bệnh trung bình trong 7 ngày đã tăng gấp 4-5 lần tính từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7.
Bộ trưởng Y tế Pháp Brigitte Bourguignon đã yêu cầu người dân quay trở lại đeo khẩu trang ở khu vực đông người, đặc biệt trên các phương tiện giao thông công cộng. Giám đốc trung tâm tiêm chủng quốc gia Pháp Alain Fischer cũng ủng hộ áp dụng trở lại một số biện pháp phòng dịch ngằm ngăn chặn virus lây lan.
Tại Italy, số ca mắc Covid-19 cũng có chiều hướng gia tăng. Ngày 5/7, Bộ Y tế Italy cho biết, nước này ghi nhận 132.274 ca mắc Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 2/2 với 118.994 ca bệnh mới.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á dường như cũng không khả quan hơn. Indonesia và Philippines đã phát hiện các ca nhiễm BA.4 và BA.5. Các quan chức Indonesia cho rằng làn sóng lây nhiễm biến thể BA.4 và BA.5 có thể đạt đỉnh vào tháng 7. Tuần trước, Hiệp hội Bác sĩ Indonesia kêu gọi chính phủ áp đặt lại quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng và xét nghiệm PCR đối với di chuyển nội địa.
Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cũng cảnh báo người dân nên chuẩn bị cho một đợt lây nhiễm mới, có thể xảy ra trong vài tháng tới.
Tiến sỹ Kumitaa Theva Das, chuyên gia virus học của Đại học Sains Malaysia, khuyến nghị người dân Malaysia nên duy trì thói quen vệ sinh như rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Tại Singapore, khoảng 45% số ca mắc mới trong cộng đồng trong tuần qua do 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5.
“BA.4 và BA.5 có thể đã dẫn đến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong thời gian gần đây. Còn quá sớm để khẳng định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng chúng ta đã thấy hai biến thể phụ này gây ra tác động lớn đến một số quốc gia trên thế giới”, Tom Inglesby, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giám đốc của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết.
Để tránh rơi vào thế bị động khi COVID-19 trở lại
Các làn sóng dịch COVID-19 đang trở lại nhiều nước trên thế giới khi số ca mắc mới bắt đầu tăng lên những mức cao chưa từng thấy trong nhiều tháng.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN
Có nhiều yếu tố kết hợp để lý giải cho xu hướng này: Hiện hầu hết các nước đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch, tích cực thúc đẩy khôi phục và phát triển hoạt động kinh tế-xã hội. Trong khi virus chưa hoàn toàn biến mất mà vẫn tiếp tục biến đổi, khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm phòng trong cộng đồng giảm dần theo thời gian nhưng tỷ lệ đăng ký tiêm các mũi tăng cường ở mức thấp.
Cuộc sống bình thường đã quay trở lại nhiều nơi, song nguy cơ bùng phát dịch vẫn thường trực do những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Campuchia ghi nhận các ca mắc mới sau 51 ngày liên tục không có ca nào, trong khi Singapore không loại trừ khả năng phải thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách do số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gia tăng.
Tại Nhật Bản, các chuyên gia quan ngại về xu hướng tiếp xúc đông người tăng lên trong kỳ nghỉ Hè sẽ thúc đẩy làn sóng dịch mới. Israel ngày 27/6 thông báo ghi nhận 11.483 ca mắc mới, cao nhất kể từ ngày 30/3.
Giới chức y tế tại thủ đô Canberra của Australia đã cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm mới khi số ca mắc tăng trở lại.
Tại châu Âu, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo gây ra khoảng 50% số ca mắc mới COVID-19 ở Đức. BA.5, cùng với "người anh em" BA.4 cũng "hoành hành" tại Anh, nơi các mô hình dự báo tình hình dịch bệnh cho thấy số ca mắc mới tăng khoảng 80% trong 3 tuần gần nhất. Số ca mắc ở châu Âu đã tăng gấp 3 lần trong tháng qua, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình hình lây nhiễm COVID-19 tại châu Âu sẽ ở "mức cao" trong mùa Hè năm nay.
Các dòng phụ BA.4 và BA.5 đều được cho là lây lan nhanh hơn các dòng phụ gây bệnh chủ đạo trong làn sóng trước. Câu hỏi quan trọng nhất đặt ra lúc này là liệu làn sóng dịch mới sẽ kéo dài bao lâu, hậu quả ra sao. Trên thực tế, các nước đã trải qua làn sóng dịch do BA.4 và BA.5 gây ra như Nam Phi và Bồ Đào Nha đến nay đều đã vượt qua đỉnh dịch mà không gặp nhiều sóng gió, nhưng giới chuyên gia khuyến cáo có 2 lý do khiến các nước phải thận trọng. Thứ nhất, hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành đã khiến hệ thống y tế quốc gia ở nhiều nước dần cạn kiệt nhân lực, vật lực và cần thời gian để củng cố và hồi phục, trong khi COVID-19 không phải dịch bệnh duy nhất cần đề phòng trong mùa Hè. Thứ hai, thế giới đến nay vẫn chưa đánh giá hết hậu quả và chi phí y tế đi kèm với hội chứng COVID kéo dài.
Các chuyên gia đều nhất trí rằng việc khuyến khích người dân đi tiêm phòng mũi tăng cường, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người già và trẻ em, là biện pháp cốt yếu để có thể tránh những hậu quả đáng tiếc. Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao Colin Angus từ Đại học Sheffield (Anh), việc triển khai tiêm phòng các mũi cơ bản cho người dân đã tạo ra "một bức tường chắn sóng" hiệu quả ở những làn sóng dịch bệnh trước, giúp ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên sau khi có vaccine. Tuy nhiên, do miễn dịch giảm dần theo thời gian và thực tế rằng các biến thể mới thường có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn những biến thể tiền nhiệm, nên bức tường trên đã không còn kiên cố như trước. Giáo sư Ali Mokdad, phụ trách nghiên cứu chiến lược y tế cộng đồng tại Đại học Washington (Mỹ), cho rằng không có gì đảm bảo virus SARS-CoV-2 sẽ dừng biến đổi sau biến thể Omicron khi virus vẫn không ngừng lây lan và không thể dự đoán tương lai các biến thể sẽ gây bệnh đến mức độ nào. Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo (Mỹ) Thomas Russo đánh giá dù yếu tố biến đổi của virus là khó lường nhưng đến nay vaccine vẫn được coi là công cụ quan trọng trong bộ công cụ nhằm chấm dứt đại dịch.
Trên thực tế, các chính phủ trên thế giới vẫn coi chương trình tiêm phòng là một phần quan trọng trong chiến lược phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã kêu gọi người dân cẩn trọng tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế và khẩn trương đi tiêm mũi vaccine tăng cường. Singapore cũng kêu gọi những người cao tuổi sớm tiêm mũi tăng cường thứ hai (mũi 4) sau 5 tháng kể từ khi tiêm mũi tăng cường thứ nhất. Các chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo tiếp tục thúc đẩy tiêm chủng vaccine mũi bổ sung để phòng ngừa nguy cơ biến chứng nặng ở những người cao tuổi. Trong khi đó, Chính phủ Anh cũng được các chuyên gia khuyến nghị nên tiến hành chiến dịch tiêm phòng tăng cường vào mùa Thu, tiêm mũi 4 cho những người trên 65 tuổi và sớm xem xét việc tiêm mũi 4 cho nhóm ít tuổi hơn.
Đặc biệt, tiêm phòng cho nhóm trẻ nhỏ, vốn đang là nhóm nguy cơ làm lây lan virus, được coi là một yếu tố giúp thay đổi cục diện. Việc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi được các chuyên gia đánh giá có thể là bước đi quyết định. Ông Andrew Noymer, Giáo sư y tế cộng đồng và phòng dịch tại Đại học California (Mỹ) khẳng định việc tiêm phòng vaccine cho trẻ nhỏ chính là điều sẽ tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch bệnh mà người dân Mỹ đã mong chờ từ nhiều tháng qua. Nhiều bậc cha mẹ có thể lo lắng khi quyết định cho con đi tiêm phòng COVID-19, nhưng các chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm tại Mỹ tin rằng việc không cho con đi tiêm phòng còn gây hại hơn. Các số liệu thống kê của CDC chỉ ra có tới gần 90% các ca nhập viện vì COVID-19 ở trẻ từ 5-11 tuổi trong làn sóng dịch do Omicron gây ra ở Mỹ hồi tháng 12/2021 là chưa tiêm phòng.
Tại Việt Nam, hiện BA.2 là biến thể phụ gây bệnh chủ yếu với biểu hiện lâm sàng nhẹ, tuy nhiên dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron dù mới xâm nhập nhưng có nguy cơ trở nên áp đảo. Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vacccine phòng COVID-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến thể mới.
Chẳng ai có thể đảm bảo sau làn sóng dịch hiện nay sẽ không còn các làn sóng mới hoặc ít nghiêm trọng hơn, nếu như người dân không thận trọng trang bị những vũ khí bảo vệ chính mình và xã hội. Theo chuyên gia Colin Angus, việc các nước đã chấm dứt hầu hết các chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng cũng như các biện pháp phòng dịch càng làm gia tăng nguy cơ đợt dịch ập đến khi thế giới chưa có sự chuẩn bị tốt.
Trong khi đó, chuyên gia Thomas Russo nhấn mạnh virus sẽ không biến mất và có thể sẽ còn tiếp tục lưu hành trong nhiều năm, nếu không nói là mãi mãi. Vì thế, tỷ lệ dân số được tiêm phòng sẽ phần nào quyết định những thiệt hại mà dịch bệnh gây ra. Nói cách khác, việc tiêm vaccine phòng bệnh chẳng những là biện pháp hiệu quả nhất, mà còn giúp tạo bước ngoặt nhằm giành thế chủ động trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 của toàn thế giới.
Pfizer/BioNTech sẽ sớm chuyển giao vaccine ngừa biến thể Omicron cho Mỹ Ngày 29/6, hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ và công ty dược phẩm đối tác BioNTech SE của Đức đã công bố hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 trị giá 3,2 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ. Theo đó, hai hãng dược phẩm này sẽ chuyển giao 105 triệu liều vaccine loại này cho Mỹ muộn nhất là cuối Hè năm...