Biển động mạnh bởi Áp thấp nhiệt đới
Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết, do dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 16-19 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h chiều nay có vị trí ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông. Áp thấp khiến sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh.
Ảnh minh họa
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (7/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông(bao gồm cả vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dôn g. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4m.Biển động mạnh.
Video đang HOT
Hiện nay (6/8), gió mùa Tây Nam đang hoạt động với cường độ mạnh.
Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 09/8 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi trên 120mm/24 giờ).
Cảnh báo: Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Vũ Kiên
Theo GD&TĐ
Bão Danas thẳng hướng Tây Bắc, giật cấp 11, nguy cơ bão chồng bão
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Danas vẫn đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, có khả năng mạnh thêm, cần hết sức đề phòng.
Cụ thể, trong bản tin mới nhất về cơn bão trên biển Đông, bão Danas, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nêu rõ: Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 23,0 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Đường đi của bão Danas. Ảnh: nchmf.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 19/7, vị trí tâm bão ở khoảng 26,0 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.
Cảnh báo: Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây cơn bão, ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa; gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Đặc biệt cần lưu ý trong chiều tối và đêm nay có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão ngay trên khu vực Đông Bắc Biển Đông và có diễn biến rất phức tạp, cần lưu ý trong các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão trên khu vực Đông Bắc Biển Đông: cấp 3.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (17/7), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh: cấp 1.
Trên đất liền các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Theo Danviet
Cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở vùng núi và trung du Bắc bộ Sáng hôm nay (6/8), ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do ảnh hưởng củadải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên Bắc Bộ và Bắc Trung...