Biến đồng hoang thành vựa rau xanh tươi, bỏ túi hàng trăm triệu
Được biết đến là địa phương cung cấp nguồn rau, củ, quả lớn không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các tỉnh lân cận, xã Tráng Việt , huyện Mê Linh , TP.Hà Nội ngày càng đổi thay, cuộc sống của người dân dần ổn định. Mùa nào thức đó, người dân nơi đây đã biến những cánh đồng hoang hóa trở thành những vạt rau màu tươi tốt.
Thành công từ thay đổi cơ cấu cây trồng
Vốn là một xã nghèo, trước đây, phần lớn diện tích đất xã Tráng Việt, huyện Mê Linh , TP.Hà Nội đều là đất bỏ hoang, người dân xã Tráng Việt sống chủ yếu nhờ nghề nuôi tằm, trồng chuối và trồng mía. Tuy nhiên, thu nhập từ những nghề này không cao nên khi nhắc đến chuyện đồng áng, người dân xã Tráng Việt cũng không mấy mặn mà.
Mô hình trồng rau an toàn rộng hơn 25ha của gia đình anh Ngô Văn Cát (tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội). Ảnh: L.H
Mùa nào thức đó, các loại rau được trồng theo mùa vụ với đa dạng về chủng loại, trong đó được trồng nhiều nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất phải kể đến củ cải trắng có xuất xứ từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh củ cải trắng, bà con nông dân còn trồng thêm nhiều loại rau màu khác như: Rau cải ngồng, cải chip, súp lơ, cà chua, bắp cải, su hào để đa dạng các loại rau củ cung ứng cho thị trường.
Cách đây gần 15 năm, huyện Mê Linh có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ trương này đã có tác động lớn đến sự thay đổi của vùng đất này. Do chuyển đổi cơ cấu cây trồng cần số vốn đầu tư khá lớn, thế nên ban đầu chỉ có một vài hộ gia đình xã Tráng Việt mạo hiểm triển khai chuyển đổi.
Video đang HOT
Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, khi tận mắt chứng kiến những cánh đồng rau sinh trưởng và phát triển tốt nên các hộ dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt đã đồng loạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mong muốn vươn lên thoát nghèo.
Tính tới thời điểm hiện tại, tại thôn Đông Cao xã Tráng Việt có tới hơn 90% người dân phát triển kinh tế bằng nghề trồng rau an toàn.
Hiệu quả kinh tế lớn
Trao đổi với phóng viên về những đổi thay khi bắt đầu làm rau sạch, anh Ngô Văn Cát (thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội) cho biết: “Tới thời điểm hiện tại, toàn bộ diện tích rau màu đã đưa lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Do hợp đất nên rau màu tươi tốt, phát triển rất nhanh và ít gặp sâu bệnh hại. Với diện tích trồng rau lớn, mỗi năm, gia đình mình thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề trồng rau an toàn. Cùng đó, xác định củ cải là đặc sản của huyện Mê Linh nên mình tập trung phát triển.
Thông thường củ cải sẽ được trồng và thu hoạch từ khoảng tháng 8 cho tới tháng 2 âm lịch, củ cải được trồng ở vùng rau an toàn thôn Đông Cao có sự khác biệt so với củ cải các vùng khác là khi ăn có vị ngọt thanh, không bị đắng”. Chỉ tính riêng mùa thu hoạch củ cải, gia đình anh Cát thu được khoảng 2 tấn/sào, mỗi sào đưa lại hơn 10 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cây chuối, cây mía trước đây.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm chi phí sức lao động trong phát triển kinh tế từ nông nghiệp, hộ gia đình anh Cát đã chủ động ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất. Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công tưới nước cho rau mà vẫn đảm bảo được độ ẩm cần thiết, gia đình anh Cát đã đầu tư hệ thống tưới tự động.
Hiện tại, gia đình anh Cát đang có hàng chục ha rau màu các loại đưa lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ngoài trồng rau an toàn, gia đình anh Cát còn tiến hành trồng xen các loại cây ăn quả như bưởi diễn, cam canh và chăn nuôi lợn để tận dụng diện tích đất còn trống.
Nói về định hướng phát triển khu rau an toàn trong thời gian tới, anh Ngô Văn Cát chia sẻ: “Trong thời gian tới, gia đình mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau an toàn, đặc biệt đẩy mạnh về trồng củ cải, chăn nuôi và đa dạng các loại rau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Song song với việc mở rộng diện tích trồng rau, mình cũng sẽ tiến hành quy hoạch xây dựng cơ sở vật chất, xin giấy phép để triển khai mô hình rau sạch, nâng cao chất lượng đầu ra cho sản phẩm”.
Theo Danviet
Giải cứu người đàn ông ngoại quốc leo ra ban công đòi "phi thân" xuống đất
Quá trình giải cứu của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn và phải kéo dài thời gian bởi người đàn ông ngoại quốc có tâm lý sợ sệt.
Hình ảnh người đàn ông nước ngoài leo ra ngoài ban công có định tự tử. Ảnh: D.H
Sáng 18/8, lãnh đạo Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 13h15 chiều 17/8, tại Khách sạn Mê Linh (tổ 8, thị trấn Quang Minh).
Theo đó, vào thời điểm trên, công an thị trấn nhận được tin của nhân viên khách sạn Mê Linh về việc một người đàn ông quốc tịch Pháp đang leo ra ban công căn phòng thuê trên tầng 7 và có ý định tử vẫn.
Ngay sau đó, Thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hà Nội và Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Công an huyện Mê Linh, công an thị trấn Quang Minh đã phối hợp với Đại sứ Pháp tại Việt Nam vận động thuyết phục người đàn ông từ bỏ ý định, leo vào trong phòng bất thành.
Quá trình giải cứu của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn và phải kéo dài thời gian bởi người đàn ông ngoại quốc có tâm lý sợ sệt, khó tiếp cận. Thêm nữa, cửa phòng căn hộ 704 đã bị anh ta khóa chặt. Đến 19h30 cùng ngày, sau hơn 8 giờ vận động thuyết phục, các lực lượng công an đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ giải cứu đưa người đàn ông vào trong nhà an toàn.
Theo lãnh đạo Công an thị trấn Quang Minh, qua xác minh được biết người đàn ông sinh năm 1982 này đã thuê phòng tại khách sạn từ 15h ngày 17/8 để tạm trú trong thời gian làm các thủ tục bay về Pháp sau 2 tuần du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày thì xảy ra sự việc.
Nguyên nhân ban đầu được xác định do anh mắc bệnh lý hoang tưởng, luôn tưởng tượng bị người khác tìm bắt. Sau khi kiểm tra y tế xác định sức khỏe người này đã tạm ổn định, Công an huyện Mê Linh đã bàn giao anh cho Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để tiếp tục theo dõi, và điều trị .
Cùng ngày 17/8, ông Oliver Laboute, đại diện Đại sứ quán Pháp tại VIệt Nam đã viết thư cảm ơn các lực lượng chức năng công an Việt Nam đã nhiệt tình, mưu trí và dũng cảm tham gia giải cứu, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho một công dân Pháp.
Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
CEO Hà Nội gặp lại ân nhân sau 10 năm tìm kiếm Chiều tháng 7, Duy (Hà Nội) chạy xe 60km để tìm bà Tịnh, sẵn sàng tâm lý một lần nữa sẽ phải nhận nhầm người. Nhà không có địa chỉ rõ ràng, Trần Mạnh Duy (27 tuổi) hỏi đường hết 20 phút mới đến cổng làng Bảo Tháp, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, thấy bà Tịnh đứng đó sẵn chờ. Trong mắt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trình Thủ tướng dự án đầu tư casino Vân Đồn quy mô hơn 2 tỉ USD

Công an vào cuộc điều tra vụ nữ sinh lớp 7 nghi tự uống độc dược

Dựng lều bạt, túc trực 24/24h tìm kiếm nạn nhân rơi 'hố tử thần' ở Bắc Kạn

2 anh em ruột chặn đầu ô tô ở Hóc Môn, ném đá nứt kính

Sẽ có 5 - 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vào đất liền

Cà Mau: Tạm giữ hơn 25 tấn hóa chất và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cứu kịp thời học sinh lớp 7 trôi trên biển sau khi gia đình báo mất tích

Vụ bệnh nhân tử vong tại phòng khám tư: Làm rõ quá trình khám chữa bệnh

Sở Y tế Đồng Nai: Xác định quảng cáo Nestlé Milo có dấu hiệu lừa dối khách hàng, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Đi lấy cơm từ thiện trở về, 2 bệnh nhân gặp nạn, 1 người tử vong

Hai chủ cửa hàng ở Hà Nội bán hơn 17 tấn gạo 'ngon nhất thế giới' giả mạo

Cây xăng bốc cháy ngùn ngụt, chủ cùng nhân viên hoảng hốt chạy thoát thân
Có thể bạn quan tâm

Honda LEAD giảm giá mạnh cuối tháng 5/2025, rẻ ngang Vision, hút khách nhờ thiết kế đẹp, trang bị xịn sò
Xe máy
13:08:40 30/05/2025
Xe gầm cao Honda HR-V mới ra mắt, có giá bán từ 670 triệu đồng
Ôtô
13:08:15 30/05/2025
Thống kê gây sốc: Một bệnh viện ở Việt Nam ghi nhận gần 1000 ca "trẻ em sinh ra trẻ em"
Netizen
13:03:30 30/05/2025
Đồng hồ và gương trong nhà: Đặt sai vị trí là rước họa, đặt đúng thì thuận phong thủy, hút tiền vào như nước
Sáng tạo
12:55:06 30/05/2025
Lưu Diệc Phi nghi bị chèn ép trước Lisa (BLACKPINK) đến không có chỗ để thở, chuyện gì đây?
Sao châu á
12:54:03 30/05/2025
"Selena Gomez sống trong đầu Hailey Bieber"
Sao âu mỹ
12:50:58 30/05/2025
Tóm 21 con bạc đang say sưa đá gà ăn tiền giữa đồng lúa
Pháp luật
12:39:52 30/05/2025
Pháp chi gần 2 tỉ USD nâng cấp căn cứ đặt vũ khí hạt nhân
Thế giới
12:04:53 30/05/2025
5 thói quen buổi tối giúp cơ thể trẻ lâu
Làm đẹp
11:57:27 30/05/2025
Đẹp chuẩn 'nàng thơ' công sở chỉ với áo sơ mi trắng
Thời trang
11:47:36 30/05/2025