Bí mật của Tim Cook  

Trong khi Steve Jobs là vị lãnh đạo với tầm nhìn xa, người kế nhiệm ông đã tạo ra loạt kỷ lục về giá trị cho Apple.

2 năm sau khi Steve Jobs qua đời, Larry Ellison, CEO Oracle dự đoán Apple sẽ gặp nhiều khó khăn dưới thời Tim Cook. Ông lấy ví dụ về tình hình kinh doanh bết bát của công ty sau thời điểm Jobs bị “lật đổ” vào năm 1985.

“Chúng ta thấy Apple khi có Steve Jobs”, vừa nói chuyện, ngón tay của Ellison vẽ đường cong đi lên, tượng trưng cho thành công của Apple trong thời gian mới thành lập. “Giờ đây, chúng ta sẽ thấy một Apple không còn Steve Jobs”, ngón tay của ông hướng xuống cùng câu kết: “Không ai có thể thay thế ông ta. Họ (Apple) gần như sẽ không thành công như hiện tại”.

Những gì diễn ra sau đó cho thấy Ellison đã sai lầm. Với tư cách người kế nhiệm Steve Jobs, Tim Cook đã mang đến những cột mốc lịch sử. Giá trị vốn hóa Apple lần lượt đạt 1.000 tỷ USD, 2.000 tỷ USD và 3.000 tỷ USD, những con số mà mọi công ty đại chúng Mỹ đều mơ ước.

Tim Cook là chuyên gia vận hành

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple là thành quả từ kỷ nguyên smartphone do Steve Jobs khởi xướng. Dù vậy, không thể phủ nhận đóng góp của Tim Cook về kỹ năng đàm phán chuỗi cung ứng và ngoại giao doanh nghiệp. Theo FT, không phải ai cũng hiểu hết những kỹ năng trên, đó là lý do Cook bị đánh giá thấp khi mới nhậm chức.

“Jobs có tầm nhìn xa, còn Cook là chuyên gia vận hành. Bạn cần cả 2 trong một công ty. Một người có thể tạo ra ý tưởng khiến khách hàng thích thú, người còn lại có khả năng đưa chúng vào thị trường với quy mô lớn”, Ray Wang, Chủ tịch hãng nghiên cứu Constellation Research chia sẻ.

Bí mật của Tim Cook - Hình 1

Vốn hóa Apple tăng trung bình 700 triệu USD/ngày sau khi Tim Cook tiếp quản vị trí CEO Apple từ Steve Jobs vào tháng 8/2011.

Những người ủng hộ Cook khẳng định ông đã thay đổi bản chất của Apple. Trong thời gian Cook nắm quyền, doanh thu hàng năm của Táo khuyết tăng từ 108 tỷ USD (năm 2011) lên 365 tỷ USD (năm 2021). Lợi nhuận ròng của công ty tăng 3,7 lần, từ 26 tỷ USD lên 95 tỷ USD.

Điều quan trọng hơn là Cook còn tạo ra loạt công cụ khai thác từng chi tiết trong hệ sinh thái Apple, thu về nguồn doanh thu ổn định từ App Store và hơn 800 triệu thuê bao Apple Music, iCloud, Apple TV… Điều đó giảm đáng kể sự phụ thuộc của Apple vào iPhone, đẩy cổ phiếu công ty lên mức hệ số giá trên lợi nhuận (price-to-earning ratio) gấp 3 lần so với 10 năm trước.

“Thành công lớn nhất của Tim Cook là phát triển, thúc đẩy các dịch vụ cũng như khả năng thay đổi cách nhìn của nhà đầu tư với Apple”, Tripp Mickle, tác giả cuốn sách After Steve kể về Apple 10 năm sau khi Jobs qua đời, cho biết.

Khác biệt của Tim Cook

Apple ra mắt 2 dòng sản phẩm lớn trong 10 năm từ khi Cook nắm quyền, đó là Apple WatchAirPods, đều thành công với thị phần lần lượt 31% và 25%. Năm 2021, bộ phận dịch vụ mang về doanh thu 70 tỷ USD, gần gấp đôi so với Mac, iPad và thiết bị đeo thông minh, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 70%.

Dan Wang, giáo sư kinh doanh tại Đại học Columbia, cho biết một trong những thành công của Cook là mang lại sự nhất quán cho các hoạt động của Apple.

Video đang HOT

Bí mật của Tim Cook - Hình 2

Vốn hóa Apple đạt nhiều cột mốc lịch sử dưới thời Tim Cook.

“Nếu có thể dự đoán thị hiếu của người dùng trong năm tới, bạn sẽ hưởng mùi vị của giàu có, của người chiến thắng… Tuy nhiên nếu sai lầm, bạn phải trả giá. Tim Cook đã thành công trong việc đưa Apple thoát khỏi chu kỳ phải suy nghĩ một sản phẩm ăn khách mới”, Wang cho biết.

Cook cũng chứng tỏ tài ngoại giao kinh doanh khéo léo. Việc tập trung nói về quyền riêng tư tại Brussels (Bỉ) giúp Apple ghi điểm trước nhiều quốc gia. Ở Trung Quốc, Cook đã ký các thỏa thuận mở rộng quy mô sản xuất. Doanh thu Apple tại đất nước tỷ dân trong năm 2021 là 68 tỷ USD, cao hơn so với nhiều đối thủ. Tại Washington (Mỹ), ông giúp Apple tránh bị áp thuế bằng cách lấy lòng cựu Tổng thống Donald Trump.

Tim Cook không được công nhận bởi chưa tích lũy đủ sự công nhận như cách Jobs đã làm.

Leander Kahney, tác giả cuốn sách tiểu sử của Tim Cook

“Cook rất biết cách lèo lái công ty trước dòng chảy thương mại toàn cầu, trước hết là thuế quan của Trump, sau đó là Covid… Giá trị của Apple phản ánh đúng chuyên môn đó. Nếu Jobs (còn sống) và là CEO, mọi thứ có thể không diễn ra tốt như vậy”, Margaret O’Mara, nhà sử học công nghệ, tác giả cuốn sách The Code cho biết.

Nhiều nhà quan sát nhận định Cook còn xứng đáng được tán thưởng cho những gì ông đã không làm. Trong những năm qua, Apple tránh rơi vào tranh cãi về quyền riêng tư như Google hay Facebook, hạn chế tiết lộ những thứ không cần thiết.

Vẫn có những sản phẩm dưới thời Cook bị đánh giá thất bại như loa thông minh HomePod hay bản đồ Apple Maps. Mặt khác, chu kỳ nâng cấp sản phẩm của Apple luôn đủ ấn tượng để người dùng sẵn sàng nâng cấp. Theo Counterpoint Research, iPhone chỉ chiếm 17% thị phần smartphone vào năm ngoái, nhưng lợi nhuận lên đến 80%.

Theo Wang, một trong những thành công lớn nhất của Cook là khả năng nhận ra lĩnh vực Apple cần cạnh tranh và nơi nào nên nhượng bộ.

Bí mật của Tim Cook - Hình 3

Donald Trump ghé thăm nhà máy Mac Pro tại Texas (Mỹ) năm 2019.

Cook cũng được lòng các nhà đầu tư Phố Wall. Lượng cổ phiếu của Apple trong 10 năm qua giảm 37%, từ 26 tỷ xuống khoảng 16 tỷ, giúp tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (earnings-per-share) tăng 5,6 lần. Do đó, trong khi vốn hóa Apple tăng 9 lần trong 10 năm, giá cổ phiếu đã tăng 14 lần.

Tiếp theo, Apple trả cổ tức vào 2012 sau 17 năm gián đoạn. Tính trên tổng lợi nhuận, các cổ đông trong thời đại Tim Cook đã kiếm được 33%/năm trong 10 năm qua. Ví dụ, nếu có người đầu tư 10.000 USD vào ngày Cook trở thành CEO và tái đầu tư các cổ tức, số tiền đó hiện trị giá hơn 200.000 USD.

“Tim Cook cần khoảnh khắc kỳ diệu”

Sự phát triển của smartphone và điện toán đám mây tạo ra lợi thế lớn cho các công ty công nghệ. Tuy nhiên, giai đoạn khó giải thích nhất nằm ở đại dịch. Khi mọi người làm việc tại nhà, giá cổ phiếu của Apple đã tăng gấp đôi từ tháng 1/2020.

Theo O’Mara, rất khó để so sánh mức định giá hiện nay so với quá khứ. Ví dụ, sự kiện giá cổ phiếu Netscape bật tăng trong ngày giao dịch đầu tiên vào năm 1995 đã “làm rung chuyển thế giới của mọi người”. Vốn hóa công ty vào lúc ấy chưa đến 3 tỷ USD. Hện nay, một tập đoàn xe điện như Rivian có thể được định giá gấp 50 lần, nhưng chỉ giao tổng cộng 150 chiếc xe.

Bí mật của Tim Cook - Hình 4

Apple Watch và AirPods là 2 danh mục sản phẩm lớn mới của Apple dưới thời Tim Cook.

Giáo sư Ron Adner từ Đại học Dartmouth cho rằng Apple có thể làm tốt hơn nếu Cook xây dựng nền tảng cho phép đối tác tham gia vào thành công của Apple, tương tự cách Jobs từng làm.

“Dưới thời Jobs, Apple đã chuyển đổi thành công từ iPod sang iPhone. Điều khiến iPhone đặc biệt đến nỗi Samsung, HTC phải sao chép không đến từ sự khác biệt, mà là thỏa thuận Apple ký với nhà mạng. Yếu tố khác nằm ở các điều khoản họ áp đặt cho nhà phát triển thông qua App Store”, Adner nói.

Theo Adner, dưới thời Cook, Apple đã nhiều lần rơi vào “bẫy hệ thống cái tôi” (egosystem trap) khi cố gắng đảm bảo vị trí dẫn đầu.

“Cook đưa ra những tuyên bố lớn lao về nhà thông minh, thanh toán, y tế, truyền hình, giáo dục và xuất bản, mọi lĩnh vực họ sẽ gia nhập. Tuy nhiên, chúng cực kỳ kém hiệu quả trong việc tạo ra khác biệt, không thể khiến đối tác nghe theo kế hoạch của Apple”, Adner nhận định.

Bất chấp thành tựu đưa định giá Apple đạt kỷ lục, danh tiếng về sự sáng tạo của Jobs vẫn in sâu đến nỗi Cook luôn tìm một sản phẩm lớn để củng cố di sản của chính mình.

“Ông ấy luôn có thứ để chứng minh đến khi Apple thực sự tạo ra danh mục sản phẩm mới, hoặc có thứ để mọi người trầm trồ… Ông ấy cần khoảnh khắc kỳ diệu như vậy”, Aaron Cheris, đại diện công ty tư vấn Bain cho biết.

Bí mật của Tim Cook - Hình 5

Chu kỳ nâng cấp sản phẩm của Apple dưới thời Cook luôn đủ ấn tượng để người dùng sẵn sàng nâng cấp.

Theo Cheris, đội ngũ cấp cao xung quanh Cook chủ yếu gia nhập Apple từ thời Jobs. Trong số 12 giám đốc Apple hiện nay, chỉ có 3 người được bổ nhiệm sau khi Jobs qua đời. “Ông ấy không xây dựng đội ngũ này mà chủ yếu kế thừa nó”, Cheris nói.

Leander Kahney, tác giả cuốn tiểu sử Tim Cook, nói rằng di sản của ông là AirPods và Apple Watch, các sản phẩm biểu tượng với doanh số trong nhiều năm cao hơn thời đỉnh cao của iPod. Tuy nhiên, Kahney cho rằng Cook không có sự công nhận xứng đáng bởi xu hướng nhường sân khấu cho lãnh đạo khác.

“Ông ấy không được công nhận bởi chưa tích lũy đủ sự công nhận như cách Jobs đã làm”, Kahney cho biết.

Câu nói không ai hiểu gì từ 15 năm trước đưa Apple thành công ty 3 nghìn tỷ USD đầu tiên 

iPhone đã thay đổi cả thế giới

Câu nói không ai hiểu gì từ 15 năm trước đưa Apple thành công ty 3 nghìn tỷ USD đầu tiên - Hình 1

Hôm 3/1, vốn hoá của Apple có thời điểm cán mốc 3.000 tỷ USD. Đây là con số khủng khiếp nếu biết chỉ khoảng một năm trước, Apple mới cán mốc vốn hoá 2.000 tỷ USD. Cột mốc chưa từng có trong lịch sử này cho thấy các nhà đầu tư đang tin tưởng tuyệt đối vào Táo khuyết ngay cả khi công ty đối mặt với hàng loạt thách thức về pháp lý liên quan đến quyền kiểm soát App Store và một thị trường iPhone bị cho là bão hoà trong nhiều năm qua.

Nhìn Apple của hiện tại, nhiều người sẽ nhớ về bài phát biểu nổi tiếng vào năm 2007 khi Steve Jobs đứng trên sân khấu và giới thiệu iPhone đời đầu. Jobs gọi iPhone là "một thiết bị liên lạc Internet đột phá". Khái niệm này khá xa lạ thời điểm đó. Jobs nói với khán giả rằng công ty đang giới thiệu 3 sản phẩm mới, một chiếc "iPod màn hình rộng với điều khiển cảm ứng", một "điện thoại di động mang tính cách mạng" và "thiết bị liên lạc Internet đột phá" nói trên.

2 nhận định đầu tiên đều có ý nghĩa rõ ràng. Mọi người khi đó đều biết iPod là gì và họ có thể tưởng tượng ra phiên bản màn hình rộng với màn hình cảm ứng sẽ như thế nào. Đối với điện thoại di động, chúng đã xuất hiện từ lâu và các nhà quan sát đã mong đợi Apple sẽ công bố điện thoại thông minh trong một thời gian dài.

Đối với nhận định thứ 3, hầu như không ai biết Jobs muốn nói gì khi ông nói về một "thiết bị liên lạc Internet đột phá". Không ai có thể đoán được nó sẽ thay đổi cách chúng ta giao tiếp ra sao. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì Jobs đã hứa, cũng chính xác là cách Apple trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD.

Từ khoá ở đây là "đột phá".

Rất nhiều công ty muốn bạn nghĩ rằng thứ mà họ cố gắng bán cho bạn là một sản phẩm đột phá. Họ muốn bạn nghĩ rằng thứ đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Một chiếc tủ lạnh thông minh chắc chắn không thay đổi cuộc sống của bạn. Nhiều thứ có thể giúp ích bạn nhưng hầu hết trong số đó không phải đột phá - ngoại trừ iPhone.

iPhone thay đổi cách con người tương tác với thế giới xung quanh. Năm 2007, lướt web trên điện thoại đã xuất hiện nhưng không hữu ích. Ngày nay, hầu hết mọi thứ chúng ta đều thực hiện online, trên iPhone.

Đó là nơi chúng ta đặt đồ ăn, đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, trả lời email, gửi tin nhắn và chụp ảnh. Đối với hầu hết mọi người, nó trở thành thứ thiết yếu nhất mà họ mang theo hàng ngày - thậm chí còn hơn cả một chiếc ví.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng điện thoại Android, thật khó để hạ thấp vai trò của iPhone với cuộc sống của bạn. Mọi nhà sản xuất điện thoại thông minh đều lấy iPhone làm thước đo, bằng cách so sánh sản phẩm của họ với iPhone.

Apple đã bán được hơn 1,5 tỷ thiết bị iOS, hầu hết trong số đó là iPhone. Nếu tính riêng, iPhone sẽ là doanh nghiệp lớn thứ 15 thế giới nếu tính riêng doanh thu - gần bằng quy mô của Microsoft. Nó chiếm hơn một nửa trong tổng doanh thu 366 tỷ USD của Apple vào năm ngoái.

Không chỉ vậy, iPhone còn là tâm điểm trong nền tảng kinh doanh dịch vụ mà Apple đang xây dựng. Mảng dịch vụ chiếm 19% hoạt động kinh doanh của Apple, phần lớn trong số đó là App Store - thứ sẽ không tồn tại nếu không có iPhone.

App Store có thể đối mặt chỉ trích nhưng đây lại chính là động lực tăng trưởng của hãng trong tương lai. Đó là lý do các nhà đầu tư tiếp tục đẩy giá cổ phiếu của Apple lên cao. Không ngạc nhiên khi Apple là công ty đầu tiên đạt mức vốn hoá trên 3.000 tỷ USD. iPhone là nền tảng điện toán thống trị thế giới, cả về lượng người dùng cũng như tầm ảnh hưởng đến các thiết bị khác mà chúng ta sử dụng.

Cụm từ mà Steve Jobs sử dụng 15 năm trước: "thiết bị liên lạc Internet đột phá" - điều hầu như không ai hiểu vào thời điểm đó - đã dẫn đến thành công của Apple hôm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lê Hoàng hé lộ danh tính những sao nam Cát Phượng từng ở trọ chung, nhận xét thẳng về nữ diễn viên13:53Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'04:18Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 3101:30Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Nhói lòng hình ảnh em bé được tìm thấy lạnh lẽo dưới đáy sông03:38Khách đi taxi hơn 10 km, tài xế đòi hơn 500.000 đồng03:13Diễm My "Tịnh thất Bồng Lai" được Công an truy tìm, rùng mình với lời gieo quẻ về số phận03:25Người bạn thân 20 năm hé lộ những góc khuất về Cát Phượng, gửi thẳng lời nhắn đến Kiều Minh Tuấn56:05Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Clip Ngọc Sơn cover "Hoa Sứ Nhà Nàng", netizen khó ở: "Hát như này phá hết bài, sao dạy Hồ Văn Cường được?"02:26:25NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35Lý Nhã Kỳ bị bỏng hết cánh tay, tiết lộ điều lo lắng nhất lúc này khiến CĐM xót xa00:31Vụ hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ tiền tỷ: Công an có kết luận chính thức03:28Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’23:46Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13Bắt trọn cảnh Lan Ngọc nhảy cực sung bên cạnh ST. Sơn Thạch, MQH thân thiết của cả 2 khiến CĐM chú ý00:21Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn03:20Mẹ Diễm My vén màn bí mật Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thay đổi đáng sợ của con gái trước khi mất tích01:37Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59Mạc Văn Khoa - Vy Pumpe: Cận cảnh đám cưới quê hoành tráng, cổng miền Tây "bay" ra Hải Dương03:27Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22

Tiêu điểm

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi 
04:05:16 19/05/2022
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng 
03:36:33 19/05/2022
Elon Musk muốn "ép giá" Twitter?
11:21:25 18/05/2022
Từng ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới, kỳ lân công nghệ Trung Quốc vật vã ‘kêu cứu’ 
05:11:22 19/05/2022
Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna 
17:27:05 19/05/2022
Quấy rối tình dục - Nỗi ám ảnh trong metaverse
11:08:22 18/05/2022
Trung Quốc giảm xuất khẩu công nghệ sang Nga, dấu hiệu nới lỏng các hãng công nghệ trong nước? 
17:18:08 19/05/2022
Trung Quốc trở thành trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới nhờ việc “đào chui” 
17:29:40 19/05/2022
Metaverse có thể đóng góp hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ 
17:31:31 19/05/2022
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam
11:10:02 18/05/2022

Thông tin đang nóng

Ngân 98 diện bikini bé tẹo khiến vòng một như trực trào ra, ngồi hẳn lên vai Lương Bằng Quang
17:34:33 19/05/2022
Người mẹ định ôm con nhảy cầu, người dân xúm vào ngăn kịp: 'Trẻ em không có tội!'
20:06:41 19/05/2022
Đóng mẹ chồng độc ác trên phim quá đạt, NSND Lan Hương bị cháu gái nhắc nhở
20:06:55 19/05/2022
Thắng nghẹt thở, U23 Việt Nam vào chung kết gặp Thái Lan
21:43:48 19/05/2022
Futsal Việt Nam rộng cửa giành HCV SEA Games 31
22:23:57 19/05/2022
Anna Trương kết hôn, Mỹ Linh - Anh Quân tưng bừng xuất ngoại
20:22:33 19/05/2022
Sau khi bị nghi can thiệp photoshop, Thiên An tung clip khoe cận nhan sắc xinh đẹp, tự tin diện váy ôm sát phô trọn body cực đỉnh
19:03:52 19/05/2022
Chuyên gia bóng đá Malaysia tin Việt Nam sẽ vào chung kết SEA Games 31
21:00:14 19/05/2022
Rò rỉ hình ảnh nam thần Vĩnh Thụy lên xe hoa cùng diễn viên Phương Oanh, sự thật là gì?
20:36:32 19/05/2022
Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được anh công nhận là vợ chồng hợp pháp đâu mà chia'
20:02:04 19/05/2022

Tin mới nhất

Nhà thông minh thế hệ mới do người Việt nghiên cứu và phát triển 

17:07:16 19/05/2022
Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn 

17:02:19 19/05/2022
Nếu đang cài một trong số các ứng dụng dưới đây, hãy xóa ngay khỏi điện thoại của bạn để bảo vệ tài khoản Facebook và tiền mã hóa

Elon Musk đang muốn 'mặc cả' với Twitter 

22:04:52 17/05/2022
CEO Tesla cho biết ông đang cân nhắc thỏa thuận với Twitter, do các số liệu về tài khoản spam và bot tự động trên mạng xã hội này

Binance đầu tư 3 triệu USD vào LUNA, giờ chỉ còn 3.000 USD 

21:59:25 17/05/2022
Khoản đầu tư vào LUNA của Binance giảm sâu, nhưng CEO sàn giao dịch này vẫn ưu tiên bảo vệ nhà giao dịch nhỏ lẻ

Viettel sẽ hỗ trợ chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội 

19:30:45 17/05/2022
Viettel sẽ phát triển hạ tầng số, các nền tảng số, ứng dụng số phục vụ chỉ huy, chỉ đạo, điều hành ngành kỹ thuật quân đội

Thêm sàn TMĐT Amazon bị mạo danh để nhắn tin tuyển dụng lừa người dùng 

18:52:06 17/05/2022
Theo Trung tâm VNCERT/CC, gần đây có nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo nền tảng thương mại điện tử Amazon gửi thông tin tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo

Tỷ phú Elon Musk trở mặt, muốn mua Twitter với giá thấp hơn trước đó

16:22:02 17/05/2022
Trong một hội thảo công nghệ vừa diễn ra tại Miami, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ ý định muốn thương thảo lại với Twitter về giá mua mà chính ông đưa ra hồi tháng 4 năm nay

Vì sao nên xóa cookie và cache điện thoại Android thường xuyên? 

15:53:24 17/05/2022
Trình duyệt web điện thoại cần được dọn dẹp định kỳ, bất kể bạn đang dùng Google Chrome, Firefox hay Samsung Internet

Mạng blockchain Trung Quốc âm thầm phát triển có gì đáng chú ý? 

15:47:40 17/05/2022
Trong bài phát biểu năm 2019, lãnh đạo Trung Quốc gọi blockchain (chuỗi khối) là đột phá quan trọng trong đổi mới công nghệ cốt lõi

Nhóm mã độc tống tiền kiếm 77 triệu USD trong gần 2 năm, Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin kẻ cầm đầu 

15:44:47 17/05/2022
Theo Nikkei, các đoạn hội thoại nội bộ bị rò rỉ cho thấy, tổ chức mã độc tống tiền (ransomware) hàng đầu Conti đã kiếm được 77 triệu USD trong vòng 21 tháng vừa qua

Mỹ truy tố hình sự bác sĩ tim mạch bán phần mềm mã độc tống tiền 

15:37:19 17/05/2022
Một bác sĩ tim mạch người Venezuela tự học lập trình, bán phần mềm cho hacker người Iran tống tiền các doanh nghiệp Israel, đang đối mặt với cáo buộc hình sự từ tòa án tại Mỹ

Ông chủ tỷ phú của sàn FTX cho rằng Bitcoin không có tương lai như một mạng lưới thanh toán

03:35:16 17/05/2022
Giá Bitcoin tiếp tục sụt giảm

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? 

03:09:38 17/05/2022
Từng chạm ngưỡng 60.000 USD, Bitcoin giờ chỉ có giá trị bằng một nửa. Các loại tiền mã hóa khác như Ether và BNB cũng bị ảnh hưởng, kéo theo khối lượng giao dịch giảm mạnh trên các sàn lớn

Đức đánh thuế thu nhập đối với tiền mã hóa

03:05:36 17/05/2022
Bộ Tài chính Đức mới đây công bố chính thức xác nhận việc xử lý thuế thu nhập đối với tiền mã hóa

33% ứng dụng di động rơi vào lãng quên và dễ bị hack 

02:55:35 17/05/2022
Có tới 1/3 số ứng dụng di động viết cho Android, iOS không còn được cập nhật bảo mật, tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thông tin

Metaverse khiến Meta gặp khó khăn 

01:51:47 17/05/2022
Meta, công ty mẹ của Facebook đang hoãn một số dự án sau khi đổ quá nhiều tiền cho tham vọng phát triển metaverse

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường 

20:59:31 16/05/2022
Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư

Kiện Facebook vì công việc quá ám ảnh, độc hại 

16:47:18 16/05/2022
Một cựu quản trị nội dung tại chi nhánh Facebook ở Kenya đang kiện Meta, công ty mẹ của mạng xã hội vì điều kiện làm việc tồi tệ

Một tòa án ở Mỹ cho rằng YouTube không phải trang web 

15:24:14 16/05/2022
Một tòa án yêu cầu mạng xã hội không được kiểm duyệt bài viết đăng bởi cư dân Texas sau khi thẩm phán cho rằng YouTube không phải website

Đây là điều mà Apple và người hâm mộ iPhone lo lắng nhất  

14:45:46 16/05/2022
Đối tác lắp ráp của Apple, Pegatron, đã thông báo rằng việc sản xuất iPhone tại một nhà máy ở Thượng Hải của họ đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa vì Covid-19 của Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Phân Tích Game: Iron Lung – Bí Ẩn Quái Vật Biển Máu | VikiGame

Game offline

23:56:38 19/05/2022
Iron Lung là một game có đồ họa không quá đẹp mắt nhưng lại có cốt truyện và tình tiết cực kỳ hấp dẫn, xứng đáng là một trong những game indie hay và đáng chơi nhất năm 2022

HLV U23 Thái Lan nói gì khi vào chung kết chạm trán U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:54:50 19/05/2022
U23 Thái Lan không quá vượt trội U23 Indonesia trong chiến thắng 1-0 ở vòng bán kết tối 19-5 nhưng HLV Alexandre Polking vẫn tự hào với màn trình diễn của các học trò

Ngọc Trinh khoe tậu 11 hecta đất, giới chức vạch mặt 'CHIÊU TRÒ'

Sao việt

23:49:58 19/05/2022
Ngay khi xuất hiện thông tin Ngọc Trinh mua 11 héc ta đất ở Lâm Đồng, phía cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc

Sung Hoon lên tiếng về tin hẹn hò với hai nữ diễn viên

Sao châu á

23:40:31 19/05/2022
Ngày 18/5, nam diễn viên Sung Hoon xuất hiện trong chương trình Problem Child In House với tư cách khách mời. Tại đây, nam diễn viên đính chính tin đồn hẹn hò giữa anh với hai nữ diễn viên Im Soo Hyang và Park Na Rae

Tây Hành Kỷ VTC bắt tay lễ hội Artist Day tổ chức khu Game Station, bao trọn vé riêng cho game thủ, “ngập quà to”

Game online

23:39:46 19/05/2022
Là tựa game chuyển thể từ bộ truyện tranh triệu fan quốc tế, Tây Hành Kỷ VTC - Đường Tăng Nghịch Thiên có hẳn khu Game Station tại event quy tụ các họa sĩ và fandom manhua manga nổi tiếng, hứa hẹn ngập quà tại gian hàng riêng

Khán giả chờ ngày Khánh mạnh mẽ để bảo vệ mình ở "Thương ngày nắng về"

Phim việt

23:24:58 19/05/2022
Sau loạt biến cố xảy ra ở tập mới Thương ngày nắng về 2 , Khánh đã hành động cứng rắn hơn khi dọn ra khỏi nhà và yêu cầu Đức phải suy xét mọi vấn đề.                                                                                       ...

Cách làm thịt heo kho sả cay nồng thơm ngon cho bữa cơm hấp dẫn

Ẩm thực

23:18:37 19/05/2022
Thịt heo kho sả là món kho thơm ngon, đơn giản mà lại bắt cơm vô cùng, chắc chắn bạn phải nên thử chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức, đảm bảo sẽ không thất vọng đâu đó. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

5 sao thay thế Kylian Mbappe phù hợp cho PSG

Bóng đá thế giới

23:16:18 19/05/2022
Việc Kylian Mbappe rời PSG có lẽ đã khá rõ ràng. Nhiệm vụ bây giờ của PSG là mua người thay thế. Dưới đây là 5 ngôi sao đủ sức thế chỗ Mbappe

Chị chồng tàn ác của "Thương ngày nắng về” đã khóc khi xem phim

Hậu trường phim

23:15:30 19/05/2022
Diễn viên Trương Thu Hà đóng vai chị chồng (Thương) trong phim  Thương ngày nắng về 2  cho biết, bản thân chị cũng choáng trước độ tàn nhẫn của vai diễn.  Đến chồng con Thu Hà xem phim cũng thấy... sợ

Chân Tử Đan đóng Kiều Phong ở bản mới "Thiên Long Bát Bộ"

Phim châu á

23:13:39 19/05/2022
Nhà sản xuất Thiên Long Bát Bộ: Kiều Phong truyện xác nhận tài tử Chân Tử Đan sẽ đóng nam chính Kiều Phong trong dự án phim gần 30 triệu USD

Tá hỏa với những cơn ghen của chồng, ngay cả những người bất ngờ nhất cũng bị coi là "tình địch"

Tâm sự

23:03:06 19/05/2022
Tôi bất lực trước những cơn ghen vô lý của chồng với cả những người mà tôi không ngờ tới. Tôi đã có một gia đình hạnh phúc, kết hôn sau 6 năm chúng tôi đã có 2 đứa con thừa hưởng những nét đẹp của bố mẹ, rất ngoan và nghe lời người lớn

Fan nữ nóng bỏng của Chelsea bị quấy rối trước chung kết FA Cup

Bên lề sân cỏ

22:59:08 19/05/2022
Fan nữ của Chelsea, Astrid Wett tiết lộ cô bị tấn công tình dục bởi một người đàn ông khi đang nói chuyện với người hâm mộ bên ngoài Sân vận động Wembley