Bị đột quỵ, người đàn ông chỉ vào viện cấp cứu khi hàng xóm khuyên
Người đàn ông xuất hiện triệu chứng đột quỵ từ 2 ngày trước nhưng không đi bệnh viện.
Khi nghe hàng xóm khuyên, người bệnh mới vào viện cấp cứu.
Ông T.T.T. (79 tuổi trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) vào viện cấp cứu đột quỵ khi đã qua 48 giờ. Theo người nhà, hai ngày trước, ông xuất hiện triệu chứng đau đầu, choáng váng, tê bì tay chân, méo miệng nhưng không đến bệnh viện khám. Đến sáng 6/8, người quen trong xóm đến chơi nhận thấy dấu hiệu bất thường nên khuyên gia đình cho bệnh nhân đi viện.
Tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy ông bị nhồi máu não cấp đa ổ.
Video đang HOT
Bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc tại Khoa Cấp cứu. Ảnh: BVCC.
Trường hợp khác là nữ bệnh nhân 94 tuổi (trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) vào viện khi qua “giờ vàng” cấp cứu đột quỵ. Chiều 5/8, bệnh nhân có biểu hiện giao tiếp chậm, yếu nửa người trái. Sáng 6/8, gia đình đưa bệnh nhân đi khám, kết quả chụp MRI cho thấy tình trạng nhồi máu não diện rộng bán cầu phải tương ứng vùng cấp máu động mạch não giữa.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Duy Long – Khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê – cho biết thời gian vàng cấp cứu đột quỵ được tính trong khoảng 3-4,5 giờ kể từ khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên như nói ngọng, khó nói, yếu liệt chi, méo miệng, lệch một bên mặt, đau đầu, choáng váng. Nếu được can thiệp kịp thời trong giai đoạn này, các tế bào não sẽ phục hồi tốt, hầu như không để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cấp cứu chậm 1 phút sẽ có khoảng 2 triệu tế bào não bị tổn thương vĩnh viễn.
Theo bác sĩ Long, người dân cho rằng đột quỵ não xảy ra khi cơ thể xuất hiện rầm rộ các triệu chứng như ngã, liệt, nói ngọng, thậm chí hôn mê… nên những biểu hiện diễn ra từ từ và kín đáo dễ bị bỏ qua.
Vị bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện triệu chứng mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, đột ngột nhìn mờ, miệng méo, yếu tay chân, nói ngọng hoặc không nói được, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, không nên cạo gió hay sơ cứu bằng thuốc tại nhà.
Cách sơ cứu người bệnh đột quỵ của Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội):
Đang đi tiệc, cụ bà xuất hiện triệu chứng đột quỵ
Cụ bà T.T.Đ (66 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) trong lúc đang đi tiệc thì xuất hiện triệu chứng đột quỵ như cảm giác tê bì, yếu nửa người bên trái.
Khi trở về nhà, diễn tiến triệu chứng đột quỵ càng lúc càng nặng nên bà được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long.
Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám và kiểm tra, xác định đây là trường hợp đột quỵ, quy trình cấp cứu đột quỵ lập tức được kích hoạt. Đội ngũ ê kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, ghi nhận trên kết quả cận lâm sàng tắc nhánh xuyên động mạch não giữa phải, xơ vữa và hẹp động mạch cảnh 2 bên tương đối lớn.
Ngày 15.5, bác sĩ chuyên khoa 1 Lữ Hữu Tuấn - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não cấp bán cầu phải giờ thứ 4 (còn trong thời gian vàng), chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rTPA). Bệnh nhân được thực hiện tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch để kịp thời cứu chữa, giúp cải thiện chức năng lâm sàng và giảm nhẹ các di chứng tàn tật về sau.
Kết quả bệnh nhân hồi phục, tiếp xúc tốt sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.
Bệnh nhân được thăm khám, kiểm tra sau can thiệp. Ảnh N.A
Sau vài ngày điều trị, chăm sóc tích cực theo phác đồ đột quỵ, chức năng vận động, nhận thức... của bệnh nhân được cải thiện gần như hoàn toàn, sức cơ người trái 5/5 và tiếp tục được theo dõi, kết hợp tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân được xuất viện và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ tái phát.
Bác sĩ Tuấn cho biết, bệnh lý xơ vữa động mạch là yếu tố nguy cơ tạo điều kiện cho các huyết khối lấp dần và gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ. Động mạch cảnh trong là một trong những mạch máu lớn cung cấp tuần hoàn cho sự nuôi dưỡng não và cũng là một trong những mạch máu dễ hình thành xơ vữa và lấp mạch gây tắc nghẽn, chặn dòng chảy của máu giàu oxy đến tế bào não.
Vì vậy, để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch người dân cần rèn luyện lối sống tích cực như bỏ hút thuốc lá, kiểm soát huyết áp, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Đề phòng sốc nhiệt khi nắng nóng Nắng nóng khiến nguy cơ sốc nhiệt tăng cao, đặc biệt là ở trẻ em, người lớn tuổi, người có sẵn bệnh nền hay người làm việc, hoạt động ngoài trời nhiều. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân V.V.C. (55 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng có biểu hiện đột quỵ,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

TP.HCM: Bác sĩ đi xe cấp cứu 2 bánh đến cứu cụ bà ngưng tim tại nhà

Thời gian ủ bệnh của người mắc sởi

Những lưu ý giúp dùng thuốc điều trị ung thư vú hiệu quả

Cập nhật kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh lý tai mũi họng

Những lợi ích sức khỏe nếu uống trà matcha đúng cách

Các yếu tố nguy cơ khiến bạn mắc chứng ù tai

Mất cân bằng vi khuẩn ruột và những hệ lụy nguy hiểm

Người đàn ông sợ nước, sợ gió sau 3 tháng bị chó cắn

Nguy kịch vì nhiễm giun lươn lan tỏa

Công dụng của táo hấp với sức khỏe mà bạn chưa biết

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và những điều cần biết

Tác dụng của quả và lá đu đủ với bệnh ung thư
Có thể bạn quan tâm

Gia đình Sulli ra tuyên bố nóng về tin cô tự tử vì cảnh nóng với Kim Soo Hyun
Sao châu á
1 phút trước
Ngại gì thể hiện phong cách cá tính với mũ lưỡi trai ngày hè
Thời trang
10 phút trước
Walker lấy Messi dằn mặt Felix
Sao thể thao
14 phút trước
Bắt nghi phạm đâm tử vong chiến sĩ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở ở Đồng Nai
Pháp luật
15 phút trước
Iran tuyên bố rắn sau khi ông Trump dọa ném bom
Thế giới
18 phút trước
5 cung hoàng đạo này được dự đoán sẽ kiếm nhiều tiền vào tháng 4 năm 2025
Trắc nghiệm
31 phút trước
Ăn quá nhiều đường gây lão hóa da thế nào?
Làm đẹp
52 phút trước
Phụ nữ nên học cách yêu bản thân mình: 4 món ăn mùa xuân giúp nuôi dưỡng làn da đẹp, gương mặt rạng rỡ
Ẩm thực
1 giờ trước
Clip: Trêu chọc ong bắp cày, cún con nhận bài học nhớ đời
Lạ vui
1 giờ trước
Trồng hai loại cây này trong nhà có nhiều tác dụng thần kỳ, vừa đuổi được muỗi lại còn tỏa hương thơm ngát
Sáng tạo
1 giờ trước