Bí ẩn thủ lĩnh của Taliban

Theo dõi VGT trên

Thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada của Taliban chưa từng lộ diện trên truyền thông sau hơn 2 năm lực lượng này nắm quyền tại Afghanistan.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15.8.2021 đến nay, thủ lĩnh của lực lượng này là ông Hibatullah Akhundzada chưa từng xuất hiện trong bất cứ hình ảnh hay phát biểu trực tuyến nào, khiến những đồn đoán về nhân vật bí ẩn này ngày càng nhiều. Theo AFP, kể từ khi trở thành thủ lĩnh tối cao của Taliban ngày 25.5.2016 sau khi người t.iền nhiệm Akhtar Mansour t.hiệt m.ạng trong một cuộc không kích của Mỹ, ông Akhundzada cũng chưa từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Bí ẩn thủ lĩnh của Taliban - Hình 1

Hình ảnh hiếm hoi của ông Akhundzada do Taliban đưa ra năm 2016. Ảnh AFP

Nghi vấn thế thân

Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban, thế giới chỉ biết đến gương mặt ông Akhundzada qua một bức ảnh từ rất nhiều năm trước, khi ông làm thẻ căn cước Afghanistan. Vào tháng 10.2021, ông Akhundzada được cho là thăm đền Darul Uloom Hakimiah ở tỉnh Kandahar phía nam Afghanistan, nhưng chỉ có một đoạn ghi âm giọng nói được đưa lên các tài khoản mạng xã hội của Taliban. Đến tháng 5.2022, nhân vật này được thông báo xuất hiện lần 2, phát biểu trước nhiều tín đồ tại đền Eidgah ở Kandahar. Tuy nhiên, ông phát biểu từ một trong những hàng phía trước của các tín đồ và không quay mặt về phía đám đông. Giới chức Taliban không cho phép các nhà báo tiếp cận thủ lĩnh của họ.

Nhiều người nghi ngờ ông Akhundzada đã c.hết và một người khác được dùng làm thế thân. Nhà phân tích Mirwais Afghan người Afghanistan hiện sống tại London (Anh) cho biết ông duy trì quan điểm của mình từ năm 2018 cho rằng ông Akhundzada không còn sống vì giọng nói gần đây rất khác so với lúc trước. Thông tin do Taliban chia sẻ năm 2016 cho thấy ông Akhundzada chào đời ngày 18.10.1967 tại Kandahar. Các nguồn tin cho biết ông từng sống tại Pakistan hơn 20 năm, đầu tiên là người tị nạn và sau đó trở thành giáo sĩ. Theo ông Afghan, nhân vật này đã t.hiệt m.ạng trong một vụ nổ tại Pakistan vào năm 2018.

Kiêng chụp ảnh ?

Tuy nhiên, phát ngôn viên Mujahid của Taliban khẳng định thủ lĩnh của mình từng xuất hiện tại nhiều nơi công cộng nhưng tránh bị chụp ảnh và quay phim. “Giống nhiều học giả tôn giáo khác, ông ấy tin rằng việc chụp ảnh hay quay phim là bị cấm trong đạo Hồi”, ông Mujahid giải thích. Theo thông cáo báo chí của Taliban, lần gần đây nhất phát biểu của ông Akhundzada được ghi lại là trong một cuộc họp tại Kandahar từ ngày 20 – 21.11. Thủ lĩnh Taliban còn không xem truyền hình và chỉ nghe đài phát thanh. Các thuộc cấp của ông theo dõi truyền hình, báo chí và mạng xã hội để báo lại. Ông Mujahid nói rằng ông Akhundzada “muốn sống cuộc đời của một nhà đạo đức”, nên sống đơn giản trong một ngôi nhà thuê ở Kandahar, thay vì dinh thự dành cho thủ lĩnh ở Kabul. “Ông ấy bắt đầu làm việc từ 8 giờ và nhiều lần làm đến 23 giờ hoặc 2 giờ sáng hôm sau. Công việc chính của ông ấy là xem báo cáo từ các bộ, ngành, gặp gỡ các quan chức và những người khác”, theo phát ngôn viên Taliban.

Nhà phân tích Sami Yousafzai người Afghanistan cũng tin rằng ông Akhundzada còn sống và tiếp xúc mọi người hằng ngày. Một học giả tôn giáo không nêu tên cho biết mình gặp ông Akhundzada ở Kandahar cách đây vài tháng và lực lượng an ninh khi đó còn cẩn thận kiểm tra kính của ông trước cuộc gặp. Một số người khác nói rằng thủ lĩnh Taliban không có bàn ghế trong văn phòng mà chỉ ngồi trên sàn nhà.

Tình trạng t.rẻ e.m Afghanistan

Hãng ANI ngày 28.12 dẫn một báo cáo của Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) cho rằng 40% t.rẻ e.m ở Afghanistan luôn chịu cảnh thiếu thốn, trong khi 1/3 t.rẻ e.m tại nước này phải lao động. Nhiều em bị gia đình buộc phải làm những công việc vất vả, do tình trạng nghèo gia tăng sau khi Taliban lên nắm quyền. Theo Hãng Khaama Press, khoảng 131.400 t.rẻ e.m Afghanistan phải sống xa gia đình và thường xuyên bị lạm dụng ở miền bắc Afghanistan. Chính quyền Taliban bác bỏ các thông tin trên và nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền t.rẻ e.m trong nước.

Taliban r.ạn n.ứt

Lực lượng Taliban vẫn luôn duy trì sự đoàn kết trong suốt cuộc nổi dậy kéo dài 20 năm, nhưng giờ đây, sự chia rẽ đang dần xuất hiện trên nhiều phương diện.

Video đang HOT

"Sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào tình đoàn kết", thủ lĩnh tối cao của Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada nói trong cuộc họp với hội đồng tôn giáo vào ngày 1/7.

Đó là lần xuất hiện hiếm hoi của ông trước công chúng và cũng là chuyến đi đầu tiên của vị thủ lĩnh đến Kabul. Ông nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo tôn giáo trên khắp đất nước rằng họ cần phải vượt qua sự khác biệt.

Những lời của ông Akhundzada cho thấy nỗ lực hàn gắn một bộ máy vốn đã hình thành nhiều r.ạn n.ứt, chỉ sau chưa đầy một năm cầm quyền. Các nhà lãnh đạo Taliban đang mâu thuẫn về hệ tư tưởng, từ cách giải thích luật Hồi giáo và mức độ thực thi, đến vấn đề giáo dục t.rẻ e.m gái, tranh giành quyền lực giữa các phe phái và áp lực kinh tế.

Cuộc tranh luận về quyền giáo dục của phụ nữ

Vào tháng 3, chính phủ Taliban đã thông báo tái mở cửa trường học dành cho n.ữ s.inh từ lớp 6 trở lên, một động thái cho thấy sự thống nhất trong vấn đề giáo dục t.rẻ e.m gái.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cổng trường được cho là sẽ mở lại, các n.ữ s.inh nhận được yêu cầu trở về nhà. Vì hội đồng tôn giáo Taliban, với phần lớn là giáo sĩ cực đoan, đã lật ngược kế hoạch này.

Việc thay đổi quyết định trong phút chót khiến chính phủ Afghanistan nhận hàng loạt chỉ trích, trong đó có cả những thành viên Taliban. Điều đó làm lung lay một lực lượng từng duy trì sự gắn kết chặt chẽ trong suốt hai thập kỷ.

Song, Taliban vẫn khẳng định "không có bất kỳ sự chia rẽ nào trong nội bộ".

Taliban r.ạn n.ứt - Hình 1

Việc mở cửa trường học cho t.rẻ e.m gái gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ Taliban. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong khi đó, giáo dục cho t.rẻ e.m gái một lần nữa được đề cập trong chương trình nghị sự tại cuộc họp của hội đồng tôn giáo với các thủ lĩnh bộ lạc và thành viên Taliban cấp cao ở Kabul.

Một người thân cận với lãnh đạo Taliban cho biết: "Có một vài người ở cấp cao nhất tỏ ra cứng rắn. Ngoài họ, không ai phản đối việc giáo dục phụ nữ".

Sự phản đối giáo dục t.rẻ e.m gái bắt nguồn từ niềm tin về vai trò của phụ nữ trong xã hội Afghanistan, đặc biệt là ở miền Nam bảo thủ. Song, một số thành viên Taliban đã có quan điểm ôn hòa hơn. Họ cho rằng không có lý do tôn giáo nào để cấm các t.rẻ e.m gái ở t.uổi vị thành niên đến trường, miễn là họ bị tách biệt khỏi nam giới.

Trong những năm gần đây, nhiều quan chức Taliban sống lưu vong ở Pakistan và Qatar đã gửi con gái của họ đến các trường học và đại học địa phương. Sau khi tiếp quản chính quyền, một số chỉ huy đã đưa con gái trở về quê hương với hy vọng chúng sẽ được phép tiếp tục đi học. Tuy nhiên, họ đã sốc khi quyết định bị lật ngược hồi tháng 3.

"Khi biết chuyện, tôi rất khó chịu. Nếu một phụ nữ được giáo dục, cô ấy có thể giáo dục cả cộng đồng", Hakimullah, biệt danh của một chỉ huy tình báo Taliban ở Kabul, nói. "Đó là một sai lầm và họ nên suy nghĩ lại".

Vào tháng 5, các thành viên Taliban cũng bày tỏ sự tức giận công khai trước yêu cầu của giới lãnh đạo rằng tất cả phụ nữ Afghanistan phải che mặt ở nơi công cộng.

Jawed Nizami, một chỉ huy Taliban 39 t.uổi, từ tỉnh Paktia, cho biết: "Chúng ta không nên che giấu danh tính của phụ nữ trong xã hội. Người đàn ông cũng có trách nhiệm không nhìn những người phụ nữ không liên quan đến mình. Chúng ta không nên đổ hết lỗi cho phụ nữ".

Tranh giành phe phái

Phần lớn những người ủng hộ việc giáo dục t.rẻ e.m gái là các nhà lãnh đạo và thành viên của mạng lưới Haqqani - phe Taliban chịu trách nhiệm về một số vụ tấn công c.hết chóc nhất trong chiến tranh.

Ông Anas Haqqani, thành viên cấp cao của mạng lưới này, cho biết ông tin tưởng rằng các b.é g.ái tuổi v.ị t.hành n.iên sẽ sớm được phép trở lại trường học.

"Một vấn đề không bị đạo Hồi và luật Shariah ngăn cấm cũng không nên bị cấm bởi một chính phủ Hồi giáo", ông Haqqani khẳng định.

Taliban r.ạn n.ứt - Hình 2

Mọi người tụ tập bên ngoài một căn cứ của Taliban ở Kandahar, vào tháng 4, với hy vọng nhận được thức ăn. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong khi đó, căng thẳng giữa các phe phái trong nội bộ Taliban đang ngày càng gia tăng. Một bên là lực lượng Taliban đến từ Kandahar và các tỉnh phía nam, thân cận với ông Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban và là một trong những nhà lãnh đạo chính trị quan trọng nhất của lực lượng này.

Bên còn lại là mạng lưới Haqqani, nổi tiếng với sức mạnh quân sự, đến từ phía đông đất nước.

Căng thẳng giữa hai phe nổi lên từ rất sớm, chủ yếu xoay quanh việc ai là người xứng đáng được công nhận vì lật đổ chính quyền vào tháng 8/2021.

Theo đó, ông Mullah Baradar, người đã đàm phán thỏa thuận mở đường cho việc Mỹ rút quân, coi đó là một chiến thắng ngoại giao. Ngược lại, người Haqqanis, với nhiệm vụ đào tạo những kẻ đ.ánh bom l.iều c.hết, nói rằng thắng lợi đạt được là nhờ giao tranh.

Bên cạnh đó, phe miền Nam cũng tỏ ra bất mãn vì quyền lực quân sự quá tập trung vào tay người Haqqanis. Ngược lại, những người Haqqanis phàn nàn rằng đối phương đã nhận hầu hết vị trí trong chính phủ.

Áp lực kinh tế

Trong khi giới lãnh đạo tranh cãi, nhiều chiến binh Taliban ngày càng thất vọng.

Những chiến binh đã cống hiến nhiều năm, thậm chí hàng chục năm cuộc đời cho cuộc đấu tranh vũ trang nói rằng họ mong đợi sự hy sinh của mình được đền đáp bằng công việc và t.iền bạc. Nhưng trên thực tế, họ thậm chí không đủ t.iền mua thức ăn.

"Tôi phải nuôi 10 người. Khi chúng tôi nấu một món gì đó, mọi người đều phải tranh giành nhau", Qari Abdullah, một cựu chỉ huy Taliban đã rời khỏi lực lượng gần đây, cho biết.

Taliban r.ạn n.ứt - Hình 3

Taliban đang chịu nhiều áp lực về kinh tế. Ảnh: Wall Street Journal.

Kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền, kinh tế Afghanistan liên tục suy giảm, với 95% dân số không được ăn uống đầy đủ theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc. Tài sản của ngân hàng trung ương bị đóng băng, các lệnh trừng phạt quốc tế và viện trợ nước ngoài giảm mạnh càng khiến cuộc khủng hoảng kinh tế thêm trầm trọng.

Dưới áp lực kinh tế to lớn, giới lãnh đạo Taliban đã tìm cách che đậy những mâu thuẫn. Họ cố gắng kiềm chế những lời chỉ trích bằng cách đe dọa bỏ tù cấp dưới, nếu họ nói chuyện với giới truyền thông.

"Nếu những cuộc tranh luận về tôn giáo (trỗi dậy), nó có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn củng cố các nhóm khủng bố", ông Sharif, người đưa tin của Taliban, cho biết.

Do đó, lực lượng cảnh sát tôn giáo được hồi sinh càng trở nên đáng sợ hơn. Họ đã ban hành một loạt hạn chế xã hội mới mà nhiều người Afghanistan, bao gồm cả thành viên Taliban, phản đối.

Song, ông Abdullah Omari, giám đốc khu vực của lực lượng cảnh sát tôn giáo, nói rằng nhiệm vụ của Taliban là đưa người Afghanistan trở lại con đường chính nghĩa mà họ đã lạc lối khi chịu ảnh hưởng từ nước ngoài. "Đây không thể là một bất ngờ. Họ phải biết rằng khi Taliban đến, sẽ có những quy định mới", ông nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác
19:09:03 28/05/2024
Đức đạt thỏa thuận tạm thời duy trì sự hiện diện quân sự ở Niger
12:20:29 29/05/2024
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine
15:54:24 27/05/2024
Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất
16:00:38 27/05/2024
Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO
16:09:58 27/05/2024

Tin đang nóng

NSƯT 51 t.uổi vướng tin đồn tình cảm với HH Phương Lê: Kiếm trăm cây vàng trong 2-3 tháng, mua cho các em mỗi người một căn nhà
09:42:13 29/05/2024
Thúy Nga: "Tôi rất buồn và thương khi mẹ Đức Tiến không kịp sang Mỹ, mẹ không được nhìn con thì cũng bức xúc lắm"
12:51:58 29/05/2024
Vào khách sạn 5 sao gọi đồ ăn hơn 11 triệu, cô gái ngây ngô không trả t.iền
12:37:45 29/05/2024
Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh
09:44:49 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Đang yên đang lành mẹ chồng đòi đ.ập tường thông cửa sang nhà vợ chồng tôi
12:08:04 29/05/2024
Được thừa kế 11 cây vàng từ bố mẹ nhưng tôi phải "nộp lại" 6 cây
12:00:54 29/05/2024
Năm 75 t.uổi, bố đưa giấy nợ 900 triệu đồng cho 3 con trai nhờ trả giúp nhưng ai cũng từ chối, chỉ riêng tôi gánh vác: Một năm sau, tôi bất ngờ nhận được quả ngọt!
11:21:33 29/05/2024

Tin mới nhất

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu

15:23:44 29/05/2024
Khách sạn bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ và một phòng tắm, có thể đón tối đa 4 khách. Năm cửa sổ bằng kính sẽ giúp du khách ngắm nhìn sông Hàn từ mọi vị trí trong khách sạn.

Ấn Độ cảnh báo sóng nhiệt khi Delhi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 50 độ C

15:20:07 29/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin, có thêm 3 người ở Jaipur, bang Rajasthan t.ử v.ong do nắng nóng hôm 28/5, nâng số người t.hiệt m.ạng trong thành phố lên 4 người và toàn bang lên ít nhất 13 người.

Trung Quốc có thể nhập khẩu LNG cao kỷ lục trong năm 2024

14:59:25 29/05/2024
Theo Triển vọng LNG năm 2024 của tập đoàn năng lượng Shell (Anh), thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Một cường quốc châu Âu trong NATO phản đối Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu ở Nga

13:03:06 29/05/2024
Lời kêu gọi đồng minh NATO xem xét lại các hạn chế trong việc sử dụng vũ khí cung cấp cho Ukraine để tấn công các mục tiêu ở Nga đã gây ra sự tức giận trong chính phủ Italy.

Đốm lửa trong đêm đen

12:53:47 29/05/2024
Lập trường giữa các phe phái ở Palestine, nhất là giữa Fatah và Hamas, trong việc giải quyết xung đột cũng khác biệt, khi Hamas từ chối công nhận Israel.

David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress

12:51:04 29/05/2024
Cách đây 2 năm, Beckham từng đảm nhận tư cách là đại sứ cho FIFA World Cup 2022, công việc được cho là đã mang về cho anh 10 triệu bảng Anh (14 triệu USD).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thành lập Văn phòng chiến lược ngoại giao và tình báo

12:16:50 29/05/2024
Ngoài ra, Bộ cũng đã lập mới Ban Ngoại giao an ninh và kinh tế, chuyên trách việc xúc tiến trọng điểm các vấn đề ngoại giao, an ninh, kinh tế. Vụ Đông Bắc Á cũng đã được cải tổ thành Vụ Đông Bắc Á và Trung Á.

Hàn Quốc: Phát hiện đường dây gian lận bảo hiểm có tổ chức

12:14:05 29/05/2024
Việc phát hiện đường dây gian lận trên là kết quả đầu tiên sau thỏa thuận hợp tác được ký hồi đầu năm nay giữa FSS và Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul nhằm xóa bỏ gian lận bảo hiểm có tổ chức liên quan đến các nhà môi giới và bệnh viện.

Một tàu hàng bị Houthi tấn công hai lần bằng tên lửa

12:10:02 29/05/2024
Trước đó cùng ngày, con tàu này đã bị Houthi tấn công một lần và nước đang tràn vào. Thủy thủ đoàn trên tàu MV Laax an toàn và con tàu đang đi tới cảng tiếp theo là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Lần đầu phát hiện cúm gia cầm H5N1 ở lạc đà tại Mỹ

12:07:03 29/05/2024
Vào tháng 3 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện các ca nhiễm virus ở bò và dê. Điều này khiến giới chuyên gia bất ngờ vì loài này được cho là không mẫn cảm với chủng cúm H5N1.

Có thể bạn quan tâm

Lên tuyển Việt Nam trùng lịch đám cưới, các ngôi sao giải quyết thế nào?

Sao thể thao

15:45:53 29/05/2024
Trường hợp Nguyễn Phong Hồng Duy vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam ở lần tập trung này gây ra nhiều tranh cãi. Cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định giải thích rằng anh không xin rút lui khi được triệu tập.

Ngoài trang phục thì đây là 3 món phụ kiện mà chị em nên sắm khi đi du lịch hè để có những bức ảnh đẹp long lanh

Thời trang

15:23:37 29/05/2024
Khi đi du lịch, các chị em thường muốn có những bức ảnh sống ảo long lanh nổi bật và thu hút. Bên cạnh trang phục thì phụ kiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn cho diện mạo của người mặc.

Khánh Thi xinh đẹp, gợi cảm trở lại sau lùm xùm với Thuỷ Tiên, vẫn phải làm một điều để chặn anti-fan công kích

Sao việt

15:23:10 29/05/2024
Trở lại mạng xã hội sau một tuần im tiếng vì drama đòi nợ, Khánh Thi vẫn phải hạn chế bình luận dưới bài đăng của mình để tránh bị anti-fan công kích.

Phim điện ảnh của Jisoo (BLACKPINK) và Lee Min Ho chính thức đóng máy

Hậu trường phim

15:17:51 29/05/2024
Bộ phim Omniscient Reader s Viewpoint do Jisoo và Lee Min Ho thủ vai đã chính thức đóng máy và chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu kỳ.

Phim cổ trang 18+ chiếm lĩnh bảng xếp hạng của Netflix

Phim âu mỹ

15:14:12 29/05/2024
Theo cơn sốt Bridgerton mùa 3, các mùa phim cổ trang 18+ trước đó và phần phim riêng về nhân vật Nữ hoàng Charlotte nóng trở lại trên bảng xếp hạng.

Triệu Lộ Tư: Thua trên thảm đỏ nhưng thắng lớn ở style đời thường, diện bộ nào cũng khiến phái nữ mê đắm

Phong cách sao

15:12:20 29/05/2024
Không ngoa khi nói rằng, 10 lần xuất hiện thì đến 11 lần nàng tiểu Hoa bị dân mạng chê vì tạo hình kém sang , dáng pose gồng cứng người hay không có khả năng cân đồ .

Vũ sư múa bụng hát nhạc phim Tây du ký khiến NSƯT Kim Tử Long "đứng hình"

Tv show

15:08:33 29/05/2024
Thí sinh Trịnh Huyền với phong thái vui vẻ và giọng hát ngọt ngào đã khuấy động không khí tập 8 chương trình Sàn chiến giọng hát.

Có nên ăn khoai lang thay cơm để giảm cân?

Sức khỏe

15:06:15 29/05/2024
Chế biến đơn giản, giữ nguyên dinh dưỡng: khoai lang có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, nướng, luộc. Tránh chiên khoai lang để không tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 36: Bà Hạ Lan 'điều tra' bác sĩ Vũ

Phim việt

15:03:40 29/05/2024
Biết Vũ luôn giúp đỡ con gái mình, bà Hạ Lan đã bắt đầu tìm hiểu, điều tra về vị bác sĩ này, người luôn giúp đỡ Hà trong thời gian gần đây.

Đi bơi có cần thoa kem chống nắng?

Làm đẹp

14:55:52 29/05/2024
Mặt khác, đối với các bể bơi nhân tạo trong nhà, nước bể bơi chứa một lượng lớn chất chlorine để khử trùng và ngăn chặn vi khuẩn. Loại hóa chất này cũng có thể gây hại lớp thượng bì da, dẫn đến tình trạng sạm, khô da và sần sùi.

'Chu Bá Thông' Tần Hoàng vào viện dưỡng lão

Sao châu á

14:26:02 29/05/2024
Nam diễn viên Tần Hoàng đang sống trong viện dưỡng lão vì không có người thân chăm sóc. Nghệ sĩ 76 t.uổi chia sẻ hiện ông tốt hơn nhiều so với lúc lủi thủi ở bên ngoài một mình.