Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán

Theo dõi VGT trên

Sau khi được bậc kỳ tài nổi tiếng thiết kế và cải tạo, ngôi làng được mệnh danh là đệ nhất kỳ thôn này không còn chịu lũ lụt hạn hán nữa, nhân tài cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán - Hình 1

Ở Trung Quốc, có rất nhiều ngôi làng được xây dựng theo nguyên lý âm-dương và thái-cực, sử dụng bố cục Bát Quái độc đáo. Những địa điểm này thường thu hút nhiều du khách bởi sự huyền bí và cách bài trí tinh tế được lưu truyền qua nhiều thời đại.

Trong đó có một ngôi làng cổ có niên đại 800 năm t.uổi được mệnh danh là “đệ nhất kỳ thôn” với những sự việc “kỳ lạ” đến nay vẫn chưa được giải đáp. Ngôi làng này được gọi là Làng Thái Cực tinh tượng Du Nguyên, nằm ở huyện Vũ Nghĩa, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang.

Đặt chân tới làng Du Nguyên, bố cục âm-dương, thái-cực có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Từ trên cao nhìn xuống, một dòng suối dài uốn lượn hình chữ S quanh những ngọn núi chính là ranh giới phân cách 2 phần âm dương của ngôi làng, tạo ra một Thái cực đồ cực lớn với đường kính khoảng 320 mét và diện tích khoảng 120 mẫu.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán - Hình 2

Thái cực đồ được đặt ở cửa phía bắc tạo thành một “đ.ập khí”, không chỉ giúp chặn không khí lạnh từ phía Bắc mà còn điều hòa và ngăn cản dòng khí tốt lành của ngôi làng thoát ra ngoài. Thái cực đồ này kết hợp với 11 ngọn núi xung quanh làng tạo thành hình 12 cung hoàng đạo. Đồng thời, 28 khu phức hợp tòa nhà cổ trong làng cũng được sắp xếp, bố trí theo hình bát quái, tương ứng 28 chòm sao trong tinh tượng.

Theo trang 163.com, việc sử dụng bố cục Bát Quái trong thiết kế đã giúp cho làng cổ Du Nguyên tránh được thiên tai, lũ lụt. Ghi chép của dân làng cho thấy 200 năm đầu sau khi ngôi làng được thành lập, người dân ở đây thường xuyên phải chống chọi với thiên tai lũ lụt xảy ra.

Con cháu họ Du cho rằng điều này có liên quan đến địa thế của ngôi làng. Mãi đến năm 1349, sau khi được Lưu Bá Ôn – công thần khai quốc của nhà Minh, bậc thần cơ diệu toán thiết kế và cải tạo, đời sống của nhân dân mới phần nào được ổn định. Theo đó, khi nghiên cứu địa thế của làng Du Nguyên, Lưu Bá Ôn phát hiện những con suối trong làng chảy quá nhanh và mạnh. Vì thế, ông cho người dân cải tạo và thay đổi dòng chảy của những con sông này, khiến chúng quanh co để giảm vận tốc của dòng chảy.

Cũng từ đó, người dân họ Du trong làng không còn phải chịu cảnh thiên tai, bão lũ. Đã 600 năm trôi qua, thời tiết trong vùng mưa thuận gió hòa, ít khi xảy ra thiên tai. Cũng vì thế mà người dân tập trung làm ăn, gia cảnh khá giả hơn trước. Không những thế, mảnh đất này còn sản sinh ra vô số nhân tài cho đất nước, được xem là vùng “địa linh nhân kiệt” hiếm có.

Video đang HOT

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán - Hình 3

Tài liệu làng ghi lại, dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh, có 293 học sĩ trong làng đã đỗ đạt cao trong các kỳ thi của triều đình. Nhiều người trong số đó còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy cấp cao. Ngoài ra, nhiều con cháu họ Du trở thành nhà thư pháp, nhà thơ, họa sĩ và đại phu nổi tiếng.

Trải qua dòng chảy 800 năm lịch sử, làng Làng Thái Cực tinh tượng Du Nguyên đến nay vẫn còn nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử được lưu giữ lại, thu hút du khách thập phương ghé thăm. Làng có 1.072 ngôi nhà cổ, trong đó có nhà thờ, đền chùa, quán xá, từ đường…, chiếm 30.000m2 diện tích.

Nhờ sự chung tay bảo vệ của dân làng, nhiều tòa nhà cổ đến nay vẫn còn nguyên vẹn, lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dòng họ lâu đời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, làng Du Nguyên còn lưu giữ khoảng 395 tòa nhà cổ thời Minh và Thanh. Với những giá trị văn hóa và tinh thần còn lưu giữ lại, làng Du Nguyên được mệnh danh là “làng cổ số 1 Trung Quốc”.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán - Hình 4

Giờ đây, ngôi làng này đang trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách trong và ngoài nước. Bố cục Bát Quái kỳ lạ, những ngôi nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện bí ẩn chưa được giải đáp chính là điều thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương ghé thăm nơi này mỗi năm.

Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

Với lịch sử lâu đời và kiến trúc, cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, những ngôi 'đệ nhất cổ tự' này là điểm đến hàng đầu ở các tỉnh thành hút khách du lịch bậc nhất khu vực miền Trung.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 1

1. Nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía Tây, chùa Thiên Mụ được mệnh danh là " đệ nhất cổ tự" của Cố đô Huế. Chùa được khởi lập vào năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 2

Chùa đã trải qua nhiều lần tôn tạo, đáng chú ý là năm 1844, nhân dịp mừng lễ "bát thọ" của Thuận Thiên Cao Hoàng hậu (vợ vua Gia Long, bà nội vua Thiệu Trị), vua Thiệu Trị đã cho xây tháp Từ Nhân, sau đổi là Phước Duyên. Ngày nay tòa tháp là một biểu tượng của Huế.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 3

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, ngay từ thời các chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Vào thời Nguyễn, chùa Thiên Mụ được xếp vào 20 thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ "Thiên Mụ chung thanh" do vua Thiệu Trị sáng tác.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 4

Bên cạnh những công trình kiến trúc độc đáo, chùa Thiên Mụ còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật như chuông đồng, những bức tượng Phật, Hộ pháp... hay những hoành phi, câu đối. Ngày nay, chùa là điểm đến không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đến thăm xứ Huế.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 5

2. Nằm trên ngọn Thủy Sơn thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Tam Thai được xem là "đệ nhất cổ tự" của thành phố Đà Nẵng. Tương truyền, thiền sư Nguyên Thiều đã khai sơn chùa vào nửa sau thế kỷ 17. Đây chính là ngôi chùa lâu đời nhất của Đà Nẵng.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 6

Tên gọi "Tam Thai" của chùa nghĩa là 3 ngọn núi, được đặt do hình dáng ngọn thủy sơn có 3 đỉnh... Chùa từng được trùng tu nhiều lần. Lần trùng tu lớn gần đây là vào năm 1995 - 1996. Các công trình kiến trúc hiện nay của chùa bao gồm tam quan, sân chùa, hành cung, chùa chính...

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 7

Chùa chính được xây hoàn toàn bằng gạch, mặt quay về hướng Nam với hai tầng mái lợp ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt, các cột đều trang trí rồng - phụng. Sân chùa trồng nhiều cây xanh, khiến ngôi chùa như hòa quyện vào khung cảnh rừng núi thâm nghiêm.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 8

Chính điện của chùa thờ Di Đà Tam Tôn, gian giữa tôn trí tượng đức Phật A Di Đà, gian hai bên thờ Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Hai bên t.iền đường thờ tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Ngày nay, chùa thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước thăm viếng mỗi ngày.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 9

3. Nằm ở xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, chùa Thập Tháp Di Đà hay chùa Thập Tháp được coi là "đệ nhất cổ tự" của Bình Định. Tên gọi "Thập Tháp" bắt nguồn từ việc trên khu đồi này từng có 10 ngôi tháp Chăm, sau bị sụp đổ và mất dần dấu tích.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 10

Chùa hình thành từ năm 1683, khi thiền sư Nguyên Thiều, một nhà tu hành người gốc tỉnh Quảng Đông, Trung Hoa dùng gạch đá của 10 ngôi tháp đổ để dựng chùa. Chùa đã trải qua nhiều lần tu bổ, diện mạo hiện tại được định hình từ đầu thế kỷ 20.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 11

Chùa có kiến trúc hình chữ Khẩu. Chính điện là công trình chính, kiến trúc theo kiểu nhà rường, gồm ba gian hai chái được kết cấu bởi 4 hàng cột cái, 4 hàng cột quân, 8 cột con và 16 cột hiên. Sau chính điện là các khu nhà phương trượng, Đông đường và Tây đường.

Khám phá ba ngôi đệ nhất cổ tự ở miền Trung - Hình 12

Như nhiều ngôi chùa ở Đàng Trong xưa, chùa Thập Tháp thờ Tam thế Phật ở trung tâm, tả hữu thờ Tôn giả A Nan, Ca Diếp... Các bộ tượng cổ của chùa Thập Tháp vừa mang giá trị nghệ thuật đặc sắc, vừa mang nét dung dị của đời thường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêm ngưỡng siêu cầu hơn 4 tỷ USD dài nhất thế giới ở Trung Quốc
11:23:50 21/06/2024
Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại
11:26:22 21/06/2024
Bình yên Cù Lao Chàm
12:45:10 21/06/2024
Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững?
19:10:52 21/06/2024
Khám phá đại dương diệu kỳ với du lịch lặn biển
08:55:03 22/06/2024
Cẩm nang du lịch địa đạo Củ Chi đầy đủ, chi tiết 2024
18:44:30 21/06/2024
Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai
22:02:17 21/06/2024
Thêm biện pháp tiễn khách 'sống ảo' tại Nhật Bản
18:51:15 21/06/2024

Tin đang nóng

Đỗ Mỹ Linh và chồng tặng anh trai t.iền tỷ, cặp anh em chuẩn con nhà vọng tộc
12:46:50 22/06/2024
Chồng Hằng Du Mục bị Trang Trần dọa xử, tuyên bố xanh chín sẽ "đắp mộ cuộc tình"
11:33:54 22/06/2024
Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Chu Thanh Huyền "tá hỏa" với bụng bầu giai đoạn cuối thai kỳ, vội lên dò hỏi CĐM
11:04:14 22/06/2024
Rộ tin Hằng Du Mục thừa nhận chọn sai người, khuyên phụ nữ đừng kết hôn?
10:18:25 22/06/2024
Miss Supranational 2024: Đương kim Hoa hậu lấn át thí sinh, Lydie Vũ cực slay
13:20:55 22/06/2024
Siu Black về vườn nuôi gia súc, nợ ngập đầu chưa trả nổi gốc, bị hỏi thẳng mặt
13:56:49 22/06/2024
Lệ Quyên úp mở việc lên chức mẹ chồng, Lâm Bảo Châu sắp ngồi sui?
13:00:51 22/06/2024

Tin mới nhất

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Khám phá núi Ba Thê, An Giang

12:57:36 22/06/2024
Núi Ba Thê còn có tên gọi là Vọng Thê, tên chữ là Hoa Thê Sơn, thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Từ TP Long Xuyên theo Tỉnh lộ 943 đi về hướng Tây sẽ đến thị trấn Óc Eo.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc

12:54:55 22/06/2024
Ít người biết rằng, người Pháp trong thời kỳ đô hộ Việt Nam đã từng xây dựng một hệ thống khu nghỉ dưỡng với nhiều tòa lâu đài nguy nga và tráng lệ trên núi thiêng Trường Lệ (Phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn

Danh thắng hang Thẳm Nặm, Tuyên Quang

12:52:30 22/06/2024
Danh lam thắng cảnh hang Thẳm Nặm, thôn Biến, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) vừa được xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Na Hang - Cảnh đẹp của tỉnh Tuyên Quang

12:50:38 22/06/2024
Nhắc tới Na Hang, không thể không nhắc tới hồ Na Hang một địa điểm được mệnh danh là Hạ Long trên cạn của tỉnh Tuyên Quang.

Huyền ảo Suối Tiên, Quảng Nam

12:47:39 22/06/2024
Suối Tiên (xã Quế Hiệp, Quế Sơn) được xem là một trong số ít những con suối đẹp nhất ở Quảng Nam, vẫn còn giữ được nét nguyên sơ, trở thành điểm dã ngoại, nghỉ ngơi lý tưởng của người dân và du khách

Danh thắng thác Bản Ba, Tuyên Quang

12:45:42 22/06/2024
Được xếp hạng danh thắng Quốc gia vào năm 2007, thác Bản Ba là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Chiêm Hóa nói riêng và Tuyên Quang nói chung.

Bình Thuận: Gành Son nét hoang sơ và tuyệt đẹp

12:43:37 22/06/2024
Gành Son (Ghềnh Son) nằm ngay thị trấn Phan Rí Cửa, là một bãi biển ít được biết đến, còn rất hoang sơ và tuyệt đẹp. Có những dãy núi thấp màu đỏ với hang động cheo leo gập gềnh như bức tranh sơn thủy tuyệt vời được thiên nhiên

Tháp Bình Lâm (Bình Định) Vẻ đẹp đậm màu thời gian

12:41:40 22/06/2024
Tháp Bình Lâm (Bình Định) được xây dựng vào cuối thế kỷ X - đầu thế kỷ XI, mang trong mình một vẻ đẹp đậm màu thời gian, phảng phất tinh thần cổ điển

Di tích Căng Bắc Mê điểm đến hấp dẫn

12:38:49 22/06/2024
Khi nhắc đến Hà Giang ngoài những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương, ruộng bậc thang...

Tháp Bánh Ít Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Champa

12:36:47 22/06/2024
Tháp Bánh Ít hay còn gọi là tháp Bạc có bốn ngọn được xây trên một quả đồi thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Gành Đá Đĩa - sự kết hợp hoàn hảo giữa địa chất và không gian biển lý tưởng

12:34:40 22/06/2024
Phú Yên xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh , mảnh đất đầy nắng và gió đã được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho những danh lam thắng cảnh và những kỳ quan thiên nhiên kỳ thú níu chân du khách

Có thể bạn quan tâm

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 22/6/2024

Trắc nghiệm

15:58:06 22/06/2024
Con số may mắn hôm nay 22/6 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Sao Việt 22/6: Lệ Quyên triết lý về buông bỏ, Hoa hậu Thùy Tiên đóng phim

Sao việt

15:47:36 22/06/2024
Lệ Quyên đăng ảnh diện đồ hiệu xa xỉ kèm những dòng triết lý về sự buông bỏ, Hoa hậu Thùy Tiên tham gia đóng phim cùng nghệ sỹ Hồng Đào.

Quyền Linh xúc động khi Phạm Quỳnh Anh bỏ t.iền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Tv show

15:38:54 22/06/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ, Phạm Quỳnh Anh quyết định bỏ t.iền túi để hỗ trợ. Hành động của nữ ca sĩ khiến Quyền Linh cảm kích.

Hình tượng Lâm Canh Tân "sụp đổ" với vai diễn chồng gia trưởng của Lưu Diệc Phi

Phim châu á

15:32:35 22/06/2024
Đời thực, Lâm Canh Tân là hình mẫu lý tưởng của nhiều thiếu nữ nhưng ở Câu chuyện hoa hồng , nam diễn viên trở thành cơn ác mộng khiến ai cũng muốn... né gấp.

Hoa hậu Thùy Tiên lấn sân sang diễn xuất với vai chính phim kinh dị

Phim việt

15:23:49 22/06/2024
Bộ phim điện ảnh Linh miêu mới đây tung poster quảng bá, thông báo thời điểm dự kiến công chiếu vào tháng 11/2024.

Chủ hàng quán tung tin sư Minh Tuệ xuất hiện, hàng trăm người vội "mắc bẫy"

Xã hội

15:18:44 22/06/2024
Từ sáng sớm đã có rất nhiều người dân tập trung về khu vực gần nhà gia đình ông Thích Minh Tuệ. Dù thời tiết nóng bức, nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn ngồi chờ, mong có cơ hội được gặp trực tiếp và đảnh lễ với ông Thích Minh Tuệ.

Chân dung bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, điển trai như Timothée Chalamet

Sao âu mỹ

15:17:27 22/06/2024
Ngoại hình của bạn trai Suri Cruise gây chú ý vì quá đẹp. Nhiều khoảnh khắc anh chàng đốn tim công chúng vì visual đẹp không kém tài tử. Thậm chí, anh còn được nhận xét trông hao hao chàng thơ Hollywood Timothée Chalamet.

Ngôi vua phòng vé 2024 có chủ mới, nắm chắc danh hiệu phim tỷ USD đầu tiên trong năm

Phim âu mỹ

15:11:42 22/06/2024
Bộ phim hoạt hình này hiện tại đang làm mưa, làm gió tại phòng vé toàn cầu và nhận về nhiều lời khen ngợi từ khán giả.

Quan chức ngoại giao Nga - Nhật hội đàm lần đầu tiên sau hơn 2 năm

Thế giới

15:09:53 22/06/2024
Ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á III thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bà Ludmila Vorobyova.

Kỳ lạ Ronaldo chưa biết ghi bàn vào lưới Thổ Nhĩ Kỳ

Sao thể thao

15:07:12 22/06/2024
HLV huyền thoại của Thổ Nhĩ Kỳ, Fatih Terim, cho biết việc đội trưởng Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo chưa biết ghi bàn vào lưới Thổ Nhĩ Kỳ là lợi thế cho họ trước trận đấu thứ hai vòng bảng Euro 2024 lúc 23 giờ, ngày 22-6.

Dương Mịch lộ di chứng phẫu thuật thẩm mỹ, Trịnh Sảng - Cúc Tịnh Y chẳng khá hơn

Sao châu á

14:59:21 22/06/2024
Sao nữ Hoa ngữ luôn cố gắng để bản thân trở nên hoàn hảo về mọi mặt trong mắt khán giả.Nhưng không phải ai trong số họ cũng đạt được kết quả như ý. Thậm chí, có người còn bị di chứng.