Bé trai bị bỏ lại trên taxi vẫn chưa thể về với mẹ

Theo dõi VGT trên

Chiều 19.12, chị H.T.T.V (22 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM), mẹ ruột của bé trai bị bỏ lại trên taxi vào rạng sáng 2.12 tại khu vực cầu Kênh Xáng (phường 1, quận 8, TP.HCM), đã nhận được giấy khai sinh của bé Gia Huy từ UBND phường 16, quận 4. Theo thông tin trên giấy khai sinh thì bé trai mang tên Hồ Đinh Gia Huy, sinh ngày 30.5.2013.

Bé trai bị bỏ lại trên taxi vẫn chưa thể về với mẹ - Hình 1

Chị V. cùng ông Liêm đến trung tâm bảo trợ nuôi dưỡng trẻ em Tam Bình để xin nhận lại bé Huy – Ảnh: Phạm Hữu

Giải thích về việc bé Huy mang họ mẹ, ông Mai Thành Liêm (59 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM), là ông dượng của bé Huy, cho biết: “Sáng nay, thằng Thuấn (41 tuổi, người được cho là bố ruột của bé Huy – PV) cũng có mặt tại UBND phường 16 để hỗ trợ làm giấy khai sinh. Nhưng nó bị mất giấy chứng minh nhân dân mà mình cần làm nhanh giấy tờ để nhận lại bé Bo nên phải lấy họ mẹ”.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, bé Huy đã được UBND phường 1, quận 8 làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM) tạm thời chăm sóc.

Ngay khi có được giấy khai sinh, chị V. cùng ông Liêm nhanh chóng đến UBND phường 1 (quận 8) để nhờ hướng dẫn các thủ tục nhận lại bé Huy. Sau đó, hai người này tiếp tục đến Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức) xin nhận lại bé Huy.

Tuy nhiên, vì phía trung tâm cần thời gian để hoàn tất hồ sơ nên chưa thể bàn giao bé Huy cho gia đình chăm sóc.

Bé trai bị bỏ lại trên taxi vẫn chưa thể về với mẹ - Hình 2

Video đang HOT

Chị V. và ông Liêm đến UBND phường 1 (quận 8) nhờ hướng dẫn làm thủ tục nhận lại bé Huy – Ảnh: Đức Tiến

Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng phòng tổ chức hành chính của Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, cho biết: “Vào sáng nay (19.12), trung tâm có tiếp nhận từ UBND phường 1 (quận 8) một bé trai. Nhiệm vụ của phía trung tâm lúc này là chăm sóc và đảm bảo an toàn cho bé trai này. Còn việc bàn giao lại cho người thân thì phải chờ hoàn tất hồ sơ”.

Cũng theo ông Dũng, người thân của bé phải xuất trình được giấy chứng sinh, giấy khai sinh của bé, đồng thời làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người mẹ cư trú.

Tin, ảnh: Đức Tiến – Phạm Hữu

Theo Thanhnien

Viện trưởng VKSND tối cao: Chưa thể khẳng định Huỳnh Văn Nén vô tội

"VKSND tối cao kháng nghị vụ án Huỳnh Văn Nén để xem xét lại vì có những chi tiết chưa yên tâm. Nhưng điều đó không có nghĩa khẳng định Huỳnh Văn Nén không có tội", Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 10/11.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén mới đây đã được VKSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm với thông tin đưa ra, đơn tố giác tội phạm thực sự giết bà Lê Thị Bông đã có từ lâu nhưng không được xem xét. Là người quyết định kháng nghị, Viện trưởng có đề cập việc xem xét trách nhiệm của những cán bộ liên quan trực tiếp tới việc này?

VKSND tối cao đã kháng nghị như vậy thì thẩm quyền giải quyết bây giờ thuộc về TAND tối cao. TAND tối cao sẽ quyết định việc làm tiếp theo như thế nào; trên cơ sở đó mới biết hướng xử lý được. Bây giờ kháng nghị xem xét lại vì có những chi tiết chưa yên tâm. Nhưng điều đó không có nghĩa khẳng định rằng vào thời điểm này Huỳnh Văn Nén không có tội. Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (tỉnh Bắc Giang) có tình tiết khác hẳn. Cho nên vấn đề đặt ra xem xét trách nhiệm gì đó mà phóng viên nói thì vào thời điểm này là hơi sớm.

Viện trưởng VKSND tối cao: Chưa thể khẳng định Huỳnh Văn Nén vô tội - Hình 1

Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình bên hành lang Quốc hội ngày 10/11.

Nhưng thưa ông trong vụ việc này đã xuất hiện ít nhất 3 nhân chứng tố giác tội phạm vào thời điểm xảy ra vụ án và họ đều nói hung thủ sát hại bà Bông không phải ông Huỳnh Văn Nén nhưng không được xem xét tới?

Tất cả những việc đó phải xem xét lại theo trình tự chặt chẽ hơn. Mọi đánh giá, kết luận về vụ án trước khi phiên tòa mở ra đều là sớm nên không thể đặt ra được.

Vậy VKSND tối cao có kiến giải gì với quan điểm cho rằng cần phải tổ chức truy tìm ngay Nguyễn Thọ - người đã bị tố giác là hung thủ thực sự giết hại bà Lê Thị Bông?

Đó là hướng đặt vấn đề chính xác. Việc đó thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận.

Quan điểm của VKSND tối cao là kháng nghị để xem xét minh oan ngay cho ông Nén hay hủy án, trả hồ sơ điều tra lại? Trong thời gian xem xét lại vụ án, liệu ông Huỳnh Văn Nén có thể được tính toán cho tại ngoại?

Quan điểm của chúng tôi khi khi kháng nghị là phải xem xét lại toàn bộ vụ án theo cách trả lại hồ sơ. Còn ở thời điểm này, chưa đặt ra chuyện cho Huỳnh Văn Nén được tại ngoại.

Có ý kiến cho rằng vụ án Huỳnh Văn Nén có nhiều yếu tố, tình tiết giống vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn nên chắc chắn sẽ có nhiều cán bộ phải bị xử lý?

Đến giờ chưa thể có cơ sở nào kết luận về vụ việc này như thế nào. Tôi rất mong dư luân, nhân dân chờ đợi kết quả của phiên tòa sắp tới.

Có nhiều vụ án VKSND tối cao ra kháng nghị khi bị án đã thi hành án rất lâu rồi. Dịp này, VKSND tối cao có xem xét lại kỹ càng những vụ án có đơn kêu oan dai dẳng, kéo dài không?

Nói về đơn khiếu nại đối với các bản án thì hàng năm toàn ngành kiểm sát nhận được rất nhiều. Có thể nói tất cả các vụ án đều có khiếu nại, nhưng xem xét phải có điều kiện, kêu oan phải có căn cứ. Tất cả được ghi trong luật không phải tùy tiện muốn làm thế nào thì làm.

Theo thông lệ mỗi năm một quốc gia cũng giải quyết các vụ án hình sự theo trình tự tái thẩm, giám đốc thẩm nhưng không phải nhiều. Chúng tôi một năm nhận được 140.000 đơn, tất cả các vụ án đều xem xét lại thì biến tái thẩm và giám đốc thẩm trở thành một cấp xét xử, trong khi luật và Hiến pháp của chúng ta quy định xét xử chỉ có 2 cấp là sơ thẩm và phúc thẩm, phúc thẩm là bản án có hiệu lực.

Trừ những trường hợp theo quy định của luật có thể xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm và tái thẩm và có điều kiện, nhưng rất chặt chẽ, chứ không phải vụ việc nào cũng xem xét lại. Mong dư luận hiểu quy định là như thế thì chúng ta mới thực thi được.

Xin cảm ơn Viện trưởng!

P.Thảo ghi

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
    22:01:57 06/02/2025
    Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
    11:42:04 08/02/2025
    Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
    10:28:25 07/02/2025
    Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
    14:57:28 08/02/2025
    Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
    22:02:22 06/02/2025
    Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
    15:01:39 08/02/2025
    Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
    14:04:26 08/02/2025
    Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
    15:27:26 08/02/2025

    Tin đang nóng

    Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
    16:29:14 08/02/2025
    Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
    19:19:17 08/02/2025
    Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
    16:20:48 08/02/2025
    Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại GrammyNóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy
    15:52:11 08/02/2025
    'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?
    18:04:31 08/02/2025
    Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
    19:17:02 08/02/2025
    HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo TrâmHOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm
    17:54:49 08/02/2025
    Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương laiBạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai
    20:19:28 08/02/2025

    Tin mới nhất

    Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

    Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

    13:58:17 08/02/2025
    Theo mẹ cháu G., sáng 7/2, gia đình nhận được thông tin từ một chủ quán ăn tại TP Cần Thơ về việc nhìn thấy con gái chị đi ăn cùng một nam thanh niên.
    Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

    Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

    08:33:16 08/02/2025
    Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
    Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

    Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

    22:21:28 07/02/2025
    Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
    Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

    Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

    22:10:18 07/02/2025
    Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
    Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

    Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

    22:07:30 07/02/2025
    Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 2 và nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa khe co giãn bị bung bật trên cao tốc qua tỉnh Thanh Hóa.
    Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

    Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

    20:00:38 07/02/2025
    Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
    Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

    Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

    19:52:08 07/02/2025
    Tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy tại điểm giao cắt đường sắt ở Đồng Nai khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, tàu hỏa qua khu vực bị gián đoạn gần một giờ.
    Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

    Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

    19:47:21 07/02/2025
    Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
    Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

    Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

    18:46:27 07/02/2025
    Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
    Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

    Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

    14:47:36 07/02/2025
    Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
    Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

    Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

    14:44:47 07/02/2025
    Sau khi ra đồng cùng mẹ, hai em nhỏ ở Nghệ An nhặt lọ thuốc diệt chuột dưới ruộng rồi uống, bé trai 4 tuổi đã tử vong.
    Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

    Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

    14:38:03 07/02/2025
    Khe co giãn trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đoạn qua huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bất ngờ bị bung khiến nhiều ô tô bị nổ lốp.

    Có thể bạn quan tâm

    Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

    Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

    Thế giới

    21:22:31 08/02/2025
    Một ngư dân đã thông báo cho cảnh sát khi phát hiện mùi hôi thối bốc ra từ chiếc vali. Các dịch vụ khẩn cấp đã được gọi đến hiện trường ở tiểu khu Ban Chang, nơi họ tìm thấy một chiếc vali lớn màu đen, có khóa, bốc ra mùi hôi khó chịu.
    Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

    Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

    Netizen

    21:13:24 08/02/2025
    Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
    Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

    Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

    Trắc nghiệm

    21:12:07 08/02/2025
    Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên
    Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

    Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

    Góc tâm tình

    20:50:22 08/02/2025
    Bữa cơm vui vẻ đã biến thành màn hạch tội khiến vợ chồng tôi không dám ở lại nhà ngoại nữa. Có chị em nào hết Tết rồi vẫn phải chạy sô cỗ bàn như tôi không.
    Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

    Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

    Sao châu á

    20:28:00 08/02/2025
    Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...
    Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

    Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

    Ẩm thực

    17:50:45 08/02/2025
    Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.