Bất động sản năm 2019: Siết tín dụng – cơ hội thanh lọc doanh nghiệp

Theo dõi VGT trên

Tín dụng ngân hàng vào bất động sản tiếp tục bị thắt chặt, thị trường phải tìm nguồn vốn khác, mua bán chuyển nhượng dự án sẽ sôi động trong năm 2019.

Bất động sản năm 2019: Siết tín dụng - cơ hội thanh lọc doanh nghiệp - Hình 1

Hoài Lam/VOV.VN

Thị trường bất động sản 2019: Tái cơ cấu các phân khúc và dòng vốn

Năm 2019, thị trường bất động sản tiếp tục tái cơ cấu hướng vào các phân khúc trung cấp, bình dân và thị trường đang thoát dần khỏi nguồn vốn tín dụng.

Tái cơ cấu nguồn hàng

Năm 2019, thị trường bất động sản được dự báo sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân. Trong đó, các chuyên gia nhận định, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của thị trường và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019.

Video đang HOT

Nếu nhìn vào tỷ lệ ra hàng các phân khúc trong năm 2018 thấy rõ có sự "lệch pha" giữa các phân khúc. Phân khúc căn hộ cao cấp và căn hộ trung cấp chiếm lần lượt 30% và 50% tổng nguồn cung còn phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung. Trong khi đó, tại các nước phát triển phân khúc bình dân chiếm tới 50% tổng nguồn cung của thị trường bất động sản.

Khi dòng tín dụng vào thị trường bất động sản tiếp tục bị thắt chặt năm 2019 thì việc các nhà đầu tư phải tái cơ cấu nguồn cung, đi vào các phân khúc có tính thanh khoản trên thị trường để sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Thị trường bất động sản 2019: Tái cơ cấu các phân khúc và dòng vốn - Hình 1

Thị trường bất động sản 2019 sẽ tiếp tục tái cơ cấu các phân khúc.

Ông Vũ Văn Phấn Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, xét các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, dự báo thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

"Xu hướng của năm 2019, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, đối tượng khách hàng có nhu cầu thực, nên thị trường sẽ được giảm nhẹ tình trạng đầu cơ. Phân khúc đất nền cũng sẽ là sản phẩm được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các khu vực quy hoạch đô thị mới, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, có giá cả phù hợp" - ông Phấn nói.

Giảm phụ thuộc vốn tín dụng

Năm 2018, tổng dư nợ cho vay bất động sản trực tiếp ở mức khoảng 8% trên tổng tín dụng của cả nền kinh tế nhưng còn lượng lớn cho vay tiêu dùng đổ vào bất động sản. Nếu tính cả cho vay tiêu dùng, theo đánh giá của các chuyên gia, con số này lên đến 15 - 20%. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những điều chỉnh đưa dòng tiền ưu tiên vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Theo thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017), từ 1/1/2019 Ngân hàng Nhà nước đưa tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 40% (giảm 5% so với năm 2018) hệ số rủi ro tăng lên 200%.

Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản". Như vậy, van tín dụng vào thị trường bất động sản tiếp tục bị thu hẹp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đây sẽ là thách thức lớn với các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019. Từ trước tới nay, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp bất động sản 80% là từ các ngân hàng nhưng dần dần các doanh nghiệp sẽ phải thoát khỏi sự phụ thuộc dòng vốn này.

"Đây là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản tự chủ và cơ cấu lại nguồn vốn kinh doanh, phát triển thị trường bất động sản minh bạch và bền vững. Bên cạnh vốn ngân hàng và nguồn vốn tự chủ từ doanh nghiệp thì còn có thể thực hiện liên kết các doanh nghiệp để triển khai dự án, thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài và một kênh huy động vốn quan trọng là thị trường chứng khoán. Hiện nay số lượng doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn rất ít" - ông Châu cho biết.

Ông Nghiêm Xuân Thuỷ, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản bị siết tín dụng nhưng đó là với phân khúc dự án cao cấp và trung cấp, những dự án tính thanh khoản kém. Với dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội thì câu chuyện này hoàn toàn khác, vốn tín dụng cho dự án vẫn được các ngân hàng mở rộng cửa khi tính thanh khoản của các dự án đều rất tốt.

"Vấn đề của nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ là nguồn đất đai để triển khai dự án. Nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ còn rất lớn, nguồn tín dụng cho các dự án cũng không khó tiếp cận nhưng quỹ đất thì là vấn đề rất lớn cần được các địa phương có cơ chế tháo gỡ, hỗ trợ" - ông Thuỷ nói.

Sôi động chuyển nhượng dự án

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, lĩnh vực bất động sản thu hút gần 6,6 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI và cũng tăng gấp đôi so với năm trước.

Thị trường bất động sản với sự xuất hiện của các nhà đầu tư Nhật Bản qua hàng loạt thương vụ. Tập đoàn khách sản Mikazuki đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào một dự án ở Đà Nẵng. Liên danh Sumitomo với Tập đoàn BRG phát triển dự án Khu đô thị thông minh Bắc Hà Nội (huyện Đông Anh) với tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD. Các tập đoàn và quỹ đầu tư của Nhật Bản cũng tăng dòng vốn đầu tư vào bất động sản tại TPHCM.

Ngoài Nhật Bản, các nhà đầu tư đến từ Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... đã đẩy mạnh việc mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A). Theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2019, các thương vụ M&A sẽ tiếp tục sôi động trên thị trường. Điều này mang lại cho doanh nghiệp bất động sản trong nước có thêm được nguồn vốn để tăng trưởng và hồi sinh các dự án "treo". Đối với nhà đầu tư ngoại khi hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản nội sẽ rút ngắn được thời gian gia nhập thị trường so với việc tạo dựng đầu tư một dự án mới (trung bình từ 3-5 năm).

Theo ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn đã góp phần lớn cho kết quả thu hút FDI vào bất động sản trong năm 2018. Các dự án bất động sản "khủng" được công bố trên thị trường đều có thị phần đầu tư của các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài. Đây cũng là một nguồn vốn giúp các nhà đầu tư nội khi mà tín dụng ngân hàng đang bị siết.

"Bên cạnh các dự án bất động sản 100% vốn nước ngoài thì xu hướng liên doanh với nhà đầu tư nội, mua lại cổ phần các dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư cũng đang là lựa chọn của các quỹ đầu tư ngoại. Như vậy, nhà đầu tư ngoại có thể ngay lập tức ra nhập thị trường đón các làn sóng bất động sản. Tuy nhiên, các dự án bất động sản nhà đầu tư ngoại tập trung vẫn hướng vào phân khúc trung và cao cấp" - ông Điệp cho biết./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thânĐôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thân
16:15:00 11/02/2025
Nhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipperNhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipper
16:00:05 11/02/2025
Chân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen NiêChân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen Niê
15:29:44 11/02/2025
Số tiền thưởng của Xuân Son khiến báo Thái Lan, Trung Quốc phải ngỡ ngàngSố tiền thưởng của Xuân Son khiến báo Thái Lan, Trung Quốc phải ngỡ ngàng
16:37:26 11/02/2025
Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mấtPhát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất
17:27:12 11/02/2025
Hình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thưHình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thư
17:39:51 11/02/2025
Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát TườngSao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường
17:49:49 11/02/2025
Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuêNam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê
19:28:03 11/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Một hành động khiến HLV Rap Việt tỏ thái độ với "người đàn ông suy nhất Vbiz"

Một hành động khiến HLV Rap Việt tỏ thái độ với "người đàn ông suy nhất Vbiz"

Nhạc việt

20:47:53 11/02/2025
Mới đây, BigDaddy cập nhật video đầu năm mới lên kênh TikTok chính chủ. HLV Rap Việt đã có chuyến ghé thăm nhà người bạn thân - JustaTee và ghi lại khoảnh khắc đáng chú ý.
Video Jisoo (BLACKPINK) tắm biển cùng nam diễn viên đình đám gây phẫn nộ

Video Jisoo (BLACKPINK) tắm biển cùng nam diễn viên đình đám gây phẫn nộ

Sao châu á

20:44:11 11/02/2025
Khán giả đã quay lại cảnh Jisoo - Seo In Guk đang ghi hình cho phân đoạn tắm biển ở Cebu khi chưa được sự cho phép từ phía đoàn phim Monthly Boyfriend
5 vị thuốc Đông y hỗ trợ giảm cân

5 vị thuốc Đông y hỗ trợ giảm cân

Sức khỏe

20:22:18 11/02/2025
Trần bì thường hay sử dụng dưới dạng trà hãm nước uống hoặc kết hợp với gừng, cam thảo để tăng hiệu quả tiêu hóa. Liều lượng dùng mỗi ngày từ 5-10g.
Thực hư ăn Tết 2 lần vì tương lai sẽ có nhuận 2 tháng Giêng?

Thực hư ăn Tết 2 lần vì tương lai sẽ có nhuận 2 tháng Giêng?

Netizen

20:13:39 11/02/2025
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: Năm 2148 sẽ có nhuận 2 tháng Giêng. Lúc đó, mọi người sẽ được ăn Tết 2 lần .
Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ

Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ

Thế giới

20:10:28 11/02/2025
Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu Canada sáp nhập vào Mỹ, đó sẽ là điều tuyệt vời nhất mà nước này có thể làm.
Trấn Thành vuột cơ hội ẵm 600 tỷ: Bài học sau khủng hoảng "Bộ tứ báo thủ"

Trấn Thành vuột cơ hội ẵm 600 tỷ: Bài học sau khủng hoảng "Bộ tứ báo thủ"

Hậu trường phim

19:41:06 11/02/2025
Đường đua phim Tết năm nay có những biến số, khủng hoảng khiến đạo diễn nghìn tỷ Trấn Thành không còn vị thế bất bại như 3 mùa phim trước đây.
CĐV đội bóng mới đòi đuổi Neymar chỉ sau... 2 trận

CĐV đội bóng mới đòi đuổi Neymar chỉ sau... 2 trận

Sao thể thao

19:32:13 11/02/2025
Neymar đã thi đấu vô cùng tệ hại trong trận đấu thứ hai ở Santos gặp Novorizontino. Nhiều cổ động viên (CĐV) Santos đã đòi đuổi tiền đạo người Brazil.
Vượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vong

Vượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vong

Tin nổi bật

19:25:34 11/02/2025
Trong lúc điều khiển xe máy vượt xe công nông thì bất ngờ bị ngã ra đường, 2 người đi trên xe máy bị ô tô tải lưu thông cùng chiều cán tử vong tại chỗ.
"Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?

"Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?

Tv show

18:42:11 11/02/2025
Sự xuất hiện của KaKarinaina gây bất ngờ và nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Karina hứa hẹn là nhân tố thu hút, bùng nổ truyền thông nhất chương trình năm nay.
Bức ảnh do 1 Hoa hậu đăng đã làm lộ điều Trấn Thành "5 lần 7 lượt" khổ sở che giấu

Bức ảnh do 1 Hoa hậu đăng đã làm lộ điều Trấn Thành "5 lần 7 lượt" khổ sở che giấu

Sao việt

17:31:20 11/02/2025
Qua ảnh chưa qua chỉnh sửa, có thể thấy Trấn Thành có dấu hiệu tăng cân, khuôn mặt tròn và ngoại hình khá lạ hẳn so với mỗi khi xuất hiện trước công chúng.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Ẩm thực

17:08:16 11/02/2025
Thực đơn bữa tối với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của những món ăn này đã khiến cả nhà cực kỳ thích thú, thi nhau xuýt xoa.